Ẩm thực Đông Nam Á – Những món ăn phổ biến và hấp dẫn nhất

món ngon
5 phút, 30 giây để đọc.
Một trong những cội nguồn của lịch sử lâu đời và sự đa dạng của Đông Nam Á là văn hóa ẩm thực. Người dân nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên đa dạng, phong phú về gió mùa mang lại nhiều thuận lợi về đời sống và lao động sản xuất lương thực. Từ xa xưa, người dân nơi đây có thể dễ dàng tận dụng nguồn thức ăn dồi dào trong tự nhiên để sinh tồn. Theo thời gian, người Đông Nam Á đã sáng tạo và chế biến nên một nền văn hóa ẩm thực khổng lồ và đa dạng bằng sự cần cù và sáng tạo của mình.
Với một “kho tàng” văn hóa ẩm thực đồ sộ như vậy, hiển nhiên ngay cả chúng ta, những người dân bản địa suốt cuộc đời cũng chưa thể khám phá chứ chưa nói đến những du khách phương xa. Tuy nhiên, Đông Nam Á là nơi “thống nhất đa dạng”, có bề dày lịch sử cùng nhau, có sự tương đồng về lối sống, văn hóa giao lưu và văn hóa ẩm thực. Một cách tuyệt vời để khám phá các hoạt động ẩm thực ở đây là bắt đầu với những món ăn cơ bản nhất và phổ biến nhất trong khu vực.

Bánh mì

Bánh mì đông nam á

Đây vốn là một món ăn nhẹ của người Pháp được mang từ Pháp sang Việt Nam; trong thời Pháp thuộc, được gọi là casse-croute (nghĩa là “vỏ bánh” hay bánh mì kẹp). Sau đó, người dân bản địa chế biến lại món ăn cho phù hợp với văn hóa ẩm thực của họ; những chiếc bánh mì nhỏ dần lại, người ta cho cà rốt và bắp cải xắt mỏng; vào dọc thân bao gồm đồ chua, xà lách, ngò tây, tương ớt, dăm bông. Hay thịt nướng, thịt ba chỉ hay chả lụa, thịt hộp mắm ruốc … Đây là món ăn sáng khoái khẩu không chỉ của người Việt mà còn cả du khách nước ngoài.

Món salad bắp cải

Món salad bắp cải đông nâm s

Hay còn có cái tên quen thuộc hơn là “Gỏi thập cẩm”, được làm từ bắp cải; xà lách xắt nhỏ rồi ướp với nước mắm, nước cốt chanh tươi cùng lạc; ngò gai, bạc hà, húng quế thái nhỏ. Theo các phong cách khác nhau, người ta thường dùng nó với các nguyên liệu thực phẩm khác nhau; như gỏi gà, gỏi heo, gỏi bò, gỏi mực hải sản, gỏi cá … Món này phổ biến nhất ở Đông Nam Á từ Việt Nam, Campuchia đến Thái Lan. và Malaysia.

Súp nước dừa bột báng

Hay ở Việt Nam thường gọi là chè chuối. Món ăn này cũng rất phổ biến ở Đông Nam Á, không chỉ ở Việt Nam; và thường được dùng làm món tráng miệng; sau các bữa tiệc hoặc chỉ dùng làm món ăn nhẹ buổi chiều. Món “súp nước dừa chính gốc” này thường được phục vụ nóng hoặc lạnh; và ăn kèm với chuối, khoai môn hoặc khoai lang cắt lát. Trên cùng thường rắc lạc hoặc vừng rang.

Cà-ri

Cà-ri đông nam á

Món ăn này đóng một vai trò cực kì quan trọng trong nền ẩm thực của khu vực Đông Nam Á. Được du nhập từ Ấn Độ hàng trăm năm trước, cà-ri là một món ăn có rất nhiều biến thể; để phù hợp với khẩu vị và tập tục của từng địa phương; vị của nó cũng kháđa dạng: từ vị dịu ngọt của Việt Nam hay the cay của Thái Lan; cho đến vị cay nồng gia vị đặc trưng của những quốc gia chịu ảnh hưởng văn hóa ẩm thực Ấn Độ; rõ nét hơn là Indonesia và Malaysia. Người ta thường ăn cà-ri cùng cơm trắng (Mã Lai, Indo) hoặc ăn cùng bánh mì (Việt Nam).

Gỏi đu đủ/ Gỏi xoài

Gỏi đu đủ/ Gỏi xoài

Đây làmón ăn đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta từ khi còn là những cô bé; cậu bé cắp sách đến trường, một món ăn gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ học sinh không chỉ ở Việt Nam; mà còn ở Thái Lan, Campuchia, Lào… Đu đủ, xoài được băm nhỏ và trộn chung; với nước cốt chanh và nước mắm. Đậu phộng rang được rắc lên phía trên, thường ăn kèm tép khô và bánh tráng mè.

Tương đậu

Là một trong những món nước chấm đậm đà hương vị với nhiều biến thể đặc trưng; của vùng Đông Nam Á, được làm từ 4 thành phần chính là đậu phộng ran khô; tương đen, nước mắm và nước cốt dừa. Tùy vào từng vùng mà có các biến thể nước chấm khác nhau; như thêm vào tỏi, ớt tương và tương cà-ri đỏ.

Súp miếng làm từ gạo (Phở/Kway Tiao)

Súp miếng làm từ gạo (Phở/Kway Tiao)

Thật ra không chỉ riêng Việt Nam mà món ăn súp miếng làm từ gạo hay Kway Tiao; (theo cách gọi của Phúc Kiến – Trung Quốc và của Singapore) có mặt ở khắp Đông Nam Á với nhiều biến thể; tuy nhiên Phở là món ăn nổi trội và danh tiếng nhất trong tất cả. Ở nhiều nơi trong khu vực, bạn có thể tìm thấy nhiều biến thể tương tự; bao gồm các thành phần cơ bản, chẳng hạn như súp nóng làm từ thịt bò hoặc thịt lợn; và bánh bột gạo làm từ các nguyên liệu thịt bò và đôi khi bao gồm cả thịt gà xé hoặc thịt lợn hầm. thêm tôm, mực và trứng cút. Thường ăn kèm với giá đỗ, rau mùi, xà lách.

Lẩu chua

Lẩu chua

Món ăn này cũng rất nổi tiếng khắp Đông Nam Á, nhưng nhắc đến lẩu; là chúng ta nghĩ ngay đến hương vị lẩu cay truyền thống của Thái Lan. Nước lèo là một món lẩu ngon, ngọt, mặn, chua, cay phải được trộn lẫn với nhau; theo một tỷ lệ nhất định, nhưng trong đó chua và cay vẫn giữ vai trò chủ đạo. Người ta thường ăn lẩu Thái với ngò gai, riềng, hành, sả.

Gỏi cuốn

Bánh tráng cuộn thịt, bánh tráng rau thịt. Thành phần làm nên món ăn hấp dẫn này; chính là tôm, thịt heo luộc, rau diếp, cà rốt, dưa deo, bạc hà… gói trong lớp bánh tráng dẻo mỏng, cuộn lại và dùng kèm nước chấm mắm tỏi hoặc nước tương đậu phộng. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể biến tấu món ăn một tí bằng việc thay thịt luộc hay tôm bằng thịt gà luộc xé, đậu hũ…

Nguồn: Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Trồng rau trong nhà lưới

Phương pháp trồng rau trong nhà lưới hiệu quả chất lượng

Nhà lưới mini – Mô hình nhà lưới, nhà kính hiện nay rất phổ biến và được các chủ vườn, …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

bung-truong-to

Phương pháp điều trị bệnh thường gặp ở cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một loài cá quanh năm sống ở nước ngọt và thuộc họ Cá rô phi. Hiện …
Xem Chi Tiết

Những căn bệnh thường gặp ở cá rồng và cách điều trị hợp lý

Bất cứ ai khi nuôi cá rồng đều mong muốn những chú cá của mình sẽ có được sức khỏe …
Xem Chi Tiết
benh-venh-mang-tren-tom

Giải pháp điều trị bệnh vểnh mang trên tôm hiệu quả

Vừa qua, nhiều địa bàn nuôi tôm phát hiện một căn bệnh mới xuất hiện trên tôm ở Việt Nam, …
Xem Chi Tiết
phong-tri-benh-tren-tom-su

Bỏ túi phương pháp điều trị một số bệnh thường gặp ở tôm sú

Nghề nuôi tôm sú đang trở thành một nghề rất hấp dẫn tại nước ta. Bởi vì loài này mang …
Xem Chi Tiết
ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh phổ biến ở cá chép

Cá chép từ lâu đã là lựa chọn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ cho hàm lượng …
Xem Chi Tiết
ca-bong-bop

Cách điều trị một số bệnh thường gặp trên cá bống bớp

Cá bống bớp là một loài cá phổ biến của vùng nước lợ có giá trị dinh dưỡng cao. Loài …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết