Gạo ruộng rươi Kiến Thụy là sản phẩm đặc biệt được UBND thành phố Hải Phòng lựa chọn tham gia chương trình tìm kiếm và quảng bá Top đặc sản Việt Nam năm 2020.
Chiều 30/5, thông tin từ UBND thành phố Hải Phòng cho biết; Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đã chỉ đạo Sở Du lịch thành phố liên hệ làm việc với Viện Kỷ lục Việt Nam để thực hiện việc đề cử Gạo ruộng rươi Kiến Thụy là Những món ăn đặc trưng của Hải Phòng sẽ tham gia tìm kiếm và quảng bá đặc sản của Việt Nam năm 2020
Gạo được trồng ở ruộng rươi được coi là món ăn đặc trưng của Hải Phòng; ngoài việc là loại gạo ‘sạch” có giá trị dinh dưỡng cao, nó còn được coi là món ăn tốt cho sức khỏe; đặc biệt là đối với những người ăn nó. Đó là kết quả của mô hình sản xuất dựa trên môi trường sinh học đặc biệt của nuôi rươi và cấy lúa. Gạo ruộng rươi đã được mở rộng diện tích trồng tại Kiến Thụy, Hải Phòng kể từ năm 2017; lúa được sản xuất từ vụ xuân và vụ mùa hằng năm theo hình thức luân canh. (Lúa xuân – đất nghỉ – Lúa mùa-thu rươi). Do đặc tính của giống lúa trồng trên ruộng nước không bón phân hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật; điều kiện trồng trọt hoàn toàn là hữu cơ tự nhiên.
Phát huy giá trị tiềm năng
Giống lúa chọn lọc khoẻ tự nhiên, do vậy rất được thị trường ưa chuộng. Thông qua việc trồng lúa, sản lượng rươi cũng tăng lên; người dân đồng thời thu được 2 loại đặc sản trên 1 diện tích canh tác cố định. Lúa trồng trên ruộng rươi có năng suất không cao;chỉ đạt đạt khoảng 2,7 tấn/ha, bằng 1/3 ruộng canh tác thông thường; nhưng bù lại thu nhập từ rươi gấp 20 lần thu nhập từ lúa. Ngoài lúa, trung bình 1ha ruộng rươi – lúa thu được 300-500kg rươi.
Trao đổi với NNVN, bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thụy Hương; cho biết: Hiện tại HTX đang có hơn 100ha trồng lúa trên ruộng rươi. Sản phẩm gạo ruộng rươi Kiến Thụy được UBND TP Hải Phòng chọn đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020; quả thực là điều mà bà Hà và người dân canh tác mô hình này mong chờ.
“Bấy lâu nay sản phẩm tốt như vậy mà không ai quan tâm để nâng tầm gạo ruộng rươi lên thì việc này sẽ giúp cho sản phẩm được nâng tầm; được nhiều người biết đến, không chỉ trong nước mà nhiều nước trên thế giới. Chắc chắn người dân sẽ được lợi và lợi thế của hàng nghìn ha ruộng; đầm đang khai thác rươi sẽ phát huy hết tiềm năng, giá trị”, bà Hà chia sẻ.
Hiện tại, Hải Phòng có diện tích đất ngoài đê thích hợp với sản xuất lúa – rươi khoảng 2.000 ha; tập trung chủ yếu tại 4 huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão, Kiến Thụy. Cũng theo bà Hà, tiềm năng để trồng lúa trên ruộng rươi ở Hải Phòng rất lớn; nhưng chưa triển khai hết. Để bà con quan tâm sản xuất lúa rươi thì sản phẩm này phải được người dân cảm nhận rõ là đặc sản; giá trị kinh tế mang lại phải thật sự khác biệt so với các sản phẩm nông nghiệp khác.
Ra đời thương hiệu “gạo ruộng rươi”
Từ nhiều năm nay, con rươi được người dân Hải Phòng coi là lộc trời cho. Loài sinh vật đặc biệt này đã đem lại cuộc sống ấm no và giàu có cho hàng nghìn hộ dân ven các sông của Hải Phòng. Loài rươi có đặc tính chỉ xuất hiện ở những vùng đất và nước sạch; không bị ô nhiễm bởi phân bón hóa học; thuốc bảo vệ thực vật. Lúa gạo thu hoạch được từ ruộng có rươi thực sự là gạo sạch; xứng với danh xưng gạo hữu cơ.
Nhiều năm trước đây, vì rươi mang lại giá trị kinh tế cao nên người nông dân ven sông Hải Phòng chỉ quan tâm đến thu nhập từ rươi. Dần dà theo phong trào, việc cấy lúa hữu cơ được nhân rộng; sản phẩm gạo hữu cơ được nhiều người ưa chuộng; lại được giá nên người dân địa phương bắt đầu chuyển sang việc cấy lúa trên diện tích canh tác rươi với các giống mới phù hợp; vừa tăng thêm thu nhập từ lúa vừa cho năng suất rươi cao hơn.
Nguồn: Nongsanviet.nongnghiep.vn