Giới thiệu về nguồn gốc và đặc điểm của cây kiwi

4 phút, 34 giây để đọc.

Quả kiwi là đồ ăn phổ biến cũng như là nguyên liệu làm nên những món ăn ngon. Kiwi được trồng ở khu vườn lâu đời nhất ở New Zealand. Giai đoạn được chọn, gieo, quản lý kỹ thuật, sâu bệnh và thực hiện cẩn thận bởi Bộ Nông nghiệp của New Zealand. Kiwi không phải là trái cây thông thường, cả về bề ngoài lẫn dinh dưỡng mà nó mang lại. Những viền màu xanh lá cây với một hạt nhỏ màu đen luôn làm những điều kỳ diệu để đáp ứng các chất dinh dưỡng cho mọi người và chỉ sự ngọt ngào của thực phẩm trái cây. Do đó, kiwi là một trong những lựa chọn yêu thích trong rất nhiều loại trái cây.

Với một hương vị tươi, nhiều người có thể nghĩ rằng những món quà là từ New Zealand. Nhưng trên thực tế, trái cây này lại có xuất sứ ở Trung Quốc. Với tên khoa học tên Actinidia deliciosa nhưng nó cũng được đặt tên là Mihou Tao và Yang Tao. Tận thế kỷ 20, nhà truyền giáo tên là Isabel Frasier đã mang lại trái cây đến New Zealand sau khi đến thăm Trung Quốc. Năm 1906, những chiếc cây đầu tiên được trồng bởi Alexander Allison Allison và đến năm 1910, trái kiwi đầu tiên của New Zealand được thu hoạch.

kiwi

Giới thiệu về kiwi

Nhiều giáo viên mẫu giáo và người trồng trọt bắt đầu trồng cây kiwi ở Auckland, Wanganui, Fielding và Tauranga… Từ đó, loại trái cây mới này được con người nơi đây yêu thích bởi sự ngon ngọt cũng như màu sắc tươi mát.

Với việc kiwi tạo ra điểm nổi bật ở Hoa Kỳ vào năm 1958, nông dân bắt đầu thực hiện thử thách trồng và thu hoạch loại cây trồng mới này. Vụ thu hoạch kiwi thành công đầu tiên là vào năm 1970 và kiwi đã được thu hoạch kể từ đó.

Kiwi xanh ban đầu, có thịt màu xanh lá cây. Sau đó dần xuất hiện họ hàng quả kiwi vàng (tên khoa học là Actinidia chinensis) vào năm 1991. Quả kiwi vàng được phát triển ở Te Puke. Một thị trấn nhỏ ở phía bắc New Zealand.

Giống cây này có thịt màu vàng và có vỏ mỏng hơn nhiều so với kiwi xanh. Kiwi vàng có biệt danh là Gooseberries Trung Quốc vào khoảng năm 1960 do sự giống nhau khi mọi người cảm thấy họ phải ăn nó giống như ăn thịt ngỗng. Mặc dù sự giống nhau có thể ở đó, hai loại trái cây này không giống như.

kiwi

Ngày nay, quả kiwi này được trồng khắp nơi trên thế giới ở những nơi như Trung Quốc New Zealand Bắc Mỹ, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Ý, Chile và Nhật Bản… Quả kiwi được trồng tương tự cây nho, được phân loại thực vật như một loại quả mọng. Chính vì thế, nếu bạn bị dị ứng với latex, bạn cũng có khả năng bị dị ứng với kiwi, bơ và chuối.

Những lợi ích mang lại

Có rất nhiều lợi ích của kiwi. Nếu bạn thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nó được biết là cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Được đặt trong danh mục các loại trái cây kỳ lạ, Kiwi thường có tính năng đứng đầu cho các đĩa tráng miệng, salad và sinh tố.

Rất hiếm khi nó được nấu chín. Đặc biệt trong các món tráng miệng. Nó được sử dụng tươi như một loại enzyme có xu hướng phá vỡ protein sữa khá nhanh, cản trở kết cấu cuối cùng của món ăn.

kiwi

Nó cũng hoạt động như một chất làm mềm cho các loại thịt. Và thường được sử dụng trong việc chuẩn bị các món rang và cà ri. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của nó. Người ta nói rằng cách tốt nhất để có phát huy chất dinh dưỡng của nó chính là ăn như trái cây tươi.

Theo nghiên cứu và thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA); 100 gram quả có 61 calo; 14,66 gram carbohydrate; 1,14 gram protein; 0,52 gram chất béo và 3 gram chất xơ.

Kiwi cũng được biết đến với vẻ ngoài và hương vị hấp dẫn. Với bề ngoài màu nâu mờ và lấp lánh, thịt màu xanh lá cây tươi sáng. Kiwi là loại trái cây nhập khẩu nhiều nhất tại Việt Nam, vị ngon ngọt và tươi mát sẽ là một loại trái cây ưa thích cho những bữa tiệc, ngày hè hay thường xuyên mỗi ngày dành cho bạn.

Để sử dụng kiwi đạt hiệu quả tốt nhất

Rửa sạch quả trước khi ăn và nên chọn kiwi có nguồn gốc đảm bảo để dùng; tránh nguy cơ ngộ độc do thuốc bám trên quả. Ăn trực tiếp quả này sẽ có đem lại hiệu quả hơn là kết hợp với các loại hoa quả khác hoặc làm nước ép; sinh tố.

Người có tiền sử dị ứng với nhựa của hoa quả thì rất dễ dị ứng với kiwi; do hội chứng dị ứng mủ tác động; do đó; nên hạn chế ăn kiwi. Đặc biệt, đối với những người bệnh gout nên hạn chế ăn loại quả này vì rất dễ gây nên biến chứng về thận như sỏi thận,…

Nguồn: Smartfruits.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Trồng rau trong nhà lưới

Phương pháp trồng rau trong nhà lưới hiệu quả chất lượng

Nhà lưới mini – Mô hình nhà lưới, nhà kính hiện nay rất phổ biến và được các chủ vườn, …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

ca-tai-tuong

Cá tai tượng và những căn bệnh phổ biến cần đối mặt

Cá tai tượng là biểu tượng của sự phát tài phát lộc đem lại vận may cho gia chủ. Cũng …
Xem Chi Tiết
ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh do kí sinh trùng trên cá

Ký sinh trùng là một trong những tác nhân gây bệnh trên cá nuôi. Xuất hiện ở tất cả các …
Xem Chi Tiết
benh-xuat-huyet-ca-tra

Bạn đã biết cách điều trị một số bệnh thường gặp ở cá tra chưa?

Nghề nuôi cá tra trong những năm gần đây phát triển vượt bậc ngoài sự mong đợi. Sản lượng cá …
Xem Chi Tiết
cua-bien

Phương pháp chữa trị một số bệnh thường gặp ở cua biển

Cua biển là một loài động vật thủy sản vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bung-truong-to

Phương pháp điều trị bệnh thường gặp ở cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một loài cá quanh năm sống ở nước ngọt và thuộc họ Cá rô phi. Hiện …
Xem Chi Tiết

Những căn bệnh thường gặp ở cá rồng và cách điều trị hợp lý

Bất cứ ai khi nuôi cá rồng đều mong muốn những chú cá của mình sẽ có được sức khỏe …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết