Cùng ghi nhớ cách làm phá lấu lòng heo ngon tuyệt cú mèo

món ngon
5 phút, 14 giây để đọc.

Phá lấu là một món ngon được làm từ nội tạng bò hoặc heo như tai, lòng non, bao tử, phèo… Cách nấu thực chất không có nhiều quy trình phức tạp, song ở bước sơ chế nội tạng heo thì phải cực kì kỹ lưỡng vì nếu để lòng heo còn mùi hôi thì sẽ không thể ăn được nữa. Ngoài ra, bạn cần có thời gian khoảng 1,5 – 2 tiếng nấu và ướp trước đó 2 tiếng để hoàn thành món ăn này.

Phá lấu đúng chất và “đúng tác quyền” nhất phải là từ lòng bò. Thế nhưng, ngày nay, lòng heo cũng đã được sử dụng phổ biến để tạo nên một chén phá lấu ngon hấp dẫn. Nhiều người thường nói vui rằng, ai mê ăn vặt, đặc biệt là ở Sài Gòn mà chưa biết đến phá lấu thì chưa phải là “sành”. Bởi lẽ, phá lấu là món ăn vặt được bán ở khắp các quán xá nhỏ, làm món nhậu ăn chơi cũng rất tuyệt vời.  Dưới đây là cách nấu phá lấu lòng heo thật ngon tại nhà.

Nguyên liệu

Phá lấu

  • 1 kg lòng heo non
  • 1 tai heo
  • 1 bao tử heo
  • 1 trái dừa nước. Nên chọn mua dừa xiêm để nước ngọt và thanh hơn.
  • Nước tương
  • Ngũ vị hương 1 gói 10gr. Có thể tìm mua ở chợ hoặc các tiệm tạp hóa.
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gia vị các loại: mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
  • Giấm hoặc chanh

Cách làm phá lấu lòng heo 

Phá lấu

Bước 1: Sơ chế các nguyê​n liệu

Bước này cực kỳ quan trọng vì việc rửa thật sạch và kỹ lòng heo sẽ chiếm 50% độ ngon của món ăn.

Lòng heo mua về nên dùng được rửa sạch với muối hột và giấm. Lộn qua bề trái của lòng heo và lấy dao cạo thầy kỹ để loại bỏ hết mùi tanh hôi của lòng. Nên để lòng heo dưới vòi nước và rửa sạch. Tiếp đến rửa lại với muối. Để ráo nước và cắt ra 3 4 khúc.

Tai heo mua về cạo sạch nhớt và lông còn sót lại. Rửa thật kỹ với giấm để tai heo được sạch và hết mùi hôi. Để ráo nước và cắt thành 3, 4 phần.

Bao tử heo làm tương tự như lòng, lộn ra bề trái và cạo sạch. Bạn nên dùng mặt phía trên của con dao nhỏ để cạo. Rửa lại nhiều lần bằng nước giấm.

Nếu kỹ hơn có thể chà xát muối cho thật sạch. Để cho ráo nước và cắt thành 3 hoặc 4 khúc để nấu dễ dàng hơn. Dừa chặt lấy nước. Hành tím băm nhuyễn 3 củ

Bước 2: Tiến hành ướp và nấu 

Cho lòng heo, bao tử và tai heo đã để ráo nước vào một nồi nước sôi. Trụng sơ các nguyên liệu nhằm loại bỏ hoàn toàn mùi tanh hôi, giúp cho món phá lấu thơm ngon hơn. Vớt các nguyên liệu ra và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị một cái tô lớn và cho các nguyên liệu bao gồm lòng heo, bao tử heo đã chuẩn bị vào. Tiếp tục cho 2/3 muỗng canh hành tím băm, nước tương, tiêu vào. Để hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 đến 2 tiếng để các nguyên liệu được thấm vị.

Phá lấu

Tiếp tục bắt một cái nồi có lòng sâu lên bếp, cho một chút dầu vào. Đợi khi dầu nóng thì cho phần hành tím băm còn lại vào phi cho thơm. Khi đã nghe mùi thơm của hành tím thì lần lượt cho phần lòng, bao tử, tai heo đã ướp vào. Cho luôn gói ngũ vị hương vào để màu được đẹp mắt.

Chiên các nguyên liệu cho săn lại và vàng. Sau đó, cho hết nước dừa vào, lấp xấp các nguyên liệu. Để lửa nhỏ cho đến khi phần nước dừa sắt lại, còn khoảng ⅓ là được. Tiếp tục nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Phá lấu lòng heo múc ra chén, có mùi thơm của nước dừa và màu vàng nghệ của ngũ vị hương là đúng chuẩn

Phá lấu nóng hỏi ăn cùng với bánh mì giòn giòn là một sự kết hợp hoàn hảo. Các bạn nên thử thực hiện món ăn này tại nhà. Vừa thơm ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt lòng heo nhà làm sẽ không còn mùi tanh hôi do được sơ chế kỹ.

Ngoài ra, phá lấu lòng heo có thể ăn chung với mì. Nếu muốn ăn cùng với mì thì khi nấu các bạn không nên để phần nước dừa sắt lại quá nhiều, khiến cho món ăn bị đặc và không đủ nước chế mì. Các bạn nên ăn vắt mì gói sẽ đúng điệu hơn.

món ngon

Một số lưu ý

  • Nên mua lòng heo non, tránh mua nhầm lòng già. Vì lòng già rất tanh và khi nấu lên không được dai ngon như lòng non.
  • Dừa nước nên chọn dừa xiêm để nước ngọt, không bị chua
  • Luôn rửa kỹ các nguyên liệu, đặc biệt là mặt trái của lòng, bao tử. Tốt nhất các bạn nên rửa với muối hột, chanh hoặc giấm. Rửa đi rửa lại từ 3 đến 4 lần để loại bỏ mùi tanh hôi.
  • Trụng sơ phần lòng, bao tử và tai heo trước khi nấu. Bí quyết này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của nội tạng heo.
  • Nấu cùng với nước dừa sẽ cho vị ngọt và thanh hơn so với chỉ nấu bằng nước trắng.
  • Tránh nấu quá lâu sẽ làm mất độ giòn, dai của lòng, bao tử và tai heo.

món ngon

Trên đây là bí quyết giúp bạn thực hiện cách làm phá lấu lòng heo đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà. Nếu bạn nào đã trót say đắm món ăn này nhưng ngại đi ăn ở hàng, quán thì nên thực hiện nấu tại nhà. Điều này sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn, ăn cũng ngon miệng hơn. Chúc các bạn nấu ăn thành công.

Nguồn: Vietreview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Trồng rau trong nhà lưới

Phương pháp trồng rau trong nhà lưới hiệu quả chất lượng

Nhà lưới mini – Mô hình nhà lưới, nhà kính hiện nay rất phổ biến và được các chủ vườn, …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

benh-ca-nuoi

Phương pháp điều trị một số căn bệnh nhiễm khuẩn thường gặp ở cá nuôi

Lợi nhuận từ nghề nuôi trông thủy sản nói chung và nghề nuôi cá nói riêng mang lại là con …
Xem Chi Tiết

Cách điều trị bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ sao cho hiệu quả

Bệnh hoại tử cơ hay còn gọi là bệnh đục thân. Hoại tử cơ là căn bệnh khá phổ biến …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp các phương pháp trị bệnh cho vật nuôi thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, đôi lúc không thể tránh khỏi việc thủy sản nuôi bị bệnh. Bởi nguyên nhân …
Xem Chi Tiết

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết