Cùng ghi nhớ cách làm phá lấu lòng heo ngon tuyệt cú mèo

món ngon
5 phút, 14 giây để đọc.

Phá lấu là một món ngon được làm từ nội tạng bò hoặc heo như tai, lòng non, bao tử, phèo… Cách nấu thực chất không có nhiều quy trình phức tạp, song ở bước sơ chế nội tạng heo thì phải cực kì kỹ lưỡng vì nếu để lòng heo còn mùi hôi thì sẽ không thể ăn được nữa. Ngoài ra, bạn cần có thời gian khoảng 1,5 – 2 tiếng nấu và ướp trước đó 2 tiếng để hoàn thành món ăn này.

Phá lấu đúng chất và “đúng tác quyền” nhất phải là từ lòng bò. Thế nhưng, ngày nay, lòng heo cũng đã được sử dụng phổ biến để tạo nên một chén phá lấu ngon hấp dẫn. Nhiều người thường nói vui rằng, ai mê ăn vặt, đặc biệt là ở Sài Gòn mà chưa biết đến phá lấu thì chưa phải là “sành”. Bởi lẽ, phá lấu là món ăn vặt được bán ở khắp các quán xá nhỏ, làm món nhậu ăn chơi cũng rất tuyệt vời.  Dưới đây là cách nấu phá lấu lòng heo thật ngon tại nhà.

Nguyên liệu

Phá lấu

  • 1 kg lòng heo non
  • 1 tai heo
  • 1 bao tử heo
  • 1 trái dừa nước. Nên chọn mua dừa xiêm để nước ngọt và thanh hơn.
  • Nước tương
  • Ngũ vị hương 1 gói 10gr. Có thể tìm mua ở chợ hoặc các tiệm tạp hóa.
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gia vị các loại: mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
  • Giấm hoặc chanh

Cách làm phá lấu lòng heo 

Phá lấu

Bước 1: Sơ chế các nguyê​n liệu

Bước này cực kỳ quan trọng vì việc rửa thật sạch và kỹ lòng heo sẽ chiếm 50% độ ngon của món ăn.

Lòng heo mua về nên dùng được rửa sạch với muối hột và giấm. Lộn qua bề trái của lòng heo và lấy dao cạo thầy kỹ để loại bỏ hết mùi tanh hôi của lòng. Nên để lòng heo dưới vòi nước và rửa sạch. Tiếp đến rửa lại với muối. Để ráo nước và cắt ra 3 4 khúc.

Tai heo mua về cạo sạch nhớt và lông còn sót lại. Rửa thật kỹ với giấm để tai heo được sạch và hết mùi hôi. Để ráo nước và cắt thành 3, 4 phần.

Bao tử heo làm tương tự như lòng, lộn ra bề trái và cạo sạch. Bạn nên dùng mặt phía trên của con dao nhỏ để cạo. Rửa lại nhiều lần bằng nước giấm.

Nếu kỹ hơn có thể chà xát muối cho thật sạch. Để cho ráo nước và cắt thành 3 hoặc 4 khúc để nấu dễ dàng hơn. Dừa chặt lấy nước. Hành tím băm nhuyễn 3 củ

Bước 2: Tiến hành ướp và nấu 

Cho lòng heo, bao tử và tai heo đã để ráo nước vào một nồi nước sôi. Trụng sơ các nguyên liệu nhằm loại bỏ hoàn toàn mùi tanh hôi, giúp cho món phá lấu thơm ngon hơn. Vớt các nguyên liệu ra và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị một cái tô lớn và cho các nguyên liệu bao gồm lòng heo, bao tử heo đã chuẩn bị vào. Tiếp tục cho 2/3 muỗng canh hành tím băm, nước tương, tiêu vào. Để hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 đến 2 tiếng để các nguyên liệu được thấm vị.

Phá lấu

Tiếp tục bắt một cái nồi có lòng sâu lên bếp, cho một chút dầu vào. Đợi khi dầu nóng thì cho phần hành tím băm còn lại vào phi cho thơm. Khi đã nghe mùi thơm của hành tím thì lần lượt cho phần lòng, bao tử, tai heo đã ướp vào. Cho luôn gói ngũ vị hương vào để màu được đẹp mắt.

Chiên các nguyên liệu cho săn lại và vàng. Sau đó, cho hết nước dừa vào, lấp xấp các nguyên liệu. Để lửa nhỏ cho đến khi phần nước dừa sắt lại, còn khoảng ⅓ là được. Tiếp tục nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Phá lấu lòng heo múc ra chén, có mùi thơm của nước dừa và màu vàng nghệ của ngũ vị hương là đúng chuẩn

Phá lấu nóng hỏi ăn cùng với bánh mì giòn giòn là một sự kết hợp hoàn hảo. Các bạn nên thử thực hiện món ăn này tại nhà. Vừa thơm ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt lòng heo nhà làm sẽ không còn mùi tanh hôi do được sơ chế kỹ.

