Nho đen dài không hạt là một loại nho độc lạ được các nhà khoa học ở Mỹ lai tạo mà thành. Nho đen dài không hạt ở Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Bakersfield, California, Hoa Kỳ. Loại nho này không giống với hình dáng của các giống nho khác trên thế giới. Mùa nho đen dài không hạt ở Hoa Kỳ thường kéo dài từ tháng Mười đến tháng Mười Một. Trong đó, dòng nho Moondrop của Mỹ được coi là dòng ngon và nổi tiếng nhất. Đây là giống nho lai không hạt rất hiếm được trồng theo phương pháp hữu cơ không qua biến đổi gen và phân bón hóa học.
Đúng như tên gọi, quả nho đen dài mọc thành từng chùm từ màu tím sẫm đến đen. Quả dài 4cm, đường kính 1,5cm, hình ngón tay rất sặc sỡ. Nho khi chín có vỏ bóng tự nhiên, cùi dày, mọng nước, vị ngọt sắc nét, quả giòn và có mùi thơm dễ chịu. Do hình dáng độc đáo và hương vị ấn tượng, nho đen dài không hạt của Mỹ rất được những người sành ăn ưa chuộng. Nho đen dài không hạt ở Mỹ thường được ăn để tăng cường các chất và nó là loại trái cây mà mọi người thường chọn làm quà tặng ngày lễ quan trọng hoặc vật liệu trang trí cho các món ăn nhà hàng.
Cách chọn và giá mua nho
Nho đen dài không hạt Mỹ là loại nho cao cấp vì vậy mà giá cũng đắt nhất trong các loại nho đen không hạt nói riêng và trong các chủng nho nói chung. Giá loại nho này thường dao động trong khoảng 250.000vnđ-280.000vnđ tuỳ cửa hàng và địa chỉ phân phối.
Do tính chất cao cấp và để tránh những tổn thương không đáng có trong quá trình vận chuyển, nho đen dài không hạt Mỹ thường được vận chuyển bằng đường hàng không. Chính vì vậy mà nho luôn giữ nguyên được lớp phấn dày, độ ngon và độ tươi mới nhất. Giá nho đen dài không hạt Mỹ bao nhiêu không quan trọng, mà quan trọng nhất là phải chọn được loại nho ngon nhất. Xin chia sẻ kinh nghiệm chọn mua loại nho ngon nhất:
Chọn quả nho đen sậm và cuống tươi (vì màu nho đen rất khó phân biệt quả tươi hay héo). Nho đảm bảo còn phấn (vì nếu hết phấn là nho đã qua xử lý hoặc nho đã để lâu). Chọn nho không héo da hoặc bị nhăn đầu. Chọn chùm nho có tỉ lệ rụng thấp (tầm 5%) nhưng không được dập hoặc nát.
Chọn cửa hàng hoặc nơi bán nho đen dài Mỹ uy tín. Thông thường nho phải được bảo quản ở nhiệt độ dưới 3 độ C để có thể vận chuyển từ nước này qua nước khác. Chính vì vậy chọn nơi bán có chế độ bảo quản đông lạnh tốt.Lưu ý chọn chùm nho dài không hạt cuống xanh và nguyên phấn
Công dụng tuyệt vời
– Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nho đen dài không hạt Mỹ thường xuyên sẽ giúp:
– Nho ngón tay Mỹ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
– Nho ngón tay cung cấp rất nhiều chất chống oxi hoá tốt cho tim mạch.
– Nho đen dài không hạt Mỹ chứa nhiều vitamin A và hợp chất flavonol giúp đôi mắt sáng khoẻ, cải thiện tầm nhìn, phòng ngừa bệnh thoái hoá điểm vàng.
– Hàm lượng resveratrol trong vỏ nho có tác dụng giảm máu nhiễm mỡ, chống tụ huyết, phòng chống xơ vữa động mạch và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
– Ngoài ra trong nho đen không hạt Mỹ còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như kali; magie; vitamin C cung cấp năng lượng cho cơ thể; trị táo bón.
– Đặc biệt, thay vì ăn trực tiếp; nước ép nho ngón tay cũng cực kì tốt cho sức khoẻ.
– Nước ép nho dài không hạt Mỹ cũng cực kì tốt cho sức khoẻ
Cách để giữ được nho tươi lâu
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: từ 0-4 độ C; nho có thể tươi được khoảng 1 tuần. Không để nho chồng lên nhau tránh dập nát quả. Tránh xa các thực phẩm gây mùi như hành; tỏi; thực phẩm tươi sống. Không nên rửa trước nho; chỉ rửa nho trước khi ăn (nước ngấm vào quả gây úng và mất đi độ ngọt) Những trái nho bị hư cần được tách ra để riêng tránh ảnh hưởng đến số nho còn lại. Nho tươi khi lấy ra dùng nên cất vào tủ lạnh ngay trong vòng 1-2 giờ để giữ nguyên độ tươi của nho.
Hướng dẫn phân biệt với nho Trung Quốc
Phân biệt nho đen không hạt Trung Quốc với các loại nho đen khác khá khó phân biệt; do mức độ tương đồng về kích thước màu sắc của quả nho. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách phân biệt nho Trung Quốc và nho Mỹ chuẩn nhất.
Mặc dù vậy, các loại nho đen Trung Quốc được bày bán tràn lan tại Việt Nam không có bất kỳ biện pháp bảo quản nào, do cuống rất khô héo đặc biệt trái bị nhũn ngay sau khi rửa bằng nước sạch. Trong khi đó, nho đen Mỹ, Úc, Nam Phi được bảo quản nghiêm ngặt; chủ yếu về Việt Nam qua đường hàng không nên trái vẫn rất tươi; ngon.
Nguồn: Hoaquafuji.com