Hạt tiêu ngày nay ngày càng phổ biến trong gian bếp của mọi nhà. Ở Ấn Độ, hạt tiêu được sản xuất ở các bang Kerala, Karnataka và Tamil Nadu, và với số lượng nhỏ ở các bang khác. Các phương pháp sản xuất tiêu hữu cơ khi trồng xen canh hoặc độc canh phải tuân theo các tiêu chuẩn quy định. Làm đai rộng ít nhất phải 25 m và phải được trồng tách rời nhau ra (trồng tiêu để che phủ xung quanh). Diện tích trồng tiêu ở vùng đệm này không được coi là sản xuất hữu cơ. Ở những vùng đất thấp, phải chú ý đến lượng nước cần thiết và chất liệu bị rò rỉ từ các trang trại lân cận.
Đối với trồng tiêu truyền thống, cần có thời gian chuyển đổi ít nhất ba năm để thực hành trồng tiêu hữu cơ. Thực hiện canh tác hữu cơ đối với cây tiêu đen mới trồng hoặc trồng lại. Sản phẩm được sản xuất trước đây có thể được coi là hữu cơ. Không sử dụng các hóa chất như trước đây. Ở những nơi tiêu mọc trên đất nguyên liệu và tiêu không sử dụng hóa chất nông dân thì thời gian chuyển đổi có thể ngắn hơn. Nên áp dụng phương pháp sinh học cho toàn bộ trang trại.
Xuất xứ của giống cây
Cây nông sản tiêu con được nhân từ dây lươn và dây thân, thu từ cây mẹ phục vụ cho canh tác hữu cơ. Tuy nhiên, hom giống ban đầu có thể được thu thập từ các trang trại thông thường. Do vậy, người ta nêu ra các biện pháp quản lý sau đây để đảm bảo theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ. Vườn ươm: Vườn ươm trên luống. Hoặc ươm trong nửa thân tre được chẻ đôi đều có thể được khuyến cáo để sản xuất cây con. Thực hiện tiếp những kỹ thuật sau đây:
1. Cần phơi đất trước khi thực hiện qui trình.
2. Đất được trộn với chế phẩm Trichoderma (250 g chế phẩm + 25 kg phân trộn hữu cơ).Hay chế phẩm vi sinh khác.
3. Dây tiêu giống có thể được phun các chế phẩm phân bón lá hữu cơ để kích thích sinh trưởng nhanh.
Giá trị của hồ tiêu
Điều khiến tiêu trở thành loại gia vị được yêu thích trên toàn thế giới chính là đóng góp trong ẩm thực. Tiêu trong món ăn có thể được ví như người quân tử, không lấn át các nguyên liệu khác mà còn tạo môi trường để các gia vị khác nổi bật lên. Hạt tiêu có chứa một chất gọi là piperine. Chất này giúp cơ thể người dễ hấp thu các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực phẩm.
Vị cay của tiêu là một vị cay vô cùng dễ chịu, dịu dàng mà có sức lan tỏa mãnh liệt. Tiêu không khiến người ta phải “ứa lệ” như ớt. Không làm ai đó phải “nghẹn ngào” như mù tạc. Nhưng điều đó không có nghĩa là tiêu nhạt. Vị cay của tiêu, dù cho với bất cứ món ăn nào cũng sẽ thật vừa, đủ làm thông khoang mũi kèm mùi hương dễ chịu lan tỏa trong vòm họng.
Nguyên liệu trong các món ăn
Trong rất nhiều món ăn, món tẩm, ướp….. mà thiếu một chút tiêu xay, tiêu đen đập dập thì sẽ khiến người chế biến phải “áy náy”. Vì món ăn sau khi hoàn thành sẽ không dậy hương vị. Món xào hay bát canh, tô cháo nóng mà không có ít tiêu hạt nghiền nhỏ rắc lên thì cũng đâm ra nhạt nhòa. Đặc biệt trong ẩm thực Việt, có những món kho đã mặc định luôn là phải dùng tiêu. Cá kho tiêu, thịt kho tiêu. Thấy thì đơn giản vậy, nghe tên thì bình thường vậy mà chế biến lỡ tay nêm nếm thiếu hạt tiêu là không đúng vị cũng mất hương ăn vào cứ nhàn nhạt.
Sự đậm đà ấy là kết tinh của nhiều loại gia vị đặc trưng. Mà trong đó tiêu là một thành phần không thể thiếu. Các món hải sản, món nướng, các món nem chả, hấp…..đến nước hoa, nước giải khát… cũng không thể thiếu tiêu.
Vì vậy, vào thời Trung Cổ hạt tiêu được đánh giá rất cao. Nó như một loại “vàng đen” mà chỉ những tầng lớp giàu có mới đủ khả năng sở hữu chúng.
Ngày nay với sự sản xuất được mở rộng. Hạt tiêu không còn là loại gia vị đắt đỏ chỉ được gói trong các túi lụa của giới thượng lưu xưa. Mà xuất hiện hầu hết trong căn bếp bên cạnh các cối chày của các gia đình. Giá trị thấp đi không đồng nghĩa với việc “thất sủng”. Trải qua nhiều bàn tay của các thương gia từ phương Đông đến phương Tây. Hạt tiêu vẫn là gia vị chiếm ¼ tổng lượng gia vị được giao dịch trong thế giới hiện đại.
Các loại tiêu phổ biến
Bốn loại tiêu phổ biến hiện nay là tiêu đen; tiêu xanh; tiêu trắng và tiêu đỏ. Cả ba loại tiêu đen, tiêu xanh và tiêu trắng đều được thu hoạch từ một cây. Màu sắc khác nhau tùy vào giai đoạn hái và cách chế biến. Hạt tiêu đen là loại được sử dụng nhiều nhất bởi chúng có mùi thơm nồng hăng nhất. Tiêu đỏ được chế biến từ những trái tiêu xanh chín đỏ tự nhiên. Tiêu trắng vốn là những quả chín nhất được đem bóc vỏ bên ngoài. Hiện nay, Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu đen lớn nhất thế giới.
6 lưu ý giúp các bạn nhận biết về hạt tiêu nguyên chất và sạch:
– Hạt tiêu đã được chế biến theo đúng quy trình đã được kiểm định (đã được làm sạch, phân loại,…) trước khi bán và thỏa mãn các yêu cầu trong bộ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Hạt tiêu đen – trắng dạng bột (black – white pepper, ground): được nghiền thành bột không bổ sung chất phụ gia nào (thí dụ như chất làm trắng, chất tạo mùi, chất bảo quản, chất chống nấm mốc…)
– Hạt vỡ (broken berry): Hạt bị tách ra làm nhiều mảnh 0,1%max
– Tạp chất lạ (extraneous matter): Tất cả các chất không phải là hạt tiêu trắng 0,5%max
– Hạt lép, % khối lượng, không lớn hơn 0,1
– Khối lượng theo thể tích, g/l, không nhỏ hơn 600
Nguồn: Hattieumyloc.com