Ngoài ra, phá lấu lòng heo có thể ăn chung với mì. Nếu muốn ăn cùng với mì thì khi nấu các bạn không nên để phần nước dừa sắt lại quá nhiều, khiến cho món ăn bị đặc và không đủ nước chế mì. Các bạn nên ăn vắt mì gói sẽ đúng điệu hơn.

món ngon

Một số lưu ý

  • Nên mua lòng heo non, tránh mua nhầm lòng già. Vì lòng già rất tanh và khi nấu lên không được dai ngon như lòng non.
  • Dừa nước nên chọn dừa xiêm để nước ngọt, không bị chua
  • Luôn rửa kỹ các nguyên liệu, đặc biệt là mặt trái của lòng, bao tử. Tốt nhất các bạn nên rửa với muối hột, chanh hoặc giấm. Rửa đi rửa lại từ 3 đến 4 lần để loại bỏ mùi tanh hôi.
  • Trụng sơ phần lòng, bao tử và tai heo trước khi nấu. Bí quyết này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của nội tạng heo.
  • Nấu cùng với nước dừa sẽ cho vị ngọt và thanh hơn so với chỉ nấu bằng nước trắng.
  • Tránh nấu quá lâu sẽ làm mất độ giòn, dai của lòng, bao tử và tai heo.

món ngon

Trên đây là bí quyết giúp bạn thực hiện cách làm phá lấu lòng heo đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà. Nếu bạn nào đã trót say đắm món ăn này nhưng ngại đi ăn ở hàng, quán thì nên thực hiện nấu tại nhà. Điều này sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn, ăn cũng ngon miệng hơn. Chúc các bạn nấu ăn thành công.

Nguồn: Vietreview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Bệnh ghẻ vi khuẩn

Bệnh ghẻ vi khuẩn xuất hiện ở khoai tây

Streptomyces sc (Thaxter) Lambert và Loria (S.S. sc care) là nguyên nhân chính gây bệnh ghẻ vi khuẩn ; và …
Xem Chi Tiết
bệnh héo xanh

Phòng bệnh héo xanh ở cà chua và khoai tây

Do sự đa dạng của các loại cây trồng; phương thức canh tác và thời gian luân canh của nông …
Xem Chi Tiết
bệnh khảm lá sắn

Phương pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn

Từ giữa năm 2017 đến nay;  bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện ở các tỉnh Tây Ninh và Đông …
Xem Chi Tiết
bệnh thối hoa trên nhãn vãi

Phương pháp phòng trừ bệnh thối hoa trên nhãn,vải giúp cho cây đạt năng suất

Hiện tại, nhãn và vải đang trở thành cây trồng kinh tế quan trọng ở nước tôi. Đây là loại …
Xem Chi Tiết
bệnh trên cây bơ

Phương pháp phòng và trị bệnh trên cây bơ

Bơ không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bệnh hại cây cà chua

Phương pháp phòng bệnh hại cây cà chua

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller; thuộc họ cà độc dược. Cây này có nguồn …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Vịt mỏ ngắn

Biện pháp phòng ngừa bệnh Derzsy’s ở vịt, vịt xiêm và ngỗng hiệu quả

Bệnh Derzsy’s, còn được gọi là Muscovy duck parvovirus, là một bệnh rất dễ lây ở vịt con và vịt …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Phòng và trị: Viêm ruột hoại tử ở gà và heo do Clostridium Perfringens

Viêm ruột hoại tử là một trong những bệnh viện cầm phổ biến nhất và làm liệt kê tài chính; …
Xem Chi Tiết
Bệnh của gà

Tiết kiệm lại hiệu quả: Phòng và trị bệnh gia súc gia cầm bằng thảo dược

Dịch bệnh luôn là yếu tố tiềm ẩn gây ra những thiệt hại lớn trong ngành chăn nuôi gia súc, …
Xem Chi Tiết
Bệnh nấm phổi ở gia cầm

Cách phòng và điều trị hiệu quả bệnh nấm phổi ở gia cầm

Aspergillus fumigatus là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm phổi ở gia cầm hiện nay. Loại nấm này sẽ …
Xem Chi Tiết
Bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà: Biện pháp phòng và điệu trị dứt điểm nhanh nhất

Bệnh cầu trùng ở gà nói riêng hay ở gia cầm nói chung là một bệnh đường tiêu hóa đơn …
Xem Chi Tiết
Bệnh do virus Flavivirus ở vịt

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt: Cách điều trị và phòng bệnh hữu hiệu nhất

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt là một mầm bệnh truyền nhiễm từ động vật mới nổi và tái xuất …
Xem Chi Tiết