Thanh long vàng từng là loại trái cây ‘xách tay”, có giá trị rất cao đến 700. 000 đồng/kg nên nhiều nhà vườn Việt Nam đã cố sức trồng thử nhằm đem lại thu nhập cao
Cây thanh long vỏ vàng là loài cây quý hiếm mới xuất hiện ở Việt Nam gần đây và đã được trồng thành công ở Tiền Giang. Là loại cây thuộc họ xương rồng, quả thanh long có vỏ màu vàng tươi, ruột trắng. Tuổi thọ của cây này rất cao. Cây thanh long vỏ vàng là loại cây thân leo, có gai nhỏ; rễ bám sát vào thân cây, bờ tường, hàng rào…. để phát triển.
Cây thanh long vàng được nhiều người đánh giá sẽ là cây sinh trưởng; phát triển tốt ở Việt Nam trong thời gian sắp tới. Nếu so sánh với giống vàng thì thân của cây thanh long vàng cũng tương tự như cây thanh long bình thường. So với cây thanh long của Malaysia thì thanh long vàng thân to hơn. Cây thanh long vàng chịu hạn, mặn, phèn tốt; cây vẫn phát triển tốt trên đất có điều kiện sống hạn chế.
Giá giảm mạnh
Đầu tháng 10, chợ trái cây trên đường Trịnh Hoài Đức (Q. Bình Thạnh, bên hông chợ Bà Chiểu, TP. HCM) rộ lên loại thanh long vàng với giá 25. 000 đồng một kg khiến người đi đường ngỡ ngàng. Tại đây còn có thanh long ruột trắng, hàng cũ giảm giá còn 20.000 đồng/kg; hàng mới hình thức đẹp nên giá khá cao 45. 000 đồng/kg.
Theo quan sát của phóng viên, thanh long vàng bán tại đây có cỡ quả lớn; từ 500-700gr/quả, ngoe dài, da có một số vết đốm nhưng đều là hàng mới cắt. Người bán cho hay trước giờ hầu như ngày nào cũng bán thanh long nhưng gần đây mới bán thanh long vỏ vàng với giá 25.000 – 30.000 đồng/kg. Khi được hỏi loại quả này “ăn có ngon không?” thì người bán trả lời: “Hàng này tôi mua từ vườn, chưa ăn thử nên không biết ngon dở ra sao nhưng có nhiều người mua vì thấy lạ” (!).
Sau khi mua thử vài quả, chúng tôi bổ ra xem thì thấy thanh long này có vỏ rất dày; cơm bên trong màu trắng tương tự như thanh long ruột trắng nhưng ít hạt hơn, vị khá nhạt nhẽo.
Tiêu thụ nội địa
Ngày 18-10, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An, cho biết địa phương hiện có khoảng 30 ha thanh long vàng, chủ yếu tiêu thụ nội địa. “Nếu như thanh long ruột trắng, đỏ người ta phân thành 5-6 loại thì thanh long vàng chỉ chia 2 loại: đẹp mã và xấu mã. Loại đẹp mã được bán vào siêu thị, cửa hàng với giá khoảng 50.000 đồng/kg gấp 2-2,5 lần thanh long ruột đỏ, ruột trắng. Ưu điểm của thanh long vàng là hình thức đẹp, bắt mắt, bảo quản được lâu. Với loại thanh long vàng xấu mã phải bỏ đi hoặc bán giá rất rẻ cho thương lái. Có thể thanh long vàng bán lề đường là loại này”- ông Trịnh phán đoán.
Ông Trịnh cho hay Hiệp hội không khuyến khích người dân mở rộng diện tích thanh long vàng do thị trường hẹp. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thanh long nhiều nhất nhưng chỉ chuộng màu đỏ, không thích màu vàng. “Thực tế, khi đưa thanh long vàng sang Trung Quốc, hàng hóa không được thông quan vì hải quan Trung Quốc cho rằng đây là quả mới, chưa có trong danh sách được phép xuất khẩu. Trước giờ họ chỉ thông quan cho thanh long vỏ đỏ, ruột trắng hoặc đỏ. Chúng tôi đang gửi văn bản hỏi các cơ quan chức năng về việc này, để xác định xem thanh long vàng là thanh long hay một loại quả mới cần phải qua đàm phán mở cửa”- ông Trịnh thông tin.
Nhu cầu của thị trường
Chủ một cửa hàng chuyên trái cây cao cấp tại quận 1 (TP HCM) nhận xét thị trường Việt Nam rất thích những loại trái cây lạ. Do đó, các điểm bán thường phải tìm kiếm, “xách tay” những quả mới về và bán với giá rất cao, phục vụ cho nhu cầu “ăn một lần cho biết” của giới nhà giàu. “Cách đây vài năm, thanh long vàng Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc),… được đưa về bán lên tới 500.000 – 700.000 đồng/kg. Sau đó, một số nhà vườn Việt Nam trồng được bán giá 200.000 đồng/kg và giữ giá này khá lâu để bán giống. Khi các vườn trồng thanh long cho trái (không chuyên về bán giống) thu hoạch, giá mới bắt đầu giảm mạnh. Ở các nước, thanh long vàng, đỏ, trắng đều cùng một giá” – chủ cửa hàng này nói.
Nguồn: Cafef.vn