Cây táo tàu được trồng phổ biến ở mọi nơi nhưng không phải nơi nào cũng cho trái to và ngọt. Táo tàu là loại quả chỉ mới được biết đến ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Nhưng được người dân rất ưa chuộng vì mẫu mã đẹp, cây cứng cáp, ít sâu bệnh. Ở một số nước Châu Âu và Nam Bắc Mỹ chúng được trồng rất nhiều và phổ biến ở hầu khắp các nước. Táo tàu cũng thường được trồng ở Việt Nam và hiện nay nó được trồng phổ biến ở nhiều vùng. Có lẽ nhiều người không biết rằng táo tàu thực sự có xuất xứ từ Syria. Nhưng nó được trồng phổ biến nhất ở Trung Quốc. Vì vậy nó thường được gọi là táo tàu. Ziziphus jujuba là tên khoa học của cây tào này.
Tất nhiên, chúng ta đều biết rằng táo là một loại trái cây ngon, có nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều giá trị cho con người. Đối với con người thì không thể không kể đến táo tàu. Mặc dù nó mới được nhập vào nước ta. Nhưng lại được nhiều người ưa chuộng nên cách trồng cây táo tàu như nào để cây khỏe và nhiều quả là vấn để đươc nhiều người quan tâm.
Giới thiệu về táo tàu
Hồng táo tàu (hay còn gọi là táo tàu, táo gai, táo dại) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Táo tàu tươi hiện chưa được sử dụng phổ biến nhưng chúng vẫn rất được săn đón bởi độ ngon, giòn và những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Cùng Saigon360 tìm hiểu về 5 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ loại thần dược này qua bài viết dưới đây.
Hồng táo tàu là một loại cây đặc sản truyền thống có lịch sử nuôi trồng hơn 4.000 năm và rất nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Táo tàu là loại quả có thể chịu được một khoảng rộng nhiệt độ, mặc dù chúng cần phải có mùa hè nóng bức để tạo ra quả. Không giống các loại táo khác, hồng táo có thể sống ở nhiệt độ xuống tới -15 °C. Điều này cho phép chúng có thể sống được ở nhiều nơi, kể cả các khu vực sa mạc.
Hồng táo tàu có kích thước quả khá nhỏ. Khi còn non, vỏ quả có màu xanh lục và trơn bóng, nhưng khi quả già thì vỏ sẫm màu thành màu nâu đỏ. Tuy bề ngoài của táo không được bắt mắt nhưng ăn tươi lại rất ngon, giòn, ngọt và đặc biệt cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả táo tàu
Táo tàu là loại trái cây có kích thước quả nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng mang lại rất cao. Theo các nghiên cứu được công bố trên “Bảng thành phần thực phẩm Trung Quốc 2009”, 100 gram hồng táo tươi có chứa mức năng lượng 125kcal; 30.5g carbohydrate; 0,3g chất béo; 1,2g protein; 1,9g chất xơ không hòa tan. Hàm lượng đường trong hồng táo tàu khá cao, cao gấp 3 lần so với một quả táo to.
Bên cạnh đó, loại táo này còn rất giàu vitamin. Cụ thể, trong 100gram táo tàu tươi bao gồm: 243 mmol vitamin C, 40 microgam vitamin A, 60g thiamin, 900 microgram niacin, 240 microgram carotene, 780 microgram vitamin E, 90g microgram ribloflavin… Ngoài ra, hồng táo còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như can-xi, ka-li, sắt, selenium.
Những công dụng tuyệt vời của táo tàu
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Theo các nghiên cứu tìm thấy hồng táo có chứa một loạt các chất polysaccharides hoạt động, chủ yếu bao gồm arabinose và galactose. Do đó, có tác dụng thúc đẩy việc bồi bổ cơ thể bắt nguồn từ việc tăng sinh các tế bào. Nếu ăn hồng táo tàu thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa và cũng giúp kiểm soát lipid máu.
Cải thiện chức căng trong cơ thể
Hàm lượng Terpenoid chứa trong táo tàu cao hơn khoảng gấp 3 lần so với hàm lượng có trong các loại táo khác. Terpenoid này có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, bao gồm bảo vệ gan và thận, tăng cường tế bào máu trắng và cải thiện khả năng miễn dịch.
Giàu chất chống oxy hóa
Flavonoids có nhiều trong táo tàu thuộc hợp chất polyphenolic, trong đó có chất chống oxy hóa và gốc tự do. Chúng có tác dụng hiệu quả trong việc loại bỏ chất thải trong cơ thể, trì hoãn quá trình lão hóa, ngăn chặn sự phát triển của bệnh tim mạch và mạch máu não và các bệnh tương tự.
Hỗ trợ dạ dày và lá lách
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong hồng táo tàu có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, làm thay đổi vi khuẩn đường ruột. Nhờ đó, giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện hệ thực vật trong đường ruột. Hơn nữa, hồng táo còn hỗ trợ làm giảm lipid máu, kiểm soát béo phì, điều chỉnh đường huyết, loại bỏ thủy ngân, asen, cadmium và các chất có hại từ các nguồn bên ngoài. Do đó, nếu ăn táo tàu hàng ngày sẽ giúp đường ruột khỏe mạnh.
Giúp làn da luôn căng và đẹp
Hồng táo là nguồn dồi dào của vitamin C và cyclic-monophosphate adenosine. Hàm lượng vitamin C có trong táo tàu cao nhất trong nhóm các loại táo. Và cao hơn rất nhiều so với các loại quả khác. Cụ thể, hàm lượng Vitamin C trong hồng táo tàu cao hơn gấp 4 lần kiwi gấp 6 lần dâu tây và gấp 5 lần súp lơ.
Nhờ đó, ăn táo tàu hàng ngày có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của các tế bào da, ngăn ngừa sự lắng đọng melanin. Giúp cho da trắng hơn và mịn, bảo vệ và chăm sóc da bị tàn nhang. Ngoài ra, Vitamin C còn có tác dụng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Như chống oxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch, đào thải một số benzene, độc tố vi khuẩn và một số kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
Hướng dẫn một số món ăn từ táo tàu
Thị thỏ hầm táo tàu
Nguyên liệu chuẩn bị:
Hồng táo tàu: 15 quả
Thịt thỏ: 200gram
Cách thực hiện:
Cho táo đỏ cùng thịt thỏ vào nồi hầm chín nhừ; sau đó, cho gia vị nêm vừa miệng rồi ăn.
Tác dụng: bổ khí dưỡng huyết, phù hợp với người mắc bệnh ban xuất huyết chảy máu.
Cháo dưỡng tâm
Nguyên liệu chuẩn bị:
Nhân sâm: 10 gram
Hồng táo tàu: 10 quả
Mạch đông: 10 gram
Gạo nếp 100 gram
Phục thần: 10 gram
Đường đen
Cách thực hiện:
Cho tất cả nguyên liệu: sâm, táo, mạch đông; phục thần vào nồi nấu lấy nước. Sau đó, cho gạo nếp vào nấu thành cháo, cuối cùng cho lượng đường đen vừa miệng là dùng được.
Tác dụng: dưỡng huyết bổ tim, phù hợp với người bị suy lao do tâm huyết hư.
Nguồn: Saigon360fruit.vn