Chia sẻ phương pháp trồng hoa hồng cho hoa đúng dịp Tết

phương pháp trồng hoa hồng
8 phút, 43 giây để đọc.

Khi bạn mua một cây hoa hồng , nó thường trông không giống với cây đẹp mà bạn tưởng tượng đang nở trong sân nhà. Thay vào đó, hoa hồng bạn mua có thể được gói trong một túi nhựa chứa đầy mùn cưa hoặc rêu than bùn và có thân ngắn, không lá. Nó thậm chí có thể mọc trơ trụi , trông giống như một cây gậy chết đầy gai. Nhưng những bông hồng này gần như không mỏng manh như vẻ ngoài của chúng. Tuy nhiên, thêm một chút nỗ lực vào thời gian trồng để chuẩn bị cho ngôi nhà tương lai của hoa hồng của bạn sẽ được đền đáp nhờ một cây khỏe mạnh hơn và nở nhiều hoa hơn.

Và làm sao để trồng hoa hồng ra đúng vào dịp Tết cũng như dịp lễ 14/02? Đừng mất công đi tìm ở đâu xa; bởi ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ đến bạn phương pháp trồng hoa hồng cho hoa đúng dịp tết âm và ngày lễ Tình nhân. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi ngay nhé!

hoa hồng

Chia sẻ phương pháp trồng hoa hồng cho hoa đúng dịp Tết và lễ Tình nhân

Hoa hồng là loài hoa tượng trưng cho tình yêu, có màu sắc đẹp và hương thơm hoa hồng được nhiều người ưa thích đặc biệt là trong các dịp lễ tết. Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng hoa hồng ngoại, tuy số lượng cành nhiều nhưng chất lượng cành nhỏ không đảm bảo, cánh nhỏ không đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Để khắc phục những tồn tại trên cần áp dụng các biện pháp khoa học để sản xuất có hiệu quả nâng cao chất lượng hoa hồng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng trong dịp lễ hội mùa xuân và lễ tình nhân để hoa hồng có những cành hoặc chậu đặc trưng.

Phương phương trồng hoa hồng cho hoa Tết

Cây hồng môn là tên gọi chung của các loại cây bụi có hoa hoặc cây lâu năm thuộc chi Rosa. Là loài cây bụi mọc thẳng, trên thân và cành có hơn một trăm loài có lá hình răng cưa cá chép có đôi lông chim lẻ khác nhau.

Khi vẻ đẹp và hương thơm của hoa hồng trở thành biểu tượng của tình yêu, nhiều nhà vườn trồng hoa hồng vì thời gian hái hoa từ 5-7 năm tùy vào mức độ chăm sóc của người trồng. Giá mỗi cành hồng dao động từ 3.000 đồng đến 4.000 đồng tùy vị trí, mang lại thu nhập ổn định cho người trồng không tốn nhiều công chăm sóc.

  • Thời vụ: Hoa hồng là cây lâu năm có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất nên trồng vào hai vụ xuân chính từ tháng 2, nở hoa từ tháng 9 năm đó, vụ thu tháng 9-10, dịp Tết Nguyên đán.
  • Chọn giống: Chọn giống khỏe mạnh, sạch bệnh là rất quan trọng, vì hoa hồng là cây lâu năm. Hiện nay đang sản xuất hai loại cây giống là cây chèn và cây ghép.

Ưu điểm của cây ghép là giai đoạn đầu dễ sinh trưởng, ra hoa nhanh nhưng nhược điểm là nhanh tàn, ít hoa, ít hoa đạt tiêu chuẩn chất lượng. Lợi ích kinh tế không cao. Ngược lại, ban đầu sinh trưởng chậm hơn nhưng so với cây ghép thì chu kỳ thu hoạch dài hơn, năng suất hoa cao, chất lượng tốt hơn.

hoa hồng

Đất trồng hoa hồng

Đất trồng hoa hồng là loại đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha tơi xốp không ngập úng đảm bảo sạch bệnh và cân đối về dinh dưỡng. Đất trồng hoa hồng phải được làm kỹ tơi xốp bón lót phân chuồng ủ hoai trước khi trồng. Lên luống cao 30 – 40cm luống rộng 1,2 mét giữa các luống có rãnh sâu 30cm nên trồng hoa hồng thành hàng đôi để tiện cho việc chăm sóc thu hoạch. Hàng cách hàng từ 15 – 30cm, hàng cách mép từ 15 – 20cm, cây cách cây 25cm với khoảng cách này 1ha có thể trồng từ 50.000 – 52.000 cây.

Hiệu quả của việc trồng hoa hồng là số lượng cành và chất lượng những cành đó do đó nếu muốn nâng cao chất lượng bà con cần thường xuyên cắt tỉa cành, lá già bị sâu bệnh. Mặt khác duy trì và bảo vệ các cành lá còn lại không được cắt trụi cả cây, chỉ thu hoa ở những cành mầm có chiều cao trên 70cm, đường kính thân trên 0,3cm những cành còn lại khi ra nụ cần lặt bỏ để nuôi dưỡng cây.

Nhờ biện pháp bấm ngọn, vít cành mà có thể điều khiển hoa nở theo ý muốn, tuỳ vào từng loại giống và thời vụ khác nhau má có thể ấn định trường thời gian thu hái. Người trồng hồng cần cắt những cành định làm cành mẹ trước thời gian thu hoạch khoảng 50 ngày. Sau cắt từ 5 – 7 ngày các mắt ngủ sẽ bắt đầu bật mầm và phát triển cành hoa.

Lưu ý phương pháp trồng hoa hồng :

Bà con lưu ý cũng cần thường xuyên thăm vườn phát hiện và cắt tỉa các cành già để tập trung dinh dưỡng cho các cành mang hoa. Tuỳ theo thời tiết của từng vụ để bón phân và điều chỉnh độ ẩm đất, xác định thời gian bấm ngọn cành tơ.

Thông thường với khí hậu ngày nóng đêm lạnh như ở Tây Nguyên thì việc bấm tỉa cành tơ khoảng 35 – 40 ngày thì cây bung nụ. Như vậy muốn có hoa hồng phục vụ tết nguyên đán và những ngày sau tết đán cần bấm ngọn vào khoảng đầu tháng 11 âm lịch hàng năm.

hoa hồng

Phân bón cho hoa hồng

Hoa hồng là loại cây phàm ăn do đó ngoài việc bón lót trước khi trồng thì việc bón thúc cũng quan trọng ngoài việc sử dụng phân chuồng ủ hoai bà con chú ý cần bổ sung các loại phân có hàm lượng lân, kali, ure cao để đảm bảo cho hàm lượng sinh trưởng và ra hoa của cây hồng.

Tuy nhiên trong quá trình bón phân bà con cần lưu ý nếu thấy cây sinh trưởng tốt lá xanh đậm màu nên tỉa bớt cành tăm cành vóng cho tán thông thoáng. Ngừng bón phân đạm, ngừng tưới nước, bón lượng lớn kali từ 7 – 10kg/sào để khô đất từ 10 – 15 ngày sau đó chăm sóc bình thường cây sẽ nhanh phát hoa.

Tưới tiêu:

Hoa hồng cần nhiều nước nhưng không chịu được úng; nếu đất không thoát nước tốt hoặc mưa nhiều gây ngập úng cây sẽ chết nhiều. Do đó bà con nên duy trì độ ẩm đất trên 70%; có thể tưới từ 1 – 2 lần/ngày tuỳ điều kiện dữ ẩm của đất. Kỹ thuật tưới tuỳ theo điều kiện trồng có thể tưới bằng thùng; đường ống nhựa có vòi sen từ đường máy bơm để hạn chế hư cây. Hiện nay có hai phương pháp tưới nước cho hoa hồng; bà con có thể tưới rãnh để đảm bảo độ ẩm và làm mát cho đất.

Hiện nay nhiều nhà vườn đầu tư hệ thống tưới cho đất; vừa đỡ tốn công chăm sóc vừa đảm bảo độ ẩm tốt cho cây hoa hồng phát triển. Tuy nhiên với các nhà vườn có hệ thống nước tưới; cần đảm bảo phòng bệnh tốt để tránh nước bắn lên lá và nụ làm lây lan nấm bệnh.

Một số loại sâu bệnh thường gặp

Cây hoa hồng thường có một số sâu bệnh hại; như nhện đỏ, rệp, sâu xanh, bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, rầy sáp… Với các loại sâu hại bà con nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu; thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời; sử dụng các biện pháp thủ công để loại bỏ sâu ra khỏi vườn.

Với bệnh hại việc thường xuyên thăm vườn; cũng đảm bảo phát hiện sớm cắt bỏ cây bị bệnh nhằm hạn chế lây lan. Nếu bệnh lây lan tiến hành phun các loại thuốc đặc trị như Anvil, thuốc gốc đồng… Tuy nhiên để loại bỏ các loại sâu hại hiệu quả nhất bà con cần lưu ý các điểm sau:

  • Chọn lọc giống chống chịu tốt với các loại sâu bệnh nguy hiểm
  • Luân canh với các cây trồng khác
  • Bón phân NPK cân đối kết hợp phân chuồng
  • Luân cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và vệ sinh xung quanh ruộng đồng
  • Thường xuyên thăm vườn, loại bỏ sâu hại bằng biện pháp thủ công
  • Khi bệnh phát sinh cần phòng trừ kịp thời

hoa hồng

Thu hoạch hoa hồng

Hoa hồng có thể thu hoạch khi cánh ngoài vừa hé nở việc thu hoạch; nên được thu hoạch vào sáng sớm hoặc trời mát lúc cây còn xung nhựa, nhiều nước. Theo kinh nghiệm của các nhà vườn trước khi tiến hành thu hoạch; bà con nên tưới nước cho cây đủ ẩm như vậy mới đảm bảo hoa tươi lâu.

Tóm lại trong trồng và chăm sóc hoa hồng để thu hoạch vào đúng tết nguyên đán; bà con cần xác định đúng thời vụ trồng. Căn cứ đúng điều kiện từng năm để xuống giống đúng thời điểm. Nếu là loại hồng trồng lâu năm việc cắt tỉa cành tơ; sẽ giúp bà con điều khiển việc ra bông đúng dịp tết; đồng thời giúp cho cây hoa cứng, khoẻ mạnh hoa nở cánh giày.

Ngoài ra việc bổ sung dinh dưỡng cần được thực hiện đúng quy trình sau:

Bón lót phân chuồng ủ hoai trước khi trồng

Việc bón thúc nên bón 2 tuần một lần
+ Lần 1: 1/5kg Urê + 1/5kg KCL

+ Lần 2: 1/5kg Urê + 1/5kg KCL

+ Lần 3: 1/6kg Urê + 2/5kg KCL

+ Lần 4: bón tuỳ thuộc vào nhu cầu của cây

Trên đây chính là chia sẻ về phương pháp trồng hoa hồng. Các bạn có bất kỳ câu hỏi này hãy để lại dưới phần comment xin chào và hẹn gặp lại!

Nguồn: Pgrvietnam.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng cam

Mách bạn phương pháp trồng cam siêu đơn giản mà năng suất cao

Cây cam thường được nhân giống bằng cách ghép cành. Nếu chúng ta muốn bắt đầu trồng cây cam từ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Phương pháp chăn nuôi giúp gà sinh sản đẻ nhiều trứng

Phương pháp chăn nuôi giúp gà sinh sản đẻ nhiều trứng

Ngoài việc quan tâm đến chuồng trại và khâu chọn giống, nhiều người cần có phương pháp chăn nuôi hiệu …
Xem Chi Tiết
Phương pháp nuôi gà chọi huấn luyện hay, gà tài

Phương pháp nuôi gà chọi huấn luyện gà hay, gà tài

Anh em nào mới tập nuôi gà chọi còn chưa biết cách nuôi và huấn luyện gà chọi thì cùng …
Xem Chi Tiết
Kinh nghiệm và phương pháp nuôi gà ta lai gà nòi hiệu quả

Kinh nghiệm và phương pháp nuôi gà ta lai gà nòi hiệu quả

Gà ta lai nòi là vật nuôi kinh tế, năng suất, chất lượng cao, cho hiệu quả sinh sản cao …
Xem Chi Tiết
Nhu cầu về chế độ dinh dưỡng đối với vịt sinh sản

Nhu cầu về chế độ dinh dưỡng đối với vịt sinh sản

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định khả năng để trứng tốt của vịt. Cung cấp đầy đủ …
Xem Chi Tiết
Cách chọn thức ăn dùng trong chăn nuôi gà tây số lượng lớn

Cách chọn thức ăn dùng trong chăn nuôi gà tây số lượng lớn

Nếu bạn nuôi số lượng lớn gà tây, tốt nhất nên biến chúng thành nguồn thức ăn để đỡ tốn …
Xem Chi Tiết

Áp dụng công nghệ chuồng lạnh trong chăn nuôi gà

Với rất nhiều ưu điểm vượt trội về lợi nhuận kinh tế, mô hình công nghệ chuồng lạnh trong chăn …
Xem Chi Tiết