Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Shan tuyết Hoàng Su Phì

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Shan tuyết Hoàng Su Phì
4 phút, 45 giây để đọc.

Sản phẩm chè Hà Giang cũng được nhiều người biết đến với hương vị đậm đà, đặc biệt là chè Shan tuyết. Nổi tiếng là vậy nhưng sức cạnh tranh của loại chè này không mạnh trên thị trường.

Hà Giang sở hữu diện tích chè lớn thứ 3 toàn quốc sau Lâm Đồng và Thái Nguyên. Tính đến tháng 9 năm 2020, tổng diện tích chè của Hà Giang khoảng 20.450 ha, trong đó 16.970 ha cho thu hoạch. Quá trình thu gom và xử lý chè không đảm bảo quy trình kỹ thuật. Sản phẩm chè xuất khẩu chủ yếu ở dạng nguyên liệu thô. Tỉnh chưa có hệ thống quản lý và đánh giá chất lượng sản phẩm chè toàn diện trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Đây là yếu tố làm giảm năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế của cây chè.

Tỉnh Hà Giang xác định chè là cây chiến lược xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là huyện Hoàng Su Phì đã tập trung chỉ đạo; có nhiều chính sách, giải pháp khuyến khích các tập thể, cá nhân đầu tư. Phát triển sản xuất kinh doanh chè. Trong đó có chương trình xóa nghèo theo hướng phát triển hàng hóa; dự án mỗi cộng đồng một sản phẩm (OCOP) mang lại hiệu quả thiết thực; góp phần thay đổi tư duy sản xuất, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Đặc điểm của chè Shan Tuyết

Chè Shan Tuyết là loại chè đặc sản Việt Nam có búp to màu trắng xám; dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên gọi là chè tuyết. Cây chè là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét; khi hái chè phải trèo hẳn lên cây. Nằm ở khu vực có độ cao hơn 1200 mét; mây mù bao phủ quanh năm; sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Chè Shan tuyết có chất lượng tốt. Chè Shan tuyết được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng hóa chất hay phân bón nên là chè sạch.

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Shan tuyết Hoàng Su Phì

Giới thiệu sản phẩm

Được sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền, anh Nguyễn Trung Dũng (xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì) đã mạnh dạn khai trương Trung tâm Giới thiệu sản phẩm Hoàng Su Phì, địa chỉ tại phường Quang Trung, Tp. Hà Giang. Vốn là một người làm khoa học, quê ở Thái Nguyên – cũng là một vùng chè nổi tiếng; nhưng vì niềm đam mê chè và nhìn nhận được tiềm năng phát triển của chè Shan tuyết sau một chuyến công tác Hà Giang. Anh Dũng “bỏ phố, bỏ nghề” lên Hà Giang đầu tư cơ sở vật chất; thiết bị máy móc với quyết tâm đưa thương hiệu chè Hoàng Su Phì chất lượng cao ra thị trường trong và ngoài nước.

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Shan tuyết Hoàng Su Phì

Mô hình quảng bá chè mà anh Dũng xây dựng gồm 2 khu: Khu thứ nhất là Trung tâm Giới thiệu sản phẩm Hoàng Su Phì Tea Shop – nơi trưng bày; giới thiệu và bán các sản phẩm chè Shan tuyết của tất cả các hợp tác xã, hộ sản xuất chè của huyện Hoàng Su Phì. Điểm nhấn sáng tạo tại khu này là không gian thưởng chè miễn phí; nơi khách hàng sẽ được phục vụ, thưởng thức chè Shan tuyết một cách bài bản, đúng quy chuẩn.

Không gian thứ hai là nhà hàng ăn uống mang tên Hanoi of Dumatri; gồm một khu trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm nông sản địa phương; một khu nhà hàng ẩm thực – nơi các sản phẩm sẽ được phục vụ theo tiêu chí “từ đồng ruộng đến bàn ăn”; tận dụng tối đa các sản vật địa phương.

Thành lập hội chè Hoàng Su Phì

Bên cạnh Trung tâm Giới thiệu sản phẩm Hoàng Su Phì; anh Dũng hiện đang là Trưởng ban vận động thành lập Hội chè Hoàng Su Phì – nơi sinh hoạt; giao lưu của những người sản xuất, kinh doanh; yêu thích chè trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói riêng và toàn quốc nói chung. Anh Dũng còn thuê lại xưởng HTX Chế biến chè Hồ Thầu; đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại với quyết tâm xây dựng thương hiệu chè sạch; chất lượng cao. Hiện, hoạt động của HTX Chè Hồ Thầu đang tập trung sản xuất từ chè ra bốn dòng trà chính: Trà xanh, Bạch trà, Hồng trà và trà Phổ nhĩ.

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Shan tuyết Hoàng Su Phì

Nói về việc quảng bá thương hiệu chè Hoàng Su Phì; anh Dũng chia sẻ: “Nếu như sản phẩm cà phê của Việt Nam đã có thể vươn tầm thế giới; thì tại sao chè lại không? Với lịch sử lâu đời, chè hoàn toàn có tiềm năng để phát triển, đặc biệt là chè Hà Giang – một trong 6 vùng khởi sinh của cây trồng trên thế giới. Lượng chè chất lượng cao sẽ không chỉ để phục vụ khách hàng cao cấp ở Việt Nam mà còn có thể xuất khẩu sang các nước như Đài Loan, châu Âu và các thị trường khó tính khác.”

Việc khai trương Trung tâm Giới thiệu sản phẩm Hoàng Su Phì là một hướng đi chuyên nghiệp trong ý tưởng; sáng tạo trong cách thực hiện của anh Nguyễn Trung Dũng; giúp nông sản địa phương tiếp cận nhiều hơn đến người tiêu dùng, khẳng định đầu ra cho sản phẩm; giúp người nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập và phát triển bền vững.

Nguồn: Baohagiang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Bệnh ghẻ vi khuẩn

Bệnh ghẻ vi khuẩn xuất hiện ở khoai tây

Streptomyces sc (Thaxter) Lambert và Loria (S.S. sc care) là nguyên nhân chính gây bệnh ghẻ vi khuẩn ; và …
Xem Chi Tiết
bệnh héo xanh

Phòng bệnh héo xanh ở cà chua và khoai tây

Do sự đa dạng của các loại cây trồng; phương thức canh tác và thời gian luân canh của nông …
Xem Chi Tiết
bệnh khảm lá sắn

Phương pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn

Từ giữa năm 2017 đến nay;  bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện ở các tỉnh Tây Ninh và Đông …
Xem Chi Tiết
bệnh thối hoa trên nhãn vãi

Phương pháp phòng trừ bệnh thối hoa trên nhãn,vải giúp cho cây đạt năng suất

Hiện tại, nhãn và vải đang trở thành cây trồng kinh tế quan trọng ở nước tôi. Đây là loại …
Xem Chi Tiết
bệnh trên cây bơ

Phương pháp phòng và trị bệnh trên cây bơ

Bơ không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bệnh hại cây cà chua

Phương pháp phòng bệnh hại cây cà chua

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller; thuộc họ cà độc dược. Cây này có nguồn …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Vịt mỏ ngắn

Biện pháp phòng ngừa bệnh Derzsy’s ở vịt, vịt xiêm và ngỗng hiệu quả

Bệnh Derzsy’s, còn được gọi là Muscovy duck parvovirus, là một bệnh rất dễ lây ở vịt con và vịt …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Phòng và trị: Viêm ruột hoại tử ở gà và heo do Clostridium Perfringens

Viêm ruột hoại tử là một trong những bệnh viện cầm phổ biến nhất và làm liệt kê tài chính; …
Xem Chi Tiết
Bệnh của gà

Tiết kiệm lại hiệu quả: Phòng và trị bệnh gia súc gia cầm bằng thảo dược

Dịch bệnh luôn là yếu tố tiềm ẩn gây ra những thiệt hại lớn trong ngành chăn nuôi gia súc, …
Xem Chi Tiết
Bệnh nấm phổi ở gia cầm

Cách phòng và điều trị hiệu quả bệnh nấm phổi ở gia cầm

Aspergillus fumigatus là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm phổi ở gia cầm hiện nay. Loại nấm này sẽ …
Xem Chi Tiết
Bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà: Biện pháp phòng và điệu trị dứt điểm nhanh nhất

Bệnh cầu trùng ở gà nói riêng hay ở gia cầm nói chung là một bệnh đường tiêu hóa đơn …
Xem Chi Tiết
Bệnh do virus Flavivirus ở vịt

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt: Cách điều trị và phòng bệnh hữu hiệu nhất

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt là một mầm bệnh truyền nhiễm từ động vật mới nổi và tái xuất …
Xem Chi Tiết