Quả táo tây thì ai cũng biết nhưng cây táo tây dường như rất xa lạ với người dân. Cây táo tây đối với người dân Việt Nam, nó là một loại cây xa lạ, dù quả của nó thì tất cả mọi người đều biết. Thế nhưng nó là một loại cây được trồng phổ biến ở Trung Quốc. Nó còn được gọi là bôm là một cái tên có từ thời Pháp thuộc, do phiên âm tiếng Pháp nên cây táo có tên là pomme. Ngoài ra, cây táo mèo có tên khoa học là Malus domestica. Cái tên tiếng anh không còn xa lạ gì Cây táo có nguồn gốc từ Trung Á, tổ tiên của chúng là loại táo dại Tân Cương cách đây hàng nghìn năm vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay.
Cây táo tây là một loại cây trồng có tới hơn 7. 500 giống táo, điều đặc biệt ấn tượng. Thật ngạc nhiên và thú vị là từ 7500 giống táo, mỗi giống táo lại có những đặc điểm khác nhau. Ví dụ như mỗi cây táo thuộc giống khác nhau cho năng suất và kích thước khác nhau. Cây táo là cây thân gỗ nhiệt đới có thể thay đổi từ 3 đến 12 mét cao, giống như cây lê, cây mận và cây dâu tây, cây táo thuộc họ hoa hồng hay còn gọi là họ táo (rhamnaceaea).
Giới thiệu về cây táo
Từ lâu, táo tây luôn được nhiều người ưa chuộng vì độ ngon cũng như giá trị dược liệu của chúng. Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, táo là một trong những loại trái cây có công dụng chữa bệnh tuyệt vời, đây là điều mà ít loại trái cây khác có thể có được.
Táo là một loại trái cây cực kỳ ngon và giòn với lượng chất xơ, chất chống oxy hóa và polyphenol dồi dào. Việc bổ sung táo vào chế độ ăn uống đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường typ II, tăng lipid máu, giảm táo bón ở trẻ. Vì thế, bằng cách thêm táo vào chế độ ăn uống hàng ngày, cả gia đình có thể bổ sung thêm vitamin, khoáng chất cực kì tốt cho sức khỏe.
Táo tây, còn được gọi là Malus domestica, thuộc họ Rosaceae và là một loại quả vô cùng nổi tiếng. Cây táo nhỏ, sớm rụng lá và cao khoảng từ 3 đến 12 mét, tán lá rậm rạp. Đây là loại cây ăn quả thân gỗ lâu năm và quan trọng nhất trên thế giới. Đây là loại trái cây được trồng rộng rãi thứ 4 trên thế giới sau chuối, cam và nho. Có ít nhất 7500 giống táo khác nhau đã được trồng trọt nhưng chỉ có khoảng 100 giống ngày nay đang được trồng đại trà. Táo đã có mặt từ những năm 6000 trước công nguyên. Táo tây phát triển tốt nhất ở những nước có khí hậu mát mẻ. Các giống táo khác nhau có mùi vị, hương thơm và màu sắc khác nhau
Những tác của táo tây đối mọi người
Trong hàng thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra táo không chỉ là một loại trái cây ngon mà còn là một loại trái cây có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Thêm táo vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách rất dễ dàng để chống lại quá trình oxy hóa, nhiễm trùng, đái thái đường, bệnh tim, hen suyễn, táo bón và Alzheimer. Dưới đây là một số công dụng cụ thể của táo tây:
Giàu chất dinh dưỡng
Sự có mặt của nhiều chất dinh dưỡng trong táo khiến nó trở thành một lại siêu trái cây tuyệt vời. Các loại vitamin có trong táo bao gồm vitamin A, vitamin B3, vitamin B5, vitamin C, vitamin E và vitamin K. Ngoài ra, táo còn chứa một số loại khoáng chất khác như kali, canxi, sắt, magie, phốt pho và kẽm.
Rất giàu chất xơ
Chiếm từ 10 – 15% trong lượng khô của táo là pectin – một chất xơ hòa tan có trong thực vật. Pectin có đặc tính tạo bọt, nghĩa là trong ruột nó hút nước và trở nên nhớt. Với đặc tính như vậy, táo tây giúp ngăn ngừa sự tăng đột ngột của đường huyết sau ăn; giảm cholesterol; mang lại cảm giác no và trì hoãn cơn đói và chống lại các vấn đề về đường ruột.
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng táo là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Hàm lượng chất xơ thay đổi từ 15 đến 20 gam trên một kg táo. Do đó, bạn có thể rửa sạch táo và ăn cả quả không cần bỏ vỏ; không nên ép nước để tối đa hóa lợi ích của táo.
Chứa chất chống oxy hóa
Cả táo và vỏ táo đều chứa nhiều chất chống oxy hóa. Hai chất chống oxy hóa quan trọng có trong táo tây là vitamin C và beta-carotene.Bên cạnh đó, nhiều polyphenol có trong táo cũng có đặc tính chống oxy hóa. Những chất này có thể ức chế rất nhiều hoạt động của các tế bào ung thư trong ruột kết và gan. Tuy nhiên, các loại táo khác nhau chứa hàm lượng chất chống oxy hóa khác nhau.
Làm giảm đái tháo đường typ II
Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi cho người bệnh sử dụng táo cùng với thuốc hạ đường huyết làm giảm các triệu chứng của bệnh đái tháo đường typ II như khát nước; tăng cảm giác thèm ăn…Điều trị đái tháo đường typ II bằng táo giúp làm giảm 49% lượng đường huyết.
Sở dĩ táo có tác dụng như vậy là do nó có hàm lượng chất xơ cao. Không chỉ vậy, táo còn có tác dụng ức chế hoạt động của enzyme chuyển hóa tinh bột thành glucose trong quá trình tiêu hóa; vì thế táo có thể ngăn ngừa sự gia tăng đột biến của đường huyết.
Hỗ trợ duy trì Cholesterol và Triglycerid cao
Duy trì mức cholesterol và triglycerid máu trong giới hạn bình thường là điều vô cùng quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh. Ăn hai quả táo mỗi ngày đã được chứng minh là có tác động đến lượng lipid trong máu. Táo là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào; không chứa cholesterol cũng như chất béo bão hòa. Sự hiện diện của chất xơ giúp ngăn cản sự hấp thụ LDL – cholesterol xấu trong cơ thể trong ruột.
Làm giảm huyết áp
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngoài là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào; táo tây còn chứa nhiều kali và flavonoid như Quercetin và Proanthocyanin giúp làm giảm huyết áp bằng các ức chế men chuyển angiotensin. Không chỉ vậy táo còn chứa hàm lượng natri thấp một cách tự nhiên (các thực phẩm giàu natri gây tăng huyết áp). Do đó, toàn bộ quả táo (bao gồm cả vỏ) có thể trở thành một phần của chế độ ăn kiêng DASH (phương pháp ăn kiêng giúp ngăn ngừa tăng huyết áp).
Hỗ trợ tiêu hóa ở trẻ nhỏ
Táo tây và vỏ của nó chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng. Khi trẻ ăn táo, chất xơ hòa tan (pectin) sẽ nở ra trong ruột và trở nên nhớt. Điều này giúp tăng khối lượng lớn cho phân; giúp phân dễ dàng đi qua ruột mà không gây nhiều áp lực hoặc căng thẳng cho hệ tiêu hóa. Đồng thời táo cực kỳ an toàn đối với trẻ nhỏ; do đó; với những trẻ bị táo bón nên ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày mà không cần gọt bỏ vỏ nhé.
Hỗ trợ giảm cân
Các bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng ăn cả quả táo làm tăng khối lượng xương; chất béo lành mạnh; giảm béo phì và các chất béo không béo không lành mạnh. Điều này do có các chất chống oxy hóa trong vỏ táo. Ngoài ra, do táo có rất nhiều chất xơ ăn kiêng nên giúp giảm cân, các chất xơ này hấp thu nước vào tạo thành gel nhớt; mang lại cảm giác no và giảm cảm giác đói; như thế sẽ hạn chế nạp thức ăn từ bên ngoài cơ thể vào; từ đó giảm lượng calo tổng thể giúp giảm cân.
Hướng dẫn một số món ăn từ quả táo
Dù ăn trực tiếp cả quả táo (kể cả vỏ) đem lại hiệu quả tốt nhất; nhưng không phải ai cũng có thể ăn được; nhất là đối với trẻ em; vậy thì dưới đây là một số cách khác nhau để chế biến táo thành những món ăn phù hợp hơn với nhiều độ tuổi:
-Làm sữa lắc táo
-Sinh tố táo
-Trà táo
-Nước ép táo
-Kết hợp cùng các loại trái cây khác để làm salad trái cây
-Kết hợp táo cùng bơ đậu phộng
-Táo hầm – thích hợp cho trẻ nhỏ
-Táo luộc
-Táo kết hợp với bột quế
-Táo xay nhuyễn dành cho trẻ em
-Nước sốt táo
Táo tây là một loại siêu trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Duy trì 2 quả táo mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và chống lại được nhiều bệnh tật. Đặc biệt, táo tây là thực phẩm giúp bé yêu đẩy lùi và phòng ngừa táo bón; cha mẹ hãy kết hợp cho trẻ ăn táo cùng với các biện pháp khác để hạn chế táo bón cho bé nhà mình nhé.
Nguồn: Hettaobonkeodai.com