Học ngay cách làm món bún chả Hà Thành cực chuẩn vị

bún chả
5 phút, 14 giây để đọc.

Nếu một lần đặt chân đến Hà Nội, đừng quên thưởng thức ngon nổi tiếng, bún chả được xem như một nét văn hóa truyền thống của đất Hà thành. Làm sao để làm bún chả thịt nướng thơm lừng, chả chín mềm, thơm, đậm đà là câu hỏi mà khá nhiều người muốn biết khi tự làm bún chả tại nhà. Để có món bún chả trứ danh, cần chú ý đến cách ướp thịt nướng bún chả bởi nó là một trong những yếu tố quyết định xem món bún chả có ngon, đậm đà hay không.

Cách làm bún chả, nhất là vị bún chả chuẩn gốc Hà Nội luôn là đề tài lôi cuốn rất nhiều những bà chuyên lo việc bếp núc mỗi lần muốn đổi vị cho cả nhà khỏi những dở cơm rất gần gũi Để làm được bún chả chuẩn, những bà không những lưu ý đến phần bún, phần chả nướng mà cả phần nước để chấm và rau ăn cùng cũng khá quan trọng.

Nguyên liệu

bún chả

Thịt lợn: Thịt lợn bạn chuẩn vị hai phần thịt, một là phần thịt nạc vai đã xay nát nhỏ dại để làm chả viên và hai là phần thịt ba chỉ để triển khai chả miếng. Với một mẻ bún chả bạn dự kiến tạo cho 4 người ăn thì lượng thịt băm và thịt ba chỉ bạn cần chuẩn bị là 3 lạng mỗi loại.

Bún tươi: Với món bún chả, bạn nên lựa chọn loại bún rối chứ không nên chọn lựa bún lá vì chúng không hợp và ăn không ngon Trung bình 1 suất ăn sẽ cần khoảng 1,5 lạng bún, do đó với 4 bạn ăn bạn sẽ chuẩn bị khoảng 0,6 cân.

Nguyên liệu ướp thịt: Các các nguyên vật liệu cần có các gia vị ướp thịt trước trong khi nướng bạn cần có là ngũ vị hương, hạt tiêu, mật ong, hành khô băm bé dại đường, mắm, mì chính, muối, dầu hào, dầu ăn…

Nguyên liệu làm nước chấm: Để làm nước mắm chấm bún chả ngon, bạn chuẩn bị các loại rau củ bao gồm: cà rốt (1 củ), dưa chuột (1 quả), tỏi (1 củ), chanh (2 quả), ớt tươi (2 quả).

Rau sống: Những loại rau sống dùng để ăn lẫn với bún chả bao gồm: xà lách, rau húng, rau mùi, kinh giới, tía tô, rau muống bào, rau chuối bào…

Cách làm

bún chả

Bước 1: Chuẩn bị nướng thịt

Thịt ba chỉ bạn đem thái thành các miếng mỏng và để ra riêng ra một chiếc bát. Phần thịt nạc vai đã giã nát bạn cũng làm tựa như chính là cho riêng ra một chiếc bát sạch để dễ thực hiện các công đoạn.

Cho phần hương liệu gia vị bạn đã chuẩn bị vào cả hai phần thịt rồi trộn ướp cho thật đều. Sau khi trộnhoàn thành bạn để ướp thịt cho ngấm trong khoảng 1 tiếng. Trongtừ bây giờ bạn nhóm bếp than hoa để chuẩn bị nướng thịt.

Bước 2: Nướng thịt

Khi thịt đã ướp kết thúc bạn dùng tay viên những miếng thịt xay; thành các viên tròn hơi dẹt vừa ăn lại với nhau rồi xếp lên vỉ. Tương tự với thịt ba chỉ, bạn cũng xếp dàn đều các miếng thịt đã ướp trước đó; lên một chiếc vỉ nướng khác để nướng.

Nướng thịt và chả trên bếp than hồng và quạt đều; lật đều tay cho miếng thịt chín khắp và không bị cháy. Bạn cứ lật thịt và chả liên tục như vậy cho cho đến khi phần thịt viên; và thịt ba chỉ vàng đều các mặt, dậy mùi thơm quan trọng đặc biệt là được.

bún chả

Bước 3: Làm nước chấm

Cà rốt, dưa chuột bạn gọt sạch vỏ rồi sau đó tỉa hoa cho bắt mắt; (hoặc không tỉa cũng được) rồi thái thành các miếng mỏng vừa. Tháichấm dứt bạn cho chỗ nguyên vật liệu cần thiết này vào một chiếc bát tô.

Đập dập và băm bé dại phần tỏi và ớt tiếp đến cũng cho vào bát cà rốt, dưa chuột trước đó. Xong xuôi, bạn vắt nước cốt chanh + 2 thìa cafe đường vào; và đảo cho thật đều để cà rốt, dưa chuột ngấm kỹ gia vị.

