Cà phê Colombia – Thức uống làm say đắm lòng người

5 phút, 47 giây để đọc.

Cà phê Colombia luôn được mọi người yêu cà phê trên thế giới nhắc có dịp nhắc đến. Nhắc đến đất nước Colombia xinh đẹp, cà phê luôn là một câu chuyện thú vị. Cà phê Colombia không chỉ là thức uống, mà còn là niềm tự hào của người dân nơi đây. Từ khi có mặt trên thị trường đến nay, loại cà phê này luôn chiếm một vị trí vững chắc trong lòng người yêu cà phê trên toàn thế giới. Vậy điều gì làm cho loại cây cà phê này trở nên đặc biệt trong sự đa dạng của nhiều loại cà phê?

Theo các ghi chép cổ xưa, Colombia đã uống cà phê từ năm 1790. Kể từ mười năm đầu của những năm 1800, cà phê đã dần dần lan rộng như một văn hóa thương mại ở nhiều khu vực của Colombia. Có nhiều hạn chế về kỹ thuật nên năm 1927, ngành cà phê của Colombia bắt đầu thay đổi. Cho đến nay, sự phát triển của loại cà phê này là nhờ sự ra đời của FNC (Liên đoàn cà phê Colombia). FNC xếp Colombia, Brazil và Việt Nam là nhà sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới. Nông dân Colombia không chỉ coi cà phê là sản phẩm tự cung tự cấp mà còn là biểu tượng của đất nước. Ngoài môi trường sống lý tưởng, tình yêu cà phê cũng đã tạo nên sức hút đặc biệt của cà phê Colombia.

cà phê Colombia

Điểm khác biệt của cà phê Colombia

Môi trường sống

Chất lượng tuyệt hảo của cà phê này được tạo nên từ sự kết hợp của nhiều yếu tố trong quá trình trồng và chăm sóc cây như:

– Độ cao: Cây cà phê được trồng ở độ 2000m so với mực nước biển. Đây chính là điều kiện cần cơ bản nhất để cà phê có thể phát triển tốt.

– Khí hậu: Khí hậu xích đạo tại Colombia đã góp phần mang lại lượng mưa dồi dào giúp cây luôn đủ nước để sinh trưởng tốt.

– Ngoài ra còn một số yếu tố khác như: số giờ nắng, nguồn giống, nguồn đất,…

Tất cả kết hợp các yếu tố trên đã kết hợp với nhau để tạo nên điều kiện sinh trưởng lý tưởng nhất cho cà phê của đất nước Colombia.

Rất nhiểu chủng loại

Hiện nay, chủng loại của cà phê Colombia khá đa dạng. Có thể kể đến một số loại như Bourbon, Typica, Caturra, Bourbon lùn,… Bên cạnh đó, FNC còn giới thiệu giống Castillo – một giống cà phê có khả năng chống lại bệnh gỉ sắt thường gặp ở cây cà phê.

cà phê Colombia

Được chế biến đặc biệt

Phương pháp chế biến cà phê truyền thống của ngành cà phê của đất nước này là chế biến ướt hay còn gọi là phương pháp Beneficio. Theo đánh giá chung, phương pháp chế biến ướt ở Colombia không quá khác biệt so với phương pháp chế biến ướt ở các quốc gia khác.

Theo đó, người nông dân sẽ tiến hành thu hoạch cà phê vào mỗi buổi sáng. Đến chiều, cà phê sẽ được xay nát, ủ lên men trong bể nước từ 12 – 18 tiếng. Khi quá trình lên men hoàn tất, cà phê sẽ được loại bỏ chất nhầy và mang đi phơi khô.

Phương pháp chế biến cà phê truyền thống của ngành cà phê của đất nước này là chế biến ướt hay còn gọi là phương pháp Beneficio.

Chất riêng

Cà phê này từ lâu đã nổi tiếng bởi khả năng đứng riêng mà không cần trộn với bất kỳ loại cà phê nào để tạo sự cân bằng về vị. Hương vị của cà phê từ đất nước này rất đa dạng. Từ vị đậm đà đến nhiều hương vị socola hay những loại giống mứt, ngọt và nhiều vị trái cây.

