Trái cây nào cũng tốt và bổ dưỡng, nên ăn loại trái cây nào là sự lựa chọn của mỗi người, tùy theo sở thích, thói quen ăn uổng và tùy theo tình trạng kinh tế của từng gia đình. Không cứ phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng, Mỗi loại trái cây có vị và tính khác nhau nên nó cũng có công hiệu khác nhau. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn 400g rau trái mỗi ngày, rau trái tươi là tốt nhất.
Nhưng không phải tất cả các loại trái cây đều có thể dễ dàng mua và thưởng thức, bởi trên hành tinh của chúng ta, có những loại quả có giá trị đắt đỏ đến mức trở thành một mặt hàng thực phẩm cực kì xa xỉ mà không phải muốn là mua được. Những quả xoài có giá vài triệu hay thậm chí một quả nho vài trăm nghìn đồng,…
Bạn đã bao giờ trả tiền triệu cho một loại hoa quả nào đó chưa? Nó đắt tới mức mà bạn mua về chỉ để ngắm chứ không dám ăn? Trên thế giới này có rất nhiều loại hoa quả vô cùng đặc biệt, và đặc biệt nhất là những loại hoa quả chỉ dành cho nhà giàu. Còn chúng ta mà mua thì, không ăn để thối cũng tiếc, mà ăn cũng tiếc.
Nho Ruby Roman
Mới đây, chùm nho Ruby Roman (hay còn gọi là nho Hồng ngọc La Mã) 24 quả ở Nhật; vừa được bán đấu giá 1,2 triệu yen (11.000 USD – khoảng 250 triệu đồng) gây xôn xao. Loại nho này đã xuất hiện tại Việt Nam, nhưng thay vì mua cả chùm nhiều người mua 1 quả về ăn thử.
Tại Việt Nam khoảng 2 năm trở lại đây, qua con đường xách tay, nho Ruby Roman; đã xuất hiện thị trường với giá vô cùng đắt đỏ; để phục vụ nhu cầu thưởng thức những loại trái cây ngon nhất thế giới của nhà giàu Việt. Theo đó, giá loại nho này thường được rao bán từ 2,5-3,5 triệu đồng/chùm tùy loại.
Một số cửa hàng chuyên hàng xách tay cao cấp cũng quảng cáo bán loại nho Ruby Roman này. Song, thay vì bán nguyên chùm thì các cửa hàng này lại tách ra bán theo quả. Theo tìm hiểu, giá mua 1 quả nho Ruby là 350.000 đồng, mua 3 quả giá 1 triệu đồng.
Vải Royal Miyazaki
Vừa qua, vải thiều Lục Ngạn gây xôn xao với kỷ lục gần 17.000 đồng/quả; nhưng đến nay, thị trường chào đón thêm sản phẩm vải không hạt Nhật với giá bán cao gấp 6 lần.
Đây là loại vải không hạt được trồng tại Miyazaki (Nhật Bản) – vùng đất nổi tiếng; với nhiều giống trái cây ngon, độc, lạ. Vải này bắt đầu có mặt tại thị trường Việt Nam cách đây vài tuần; thông qua một hệ thống cửa hàng nhập khẩu trái cây cao cấp.
Theo tìm hiểu, loại vải này được bán tại một hệ thống cửa hàng trái cây cao cấp; tại TP.HCM và Hà Nội với giá 990.000 đồng mỗi hộp đóng gói sẵn. Mỗi hộp vải nặng 200 gram, gồm 8 quả. Như vậy, tính ra mỗi quả vải có giá gần 125.000 đồng, hay mỗi kg vải có giá 5 triệu đồng. Loại vải này không có hạt, vỏ dày màu đỏ ruby và vị ngọt lịm.
Giá của loại vải này khá cao so với vải nội địa bởi chỉ có thể đem về Việt Nam; theo đường xách tay bằng máy bay với số lượng ít. Bên cạnh đó, tính chất của hàng trái cây khiến quá trình bảo quản gặp nhiều khó khăn và tốn kém.
Đào tiên
Đào tiên Nhật Bản đang là thức quả sang trọng mà nhiều người chọn; làm quà biếu dù nó có giá lên đến gần 2 triệu đồng/kg.
Theo khảo sát, hiện nay trên thị trường hoa quả nhập khẩu; đang có 2 loại đào Nhật Bản là đào vàng và đào hồng. Giá của 2 loại đào này không chênh lệch nhiều, nhìn chung; hàng loại 1 trong khoảng 800.000 – 850.000 đồng/cặp, trong khi hàng loại 2 ở mức 580.000 – 650.000 đồng/cặp.
Khác với đào Việt Nam trái nhỏ, có hình mỏ quạ, nhiều lông và hơi chua; trái đào tiên Nhật Bản có trái to gấp đôi đào Việt Nam, vỏ mỏng, thịt mềm; mọng nước cùng vị ngọt mát, nổi bật là giống đào hồng và giống đào vàng.
Đào tiên Nhật Bản thường được bán theo cặp với giá 850.000 đồng/cặp. Mỗi cặp đào tiên Nhật sẽ có trọng lượng khoảng 500 gr. Đào vàng Nhật Bản hiện cũng có mặt tại một số cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại Hà Nội và TP. HCM.
Hồng giòn
Quả hồng tại Nhật Bản (hay trái Kaki Nhật) là trái cây vô cùng quen thuộc; với người dân Nhật Bản, được người Nhật ví như “quốc quả” tại quốc gia này. Về cơ bản, quả hồng Nhật Bản có cả hồng chát và hồng giòn. Nổi bật nhất là giống hồng giòn Nhật Bản có hình dáng dẹt; khi chín vẫn giữ được độ cứng (giòn).
Cũng giống như những loại trái cây có giá đắt đỏ trên, hồng giòn Nhật Bản; len lỏi vào thị trường hoa quả Việt Nam thông qua hệ thống các cửa hàng trái cây cao cấp nhập khẩu ở Hà Nội và TP.HCM.
Đặc điểm của giống hồng giòn Nhật Bản này là lớp vỏ siêu mỏng có thể ăn trực tiếp. Lớp thịt dày, vị ngọt đậm và không có hạt. Theo khảo sát thì hồng giòn được xách tay về bán với mức giá khá đắt đỏ; nhưng vẫn hút giới nhà giàu Việt, dao động từ 450.000-600.000đ/kg. Trong khi hồng giòn trong nước được bán với mức giá khá rẻ dao động từ 30.000-50.000đ/kg.
Dưa hấu đen
Là loại quả giải nhiệt hè quen thuộc, dưa hấu trên thị trường; có giá bán từ 10.000 – 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mới đây, khá nhiều khách hàng tò mò về trái dưa hấu Nhật Bản; với đặc điểm vỏ vàng, không hạt và vị ngọt thanh, dịu nhẹ được xách tay về Việt Nam.
Điều đặc biệt là những trái dưa này có giá bán khá đắt đỏ, ở mức 480.000 đồng/kg. Trung bình, mỗi trái dưa nhỏ với trọng lượng từ 2kg; sẽ có mức giá 960.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng. So với giá dưa hấu thông thường, trái cây ngoại đang đắt gấp gần 50 lần. Mỗi trái dưa nặng tầm 2 – 3kg , ruột ngọt thơm, không có hạt như các loại thông thường. Dù trái nhỏ nhưng trọng lượng nặng vì vỏ mỏng và nhiều nước.
Xoài đỏ
Mặc dù được rao bán với giá 2,5 triệu đồng/quả đối với xoài đỏ Nhật Bản loại ”thượng hạng”; loại quả này vẫn đang “cháy hàng” ở Việt Nam vì quá nhiều người hỏi mua. Xoài đỏ Miyazaki của Nhật Bản còn được gọi là xoài Ruby, trồng tại tỉnh Miyazaki. Loại quả này có vỏ mịn, màu đỏ và ruột vàng; vị ngọt thơm mềm tan không dính xơ. Quả xoài này cầm thôi đã lưu hương lâu trên tay.
Hiện nay, ở Việt Nam, giá xoài đỏ dao động vào khoảng hơn 1 triệu đồng/quả. Cụ thể, tại một số hệ thống chuyên nhập khẩu trái cây ở Hà Nội và TP HCM bán 1,2 triệu đồng; mỗi quả xoài này, trung bình nặng 400 gram, khoảng 3 triệu đồng một kg. Do xoài có giá đắt, lại chín sẵn không bảo quản lâu; nên các cửa hàng thường chỉ xách về khi có khách đặt mua.