Đặc sản xoài cát Hòa Lộc đem lại kinh tế ổn định cho người trồng

Đặc sản xoài cát Hòa Lộc đem lại kinh tế ổn định cho người trồng
9 phút, 16 giây để đọc.

Từng là vùng đất như hoang mạc, tuy nhiên người dân 2 xã Cát Hanh và Cát Lâm thuộc huyện Phù Cát (Bình Định) đã làm giàu, có thu nhập ổn định từ cây xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là một loại quả nổi tiếng của miền Tây. Là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc đẹp; hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Loại quả này không chỉ được biết đến ở Việt Nam; mà cả thị trường thế giới. Hiện nay, thương hiệu xoài Hòa Lộc xuất khẩu ra nước ngoài đang chiếm vị trí trái cây top đầu trong nền hoa quả sạch trên thế giới

Xoài Hòa Lộc được trồng đầu tiên tại vùng đất Hòa Hưng, Cái Bè, Tiền Giang. Với lợi thế của vùng đất nơi đây, rất thích hợp để phát triển cây xoài. Xoài Hòa Lộc được chọn lọc kỹ lưỡng từng cây trồng tại viện cây ăn quả miền Nam. Vì vậy, chất lượng quả rất tốt. Thời gian sinh trưởng và phát triển của cây xoài khoảng 3 năm sẽ cho quả. Cây phát triển cho hoa và đến lúc thu hoạch quả khoảng 3,5-4 tháng. Cây xoài Hòa Lộc có tán tròn, lá hình lưỡi mác, đuôi nhọn; dài, mép lá gợn sóng.

Xoài loại 1 quả có kích thước lớn, trọng lượng 450g- 700g/quả. Hình thức bên ngoài của quả xoài tương đối đẹp; vỏ chín có màu vàng tươi, đỉnh nhọn. Khi ăn xoài Hòa Lộc sẽ thơm ngon hơn những loại xoài khác trên thị trường.

Đặc sản xoài cát Hòa Lộc đem lại kinh tế ổn định cho người trồng

 

“Sa mạc chết” hồi sinh

Nói về “sa mạc cát” nằm trên địa bàn 2 xã Cát Hanh và Cát Lâm thuộc huyện Phù Cát (Bình Định); ông Lương Văn Khoa, Phó phòng NN-PTNT huyện, nhớ lại: Trên địa bàn 2 xã Cát Hanh và Cát Lâm có vùng đất cát mênh mông; rộng cả trăm hecta. Đây là đất cát chay, đến cả cây mì sống cũng không nổi. Một thời gian nông dân cắm trên đất này cây điều; nhưng sự khắc nghiệt của vùng đất cũng khiến cây điều cho quả không nổi.

“Hồi đó đi ngang vùng đất này buồn tẻ lắm, nhìn qua ngó lại chỉ thấy những vùng đất cát mênh mông; cát trải dài ngút tầm mắt, cây cối lưa thưa hoang tàn; bởi cây điều không cho hiệu quả nên nông dân chẳng thèm chăm sóc. Đất thì mênh mông nhưng nông dân chẳng biết làm gì”, ông Khoa kể lại. Thế nhưng đó đã là chuyện ngày xưa. Cách đây hơn 10 năm, cây xoài cát Hòa Lộc bắt đầu được người dân ở đây đưa về trồng; ban đầu chỉ diện tích nhỏ của vài người đi tiên phong.

Không ngờ cây xoài cát Hòa Lộc lại phù hợp với vùng đất khắc nghiệt này; cho quả đạt năng suất, chất lượng lại ngon hơn quả trồng trên đất sinh ra nó. Đầu ra, giá cả luôn luôn ổn định nên nông dân vùng đất cát ngày càng “hít” cây xoài cát Hòa Lộc. Do đó, chỉ mới hơn 10 năm mà cả vùng đất rộng gần 100ha ở 2 xã Cát Hanh và Cát Lâm (huyện Phù Cát) đã phủ kín cây xoài cát Hòa Lộc. Vùng đất ngày xưa hoang tàn; buồn tẻ bao nhiêu thì bây giờ mướt xanh bấy nhiêu. Những vườn xoài xum xuê đã phủ bóng mát kín cả “vùng đất chết”.

Cây xoài cho năng suất cao

“Để khai thác tiềm năng vùng đất cát, năm 1998, chính quyền địa phương quy hoạch; cấp cho những hộ dân có nhu cầu mỗi hộ 2 – 3ha để xây dựng trang trại. Ai có vốn liếng mua thêm đất; diện tích tăng thêm lên đến 4 – 5ha. Ban đầu chỉ 1 – 2 hộ dân đưa cây xoài cát Hòa Lộc về trồng thử nghiệm, không ngờ loại cây này lại vô cùng phù hợp với đất này. Nếu nông dân chịu khó thâm canh, tưới tắm phân thuốc đầy đủ thì chỉ 2 năm sau xoài cho ra trái bói; đến khi xoài được 3 năm tuổi là cho kinh doanh.

Hiện trên địa bàn huyện Phù Cát có gần 100ha xoài cát Hòa Lộc trồng tập trung tại 2 xã Cát Hanh và Cát Lâm; riêng xã Cát Hanh đã trồng được đến 85ha. Giá cả luôn ổn định, dao động từ 16.000đ – 24.000đ/kg, người trồng lãi to. Nông dân trồng xoài ở đây có người đã mua ô tô 700 – 800 triệu”; Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Cát Lương Văn Khoa, chia sẻ.

Cũng theo ông Khoa, xoài ở Phù Cát cho năng suất khá cao. Ví như ông Nguyễn Ngọc (65 tuổi) ở thôn Tân Hóa Nam xã Cát Hanh (huyện Phù Cát); người đang sở hữu trang trại trồng xoài cát Hòa Lộc rộng đến 4ha; trong đó có 750 cây xoài đã ngoài 10 năm tuổi. Nhờ ông Ngọc thâm canh tốt nên những cây xoài từ 7 năm tuổi trở lên của ông cho năng suất đạt đến 12 tấn/ha/năm.

Đặc sản xoài cát Hòa Lộc đem lại kinh tế ổn định cho người trồng

Người tiên phong

Nhắc đến cây xoài cát Hòa Lộc trên đất Phù Cát là lập tức cái tên Nguyễn Ngọc ở xã Cát Hanh được xướng lên. Bởi, ông là người tiên phong đưa cây xoài cát Hòa Lộc về trồng trên vùng đất này. Trước đây, gia đình ông Ngọc chỉ quanh quẩn với mấy sào ruộng; lúa thu hàng vụ không đủ cả nhà ăn giáp hạt, cuộc sống cơ cực tứ bề.

Năm 2018, một nông trường lớn ở địa phương giải thể; UBND xã Cát Hanh kêu gọi người dân thuê đất của nông trường trả lại để phát triển kinh tế trang trại. Tuy nhiên, vùng đất cát mênh mông; khô cằn chẳng thể hấp dẫn được ai. Có người thuê đất rồi bỏ không; bởi đến cả cây mì sống còn không nổi thì liệu trồng cây gì cho được.

“Khi ấy, cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, nhưng giấc mơ làm giàu luôn đeo đuổi tôi. Muốn làm giàu mà không có vốn liếng; không có đất đai thì cũng “bó tay”. Khi chính quyền xã có chính sách cho thê đất; tôi biết sẽ rất khó để khai phá tiềm năng của vùng đất này, nhưng xác định đây là cơ hội nên làm liều thuê ngay 4ha và bắt tay xây dựng trang trại”, ông Ngọc nhớ lại.

Sau khi cải tạo hoàn tất 4ha đất, ông Ngọc liền nghe ngóng thông tin về các loại cây trồng phù hợp với đất cát. Cuối cùng ông chọn cây xoài cát Hòa Lộc để khởi nghiệp. Ông lặn lội vào miền Nam mua 300 cây về trồng. Để có điều kiện thâm canh, ông Ngọc đóng giếng lấy nước tưới. Bất ngờ chỉ 2 năm sau là xoài cho quả bói, 1 năm sau đó cho thu hoạch rộ. Cây xoài đã vực dậy cuộc sống của gia đình ông; từ là một hộ khó khăn gia đình ông Ngọc nhanh chóng trở nên khá giả.

Mở rộng diện tích

Nhận thấy cây xoài cát Hòa Lộc phù hợp với đồng đất này, năm 2005; ông Ngọc tiếp tục mua 450 cây nữa về trồng. Tiếng lành đồn xa, dần dà tất cả những diện tích đất cát ở xã Cát Hanh trước đây “nhìn là thấy sợ” được người dân thuê tất; hàng loạt trang trại xoài mọc lên. Đất ở xã Cát Hanh hết, nông dân thuê đất của xã Cát Lâm để trồng xoài. Chẳng bao lâu sau, huyện Phù Cát có vùng trồng xoài tập trung rộng gần 100ha tại 2 xã Cát Hanh và Cát Lâm.

Theo nông dân Nguyễn Ngọc, do đặc điểm khí hậu; thổ nhưỡng ở Bình Định khác với các tỉnh miền Nam, nên thời điểm cây xoài tỉnh này cho thu hoạch trái vụ với xoài trồng ở các tỉnh miền Nam; muộn hơn vụ xoài miền Nam từ 1 – 2 tháng. Nhờ đó, xoài trồng ở Phù Cát tiêu thụ rất thuận lợi, bán được giá cao. Đặc điểm của cây xoài cát Hòa Lộc là phải được tưới nước đầy đủ mới cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Vì trong giai đoạn nuôi quả, nếu cây xoài bị khô nước, khi gặp mưa sẽ xảy ra hiện tượng rụng trái và nứt trái. Do đó, vì lo xa người trồng xoài ở đây cứ tưới đầm tưới đìa, lượng nước tưới vào cây xoài nhiều hơn nhu cầu nó cần, gây lãng phí nguồn nước và công lao động. Trước thực trạng trên, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ đã kịp thời chuyển giao kỹ thuật tưới tiết kiệm sử dụng chảo bốc thoát hơi nước và mini pan để tưới nhỏ giọt.

Đặc sản xoài cát Hòa Lộc đem lại kinh tế ổn định cho người trồng

Áp dụng khoa học công nghệ

“Phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây xoài lợi tứ bề. Trước đây, với 100 cây xoài, nếu tưới theo cách truyền thống thì tôi phải mất hơn 1 ngày, còn bây giờ chỉ cần kéo cầu dao lên 3 tiếng đồng hồ sau là đủ lượng nước, sau đó nhìn lượng nước bốc hơi trong chảo; khi thấy cây cần nước là tôi tưới lại; vừa đỡ tốn công vừa không lãng phí nước”, nông dân Nguyễn Ngọc chia sẻ.

“Mô hình tưới tiết kiệm đáp ứng đủ lượng nước tưới cho cây; không thừa cũng không thiếu. Cây xoài mà tưới thừa nước sẽ dẫn tới hiện tượng rụng quả non. Tưới nhỏ giọt, sau thu hoạch cây xoài sẽ phục hồi nhanh hơn; mùa sau cho hoa cho quả nhiều hơn, lại tiết kiệm được lượng nước rất lớn; trong suốt vụ chỉ sử dụng 210m3/ha, trong khi tưới thả ống hay xả bồn như trước đây lượng nước tiêu hao đến 330m3/ha.

Tưới nhỏ giọt cho xoài còn làm tăng năng suất quả lên 29%; giảm lượng nước tưới từ 36 – 40% so với phương pháp tưới truyền thống”, TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ.

“Thời vụ thu hoạch xoài ở Phù Cát trái vụ với xoài ở các tỉnh miền Nam nên đầu ra luôn ổn định. Tháng 5 âm lịch hàng năm là vùng xoài cho thu hoạch. Mấy năm trước, người trồng xoài ở đây phun thuốc kích hoa để xoài cho hoa đồng loạt, thu hoạch đồng loạt. Thế nhưng nhận thấy xử lý thuốc kích hoa như thế thì sinh trưởng của cây bị ảnh hưởng. Do đó mấy năm nay nông dân cho xoài ra hoa tự nhiên. Tuy là vùng đất cát nhưng mạch nước ngầm rất dồi dào; theo đó các trang trại trồng xoài đều đóng giếng đóng hoặc đào giếng để tưới xoài”, ông Lương Đình Khoa cho hay.

Nguồn: Nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

phương pháp trồng khoai môn

Phương pháp trồng khoai môn chuẩn nhất cho hiệu quả cao

Khoai môn là một loại cây nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới lâu năm thường được trồng để lấy củ …
Xem Chi Tiết
cách trồng rau má tại nhà

Mách bạn cách trồng rau má ngay tại nhà siêu đơn giản

Cây rau má là một loại cây rất dễ chăm sóc, sẽ phát triển mạnh trong hầu hết các loại …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng cây ăn quả có múi

Tiết lộ phương pháp trồng cây ăn quả có múi siêu đơn giản

Nếu bạn đang tìm một loại cây dễ trồng với trái ngon, không đâu khác ngoài cam quýt! Cây có …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng cải thìa

Khám phá phương pháp trồng cải thìa cho năng suất cao

Cải ngọt, còn được gọi là cải thìa, là một loại rau hai năm một lần trong mùa mát thường …
Xem Chi Tiết
trồng cải chíp

Tiết lộ phương pháp trồng cải chíp chuẩn VietGAP

Các loại rau có màu xanh đậm giúp xương chắc khỏe và nói chung rất tốt cho sức khỏe, đặc …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng Cà rốt

Tìm hiểu về phương pháp trồng Cà rốt đúng chuẩn VietGAP

Công nghệ nông nghiệp hiện đại giúp việc trồng cà rốt trở nên dễ dàng đối với những người mới …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

ca-tai-tuong

Cá tai tượng và những căn bệnh phổ biến cần đối mặt

Cá tai tượng là biểu tượng của sự phát tài phát lộc đem lại vận may cho gia chủ. Cũng …
Xem Chi Tiết
ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh do kí sinh trùng trên cá

Ký sinh trùng là một trong những tác nhân gây bệnh trên cá nuôi. Xuất hiện ở tất cả các …
Xem Chi Tiết
benh-xuat-huyet-ca-tra

Bạn đã biết cách điều trị một số bệnh thường gặp ở cá tra chưa?

Nghề nuôi cá tra trong những năm gần đây phát triển vượt bậc ngoài sự mong đợi. Sản lượng cá …
Xem Chi Tiết
cua-bien

Phương pháp chữa trị một số bệnh thường gặp ở cua biển

Cua biển là một loài động vật thủy sản vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bung-truong-to

Phương pháp điều trị bệnh thường gặp ở cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một loài cá quanh năm sống ở nước ngọt và thuộc họ Cá rô phi. Hiện …
Xem Chi Tiết

Những căn bệnh thường gặp ở cá rồng và cách điều trị hợp lý

Bất cứ ai khi nuôi cá rồng đều mong muốn những chú cá của mình sẽ có được sức khỏe …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết