Học ngay cách làm món bún chả Hà Thành cực chuẩn vị

bún chả
5 phút, 14 giây để đọc.

Nếu một lần đặt chân đến Hà Nội, đừng quên thưởng thức ngon nổi tiếng, bún chả được xem như một nét văn hóa truyền thống của đất Hà thành. Làm sao để làm bún chả thịt nướng thơm lừng, chả chín mềm, thơm, đậm đà là câu hỏi mà khá nhiều người muốn biết khi tự làm bún chả tại nhà. Để có món bún chả trứ danh, cần chú ý đến cách ướp thịt nướng bún chả bởi nó là một trong những yếu tố quyết định xem món bún chả có ngon, đậm đà hay không.

Cách làm bún chả, nhất là vị bún chả chuẩn gốc Hà Nội luôn là đề tài lôi cuốn rất nhiều những bà chuyên lo việc bếp núc mỗi lần muốn đổi vị cho cả nhà khỏi những dở cơm rất gần gũi Để làm được bún chả chuẩn, những bà không những lưu ý đến phần bún, phần chả nướng mà cả phần nước để chấm và rau ăn cùng cũng khá quan trọng.

Nguyên liệu

bún chả

Thịt lợn: Thịt lợn bạn chuẩn vị hai phần thịt, một là phần thịt nạc vai đã xay nát nhỏ dại để làm chả viên và hai là phần thịt ba chỉ để triển khai chả miếng. Với một mẻ bún chả bạn dự kiến tạo cho 4 người ăn thì lượng thịt băm và thịt ba chỉ bạn cần chuẩn bị là 3 lạng mỗi loại.

Bún tươi: Với món bún chả, bạn nên lựa chọn loại bún rối chứ không nên chọn lựa bún lá vì chúng không hợp và ăn không ngon Trung bình 1 suất ăn sẽ cần khoảng 1,5 lạng bún, do đó với 4 bạn ăn bạn sẽ chuẩn bị khoảng 0,6 cân.

Nguyên liệu ướp thịt: Các các nguyên vật liệu cần có các gia vị ướp thịt trước trong khi nướng bạn cần có là ngũ vị hương, hạt tiêu, mật ong, hành khô băm bé dại đường, mắm, mì chính, muối, dầu hào, dầu ăn…

Nguyên liệu làm nước chấm: Để làm nước mắm chấm bún chả ngon, bạn chuẩn bị các loại rau củ bao gồm: cà rốt (1 củ), dưa chuột (1 quả), tỏi (1 củ), chanh (2 quả), ớt tươi (2 quả).

Rau sống: Những loại rau sống dùng để ăn lẫn với bún chả bao gồm: xà lách, rau húng, rau mùi, kinh giới, tía tô, rau muống bào, rau chuối bào…

Cách làm

bún chả

Bước 1: Chuẩn bị nướng thịt

Thịt ba chỉ bạn đem thái thành các miếng mỏng và để ra riêng ra một chiếc bát. Phần thịt nạc vai đã giã nát bạn cũng làm tựa như chính là cho riêng ra một chiếc bát sạch để dễ thực hiện các công đoạn.

Cho phần hương liệu gia vị bạn đã chuẩn bị vào cả hai phần thịt rồi trộn ướp cho thật đều. Sau khi trộnhoàn thành bạn để ướp thịt cho ngấm trong khoảng 1 tiếng. Trongtừ bây giờ bạn nhóm bếp than hoa để chuẩn bị nướng thịt.

Bước 2: Nướng thịt

Khi thịt đã ướp kết thúc bạn dùng tay viên những miếng thịt xay; thành các viên tròn hơi dẹt vừa ăn lại với nhau rồi xếp lên vỉ. Tương tự với thịt ba chỉ, bạn cũng xếp dàn đều các miếng thịt đã ướp trước đó; lên một chiếc vỉ nướng khác để nướng.

Nướng thịt và chả trên bếp than hồng và quạt đều; lật đều tay cho miếng thịt chín khắp và không bị cháy. Bạn cứ lật thịt và chả liên tục như vậy cho cho đến khi phần thịt viên; và thịt ba chỉ vàng đều các mặt, dậy mùi thơm quan trọng đặc biệt là được.

bún chả

Bước 3: Làm nước chấm

Cà rốt, dưa chuột bạn gọt sạch vỏ rồi sau đó tỉa hoa cho bắt mắt; (hoặc không tỉa cũng được) rồi thái thành các miếng mỏng vừa. Tháichấm dứt bạn cho chỗ nguyên vật liệu cần thiết này vào một chiếc bát tô.

Đập dập và băm bé dại phần tỏi và ớt tiếp đến cũng cho vào bát cà rốt, dưa chuột trước đó. Xong xuôi, bạn vắt nước cốt chanh + 2 thìa cafe đường vào; và đảo cho thật đều để cà rốt, dưa chuột ngấm kỹ gia vị.

Hoà riêng ra một bát khác 5 thìa cafe nước mắm + 3 thìa cafe nước lọc cho đều. Từ từ chế phần dung dịch này vào bát nguyên vật liệu vừa làm; khuấy cho đều và điều chỉnh vị cho đủ hương vị là được.

Bước 4. Thưởng thức bún chả

Như vậy là các công đoạn chính của món bún chả thịt nướng đã chấm dứt. Để thưởng thức bún chả, bạn thả phần thịt viên nướng và ba chỉ nướng vào bát nước để chấm. Khi ăn, bạn nhúng bún vào bát nước dùng và ăn lẫn thịt, rau sống đã chuẩn bị trước đó.

Xếp thịt nướng, bún và rau sống ra dĩa. Cho cà rốt, đu đủ ngâm chua và 1 ít ớt băm ra bát; sau đó cho nước mắm đường vừa nấu vào rồi khuấy đều là hoàn thành.

bún

Chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã món bún chả Hà Nội thơm lừng; hấp dẫn chẳng thua kém ngoài hàng. Khi ăn các bạn gấp 1 ít thịt nướng, bún và rau thơm vào bát nước mắm rồi thưởng thức. Thịt có vị đậm đà, thơm hương của sả và hành, ăn cùng với nước mắm chua ngọt; rau thơm và đồ chua giúp cân bằng vị giác, khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Nhanh tay vào bếp và làm thử ngay món này nhé!

Mẹo thực hiện thành công:

  • Nếu muốn dùng món này cho bữa sáng, bạn có thể ướp thịt và pha nước mắm sẵn từ tối hôm trước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần mang ra hâm nóng là có thể sử dụng.
  • Nước mắm nếu không dùng hết, bạn có thể cho vào lọ đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ thường (dùng trong ngày) hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 1 tuần).

Nguồn: Beptruong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Trồng rau trong nhà lưới

Phương pháp trồng rau trong nhà lưới hiệu quả chất lượng

Nhà lưới mini – Mô hình nhà lưới, nhà kính hiện nay rất phổ biến và được các chủ vườn, …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

benh-ca-nuoi

Phương pháp điều trị một số căn bệnh nhiễm khuẩn thường gặp ở cá nuôi

Lợi nhuận từ nghề nuôi trông thủy sản nói chung và nghề nuôi cá nói riêng mang lại là con …
Xem Chi Tiết

Cách điều trị bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ sao cho hiệu quả

Bệnh hoại tử cơ hay còn gọi là bệnh đục thân. Hoại tử cơ là căn bệnh khá phổ biến …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp các phương pháp trị bệnh cho vật nuôi thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, đôi lúc không thể tránh khỏi việc thủy sản nuôi bị bệnh. Bởi nguyên nhân …
Xem Chi Tiết

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết