Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

cây thì là
8 phút, 45 giây để đọc.

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu vườn và lá của nó là loài yêu thích với sâu bướm của loài bướm đuôi én. Cho dù được trồng để lấy giá trị ẩm thực hay làm cảnh; thì việc trồng cây thì là sẽ là một sự bổ sung dễ dàng và hấp dẫn cho khu vườn của bạn. Giống như cần tây, toàn bộ cây thì là có thể ăn được và có nhiều ứng dụng nấu nướng. Trên thực tế, loại cây có hương vị cam thảo nhẹ này là một thành viên của gia đình mùi tây . Cuối cùng, chúng ta không thể bỏ qua những lợi ích sức khỏe của thì là. Chỉ một cốc thì là chứa gần 20% giá trị vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Bạn sẽ tìm thấy hai phương pháp nhân giống khi nghiên cứu cách trồng thì là. Cây có thể được phân chia , nhưng điều này không dễ dàng như đối với các cây vườn khác và thường chứng tỏ không đạt yêu cầu. Điều này là do thì là có rễ vòi dài không thích bị chia cắt hoặc di chuyển. Chi tiết về phương pháp trồng cây thì là sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về phương pháp trồng cây thì là

Ở Việt Nam, nó thường được dùng khi chế biến các món cá và các món cá khác. Kỹ thuật trồng thì là rất đơn giản mà năng suất cao, nhiều nông dân cũng chọn thì là là cây phát triển kinh tế chính. Thì là được tìm thấy rất sớm ở bờ biển Địa Trung Hải. Đây là loại cây thuộc họ tán, có nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống hàng ngày. Nó không chỉ được biết đến như một loại thực phẩm giống rau mà còn là một vị thuốc rất hữu ích, …

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Thời điểm trồng

Thì là vốn là một loại rau ưa lạnh và thường được trồng vào mùa đông khi thời tiết lạnh giá. Thích hợp với các loại đất thịt, đất mùn, đất vườn… dễ sinh trưởng và phát triển dưới nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ trồng rau: “Cây thì là thực ra không khó trồng, chỉ cần để ruộng khô vài ngày, cắt gốc rạ, đợi gốc khô rồi đốt cả ruộng, lúc đó cây lúa thành tro. làm mùn thì trồng được một lớp phân tốt, cứ như vậy không cần cày xới hay lên luống mà chỉ cần đem hạt ra toàn bộ ruộng, sau một tuần hạt sẽ nảy mầm, lấy bén rễ và phát triển.

Kinh nghiệm phương pháp trồng cây thì là

“Nếu trồng rau cải thì một thời gian hạt mới nảy mầm, còn lâu hơn hạt cải thì để hạt giống rau dễ nảy mầm, bạn nên phơi nắng cho hạt khô. ngâm hạt thì là ấm Sau khi ngâm trong nước (2 sôi 3 lạnh) sôi khoảng 3-4 giờ, hạt tơi đều lên mặt đất, sau khi gieo xong phủ đất mỏng lên bề mặt hoặc dùng bình phun sương để tưới nước cho hạt dễ nảy mầm. Hạt thìa là Nảy mầm trong 10-15 ngày nữa “-chị Sương chia sẻ

Phương pháp trồng cây thì là và cách bón phân

Đặc điểm:

Thì là là một loại cây thân thảo. Thì là chứa nhiều vitamin C và chất xơ. Gần đây một số người cho rằng thì là chứa một chất chống oxy hóa rất mạnh có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu trên chỉ giới hạn trên động vật và chưa được thử nghiệm trên người.

Theo Đông y, nó có tính thanh nhiệt, giúp cân bằng và điều hòa âm dương, điều hòa cân nặng, giảm đau, giúp tiêu hóa tốt, giúp bà bầu uống nhiều sữa. Tinh dầu thì là chủ yếu được chưng cất từ ​​hạt, được bán rộng rãi và được sử dụng phổ biến trong trị liệu bằng hương thơm, tạo ẩm, và đặc biệt là pha với nước để tắm và gội vì nó được cho là làm cho da và tóc mượt mà hơn.

