Chè Lam là một món ăn phổ biến ở các làng quê Bắc Bộ và ai cũng có thể nếm thử. Vào mùa xuân, trong lễ hội mùa xuân, người mua sắm chuẩn bị đào, quất, tất bật chuẩn bị cho một đĩa đầy ắp thịt mỡ, dưa chua vừa phải, uống rượu chơi trà. Và món bánh chè lam – Món ăn truyền thống quen thuộc, chỉ có trong Lễ hội mùa xuân. Tên gọi đã khiến nhiều người lầm hiểu đó là một món chè, nhưng kỳ thực lại là món bánh. Nếu ngày xưa, chè lam chỉ được làm vào dịp Tết như một món ăn chơi dân dã mà thanh tao, thì nay nó được làm và bán quanh năm.
Cách làm chè lam hương vị truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 180g bột nếp
- 50g đường đen
- 1 củ gừng tươi
- 40g mạch nha
- 30g lạc
- 150g đường vàng
- 1 bát nước lọc nhỏ
- 1/2 thìa cà phê muối
- Dụng cụ: Nồi inox, chảo, máy xay sinh tố, máy đánh trứng, cán bột, bát tô…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đặt chảo lên bếp, bật nhỏ lửa, đổ lạc vào rang chín, đảo đều tay để lạc không bị cháy đen.
- Sau khi lạc đã chín, để nguội rồi xát cho sạch vỏ, đập dập.
- Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bột nếp cho vào chảo, bật nhỏ lửa, rang đến khi thấy bột chín chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
- Cho đường đen, đường vàng, nước và mạch nha vào nồi, bật nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi sôi khoảng 2 phút thì thêm muối vào.
- Đợi khoảng 2 phút nữa cho hỗn hợp nước đường, mạch nha trong nồi sôi thì cho gừng đã xay vào đun cùng thêm 3 phút thì tắt bếp.
Bước 2: Nhào bột
- Đổ hỗn hợp nước đường, mạch nha cùng bột nếp vào bát tô; dùng máy đánh trứng đánh đều đến khi bột sánh đặc lại thì cho lạc rang đập dập vào.
- Đeo găng tay và tiến hành nhào bột cho đến khi bột thành khối và hơi cứng; thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ khoảng 20 phút.
- Trong lúc chờ bột nghỉ, bạn đổ một chút bột nếp khô vào bát tô.
- Sau 20 phút, bạn rắc một lớp bột khô vào mâm hoặc mặt bàn sạch rồi đổ khối bột lên trên.
- Dùng cán bột cán mỏng khối bột khoảng 1,5cm; và lấy dao cắt thành khúc khoảng 10cm, cạnh vuông là 5cm.
- Sau khi cắt xong thì cho vào bát bột nếp khô lăn qua cho bột thấm vào miếng bánh.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi đã thực hiện xong các bước làm bánh chè lam trên đây; bạn chỉ cần xếp bánh ra đĩa, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức thành quả của mình.
- Bánh chè lam sẽ ngon hơn nếu uống cùng nước chè hoặc trà.
Cách làm bánh chè lam Thạch Xá đặc sản xứ Đoài
Bánh chè lam Thạch Xá nổi tiếng với hương vị thơm ngon; được làm theo truyền thống của một làng nghề truyền thống đã có hơn 100 năm. Món bánh này được làm bằng những nguyên liệu dân dã; mộc mạc và dân dã cùng bàn tay điêu luyện của người Thạch Xá. Bánh chè lam là đặc sản Hà Nội, với hương vị tuyệt hảo có 1-0-2. Vậy, bí quyết gì khiến bánh chè lam Thạch Xá nổi tiếng đến vậy? Tham gia cùng chúng tôi và tìm hiểu cách chúng hoạt động!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g bột nếp rang
- 200g đường bánh
- 30g lạc
- 50g mạch nha
- 1 củ gừng tươi
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 1 bát nước nhỏ
- Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, bát tô, máy xay sinh tố…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Lạc cho vào chảo rang chín, đập dập.
Bước 2: Làm bột bánh
- Cho đường, mạch nha, gừng, dầu ăn và nước vào nồi, bật nhỏ lửa và khuấy đều.
- Đun nóng và khuấy đều hỗn hợp sao cho mạch nha hòa tan đều, không bị vón cục thì tắt bếp.
- Đổ bột nếp và lạc rang vào nồi hỗn hợp mạch nha, dùng máy đánh trứng đánh đều.
- Đổ một chút bột nếp vào mâm sạch, đặt khối bột vừa đánh lên.
- Đeo găng tay và tiến hành nhào cho đến khi bột thành khối và hơi cứng thì để nghỉ khoảng 20 phút.
- Trong khi chờ bột nghỉ, bạn chuẩn bị một bát bột nếp khô khác và rắc một chút lên mâm.
- Sau 20 phút thì lấy khối bột ra đặt lên phần bột nếp khô, dùng cán bột cán mỏng; thành 1,5cm và dùng dao cắt thành khúc 10cm, cạnh vuông là 5cm.
- Sau khi cắt xong thì cho vào bát bột nếp khô lăn qua cho bột thấm vào miếng bánh.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi đã thực hiện xong các bước làm bánh chè lam trên đây; bạn hãy cắt bánh chè lam thành miếng vừa ăn và thưởng thức thành quả của mình cùng người thân nhé.
- Bánh sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng với nước chè.
Trên đây là cách làm bánh chè lam hương vị truyền thống mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.
Nguồn: Meta.vn