Ẩm thực Đông Nam Á – Những món ăn phổ biến và hấp dẫn nhất

món ngon
5 phút, 30 giây để đọc.
Một trong những cội nguồn của lịch sử lâu đời và sự đa dạng của Đông Nam Á là văn hóa ẩm thực. Người dân nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên đa dạng, phong phú về gió mùa mang lại nhiều thuận lợi về đời sống và lao động sản xuất lương thực. Từ xa xưa, người dân nơi đây có thể dễ dàng tận dụng nguồn thức ăn dồi dào trong tự nhiên để sinh tồn. Theo thời gian, người Đông Nam Á đã sáng tạo và chế biến nên một nền văn hóa ẩm thực khổng lồ và đa dạng bằng sự cần cù và sáng tạo của mình.
Với một “kho tàng” văn hóa ẩm thực đồ sộ như vậy, hiển nhiên ngay cả chúng ta, những người dân bản địa suốt cuộc đời cũng chưa thể khám phá chứ chưa nói đến những du khách phương xa. Tuy nhiên, Đông Nam Á là nơi “thống nhất đa dạng”, có bề dày lịch sử cùng nhau, có sự tương đồng về lối sống, văn hóa giao lưu và văn hóa ẩm thực. Một cách tuyệt vời để khám phá các hoạt động ẩm thực ở đây là bắt đầu với những món ăn cơ bản nhất và phổ biến nhất trong khu vực.

Bánh mì

Bánh mì đông nam á

Đây vốn là một món ăn nhẹ của người Pháp được mang từ Pháp sang Việt Nam; trong thời Pháp thuộc, được gọi là casse-croute (nghĩa là “vỏ bánh” hay bánh mì kẹp). Sau đó, người dân bản địa chế biến lại món ăn cho phù hợp với văn hóa ẩm thực của họ; những chiếc bánh mì nhỏ dần lại, người ta cho cà rốt và bắp cải xắt mỏng; vào dọc thân bao gồm đồ chua, xà lách, ngò tây, tương ớt, dăm bông. Hay thịt nướng, thịt ba chỉ hay chả lụa, thịt hộp mắm ruốc … Đây là món ăn sáng khoái khẩu không chỉ của người Việt mà còn cả du khách nước ngoài.

Món salad bắp cải

Món salad bắp cải đông nâm s

Hay còn có cái tên quen thuộc hơn là “Gỏi thập cẩm”, được làm từ bắp cải; xà lách xắt nhỏ rồi ướp với nước mắm, nước cốt chanh tươi cùng lạc; ngò gai, bạc hà, húng quế thái nhỏ. Theo các phong cách khác nhau, người ta thường dùng nó với các nguyên liệu thực phẩm khác nhau; như gỏi gà, gỏi heo, gỏi bò, gỏi mực hải sản, gỏi cá … Món này phổ biến nhất ở Đông Nam Á từ Việt Nam, Campuchia đến Thái Lan. và Malaysia.

Súp nước dừa bột báng

Hay ở Việt Nam thường gọi là chè chuối. Món ăn này cũng rất phổ biến ở Đông Nam Á, không chỉ ở Việt Nam; và thường được dùng làm món tráng miệng; sau các bữa tiệc hoặc chỉ dùng làm món ăn nhẹ buổi chiều. Món “súp nước dừa chính gốc” này thường được phục vụ nóng hoặc lạnh; và ăn kèm với chuối, khoai môn hoặc khoai lang cắt lát. Trên cùng thường rắc lạc hoặc vừng rang.

Cà-ri

Cà-ri đông nam á

Món ăn này đóng một vai trò cực kì quan trọng trong nền ẩm thực của khu vực Đông Nam Á. Được du nhập từ Ấn Độ hàng trăm năm trước, cà-ri là một món ăn có rất nhiều biến thể; để phù hợp với khẩu vị và tập tục của từng địa phương; vị của nó cũng kháđa dạng: từ vị dịu ngọt của Việt Nam hay the cay của Thái Lan; cho đến vị cay nồng gia vị đặc trưng của những quốc gia chịu ảnh hưởng văn hóa ẩm thực Ấn Độ; rõ nét hơn là Indonesia và Malaysia. Người ta thường ăn cà-ri cùng cơm trắng (Mã Lai, Indo) hoặc ăn cùng bánh mì (Việt Nam).

Gỏi đu đủ/ Gỏi xoài

Gỏi đu đủ/ Gỏi xoài

Đây làmón ăn đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta từ khi còn là những cô bé; cậu bé cắp sách đến trường, một món ăn gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ học sinh không chỉ ở Việt Nam; mà còn ở Thái Lan, Campuchia, Lào… Đu đủ, xoài được băm nhỏ và trộn chung; với nước cốt chanh và nước mắm. Đậu phộng rang được rắc lên phía trên, thường ăn kèm tép khô và bánh tráng mè.

Tương đậu

Là một trong những món nước chấm đậm đà hương vị với nhiều biến thể đặc trưng; của vùng Đông Nam Á, được làm từ 4 thành phần chính là đậu phộng ran khô; tương đen, nước mắm và nước cốt dừa. Tùy vào từng vùng mà có các biến thể nước chấm khác nhau; như thêm vào tỏi, ớt tương và tương cà-ri đỏ.

Súp miếng làm từ gạo (Phở/Kway Tiao)

Súp miếng làm từ gạo (Phở/Kway Tiao)

Thật ra không chỉ riêng Việt Nam mà món ăn súp miếng làm từ gạo hay Kway Tiao; (theo cách gọi của Phúc Kiến – Trung Quốc và của Singapore) có mặt ở khắp Đông Nam Á với nhiều biến thể; tuy nhiên Phở là món ăn nổi trội và danh tiếng nhất trong tất cả. Ở nhiều nơi trong khu vực, bạn có thể tìm thấy nhiều biến thể tương tự; bao gồm các thành phần cơ bản, chẳng hạn như súp nóng làm từ thịt bò hoặc thịt lợn; và bánh bột gạo làm từ các nguyên liệu thịt bò và đôi khi bao gồm cả thịt gà xé hoặc thịt lợn hầm. thêm tôm, mực và trứng cút. Thường ăn kèm với giá đỗ, rau mùi, xà lách.

Lẩu chua

Lẩu chua

Món ăn này cũng rất nổi tiếng khắp Đông Nam Á, nhưng nhắc đến lẩu; là chúng ta nghĩ ngay đến hương vị lẩu cay truyền thống của Thái Lan. Nước lèo là một món lẩu ngon, ngọt, mặn, chua, cay phải được trộn lẫn với nhau; theo một tỷ lệ nhất định, nhưng trong đó chua và cay vẫn giữ vai trò chủ đạo. Người ta thường ăn lẩu Thái với ngò gai, riềng, hành, sả.

Gỏi cuốn

Bánh tráng cuộn thịt, bánh tráng rau thịt. Thành phần làm nên món ăn hấp dẫn này; chính là tôm, thịt heo luộc, rau diếp, cà rốt, dưa deo, bạc hà… gói trong lớp bánh tráng dẻo mỏng, cuộn lại và dùng kèm nước chấm mắm tỏi hoặc nước tương đậu phộng. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể biến tấu món ăn một tí bằng việc thay thịt luộc hay tôm bằng thịt gà luộc xé, đậu hũ…

Nguồn: Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Bệnh ghẻ vi khuẩn

Bệnh ghẻ vi khuẩn xuất hiện ở khoai tây

Streptomyces sc (Thaxter) Lambert và Loria (S.S. sc care) là nguyên nhân chính gây bệnh ghẻ vi khuẩn ; và …
Xem Chi Tiết
bệnh héo xanh

Phòng bệnh héo xanh ở cà chua và khoai tây

Do sự đa dạng của các loại cây trồng; phương thức canh tác và thời gian luân canh của nông …
Xem Chi Tiết
bệnh khảm lá sắn

Phương pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn

Từ giữa năm 2017 đến nay;  bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện ở các tỉnh Tây Ninh và Đông …
Xem Chi Tiết
bệnh thối hoa trên nhãn vãi

Phương pháp phòng trừ bệnh thối hoa trên nhãn,vải giúp cho cây đạt năng suất

Hiện tại, nhãn và vải đang trở thành cây trồng kinh tế quan trọng ở nước tôi. Đây là loại …
Xem Chi Tiết
bệnh trên cây bơ

Phương pháp phòng và trị bệnh trên cây bơ

Bơ không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bệnh hại cây cà chua

Phương pháp phòng bệnh hại cây cà chua

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller; thuộc họ cà độc dược. Cây này có nguồn …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Vịt mỏ ngắn

Biện pháp phòng ngừa bệnh Derzsy’s ở vịt, vịt xiêm và ngỗng hiệu quả

Bệnh Derzsy’s, còn được gọi là Muscovy duck parvovirus, là một bệnh rất dễ lây ở vịt con và vịt …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Phòng và trị: Viêm ruột hoại tử ở gà và heo do Clostridium Perfringens

Viêm ruột hoại tử là một trong những bệnh viện cầm phổ biến nhất và làm liệt kê tài chính; …
Xem Chi Tiết
Bệnh của gà

Tiết kiệm lại hiệu quả: Phòng và trị bệnh gia súc gia cầm bằng thảo dược

Dịch bệnh luôn là yếu tố tiềm ẩn gây ra những thiệt hại lớn trong ngành chăn nuôi gia súc, …
Xem Chi Tiết
Bệnh nấm phổi ở gia cầm

Cách phòng và điều trị hiệu quả bệnh nấm phổi ở gia cầm

Aspergillus fumigatus là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm phổi ở gia cầm hiện nay. Loại nấm này sẽ …
Xem Chi Tiết
Bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà: Biện pháp phòng và điệu trị dứt điểm nhanh nhất

Bệnh cầu trùng ở gà nói riêng hay ở gia cầm nói chung là một bệnh đường tiêu hóa đơn …
Xem Chi Tiết
Bệnh do virus Flavivirus ở vịt

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt: Cách điều trị và phòng bệnh hữu hiệu nhất

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt là một mầm bệnh truyền nhiễm từ động vật mới nổi và tái xuất …
Xem Chi Tiết