Sử dụng:

  • Dùng để nấu canh cá, nhất là cá có mùi tanh.
  • Dùng thân, lá già, quả làm gia vị muối dưa cải và một số đồ hộp (dưa chuột, cà chua …) rồi phơi khô để chữa lạnh bụng, đầy hơi, nôn mửa và giữ lại nước tiểu.
  • Quả thì là chứa 3-4% tinh dầu, có thể dùng làm gia vị pha trà và làm thuốc kích thích dạ dày, lợi sữa.

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Kỹ thuật trồng trọt:

Cây trồng:

Trước khi gieo nên phơi nắng một đêm, ngày hôm sau lượng giống trung bình 1,5kg gieo 1000m2 đất, có thể ngâm nước vài tiếng rồi ngâm tro. . , Gieo hạt riêng bằng cả hai tay. Thông thường gieo đều trên luống nhưng cũng có trường hợp gieo nghiêng, cách hàng 10-15 cm rồi gieo theo hàng, sau khi gieo phủ đất bột hoặc xay nhẹ thành đất mỏng, lấp lại. vo nhẹ hạt rồi phủ trấu. Nếu bạn thấy bụi hoặc rơm trên mặt, hãy tưới nước để giữ ẩm.

Đất:

Cây thì là có thể mọc ở mọi nơi trên đất nước ta, nhưng thường ưa đất tươi xốp, ít chua và mặn. Đất thường được gieo hạt và gieo hạt trực tiếp vào luống. Xới rãnh rộng khoảng 1,2-1,5 m, cao khoảng 20-30 cm (tùy rễ đất) Vì hạt nhỏ, sinh trưởng yếu nên cần xới đất nhỏ, xới luống, bón lót kỹ hơn. phân hữu cơ sinh học hoặc phân hoai mục Hỗn hợp phân trộn đều vào đất.

  • Gieo vãi hoặc gieo theo hàng, hàng x hàng: 10-15cm
  • Trồng để làm giống: 30 X 30cm

Thời vụ: Tháng 9-10, có thể gieo trong vụ Đông xuân nhiều lứa. Sau khi thu hoạch xong thì trồng lại. Gieo đợt tháng 10 để làm giống.

Chuẩn bị đất và cách trồng:

  • Đất cần làm nhỏ, tơi xốp, ải. Lên luống rộng 1,2-1,5m; cao 20-30cm. bón lót phân hữu cơ sinh học Better HG01 15 kg cho 100 mét vuông đất hoặc 150 kg cho 1000 m2, trộn phân vào đất cho đều.
  • Cào luống cho bằng phẳng, sau đó gieo hạt. Gieo hạt xong, rắc đất bột hoặc khoả nhẹ để có 1 lớp đất mỏng phủ lên hạt, sau đó phủ 1 lớp trấu rồi tưới ẩm đất.

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Bón phân – Chăm sóc:

Bón phân:

Khi thì là cao được 10 – 15 cm; ta cần bón thúc phân: Dùng 0,5 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE hòa nước để tưới cho 100 m2 đất; có thể dùng nước bánh dầu ngâm tưới cho cây: 1 kg bánh dầu ngâm cho 100 m2. Ở miền Bắc nông dân có tập quán hoà nước tiểu đã hoai; theo tỷ lệ một phần nước tiểu 10 phần nước tưới cho thì là thay phân; nhưng trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày thì không tưới nước tiểu nữa vì tránh ô nhiễm.

Rau thì là khi đủ phân thường có màu xanh đậm, lá xum xuê; nếu thấy lá có màu xanh nõn chuối chứng tỏ thì là thiếu phân; cần bón thúc để cây sinh trưởng tốt. Nhìn chung thì là ít bị sâu bệnh phá hại vì vậy bình thường không nên dùng thuốc sâu để phun xịt.

Bón thúc cho thì là khi cây cao được 10-15cm. Hoà 5kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE vào nước để tưới cho 1000m2 hoặc hoà nước tiểu theo tỷ lệ 1/10 với nước lã tưới cho thìa là thay phân hoá học.

Chăm sóc:

Do thì là được gieo dày, và đất đã làm kỹ, tơi nên khi thì là mọc sẽ có điều kiện cạnh tranh với cỏ dại, do vậy ta chỉ cần nhổ bỏ những cây cỏ mọc chen ruộng thì là mà không cần dùng cuốc xưới xáo.
Tưới nước: Tưới nước giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu. Sau đó kết hợp với tưới phân thúc.

