Công nghệ nông nghiệp hiện đại giúp việc trồng cà rốt trở nên dễ dàng đối với những người mới bắt đầu. Thật khó để tưởng tượng một vườn rau nở rộ mà không có cà rốt. Chúng thực sự khá dễ trồng từ hạt – miễn là bạn tuân thủ một số quy tắc vàng. Như chúng ta đã biết, mọi phương pháp canh tác đều đòi hỏi một số kiến thức và mẹo cơ bản để lập kế hoạch phù hợp. Kiến thức này đo độ chính xác tuyệt vời của một trang trại cà rốt hiện đại. Áp dụng một số thủ thuật có thể thao túng kết quả chung một cách đáng kể.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn toàn bộ quy trình để trồng cà rốt theo đúng chuẩn VietGap – từ khi gieo hạt đến khi nâng cây lên – để bạn có thể tự tin tận hưởng thành quả mà không gặp sự cố bất cứ lúc nào. Chắc chắn bạn sẽ có được lượng kiến thức chính xác trước khi bắt tay đầu tư theo hướng VietGap – nông nghiệp sạch.
Phương pháp trồng Cà rốt chuẩn VietGAP
Cà rốt sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP phải tuân thủ quy trình kỹ thuật ở tất cả các khâu sản xuất: chọn vùng sản xuất, chọn giống, quy trình sản xuất, thu hoạch và bảo quản, xuất xứ.
Thời vụ gieo hạt cà rốt thích hợp trong năm
-Với những vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt có thể trồng quanh năm. Nhưng vào mùa nắng, cà rốt phát triển tốt và cho năng suất cao hơn mùa mưa.
-Với khu vực phía Bắc, thời vụ trồng thích hợp nhất là từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Có thể chia trà thành ba loại: trà sáng gieo từ đầu tháng 8 đến ngày 15 tháng 10 và thu hoạch vào tháng 11. Gieo chè từ 16/10 đến 15/12, đến Tết Nguyên đán sẽ thu hoạch xanh, thời gian gieo chè chiều từ 16/12 đến 30/1 năm sau, kéo dài đến tháng 5.
Kỹ thuật chọn giống cà rốt để tăng năng suất
– Sử dụng giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nằm trong danh mục giống cây trồng hoặc giống địa phương được phép sản xuất, kinh doanh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. không độc hại cho con người.
-Có nhiều điều tương tự:
+ Các giống địa phương do nông dân tự sản xuất có thời gian sinh trưởng từ 95 ngày đến 110 ngày, củ dài 16-20 cm, năng suất 22-28 tấn / ha.
+ Giống phục hồi từ giống địa phương mẫu mã đẹp, củ dài 20 – 25 cm, năng suất 30 tấn / ha.
Kỹ thuật làm đất sản xuất cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP
– Chọn vùng sản xuất cách các khu công nghiệp, bệnh viện, nguồn nước sinh hoạt, nhà máy, … ít nhất 2 km.
– Đất trồng thích hợp với cà rôt phát triển là đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng.
– Dọn sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng, làm đất kỹ, tơi nhỏ. Rải đều phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và vôi cày kỹ để đảm bảo đất tơi xốp, sâu 25 – 30 cm. Làm luống gieo 1,4 m cả rãnh, cao 10 cm trong mùa khô, 15 cm – 20 cm mùa mưa. Cào phẳng mặt luống. Tưới ẩm đất và phun thuốc diệt nấm bệnh như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) phun đều trên mặt luống trước khi gieo hạt.
Kỹ thuật gieo hạt theo đúng tiêu chuẩn VietGAP
– Hạt giống tốt, chắc, mẩy, có tỷ lệ nảy mầm trên 90%. Tiến hành ngâm hạt với nước ấm 54oC (2 sôi 3 lạnh) trong thời gian 24 giờ. Sau đó đem ủ khoảng 2 – 3 ngày hạt nứt mầm mang gieo
– Khi gieo nên trộn với cát hoặc tro bếp để gieo cho đều sau khi đã làm đất. Gieo xong phủ rơm hoặc cỏ khô hoặc lưới nilon, tưới ấm 1 ngày/lần; duy trì độ ẩm từ 70 – 75% tạo điều kiện cho hạt nảy mầm, phát triển thành cây con nhanh.
Phương pháp trồng Cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP
Kỹ thuật tưới nước – Phương pháp trồng Cà rốt
– Sau khi gieo hạt, phủ rơm, rạ xong nên tưới nhẹ bằng vòi sen, tưới phun mưa hoặc thùng doa; đảm bảo duy trì độ ẩm đất từ 85 – 90% để cho cây mọc đều và phát triển tốt. Nếu ruộng có tỷ lệ cát cao trong điều kiện thời tiết khô hanh thì phải tưới ngưới ngày/lần. Khi thời tiết có mưa nỏ độ ẩm cao không cần tưới.
– Khi cây con ở giai đoạn cây con từ 3 lá đến tỉa định cây lần cuối có thể áp dụng phương pháp tưới rãnh để hạn chế tưới ẩm quả trên bề mặt dẫn đến củ ngắn.
– Giai đoạn củ phát triển to đến thu hoạch: Duy trì độ ẩm từ 60 – 70%. Không tiến hành tưới rãnh, không tưới quá ẩm; khi có mưa ruộng cần phải thoát nước nhanh và không để ruộng khô hạn; (vì nếu ruộng khô khi gặp mưa dẫn đến nứt củ).
Kỹ thuật bón phân cho cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP
– Sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng; có tên trong danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh; và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành; không sử dụng trực tiếp phân tươi (chất thải của người, động vật). Trường hợp sử dụng các loại phân này phải được xử ký hoai mục và đảm bảo vệ sinh môi trường.
Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP
Các biện pháp kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt
– Sử dụng hạt giống tốt, sạch bệnh. Bón phân cân đối, đúng quy trình kỹ thuật, đúng giai đoạn sinh trưởng giúp cây cà rốt phát triển khỏe chống chịu với sâu bệnh gây hại.
– Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, ngắt bỏ trứng, sâu non và thu gom các cây bị bênh. Tỉa dặm đảm bảo số cây trên diện tích và tọa độ thông thoáng, hạn chế các loài sâu, bệnh hại phát sinh.
Biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh hại cà rốt
– Chỉ sử dụng thuốc có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên rau; do Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định.
– Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng; ưu tiên thuốc có nguồn gốc sinh học, sử dụng đúng theo hướng dẫn và thời gian cách ly của từng loại thuốc.
– Chú ý một số loại sâu bệnh thường gặp như: Ở giai đoạn đầu; giai đoạn cây con thương bị sâu hại rễ, bệnh lỡ cổ rễ và chuột hại. Ở giai đoạn phát triển thân lá: Thường xuất hiện ròi hại lá, sâu khoang, sâu đo xanh, bệnh nấm phấn trắng, bệnh hạch nấm, bệnh sương mai, … Ở giai đoạn phát triển củ cho đến trước khi thu hoạch thường gặp bệnh thối đen; thối khô, thối nhũn, …
Kỹ thuật thu hoạch cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP
– Tùy vào mỗi loại giống cà rốt có thời gian sinh trưởng khác nhau. Căn cứ vào thực tế có thể tiến hành thu hoạch cà rốt khi củ đạt kích thước củ trung bình dài từ 20 – 25 cm; đường kính đạt 3 – 4 cm.
– Nếu thời điểm thu hoạch gặp thời tiết hanh khô trước khi thu hoạch cần tưới ẩm để việc thu hoạch được dễ dàng.
– Sau khi nhổ củ, cắt bỏ dọc, chọn lọc củ không mấu, nức, thối mang đóng gói và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.
Nguồn: Camnangcaytrong.com