Hoà riêng ra một bát khác 5 thìa cafe nước mắm + 3 thìa cafe nước lọc cho đều. Từ từ chế phần dung dịch này vào bát nguyên vật liệu vừa làm; khuấy cho đều và điều chỉnh vị cho đủ hương vị là được.

Bước 4. Thưởng thức bún chả

Như vậy là các công đoạn chính của món bún chả thịt nướng đã chấm dứt. Để thưởng thức bún chả, bạn thả phần thịt viên nướng và ba chỉ nướng vào bát nước để chấm. Khi ăn, bạn nhúng bún vào bát nước dùng và ăn lẫn thịt, rau sống đã chuẩn bị trước đó.

Xếp thịt nướng, bún và rau sống ra dĩa. Cho cà rốt, đu đủ ngâm chua và 1 ít ớt băm ra bát; sau đó cho nước mắm đường vừa nấu vào rồi khuấy đều là hoàn thành.

bún

Chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã món bún chả Hà Nội thơm lừng; hấp dẫn chẳng thua kém ngoài hàng. Khi ăn các bạn gấp 1 ít thịt nướng, bún và rau thơm vào bát nước mắm rồi thưởng thức. Thịt có vị đậm đà, thơm hương của sả và hành, ăn cùng với nước mắm chua ngọt; rau thơm và đồ chua giúp cân bằng vị giác, khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Nhanh tay vào bếp và làm thử ngay món này nhé!

Mẹo thực hiện thành công:

  • Nếu muốn dùng món này cho bữa sáng, bạn có thể ướp thịt và pha nước mắm sẵn từ tối hôm trước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần mang ra hâm nóng là có thể sử dụng.
  • Nước mắm nếu không dùng hết, bạn có thể cho vào lọ đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ thường (dùng trong ngày) hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 1 tuần).

Nguồn: Beptruong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Bệnh ghẻ vi khuẩn

Bệnh ghẻ vi khuẩn xuất hiện ở khoai tây

Streptomyces sc (Thaxter) Lambert và Loria (S.S. sc care) là nguyên nhân chính gây bệnh ghẻ vi khuẩn ; và …
Xem Chi Tiết
bệnh héo xanh

Phòng bệnh héo xanh ở cà chua và khoai tây

Do sự đa dạng của các loại cây trồng; phương thức canh tác và thời gian luân canh của nông …
Xem Chi Tiết
bệnh khảm lá sắn

Phương pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn

Từ giữa năm 2017 đến nay;  bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện ở các tỉnh Tây Ninh và Đông …
Xem Chi Tiết
bệnh thối hoa trên nhãn vãi

Phương pháp phòng trừ bệnh thối hoa trên nhãn,vải giúp cho cây đạt năng suất

Hiện tại, nhãn và vải đang trở thành cây trồng kinh tế quan trọng ở nước tôi. Đây là loại …
Xem Chi Tiết
bệnh trên cây bơ

Phương pháp phòng và trị bệnh trên cây bơ

Bơ không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bệnh hại cây cà chua

Phương pháp phòng bệnh hại cây cà chua

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller; thuộc họ cà độc dược. Cây này có nguồn …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Vịt mỏ ngắn

Biện pháp phòng ngừa bệnh Derzsy’s ở vịt, vịt xiêm và ngỗng hiệu quả

Bệnh Derzsy’s, còn được gọi là Muscovy duck parvovirus, là một bệnh rất dễ lây ở vịt con và vịt …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Phòng và trị: Viêm ruột hoại tử ở gà và heo do Clostridium Perfringens

Viêm ruột hoại tử là một trong những bệnh viện cầm phổ biến nhất và làm liệt kê tài chính; …
Xem Chi Tiết
Bệnh của gà

Tiết kiệm lại hiệu quả: Phòng và trị bệnh gia súc gia cầm bằng thảo dược

Dịch bệnh luôn là yếu tố tiềm ẩn gây ra những thiệt hại lớn trong ngành chăn nuôi gia súc, …
Xem Chi Tiết
Bệnh nấm phổi ở gia cầm

Cách phòng và điều trị hiệu quả bệnh nấm phổi ở gia cầm

Aspergillus fumigatus là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm phổi ở gia cầm hiện nay. Loại nấm này sẽ …
Xem Chi Tiết
Bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà: Biện pháp phòng và điệu trị dứt điểm nhanh nhất

Bệnh cầu trùng ở gà nói riêng hay ở gia cầm nói chung là một bệnh đường tiêu hóa đơn …
Xem Chi Tiết
Bệnh do virus Flavivirus ở vịt

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt: Cách điều trị và phòng bệnh hữu hiệu nhất

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt là một mầm bệnh truyền nhiễm từ động vật mới nổi và tái xuất …
Xem Chi Tiết