Phòng trừ sâu bệnh:

Thì là là cây gia vị nên ít bị sâu bệnh, hạn chế sử dụng thuốc hoá học.

Thu hoạch:

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Thông thường, nông dân trồng thì là để bán cây làm rau nấu canh hoặc chế biến gia vị, vì vậy thường thu hoạch trước lúc ra hoa. Do đó, nếu đất tốt, chăm sóc cẩn thận sau 2 tháng đã thu hoạch đem ăn hoặc bán. Nếu ruộng thì là dày có thể nhổ tỉa dần, hoặc hái lá, cắt cành non ăn dần. Nếu gặp bạn hàng có thể nhổ hết từng luống đem bán; cho đất nghỉ để trồng vụ khác hoặc cây khác. Thông thường 1000m2 có thể thu được 1 – 1,2 tấn (100 – 120 kg rau xanh trên 100 m2 đất).

Chia từng bó nhỏ

Thu hoạch bó theo từng bó nhỏ có thể rũ sạch đất hoặc rửa rễ cho sạch đem bán tùy theo tập quán của địa phương. Nấu canh cá, sốt cá, gỏi cá nếu có thì là sẽ trở thành món ăn rất ngon miệng Muốn để giống thì là, thường chọn luống đều cây, tỉa bớt cây đem bán, chừa khoảng cách cây cách cây 30 x 30 cm. Sau đó hoà phân Better NPK 16-12-8-11+TE bón thúc với liều lượng như lúc bón cây 15 – 20 ngày tuổi.

Chú ý tưới nước đều cho đủ ẩm nhất là trong vụ khô để hoa trổ đều, hạt mẩy. Khi hạt đã chín, có thể nhổ cả cây đem vào sân phơi để nong nia hay tấm đệm. Vò hạt, rồi phơi lại vài nắng cho khô đều, sàng sảy sạch tạp chất, để nguội, cho vào chai lọ, đậy kín như bảo quản hạt rau mùi (ngò). Thường 1000m2 có thể thu được từ 30 – 50kg giống, hay 3 – 5 kg trên 100 m2 đất. Vì lượng giống thì là cần không nhiều, nên nếu nhu cầu gieo không lớn thì thường mỗi gia đình nông dân chỉ cần để giống 3 – 5 mét vuông là đủ, để không chiếm đất trồng trọt các cây khác.

Nguồn: Nongnghiepnhanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Trồng rau trong nhà lưới

Phương pháp trồng rau trong nhà lưới hiệu quả chất lượng

Nhà lưới mini – Mô hình nhà lưới, nhà kính hiện nay rất phổ biến và được các chủ vườn, …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh phổ biến ở cá chép

Cá chép từ lâu đã là lựa chọn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ cho hàm lượng …
Xem Chi Tiết
ca-bong-bop

Cách điều trị một số bệnh thường gặp trên cá bống bớp

Cá bống bớp là một loài cá phổ biến của vùng nước lợ có giá trị dinh dưỡng cao. Loài …
Xem Chi Tiết

Bệnh cong thân đục cơ trên tôm chữa thế nào mới đem lại hiệu quả?

Tôm là một loài động vật thủy sản biến nhiệt. Do đó nhiệt độ có vai trò vô cùng quan …
Xem Chi Tiết
nguyên- nhân- bệnh- phát- sáng

Không còn nỗi lo về bệnh phát sáng ở ao tôm ngay từ hôm nay

Trong quá trình nuôi tôm nếu thường xuyên quan sát người nuôi sẽ phát hiện trên tôm hay nước ao …
Xem Chi Tiết
benh-viem-duong-ruot-o-tom

Nguyên nhân và phương pháp điều trị khi tôm mắc bệnh đường ruột

Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của loài tôm, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi …
Xem Chi Tiết
den-mang-tren-tom-do-nuoc-o-nhiem

Cách chữa trị bệnh đen mang trên tôm bà con nên biết

Nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm là yếu tố tiên quyết đảm bảo cho tôm phát triển khỏe mạnh …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết