Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất của con người là ăn uống. Trong cuộc sống hiện đại và ngày càng phát triển, ăn no không còn đủ để thỏa mãn cuộc sống hay sinh hoạt của chúng ta nữa, những nhu cầu về ăn sang và ăn ngon ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi. Những món ăn ngon và đắt tiền không còn là điều khó thấy. Những món ăn giá trị cao thường phần lớn là do nguyên liệu tạo ra chúng. Không ít những loại thực phẩm đắt đỏ có giá trên trời, bởi sự hiếm lạ và những giá trị sức khỏe tuyệt vời của chúng. Ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những loài nguyên liệu thực phẩm đắt đỏ bậc nhất thế giới nhé!
Nấm Truffles
Nấm Truffles (Tùng Lộ) nổi tiếng là loại nấm hiếm hoi và đắt đỏ bậc nhất trên thế giới. Loại nấm này chủ yếu xuất hiện ở châu Âu được người Hy Lạp và người La Mã cổ đại; ca ngợi như một loại thần dược phòng the có tác dụng khơi gợi nguồn cảm hứng bí ẩn đầy lôi cuốn.
Nấm truffle không mọc trên mặt đất mà mọc sâu dưới lòng đất, thường ký sinh ở rễ cây sồi. Có hai loại nấm cục: nấm cục trắng (Bạch Tùng Lộ) và nấm cục đen (Hắc Tùng Lộ). Nấm truffle trắng có vị ngọt thanh và mùi thơm lạ. Những người sành ăn cho rằng hương vị độc đáo của loại nấm này; đến từ vùng đất màu mỡ của Châu Âu. Chính vì điều đặc biệt này mà nấm truffle trắng; luôn là món ăn siêu đắt hàng của giới nhà giàu hay còn được gọi là “nấm kim cương”. Nấm truffle được biết đến như một loại thuốc phòng ngừa
Tại phiên đấu giá vào năm 2006, một đại gia Hong Kong; đã chi 125.000 Euro (~3,2 tỷ đồng) cho 1,5kg nấm Truffle trắng. Với mức giá cao khổng lồ này, nấm Truffle trắng trở thành loại nấm đắt đỏ nhất trên thế giới.Nấm Truffle còn được gọi là nấm cục, nấm kim cương
Trứng cá muối Almas Caviar
Trứng cá muối được làm từ trứng cá tầm, loại thực phẩm trứng nổi tiếng; là khó sản xuất vì loài cá này không trưởng thành cùng một lúc; việc sinh sản trứng cá cũng phụ thuộc từng thời điểm khác nhau. Để cá phát triển tốt và sản sinh ra trứng, nguồn nước; quy trình nuôi cá đều phải kiểm soát rất chặt chẽ.
Loại trứng cá muối này được đựng trong chiếc hộp vàng 24k, nên chỉ cần nhìn vỏ hộp; đã khiến người khác cảm thấy nó vô cùng bắt mắt và giá trị. Trứng cá tầm nổi tiếng là khó sản xuất
Được biết, trứng cá muối Almas Caviar có giá khoảng 25.000USD/hộp (~560 triệu đồng). Trứng cá muối Almas Caviar được đựng trong chiếc hộp vàng 24k bắt mắt
Cá ngừ vây xanh Tokyo
Cá ngừ vây xanh có thịt màu đỏ hồng tươi ngon là nguồn nguyên liệu cao cấp để làm món sushi và sashimi. Một lát cá ngừ vây xanh ngon nhất có thể được bán ra với giá 2000 yen (~400.000 đồng); tại các cửa hàng sushi thượng cấp ở Tokyo.
Một con cá ngừ nặng 222kg ở phía đông bắc Nhật Bản từng được bán đấu giá; với giá 140.000Euro (~3,5 tỷ đồng), đây thực sự là một cái giá khổng lồ cho loài cá quý hiếm này. Cá ngừ vây xanh có thịt màu đỏ hồng tươi ngon
Cà phê ngà đen
Cà phê ngà đen hay còn gọi là cà phê phân voi có giá bán lên đến; hơn 1.100USD/kg (~25,5 triệu đồng) hiện đang là loại cà phê đắt nhất trên thế giới.
Loại cà phê này được sản xuất tại vùng núi thuộc tỉnh Chiang Rai phía Bắc Thái Lan. Tại đây, các con voi sẽ làm nhiệm vụ ăn và thải ra hạt cà phê; axit trong ruột voi sẽ loại bỏ protein – nguyên nhân tạo ra vị đắng; trong hạt cà phê, do đó cà phê phân voi sẽ có hương vị đặc biệt; và không còn đắng như cà phê thường.
Nấm Matsutake
Nấm Matsutake còn có tên là nấm tùng nhung, được xem là một loại thực phẩm, loại thảo dược; vô cùng quý hiếm trên thế giới với giá khoảng 2000Euro/kg nấm (~51 triệu đồng).
Nấm Matsutake được phân bố ở những rừng cây lá kim như tùng; thông với độ cao khoảng 2500m so với mực nước biển. Loài nấm này sống nhờ rễ cây thông/cây tùng, hấp thụ chất dinh dưỡng từ rễ cây để phát triển.
Nấm Matsutake có màu nâu khá giống với màu lá của cây thông đã mục và màu đất; thân nấm có hình trụ mập mạp, dài khoảng 7-10cm mọc tập trung dưới lòng đất.
Nấm matsutake không chỉ có hương vị riêng biệt, là nguyên liệu tuyệt vời trong ẩm thực; mà còn có rất nhiều tác dụng trong đông y như giải độc, tăng cường hệ miễn dịch; hỗ trợ điều trị ung thư, đái tháo đường…Ngoài ra, loài nấm này còn có thể ngâm rượu bồi bổ thể lực; và cũng được sử dụng như một loại mỹ phẩm làm đẹp cho chị em.
Thịt bò bít tết Wagyu
Wagyu được dịch theo nghĩa đen là “thịt bò Nhật Bản” (trong tiếng Nhật, “wa” có nghĩa là tiếng Nhật, và “gyu có nghĩa là” thịt bò “); xen kẽ giữa các thớ thịt đỏ, cho màu thịt, sủi bọt như đá cẩm thạch rất đẹp. Thịt bò Wagyu chứa nhiều axit béo omega-6 và omega-3 rất tốt cho sức khỏe; đây là một trong những lý do khiến loại thịt này là một trong những loại thịt đắt nhất thế giới. Nguồn cung cấp thịt bò này được sản xuất tại Kobe, Nhật Bản; và được xử lý bằng các phương pháp đặc biệt như uống bia, nghe nhạc; mát xa thường xuyên và tắm để cho ra sản phẩm tốt nhất. Món bít tết bò Wagyu này được bán tại Craftsteak ở New York, Mỹ với giá 2.800 USD. Nhưng hiện tại, nhà hàng này đã đóng cửa.
Nhụy hoa nghệ tây (saffron)
Nghệ tây được mệnh danh là “gia vị vàng”, “gia vị quý tộc”; vì có giá tiền đắt nhất thế giới (tính theo khối lượng) trong các loại gia vị. Chi phí để mua loại thực phẩm gia vị này dao động từ 400-1000 USD (9,2-23 triệu đồng) mỗi kg. Quá trình tạo ra gia vị này được thực hiện thủ công hoàn toàn. Để có được 1 kg nhụy hoa nghệ tây khô, người ta cần hái tới 150.000 bông hoa. Đặc biệt nghệ tây chỉ phát triển trong 7 ngày 1 năm vào mùa thu.