Sashimi là một món ăn đặc trưng của Nhật Bản. Từng lát cá sống, hải sản sống được thái thành từng lát mỏng và trang trí bằng wasabi cay cay, bùi bùi. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn tuyệt vời này chính là nguyên liệu. Cá và hải sản được chọn làm sashimi phải là loại tươi ngon nhất, vừa cập bờ và đảm bảo còn sống. Sashimi sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cá chết. Cá tươi mang lại vị ngọt và béo tự nhiên, bạn không cần thêm bất kỳ gia vị nào khác.
Để thưởng thức món tươi sống ngon ngọt này, bạn chỉ cần chọn được nguyên liệu tươi ngon, rồi thái mỏng, chấm với mù tạc và thưởng thức nó, vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt cá để làm sashimi vô cùng đa dạng, cùng điểm qua 10 loại sashimi phổ biến và ngon nhất Nhật Bản ở phần dưới đây.
Sashimi cá hồi
Cá hồi – loại cá dinh dưỡng, phổ biến nhất khi nhắc tới món Sashimi. Thịt cá hồi có màu cam dan xen với những lớp thịt màu trắng đặc biệt, nên dễ dàng nhận biết. Thịt cá hồi nổi tiếng béo, thơm nhờ nguồn axit béo omega 3, có tác dụng diệu kỳ; trong việc bảo vệ tim mạch, chống cholesterol, giảm nguy cơ cao huyết áp. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, không ngạc nhiên khi món ăn này luôn nằm trong danh sách; những loại Sashimi được yêu thích nhất tại xứ sở hoa anh đào
Sashimi cá ngừ
Phổ biến thứ 2 sau thịt Cá hồi là Cá ngừ đến từ đại dương bao la. Với đặc điểm thịt cá màu hồng, săn chắc, khi ăn cảm giác béo; nhưng không ngấy và mỡ cá chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ.
Akami (Cá ngừ đỏ thẫm): Cá ngừ này có màu sắc rất đặc trưng và ngon mắt. Đây là loại sashimi được cho là có chứa chất béo thấp tuy nhiên vẫn có cái giá khá là đắt đỏ. Cá ngừ đỏ thẫm có phần mỡ cá rất chất lượng và dồi dào dinh dưỡng. Bạn nên thử chúng một lần.
Chutoro (Cá ngừ đỏ hồng): Những lớp thịt chất chứa bên trong cá ngừ có màu đỏ hồng; tượng trưng cho việc đây là loại cá có chất béo cao hơn hẳn so với cá ngừ đỏ thẫm. Đâu là loại sashimi hấp dẫn lòng thực khách với đặc trưng thịt mềm và mịn.
Sashimi cá cam
Là loài cá sống trong vùng nước ôn hoà quanh khu vực biển Nhật Bản. Thịt cá chắc và dai giòn sần sật. Nếu có dịp bạn nên thưởng thức Sashimi cá cam vào mùa đông; bởi lúc này cá cam bước vào thời kì chuẩn bị sinh sản; nên lượng mỡ tăng cao, thịt cá béo ngậy và được đánh giá là ngon nhất.
Sashimi cá thu
Cá Thu được xem là nguyên liệu đại diện cho mùa thu Nhật Bản. Cũng giống với cá hồi, cá thu là món sashimi rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Cá thu được xem là nguyên liệu đặc trưng cho mùa thu ở Nhật Bản. Thế nhưng cá thu có mùi tanh khá đặc trưng, nếu muốn khử mùi tanh; bạn phải ăn kèm với gừng ngâm chua và táo cắt lát.
Sashimi cá nóc
Trong các loại cá làm Sashimi thì cá nóc là loại Sashimi đặc biệt. Có rất ít đầu bếp ở Nhật có thể chế biến loại cá này; bởi thịt của chúng chứa một lượng độc tố gây ảnh hưởng đến thần kinh và không có thuốc giải. Đối với loại cá này người Nhật thường rất thích ăn sống; ngoài ra đầu bếp sẽ giữ lại rất ít lượng độc tố trong thịt cá nóc; để thực khách có thể cảm nhận được một chút tê ở đầu lưỡi.
Sashimi sò đỏ (Hokkigai)
Với chiếc vỏ hình tam giác và chân màu đỏ, Hokkigai rất dễ nhận biết; thịt sò có vị ngọt và đặc biệt không dai. Khi thưởng thức Sashimi Hokkigai, thực khách nên ăn cùng wasabi; và nước tương Soju Nhật thì thực sự rất tuyệt vời. Đây là loại sashimi thường được ăn cùng với mù tạt và nước tương Soju của Nhật với vị ngọt và không hề dai. Bạn có thể nhận biết được Hokkigai nhờ chiếc vỏ hình tam giác; và đôi chân màu đỏ nhìn rất đặc trưng. Sò đỏ cực kỳ được ưa chuộng bởi vị giòn ngọt đặc trưng; nhưng nếu bạn muốn nó luôn được tươi ngọt thì phải bảo quản ở nhiệt độ nhất định
Sashimi sò điệp
Sò điệp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Kết cấu mềm mại của thịt sò có vị ngọt nhờ chứa nhiều glutamic, amino acid giúp sò điệp luôn nằm trong top những món ăn được yêu thích nhất tại các nhà hàng Nhật Bản.
Sashimi ốc (Tsubugai)
Đây là loại ốc nổi tiếng ở Nhật Bản với hàm lượng dinh dưỡng cao như giầu chất đạm, canxi, cacbua hydrat, photpho, sắt… Ốc Tsubugai có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, trong đó đặc biệt phải kể đến món Tsubugai Sashimi nức tiếng.
Sashimi cua lông
Cua lông là đặc sản lừng danh của vùng đất Hokkaido, Nhật Bản. Với kích thước to lớn, thịt chắc, ngọt, phần gạch cua có vị rất đặc trưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp làm món Sashimi thơm ngon.
Sashimi mực ống
Để làm nên các món Sashimi tươi ngon, đầy màu sắc thì Mực ống không thể không nhắc tới. Được coi là loại mực ngon nhất trong họ hàng nhà mực bởi hương vị đậm đà, dai ngọt, đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B và C rất tốt cho sức khoẻ. Thưởng thức món ăn Nhật Bản, nhất định bạn phải ăn món Sashimi mực ống thơm giòn này nhé.
Nguồn: Alosushi.vn