Chè Làm – Cùng tham khảo cách làm chuẩn vị truyền thống

bánh chè lam
5 phút, 10 giây để đọc.

Chè Lam là một món ăn phổ biến ở các làng quê Bắc Bộ và ai cũng có thể nếm thử. Vào mùa xuân, trong lễ hội mùa xuân, người mua sắm chuẩn bị đào, quất, tất bật chuẩn bị cho một đĩa đầy ắp thịt mỡ, dưa chua vừa phải, uống rượu chơi trà. Và món bánh chè lam – Món ăn truyền thống quen thuộc, chỉ có trong Lễ hội mùa xuân. Tên gọi đã khiến nhiều người lầm hiểu đó là một món chè, nhưng kỳ thực lại là món bánh. Nếu ngày xưa, chè lam chỉ được làm vào dịp Tết như một món ăn chơi dân dã mà thanh tao, thì nay nó được làm và bán quanh năm.

Món chè lam mỗi nơi có những cách pha chế khác nhau nhưng nơi nào cũng giống nhau. Đó là mật mía, mạch nha, gừng tươi, bột nếp rang và đậu phộng rang. Những nguyên liệu đơn giản gắn bó với đời sống thuần nông nhưng khi kết hợp để làm món ăn gia đình thì sẽ luôn được nhớ đến vì chứa đựng rất nhiều tinh hoa. Vì vậy, hồn quê càng đau khổ trong lòng người ngoại quốc.

Cách làm chè lam hương vị truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 180g bột nếp
  • 50g đường đen
  • 1 củ gừng tươi
  • 40g mạch nha
  • 30g lạc
  • 150g đường vàng
  • 1 bát nước lọc nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Dụng cụ: Nồi inox, chảo, máy xay sinh tố, máy đánh trứng, cán bột, bát tô…
Cách làm chè lam hương vị truyền thống

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đặt chảo lên bếp, bật nhỏ lửa, đổ lạc vào rang chín, đảo đều tay để lạc không bị cháy đen.
  • Sau khi lạc đã chín, để nguội rồi xát cho sạch vỏ, đập dập.
  • Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Bột nếp cho vào chảo, bật nhỏ lửa, rang đến khi thấy bột chín chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
  • Cho đường đen, đường vàng, nước và mạch nha vào nồi, bật nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi sôi khoảng 2 phút thì thêm muối vào.
  • Đợi khoảng 2 phút nữa cho hỗn hợp nước đường, mạch nha trong nồi sôi thì cho gừng đã xay vào đun cùng thêm 3 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Nhào bột

  • Đổ hỗn hợp nước đường, mạch nha cùng bột nếp vào bát tô; dùng máy đánh trứng đánh đều đến khi bột sánh đặc lại thì cho lạc rang đập dập vào.
  • Đeo găng tay và tiến hành nhào bột cho đến khi bột thành khối và hơi cứng; thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ khoảng 20 phút.
  • Trong lúc chờ bột nghỉ, bạn đổ một chút bột nếp khô vào bát tô.
  • Sau 20 phút, bạn rắc một lớp bột khô vào mâm hoặc mặt bàn sạch rồi đổ khối bột lên trên.
  • Dùng cán bột cán mỏng khối bột khoảng 1,5cm; và lấy dao cắt thành khúc khoảng 10cm, cạnh vuông là 5cm.
  • Sau khi cắt xong thì cho vào bát bột nếp khô lăn qua cho bột thấm vào miếng bánh.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã thực hiện xong các bước làm bánh chè lam trên đây; bạn chỉ cần xếp bánh ra đĩa, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức thành quả của mình.
  • Bánh chè lam sẽ ngon hơn nếu uống cùng nước chè hoặc trà.

Cách làm bánh chè lam Thạch Xá đặc sản xứ Đoài

Bánh chè lam Thạch Xá nổi tiếng với hương vị thơm ngon; được làm theo truyền thống của một làng nghề truyền thống đã có hơn 100 năm. Món bánh này được làm bằng những nguyên liệu dân dã; mộc mạc và dân dã cùng bàn tay điêu luyện của người Thạch Xá. Bánh chè lam là đặc sản Hà Nội, với hương vị tuyệt hảo có 1-0-2. Vậy, bí quyết gì khiến bánh chè lam Thạch Xá nổi tiếng đến vậy? Tham gia cùng chúng tôi và tìm hiểu cách chúng hoạt động!

bánh chè lam

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g bột nếp rang
  • 200g đường bánh
  • 30g lạc
  • 50g mạch nha
  • 1 củ gừng tươi
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 bát nước nhỏ
  • Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, bát tô, máy xay sinh tố…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Lạc cho vào chảo rang chín, đập dập.

Bước 2: Làm bột bánh

  • Cho đường, mạch nha, gừng, dầu ăn và nước vào nồi, bật nhỏ lửa và khuấy đều.
  • Đun nóng và khuấy đều hỗn hợp sao cho mạch nha hòa tan đều, không bị vón cục thì tắt bếp.
  • Đổ bột nếp và lạc rang vào nồi hỗn hợp mạch nha, dùng máy đánh trứng đánh đều.
  • Đổ một chút bột nếp vào mâm sạch, đặt khối bột vừa đánh lên.
  • Đeo găng tay và tiến hành nhào cho đến khi bột thành khối và hơi cứng thì để nghỉ khoảng 20 phút.
  • Trong khi chờ bột nghỉ, bạn chuẩn bị một bát bột nếp khô khác và rắc một chút lên mâm.
  • Sau 20 phút thì lấy khối bột ra đặt lên phần bột nếp khô, dùng cán bột cán mỏng; thành 1,5cm và dùng dao cắt thành khúc 10cm, cạnh vuông là 5cm.
  • Sau khi cắt xong thì cho vào bát bột nếp khô lăn qua cho bột thấm vào miếng bánh.

chè lam

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã thực hiện xong các bước làm bánh chè lam trên đây; bạn hãy cắt bánh chè lam thành miếng vừa ăn và thưởng thức thành quả của mình cùng người thân nhé.
  • Bánh sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng với nước chè.

Trên đây là cách làm bánh chè lam hương vị truyền thống mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Nguồn: Meta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

bệnh héo xanh

Phòng bệnh héo xanh ở cà chua và khoai tây

Do sự đa dạng của các loại cây trồng; phương thức canh tác và thời gian luân canh của nông …
Xem Chi Tiết
bệnh khảm lá sắn

Phương pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn

Từ giữa năm 2017 đến nay;  bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện ở các tỉnh Tây Ninh và Đông …
Xem Chi Tiết
bệnh thối hoa trên nhãn vãi

Phương pháp phòng trừ bệnh thối hoa trên nhãn,vải giúp cho cây đạt năng suất

Hiện tại, nhãn và vải đang trở thành cây trồng kinh tế quan trọng ở nước tôi. Đây là loại …
Xem Chi Tiết
bệnh trên cây bơ

Phương pháp phòng và trị bệnh trên cây bơ

Bơ không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bệnh hại cây cà chua

Phương pháp phòng bệnh hại cây cà chua

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller; thuộc họ cà độc dược. Cây này có nguồn …
Xem Chi Tiết
bệnh trên cây quả có múi

Phòng bệnh trên cây quả có múi và phương pháp chữa trị triệt để

Cây có múi là loại cây tương đối dễ trồng trọt; mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

bệnh đốm đen lá ở hoa

Phòng bệnh đốm đen lá ở hoa cúc

Bệnh đốm đen lá ở hoa cúc là bệnh trên lá có nhiều đốm hình bầu dục tròn nhỏ, đường …
Xem Chi Tiết
ca-tai-tuong

Cá tai tượng và những căn bệnh phổ biến cần đối mặt

Cá tai tượng là biểu tượng của sự phát tài phát lộc đem lại vận may cho gia chủ. Cũng …
Xem Chi Tiết
ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh do kí sinh trùng trên cá

Ký sinh trùng là một trong những tác nhân gây bệnh trên cá nuôi. Xuất hiện ở tất cả các …
Xem Chi Tiết
benh-xuat-huyet-ca-tra

Bạn đã biết cách điều trị một số bệnh thường gặp ở cá tra chưa?

Nghề nuôi cá tra trong những năm gần đây phát triển vượt bậc ngoài sự mong đợi. Sản lượng cá …
Xem Chi Tiết
cua-bien

Phương pháp chữa trị một số bệnh thường gặp ở cua biển

Cua biển là một loài động vật thủy sản vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bung-truong-to

Phương pháp điều trị bệnh thường gặp ở cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một loài cá quanh năm sống ở nước ngọt và thuộc họ Cá rô phi. Hiện …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Phương pháp chăn nuôi gà Đông Tảo hiệu quả, kinh tế cao

Phương pháp chăn nuôi gà Đông Tảo hiệu quả, kinh tế cao

Để chăn nuôi gà Đông Tảo đạt hiệu quả thì việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi đúng kỹ …
Xem Chi Tiết
Chia sẻ cách chăn nuôi gà ri lai hiệu quả

Chia sẻ cách chăn nuôi gà ri lai hiệu quả

Gà ri lai – Đây là giống gà được lai tạo giữa gà trống Ri và gà mái Lương Phượng, …
Xem Chi Tiết
Cách úm gà con đơn giản, hiệu quả tại nhà

Cách úm gà con đơn giản, hiệu quả tại nhà

Gà con mới nở thường yếu và sức đề kháng yếu, sử dụng phương pháp úm gà con mới nở …
Xem Chi Tiết

Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà trong chăn nuôi

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp được nhiều người chăn nuôi gia cầm trên cả nước áp dụng. Công …
Xem Chi Tiết

Cách xác định giới tính cho gà con sau khi nở

Cho dù trại gà là một trang trại lớn hay một trang trại bình thường, chúng ta đều muốn biết …
Xem Chi Tiết
Cách nuôi gà chín cựa (nhiều cựa) hiệu quả kinh tế cao

Cách nuôi gà chín cựa hiệu quả kinh tế cao

Gà nhiều cựa hay gà chín cựa là đặc sản của xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Gà …
Xem Chi Tiết