Các vùng phân bổ trồng cà phê

Inza và Popayan

Tại Cauca có 2 vùng trồng cà phê rất nổi tiếng là Inza và Popayan. Hai vùng này sản xuất lượng cà phê chiếm 8% tổng sản lượng cà phê của Colombia. Hương vị đặc trưng của cà phê được sản xuất tại vùng này là hương hoa và các loại quả như đào; mơ và mía đường. Ngoài ra, cà phê ở vùng Cauca có vị ngọt hậu lưu lại rất sâu sau khi thưởng thức.

Tolima

Cà phê này ở vùng Tolima chiếm khoảng 12% tổng sản lượng cà phê ở đất nước này. Cà phê ở đây được hưởng trọn ánh sáng mặt trời nên loại cà phê này có thể chất tốt và sinh trưởng nhanh. Cà phê ở Tolima có hương vị ngọt ngào; êm dịu hòa quyện với hương thơm thanh mát của cỏ cây hoa lá.

cà phê Colombia

Huila

Tương tự như vùng Tolima, cà phê được trồng ở vùng Huila cũng chiếm đến 12% tổng sản lượng cà phê của Colombia. Cà phê vùng Huila có hương vị vô cùng như vị của các loại ngũ cốc; socola và các loại trái có mùi hòa cùng vị ngọt của caramel.

Narino

Vùng Narino nằm ở phía Nam của Colombia có thị trấn trung tâm là La Union. Cà phê Narino chỉ chiếm 3% tổng sản lượng cà phê của Colombia. Hương vị cà phê ở vùng này khá dịu nhẹ, béo ngậy và hòa quyện cùng với hương trái cây khá phong phú.

Santander

Santander cũng là một vùng trồng cà phê trọng điểm nằm ở phía Nam của đất nước này. Lượng cà phê mà vùng này sản xuất mỗi năm chiếm khoảng 9% tổng sản lượng cà phê này. Hầu hết cà phê ở đây được trồng dưới bóng râm và ở nơi có độ cao thấp. Vì vậy, cà phê vùng Santander rất dịu nhẹ, đậm đà với vị chua thanh không quá gắt.

Niềm tự hào

Những người nông dân Colombia không chỉ xem cà phê là ngành để kiếm sống; mà họ còn coi cà phê như biểu tượng của đất nước. Cùng với môi trường sinh sống lý tưởng chính sự đam mê cà phê đã tạo nên sức hút đặc biệt của cà phê Colombia.

Mặc dù hương vị cà phê đã thay đổi; từ việc trồng trọt sang lãnh đạo toàn cầu và đến một dạng thức phức tạp hơn chỉ trong vòng 300 năm trở lại. Cà phê luôn là một phần trong mỗi câu chuyện về Colombia; sự ra đời của loại cây đặc biệt này đã định hình nên các vùng đất; dân số; nền kinh tế và văn hóa của đất nước. Tại Colombia càng ngày có càng nhiều nhà sản xuất cà phê đặc sản đời – như một thông điệp được báo trước bởi Juan Valdez nhưng vẫn là xu hướng chưa mai một trong ngành cà phê hiện đại.

Nguồn: Vmass.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng cam

Mách bạn phương pháp trồng cam siêu đơn giản mà năng suất cao

Cây cam thường được nhân giống bằng cách ghép cành. Nếu chúng ta muốn bắt đầu trồng cây cam từ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết
Bệnh cầu trùng ở chim bồ câu

Kỹ thuật chăn nuôi: Cách phòng và trị bệnh cầu trùng cho chim bồ câu

Coccidia là ký sinh trùng gây bệnh phổ biến ở chim bồ câu (Columba livia). Bệnh cầu trùng thường thấy …
Xem Chi Tiết
Bệnh tụ huyết cầu ở cả trâu và bò

Biện pháp phòng tránh về bệnh tụ huyết trùng ở trâu và bò tốt nhất

Bệnh tụ huyết trùng (HS) là bệnh tụ huyết trùng cấp tính ở trâu, bò của châu Á và châu …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy ở bê

Quy trình về phòng tránh và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở bê hiệu quả tốt

Bệnh tiêu chảy ở bê là một bệnh ra bởi nhiều yếu tố như virus, vi khuẩn…. tập trung vào …
Xem Chi Tiết