Cùng bắt tay vào làm món chè bưởi truyền thống ngon – bổ dưỡng!

chè bưởi
4 phút, 30 giây để đọc.

Vào mùa hè nắng nóng, chè bưởi là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Vị sảng khoái của đá và vị ngọt của trà sẽ giúp loại bỏ calo, ví như cơn bốc hỏa. Từ Bắc vào Nam, Việt Nam có nhiều loại chè ngon đặc trưng cho từng vùng miền. Nhưng nhắc đến chè bưởi thì không ai là không biết. Do sức hấp dẫn nên số lượng xuất hiện của loại trà này rất lớn. Nó luôn hiện hữu trong các quán ăn vặt, kem chè. Dù vậy, nó là món ăn duy nhất làm nên thương hiệu cho quán nước giải khát. Với cách làm này thì bạn đã biết món chè bưởi này hấp dẫn như thế nào rồi phải không.

Bưởi là loại trái cây vô cùng có lợi cho sức khỏe con người. Người Việt tận dụng bưởi từ trong ra ngoài mà không lãng phí bất cứ thứ gì. Ruột bưởi sẽ cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể con người khi ăn vào, có thể dùng để ép lấy nước, ăn trực tiếp rất ngon. Vỏ bưởi tưởng chừng như vô dụng nhưng không hoàn toàn. Với bàn tay điêu luyện của người Việt, nó đã trở thành một loại trà vô cùng thơm ngon.

Chè bưởi là một món tráng miệng phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và được rất nhiều người ưa thích. Ngoài tác dụng giúp chúng ta giải nhiệt vào những ngày nắng nóng thì món chè này còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ.

Nguyên liệu nấu chè bưởi

chè bưởi

– Cùi bưởi: 1 trái

– Đậu xanh (loại đã tách vỏ): 200gr

– Muối: 10gr

– Đường cát: 50gr

– Nước hoa bưởi: 2 giọt

– Bột năng: 200gr

– Đường phèn: 250gr

– Lá dứa: 3 lá

– Phèn chua: 10gr

Nguyên liệu thành phần làm nước cốt dừa

– Dừa bào: 500gr

– Nước ấm: 300ml

– Đường cát: 5gr

– Muối: 1gr

– Bột năng: 5gr

– Đậu phộng rang: 100gr

– Vani: 2 ống

chè bưởi

Các bước thực hiện nấu chè bưởi ngon giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 Đậu xanh rửa sạch, ngâm từ 1 – 2 tiếng cho đậu nở. Bắc nồi cho đậu xanh và 1 ít muối vào đun cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp vớt ra để cho ráo.

– Phần cùi bưởi: bạn gọt hết phần vỏ xanh, thái hạt lựu thành những miếng vừa ăn. Cho vào phần cùi bưởi đã cắt 10gr muối cho thấm trong 2 – 3 giờ. Sau đó, nhồi kỹ và xả dưới nước lạnh từ 5 – 6 lần đến khi phần cùi bưởi hết tinh dầu và nếm hết vị the là được.

Tham khảo cách sơ chế cùi bưởi không bị đắng: https://www.cet.edu.vn/meo-so-che-cui-buoi-khong-bi-dang

Bước 2: Nấu chè bưởi

– Cho vào nồi khoảng 2 lit nước. Đến khi nước sôi thì cho phèn chua vào, cho phần cùi bưởi vào luộc đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp, vớt ra. Rửa sạch thật kỹ đến khi nếm lại thấy hết vị mặn và chua là được.

– Cho phần cùi bưởi vào nồi, ướp với 50gr đường cát và một giọt nước hoa bưởi, trộn đều cho đường tan. Cho 10ml nước vào để lửa nhỏ đến khi đường rút hết thì tắt bếp và cho vào 50gr bột năng khi cùi bưởi còn đang nóng, trộn nhanh tay.

chè

– Tiếp tục cho thêm 50gr bột để lớp bột áo bên ngoài cùi bưởi được dày và đều hơn. Nấu sôi 2 lít nước và cho các viên vỏ bưởi vào luộc, khi nó vừa nổi lên thì vớt ra ngâm vào thau nước đá, chờ nguội vớt ra để ráo.

– Đun 1 lít nước với 3 lá dứa và 250gr đường phèn cho nấu tan và kỹ, sau đó cho đậu xanh và cùi bưởi vào nấu tiếp cho sôi lại.

Trong thời gian chờ sôi thì bạn pha 100gr bột năng với nước cho sệt và cho từ từ vào khi nồi sôi, khuấy liên tục đều tay. Khi bột chín (có màu trong, sánh) đến khi các thành phần của chè quyện đều thì có thể tắt bếp.

– Làm nước cốt dừa: Nhồi 500gr dừa bào với 300ml nước ấm để lấy cốt. Cho nước cốt dừa cùng với đường, muối, bột năng (5gr) vào nồi khuấy đều với lửa nhỏ. Đến khi bột chín trong và sánh lại thì cho vani vào rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

– Múc chè ra chén và chan nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể cho thêm ít đậu phộng để tăng vị bùi cho món chè.

chè

Lưu ý

– Chè bưởi có thể dùng cả nóng hoặc lạnh đều được.

– Khi chọn vỏ bưởi thì nên chọn loại chưa chín. Vì vỏ bưởi chín sẽ có nhiều xơ.

– Bạn có thể thay bằng bột bắp đều được.

Tuy để chế biến chè bưởi thì bao gồm nhiều bước hơn so với các món chè khác; nhưng chỉ cần một chút tự tin, khéo léo và cùng với sự hướng dẫn thì bạn hoàn toàn có thể; tự tay mình chế biến món chè này ngay tại nha để cùng thưởng thức với gia đình bạn. Chúc bạn thành công với món chè bưởi không bị đắng nhé!

Nguồn: Cet.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng cam

Mách bạn phương pháp trồng cam siêu đơn giản mà năng suất cao

Cây cam thường được nhân giống bằng cách ghép cành. Nếu chúng ta muốn bắt đầu trồng cây cam từ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết
Bệnh cầu trùng ở chim bồ câu

Kỹ thuật chăn nuôi: Cách phòng và trị bệnh cầu trùng cho chim bồ câu

Coccidia là ký sinh trùng gây bệnh phổ biến ở chim bồ câu (Columba livia). Bệnh cầu trùng thường thấy …
Xem Chi Tiết
Bệnh tụ huyết cầu ở cả trâu và bò

Biện pháp phòng tránh về bệnh tụ huyết trùng ở trâu và bò tốt nhất

Bệnh tụ huyết trùng (HS) là bệnh tụ huyết trùng cấp tính ở trâu, bò của châu Á và châu …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy ở bê

Quy trình về phòng tránh và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở bê hiệu quả tốt

Bệnh tiêu chảy ở bê là một bệnh ra bởi nhiều yếu tố như virus, vi khuẩn…. tập trung vào …
Xem Chi Tiết