Những món xôi mặn ngon nức tiếng của người Việt Nam

xôi
7 phút, 23 giây để đọc.

Xôi là loại thực phẩm quen thuộc của người Việt, là thức quà ăn sáng thân quen…Hiện nay, xôi trở thành thức ăn sáng nhanh gọn, rẻ, phổ biến ở nhiều nơi. Trên thị trường hiện nay có đa dạng loại xôi được bày bán như xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi xéo, xôi vò, xôi mặn…  Cùng với những gói xôi ngọt đầy sắc màu, xôi mặn với các nguyên liệu ăn kèm phong phú luôn là một món điểm tâm đầy sức hấp dẫn đối với nhiều người.

Với tất cả các món xôi mặn, gạo nếp trắng là nguyên liệu không thể thiếu. Cách đồ xôi cũng hoàn toàn giống nhau. Điều quan trọng làm nên sự khác biệt của mỗi món xôi mặn đó chính là món ăn kèm. Thông thường, mọi người sẽ chọn các loại thịt để ăn kèm xôi trắng nhưng để tăng thêm vị đậm đà cho món xôi, người ta sẽ cho thêm ruốc, lạp xưởng, tép khô hay chả lụa.

Xôi mặn là món ăn sáng rất được yêu thích trong các gia đình ở Việt Nam. Món xôi mặn này được tạo thành từ rất nhiều những loại nguyên liệu khác nhau, nó không chỉ đẹp mắt với nhiều màu sắc khác nhau mà còn rất bổ dưỡng nữa nhé! Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn cách đồ xôi sao cho ngon cũng như cách làm cách món ăn kèm hấp dẫn để hoàn thiện những món xôi mặn ngon không thể cưỡng.

CÁCH ĐỒ XÔI NGON

Chuẩn bị:

  • 1kg nếp ngon: bạn có thể chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp Thái nếu muốn xôi dẻo thơm.
  • Ít muối
  • Một cái chõ hấp xôi
  • 1 giấy bạc đục lỗ

đồ xôi

Cách đồ xôi:

Bước 1: Bạn mang nếp đi ngâm trước khi đồ xôi. Nếu là nếp cái hoa vàng hoặc các loại nếp khác, bạn có thể ngâm trong khoảng 6 tiếng (qua đêm). Nếu là nếp Thái, bạn chỉ cần ngâm khoảng 3 tiếng trước khi đồ.

Bước 2: Sau khi ngâm, bạn lấy nếp ra, xả sạch lại với nước và để thật ráo. Lưu ý phải để nếp thật ráo để khi đồ nếp không bị nhão và dính bết vào nhau.

Bước 3: Dùng giấy bạc đã được đục lỗ lót lên xửng trước khi cho nếp vào và đồ chín. Mục đích của việc lót giấy bạc để tránh hơi nước bốc từ dưới lên làm nếp nhão. Nếu muốn nếp không bị dính, bạn nên thoa mỏng một lớp dầu lên mặt giấy trước đó. Để nếp có vị đậm đà hơn nên trộn chung với ít muối. Trong lúc đồ, bạn nên thỉnh thoảng đảo qua lại để nếp chín đều, đồng thời lau nước đọng trên mặt vung để không làm nhão phần nếp.

Sau khoảng 20 phút, nếp chín, bạn mở nắp để nếp hả hơi một lúc.

CÁC MÓN MẶN ĂN KÈM VỚI XÔI

Mỡ hành

Mỡ hành xôi mặn

Nguyên liệu:

  • 100g mỡ
  • 100g hành lá: cắt bỏ đầu, rửa sạch và thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê mỗi loại gia vị: hạt nêm và bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê mỗi loại gia vị: đường và muối (nếu thích có thể thay bằng nước mắm)

Cách làm:

Bước 1: Cho mỡ vào chảo, chỉnh lửa nhỏ để mỡ tan dần.

Bước 2: Khi mỡ tan thành nước và hình thành tóp mỡ, cho hành vào đảo đều và nêm lại gia vị.

Patê

Nguyên liệu:

  • 100g thịt heo phần nạc vai: xay nhuyễn
  • 100g gan heo: rửa sạch và thái miếng nhỏ
  • 1 miếng bì: rửa sạch và thái miếng
  • 10g mỡ heo: cắt nhỏ
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 1/2 ổ bánh mì
  • 10 bơ
  • Gia vị: hành tím băm, tỏi băm, hạt tiêu, bột ngọt, đường, muối và dầu ăn.

xôi mặn pate

Cách làm:

Bước 1: Lấy gan heo ngâm với khoảng 100ml sữa tươi trong khoảng 30 phút. Sau đó, đem gan rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Bẻ vụn bánh mì và ngâm với phần sữa tươi còn lại.

Bước 3: Phi thơm tỏi, hành với ít dầu nóng và cho mỡ, gan, bì, thịt vào xào đều. Nêm nếm lại với ít gia vị cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp, cho bánh mì ngâm sữa vào xào qua lại và tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Xay nhuyễn phần hỗn hợp sau khi nguội và cho ra một cái bát, phết lên mặt trên một ít bơ và đem hấp trong khoảng 45 phút bạn sẽ được món patê vừa bùi vừa béo.

Đùi gà nướng

Nguyên liệu:

  • 4 cái đùi gà: rửa sạch, để ráo nước và dùng nĩa xăm mặt
  • 1/2 muỗng cà phê mỗi loại: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê mỗi loại: dầu hào, hành và tỏi băm.
  • 80ml dầu ăn

đùi gà xôi mặn

Cách làm:

Bước 1: Ướp đùi gà với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Làm nóng dầu và cho đùi gà vào chiên. Khi vàng mặt, trở lại và chiên tiếp mặt còn lại.

