Chè Làm – Cùng tham khảo cách làm chuẩn vị truyền thống

bánh chè lam
5 phút, 10 giây để đọc.

Chè Lam là một món ăn phổ biến ở các làng quê Bắc Bộ và ai cũng có thể nếm thử. Vào mùa xuân, trong lễ hội mùa xuân, người mua sắm chuẩn bị đào, quất, tất bật chuẩn bị cho một đĩa đầy ắp thịt mỡ, dưa chua vừa phải, uống rượu chơi trà. Và món bánh chè lam – Món ăn truyền thống quen thuộc, chỉ có trong Lễ hội mùa xuân. Tên gọi đã khiến nhiều người lầm hiểu đó là một món chè, nhưng kỳ thực lại là món bánh. Nếu ngày xưa, chè lam chỉ được làm vào dịp Tết như một món ăn chơi dân dã mà thanh tao, thì nay nó được làm và bán quanh năm.

Món chè lam mỗi nơi có những cách pha chế khác nhau nhưng nơi nào cũng giống nhau. Đó là mật mía, mạch nha, gừng tươi, bột nếp rang và đậu phộng rang. Những nguyên liệu đơn giản gắn bó với đời sống thuần nông nhưng khi kết hợp để làm món ăn gia đình thì sẽ luôn được nhớ đến vì chứa đựng rất nhiều tinh hoa. Vì vậy, hồn quê càng đau khổ trong lòng người ngoại quốc.

Cách làm chè lam hương vị truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 180g bột nếp
  • 50g đường đen
  • 1 củ gừng tươi
  • 40g mạch nha
  • 30g lạc
  • 150g đường vàng
  • 1 bát nước lọc nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Dụng cụ: Nồi inox, chảo, máy xay sinh tố, máy đánh trứng, cán bột, bát tô…
Cách làm chè lam hương vị truyền thống

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đặt chảo lên bếp, bật nhỏ lửa, đổ lạc vào rang chín, đảo đều tay để lạc không bị cháy đen.
  • Sau khi lạc đã chín, để nguội rồi xát cho sạch vỏ, đập dập.
  • Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Bột nếp cho vào chảo, bật nhỏ lửa, rang đến khi thấy bột chín chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
  • Cho đường đen, đường vàng, nước và mạch nha vào nồi, bật nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi sôi khoảng 2 phút thì thêm muối vào.
  • Đợi khoảng 2 phút nữa cho hỗn hợp nước đường, mạch nha trong nồi sôi thì cho gừng đã xay vào đun cùng thêm 3 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Nhào bột

  • Đổ hỗn hợp nước đường, mạch nha cùng bột nếp vào bát tô; dùng máy đánh trứng đánh đều đến khi bột sánh đặc lại thì cho lạc rang đập dập vào.
  • Đeo găng tay và tiến hành nhào bột cho đến khi bột thành khối và hơi cứng; thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ khoảng 20 phút.
  • Trong lúc chờ bột nghỉ, bạn đổ một chút bột nếp khô vào bát tô.
  • Sau 20 phút, bạn rắc một lớp bột khô vào mâm hoặc mặt bàn sạch rồi đổ khối bột lên trên.
  • Dùng cán bột cán mỏng khối bột khoảng 1,5cm; và lấy dao cắt thành khúc khoảng 10cm, cạnh vuông là 5cm.
  • Sau khi cắt xong thì cho vào bát bột nếp khô lăn qua cho bột thấm vào miếng bánh.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã thực hiện xong các bước làm bánh chè lam trên đây; bạn chỉ cần xếp bánh ra đĩa, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức thành quả của mình.
  • Bánh chè lam sẽ ngon hơn nếu uống cùng nước chè hoặc trà.

Cách làm bánh chè lam Thạch Xá đặc sản xứ Đoài

Bánh chè lam Thạch Xá nổi tiếng với hương vị thơm ngon; được làm theo truyền thống của một làng nghề truyền thống đã có hơn 100 năm. Món bánh này được làm bằng những nguyên liệu dân dã; mộc mạc và dân dã cùng bàn tay điêu luyện của người Thạch Xá. Bánh chè lam là đặc sản Hà Nội, với hương vị tuyệt hảo có 1-0-2. Vậy, bí quyết gì khiến bánh chè lam Thạch Xá nổi tiếng đến vậy? Tham gia cùng chúng tôi và tìm hiểu cách chúng hoạt động!

bánh chè lam

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g bột nếp rang
  • 200g đường bánh
  • 30g lạc
  • 50g mạch nha
  • 1 củ gừng tươi
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 bát nước nhỏ
  • Dụng cụ: Nồi inox, chảo chống dính, bát tô, máy xay sinh tố…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Lạc cho vào chảo rang chín, đập dập.

Bước 2: Làm bột bánh

  • Cho đường, mạch nha, gừng, dầu ăn và nước vào nồi, bật nhỏ lửa và khuấy đều.
  • Đun nóng và khuấy đều hỗn hợp sao cho mạch nha hòa tan đều, không bị vón cục thì tắt bếp.
  • Đổ bột nếp và lạc rang vào nồi hỗn hợp mạch nha, dùng máy đánh trứng đánh đều.
  • Đổ một chút bột nếp vào mâm sạch, đặt khối bột vừa đánh lên.
  • Đeo găng tay và tiến hành nhào cho đến khi bột thành khối và hơi cứng thì để nghỉ khoảng 20 phút.
  • Trong khi chờ bột nghỉ, bạn chuẩn bị một bát bột nếp khô khác và rắc một chút lên mâm.
  • Sau 20 phút thì lấy khối bột ra đặt lên phần bột nếp khô, dùng cán bột cán mỏng; thành 1,5cm và dùng dao cắt thành khúc 10cm, cạnh vuông là 5cm.
  • Sau khi cắt xong thì cho vào bát bột nếp khô lăn qua cho bột thấm vào miếng bánh.

chè lam

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã thực hiện xong các bước làm bánh chè lam trên đây; bạn hãy cắt bánh chè lam thành miếng vừa ăn và thưởng thức thành quả của mình cùng người thân nhé.
  • Bánh sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng với nước chè.

Trên đây là cách làm bánh chè lam hương vị truyền thống mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Nguồn: Meta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Trồng rau trong nhà lưới

Phương pháp trồng rau trong nhà lưới hiệu quả chất lượng

Nhà lưới mini – Mô hình nhà lưới, nhà kính hiện nay rất phổ biến và được các chủ vườn, …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh phổ biến ở cá chép

Cá chép từ lâu đã là lựa chọn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ cho hàm lượng …
Xem Chi Tiết
ca-bong-bop

Cách điều trị một số bệnh thường gặp trên cá bống bớp

Cá bống bớp là một loài cá phổ biến của vùng nước lợ có giá trị dinh dưỡng cao. Loài …
Xem Chi Tiết

Bệnh cong thân đục cơ trên tôm chữa thế nào mới đem lại hiệu quả?

Tôm là một loài động vật thủy sản biến nhiệt. Do đó nhiệt độ có vai trò vô cùng quan …
Xem Chi Tiết
nguyên- nhân- bệnh- phát- sáng

Không còn nỗi lo về bệnh phát sáng ở ao tôm ngay từ hôm nay

Trong quá trình nuôi tôm nếu thường xuyên quan sát người nuôi sẽ phát hiện trên tôm hay nước ao …
Xem Chi Tiết
benh-viem-duong-ruot-o-tom

Nguyên nhân và phương pháp điều trị khi tôm mắc bệnh đường ruột

Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của loài tôm, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi …
Xem Chi Tiết
den-mang-tren-tom-do-nuoc-o-nhiem

Cách chữa trị bệnh đen mang trên tôm bà con nên biết

Nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm là yếu tố tiên quyết đảm bảo cho tôm phát triển khỏe mạnh …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết