Hạt sen là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến trong các món ăn đặc trưng của Việt Nam. Đây là loại hạt bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, có nhiều công dụng trong làm đẹp, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nguy hiểm. Hạt sen có vị thanh mát, rất hấp dẫn vị giác nên rất thích hợp để làm chè. Để nấu chè hạt sen, bạn có thể trộn với táo đỏ, bạch truật, thạch đen, long nhãn,… để tăng hương vị.
Cách nấu chè của hạt sen ngon rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu quen thuộc là hạt sen, đường phèn rồi bỏ ra một chút thời gian là có thể thưởng thức được ấm chè thơm ngon, bổ dưỡng trong mùa hè nắng nóng. Chè hạt sen phèn chua là món ăn vặt quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Mâm chè chinh phục người ăn bởi vị ngọt của đường phèn và cùi sen. Món chè này không chỉ thanh mát, ngọt mát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Từ xa xưa, chè hạt sen đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thanh mát và giá trị dinh dưỡng cao. Hạt sen có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như táo đỏ, long nhãn, các loại hạt… để tạo thành món chè thơm ngon, bổ dưỡng. Vị ngọt mát của trà sen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, phù hợp với mọi lứa tuổi. Học cách pha trà không khó lắm, chỉ cần bạn thành thạo hơn một chút là sẽ uống được chén trà hạt sen thơm nhẹ, ngọt dịu, kích thích vị giác.
Công dụng của chè đối với sức khỏe
- Trong hạt sen có chứa hàm lượng calo cao cung cấp nguồn năng lượng tức thời cho hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, các vitamin, khoáng chất, protein có trong hạt sen mang đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe.
- Cụ thể, các vitamin nhóm B, C, protit, gluxit có trong loại hạt này giúp điều trị chứng đau đầu, nhất là căn bệnh đau nửa đầu.
- Đối với các thai phụ, ăn chè hạt sen giúp an thai, ngăn ngừa sảy thai; đồng thời giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.
- Chè hạt sen cũng cung cấp lượng canxi và protein cho trẻ nhỏ; giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa để trẻ ăn ngon và ngủ tốt hơn.
- Bên cạnh đó, hạt sen có tác dụng thanh nhiệt rất tốt nên nếu dùng thường xuyên; sẽ ngăn ngừa mụn nhọt hiệu quả.
- Ngoài ra, hạt sen còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bảo vệ dạ dày; chăm sóc răng miệng và đặc biệt là chống lão hóa.
Cách nấu chè hạt sen đường phèn
Nguyên liệu
- Hạt sen tươi: 500g
- Đường phèn: 200g
- Lá dứa: 2 nhánh
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Hạt sen tươi bóc lớp vỏ xanh bên ngoài, tách lấy tim sen để khi ăn không bị đắng, sau đó rửa sạch, để ráo.
Lá dứa rửa sạch, buộc gọn.
Bước 2: Luộc hạt sen
Hạt sen sau khi sơ chế cho vào nồi luộc sơ trong 5 phút rồi đổ ra, rửa sạch lại; để hạt sen bớt nhựa, khi nấu chè sẽ không bị chát, đắng.
Cho hạt sen vào nồi, bắc lên bếp luộc lần 2 với lửa nhỏ để hạt sen chín tới, rồi đổ ra, để ráo nước. Lưu ý, không nấu hạt sen quá nhừ ăn sẽ bị bở, mất chất và không ngon. Bạn cũng có thể hấp cách thủy để hạt sen bùi và thơm hơn.
Bước 3: Nấu chè hạt sen với đường phèn
Cho đường phèn vào nồi cùng với một lượng nước đủ dùng và lá dứa; để nước chè được thơm, nấu với lửa nhỏ cho đường tan hết thì tắt bếp. Tiếp đến vớt lá dứa ra, chờ nước đường trong; lắng cặn thì gạn nước đường qua một nồi khác, lọc bỏ lớp cặn bên dưới.
Cho hạt sen đã luộc chín tới vào nồi nước đường phèn, nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Múc chè ra chén, để nguội bớt rồi thưởng thức. Mùa hè bạn có thể cho chè vào tủ lạnh hoặc thêm nước đá vào ăn rất mát lạnh và ngon miệng.
Lưu ý
- Để món chè hạt sen có độ dinh dưỡng cao bạn nên chọn hạt sen tươi, khi nấu sẽ bùi, thơm hơn hạt sen khô.
- Nếu có thời gian bạn hãy mua hạt sen đen về tách vỏ, bỏ tim sen. Tuy việc này hơi mất công nhưng bù lại sẽ mua được hạt sen với giá rẻ, lại có thể tận dụng tim sen phơi khô để pha trà.
- Bạn nên chọn những hạt sen đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà; hoặc vàng đậm khi nấu chè sẽ có mùi thơm đặc trưng và không bị sượng.
- Trừ khi không mua được hạt sen tươi bạn mới nên dùng hạt sen khô. Tuy không thơm bằng hạt tươi nhưng hạt sen khô vẫn có độ bùi bở, ngọt tự nhiên.
Cách nấu chè hạt sen đường phèn với nha đam
- Chè có vị bùi của hạt sen, nha đam sần sật nhai vui miệng quyện; với vị ngọt thanh của đường phèn là món giải khát rất tuyệt vào mùa hè.
- Nha đam cắt hạt lựu ngâm với nước có pha 1/2 muỗng cà phê muối; trong 15 phút cho nha đam hết đắng rồi rửa lại cho sạch.
- Đun sôi 1 lít nước, cho 300g hạt sen vào nấu cho hạt sen chín mềm rồi cho đường phèn vào. Thêm 1/4 muỗng cà phê muối để chè có vị ngọt dịu rồi cho nha đam vào nấu thêm 5 phút là được.
- Ngoài 2 cách nấu trên, chè hạt sen còn được biến tấu đa dạng với việc; thêm một số những nguyên liệu khác vào, để cho thành phẩm là những món chè ngon; như chè hạt sen đậu xanh, chè hạt sen củ năng hay chè hạt sen táo đỏ đường phèn.
Nguồn: Daotaobeptruong.vn