Đùi gà chín, cho ra giấy thấm dầu. Bạn có thể để nguyên đùi cho mỗi phần xôi hoặc xé nhỏ cho món xôi mặn thập cẩm.

Thịt xá xíu

Nguyên liệu:

  • 1 miếng thịt nạc thăn khoảng 500g
  • 2 muỗng canh các gia vị: đường, xì dầu, dầu hào
  • 1/2 gói ngũ vị hương
  • 5 tép tỏi băm
  • 3 tép hành tím khô băm
  • Ít dầu

Cách làm:

Bước 1: Phi thơm hành tỏi với ít dầu nóng và cho các gia vị vào đun với lửa nhỏ. Sau khoảng 3 phút, bạn sẽ có được hỗn hợp gia vị có độ sánh.

Bước 2: Cắt thịt thành 2-3 phần và ướp với hỗn hợp gia vị khi đã nguội hẳn. Thời gian ướp ít nhất 3 tiếng.

Bước 3: Sau khi thịt thấm gia vị, bạn mang đi chiên hoặc nếu thích, có thể nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 15-20 phút.

Thịt băm xào

Nguyên liệu:

  • 200g thịt băm
  • 3 tai nấm hương khô: ngâm nước cho nở và băm nhỏ
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hành tím băm và dầu

Thịt xá xíu

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt băm với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng bột ngọt, ít hành tím băm, 1/3 đường trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Phi thơm hành với ít dầu nóng và cho thịt băm vào xào. Khi thịt săn, cho nấm hương vào xào cùng. Nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Măng xào

Nguyên liệu:

  • 250g măng đắng
  • 150g thịt ba chỉ thái mỏng
  • 100ml nước dừa
  • Gia vị: hành tím băm, muối, bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn

Măng xào

Cách làm:

Bước 1: Luộc xả măng nhiều lần để khử mùi hôi, sau đó thái miếng nhỏ

Bước 2: Cho thịt ba chỉ lên chảo, rán cháy cạnh và để riêng.

Bước 3: Phi thơm hành, cho măng vào xào. Được một lúc, lại tiếp tục cho thịt ba chỉ vào cùng. Kế đến, cho nước dừa vào và nấu nhỏ lửa. Khi nước sôi trở lại, nêm gia vị và tiếp tục nấu nhỏ lửa đến khi nồi măng gần cạn nước. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt.

Lạp xưởng (3 thanh)

Lạp xưởng sau khi mua về, bạn ngâm qua nước khoảng 2 phút. Sau đó cho vào chảo với nước vừa xâm xấp và nấu liu riu đến khi nước cạn, lạp xưởng cháy cạnh thì tắt bếp.

Để lạp xưởng nguội một lúc, bạn thái mỏng thành từng lát.

Chả lụa (1 khoanh)

Sau khi mua chả lụa, bạn chỉ việc thái sợi để chuẩn bị dọn món xôi mặn. Song, một số người thích món chả lụa ăn kèm xôi trắng có vị đậm đà hơn nên đã chọn cách rim mặn hoặc kho với nước mắm và đường. Với cách làm này món xôi vừa đậm đà vừa đỡ ngấy.

Tép rang

Phần này, bạn có thể chọn tép khô có bán sẵn trên thị trường hoặc mua tôm khô về, ngâm qua nước và đem rim với ít nước mắm đường.

Ngoài ra, ruốc/chà bông là thành phần không thể thiếu của mọi món xôi mặn

Tép rang

Như vậy là bạn đã có đủ các món ăn kèm thường dùng để làm nên các món xôi mặn đa dạng.

Ngoài mỡ hành và patê thường dùng kèm với mọi món xôi mặn, các món ăn kèm còn lại sẽ cho ra những món xôi mặn riêng bao gồm xôi đùi gà, xôi xá xíu, xôi măng kho, xôi lạp xưởng và cả xôi thập cẩm.

Nguồn: Yeutre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Trồng rau trong nhà lưới

Phương pháp trồng rau trong nhà lưới hiệu quả chất lượng

Nhà lưới mini – Mô hình nhà lưới, nhà kính hiện nay rất phổ biến và được các chủ vườn, …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

ca-tai-tuong

Cá tai tượng và những căn bệnh phổ biến cần đối mặt

Cá tai tượng là biểu tượng của sự phát tài phát lộc đem lại vận may cho gia chủ. Cũng …
Xem Chi Tiết
ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh do kí sinh trùng trên cá

Ký sinh trùng là một trong những tác nhân gây bệnh trên cá nuôi. Xuất hiện ở tất cả các …
Xem Chi Tiết
benh-xuat-huyet-ca-tra

Bạn đã biết cách điều trị một số bệnh thường gặp ở cá tra chưa?

Nghề nuôi cá tra trong những năm gần đây phát triển vượt bậc ngoài sự mong đợi. Sản lượng cá …
Xem Chi Tiết
cua-bien

Phương pháp chữa trị một số bệnh thường gặp ở cua biển

Cua biển là một loài động vật thủy sản vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bung-truong-to

Phương pháp điều trị bệnh thường gặp ở cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một loài cá quanh năm sống ở nước ngọt và thuộc họ Cá rô phi. Hiện …
Xem Chi Tiết

Những căn bệnh thường gặp ở cá rồng và cách điều trị hợp lý

Bất cứ ai khi nuôi cá rồng đều mong muốn những chú cá của mình sẽ có được sức khỏe …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết