Củ cải turnip tuy bé hơn các loại cải cùng họ nhưng lại có giá trị khác biệt hoàn toàn. Củ cải turnip là một củ cải phát triển dưới khí hậu ôn đới, một cách khoa học được gọi là Subsp Brassica Rapa. Rapa còn được gọi là củ cải trắng, củ cải xanh hoặc củ cải đỏ theo màu sắc của nó. Ngoài ra, nó cũng thuộc một số loại gia đình bắp cải.
Sự đa dạng hoang dã của củ cải được tìm thấy ở các quốc gia ở Tây Á và Châu Âu. Từ Địa Trung Hải đến Ấn Độ, ngay cả hạt giống đầu tiên cũng được thuần hóa nhiều lần. Củ cải có thể được trồng ở Bắc Âu và trở thành một thực phẩm quan trọng ở Hy Lạp và Rome. Sau đó, củ cải turnip di cư sang Trung Quốc và Nhật Bản.
Củ cải turnip được lưu trữ rễ rễ, tạo thành một củ, kích thước 1-6 cm, da trắng, nhô ra khỏi mặt đất. Do đó, củ được tiếp xúc với mặt trời để trở thành màu đỏ, trắng, tím hoặc xanh lá cây. Thịt bên trong củ cải là màu trắng. Lá củ cải phát triển trực tiếp từ mặt đất trên của đế.
Những chiếc lá có một hương vị cay nồng. Nhưng nó sẽ mềm sau khi nấu. Lá củ cải nhỏ được nấu nhiều hơn lá củ cải lớn. Vì hương vị đắng của chúng có thể được sử dụng như rau luộc thông thường. Hương vị của rễ nhẹ hơn, nhưng nó có thể được thực hiện trực tiếp như trong salad. Hoặc nó có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác.
Giá trị dinh dưỡng mang lại
Cải củ turnip chứa hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kể. Chủ yếu là các loại vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin B9 và vitamin K) và các khoáng chất nhưng lại chứa ít calo.
Trung bình mỗi cốc (130gr) củ cải turnip gồm các chất dinh dưỡng như sau:
Năng lượng: 36 calo
Carbs: 8gr
Chất xơ: 2gr
Chất đạm: 1gr
Vitamin C: 30% DV (giá trị hàng ngày)
Vitamin B9: 5% DV
Khoáng chất: 3% DV phốt pho; 3% DV canxi,…
Ngoài ra, trong mỗi cốc (55 gram) lá củ cải turnip cũng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định như: Chất xơ: 2gr; vitamin C: 37% DV; vitamin K: 115% DV, pro – vitamin A: 35% DV; vitamin B9: 27% DV; canxi: 8% DV
Những lợi ích mang lại
Cải củ turnip không chỉ là loại thực phẩm ngon, được dùng trong món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách:
Ngăn ngừa ung thư
Củ cải turnip chứa hàm lượng vitamin C đáng kể, giúp ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Hơn nữa, loại củ cải này còn chứa một số hợp chất thực vật có lợi trong việc phòng chống ung thư. Glucosinolates: có hoạt tính sinh học và đặc tính chống oxy hóa. Nên có tác dụng giảm thiểu sự gây hại của stress oxy hóa đến các tế bào ung thư. Như ung thư ruột kết; trực tràng và ung thư phổi.
Flavonoid, nổi bật nhất là anthocyanin đã từng được chứng minh có khả năng chống ung thư nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh của nó. Anthocyanins thường có trong trái cây. Nhất là các loại rau xanh và loại quả có màu tím mang lại hiệu quả trong việc phòng chống một số bệnh mãn tính và thoái hóa.
Ổn định lượng đường trong máu
Việc dùng củ cải turnip còn có lợi trong việc hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu; nhất là đối với những người bị bệnh tiểu đường.
Chẳng hạn, trong một nghiên cứu kéo dài 9 tháng trên động vật. Cho thấy việc điều trị bằng 45mg chiết xuất từ củ cải đã làm giảm nồng độ đường trong máu và tăng mức độ nhạy cảm của insulin trong cơ thể của chúng. Ngoài ra, chiết xuất này còn giúp điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa khác thường liên quan đến bệnh tiểu đường như hàm lượng cholesterol và nồng độ triglyceride cao trong máu.
Trong một nghiên cứu khác diễn ra 28 ngày đã chứng minh thêm: việc dùng 90 – 180mg chiết xuất từ lá củ cải đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Gồm cả việc làm giảm tổng thể hàm lượng cholesterol và cholesterol LDL xấu. Nói một cách khác, chiết xuất từ củ cải và lá củ cải đều có thể làm giảm lượng đường trong máu. Giảm việc sản xuất glucose ở gan và giảm quá trình hấp thụ carbs trong cơ thể.
Ngăn ngừa tiêu viêm
Viêm thường liên quan đến nhiều bệnh mãn tính. Phổ biến là viêm khớp, cao huyết áp (do xơ cứng động mạch) và ung thư.
Hợp chất glucosinolate được tìm thấy trong củ cải turnip có thể phân hủy thành indoles và isothiocyanates – cả hai hợp chất này đều có đặc tính chống viêm. Cụ thể, một loại indole được tìm thấy trong củ cải là arvelexin, có thể ngăn chặn các hợp chất gây viêm khác trong cơ thể. Như điều chỉnh sự tác động của gốc tự do oxit nitric liên quan đến quá trình viêm. Ngoài ra, hợp chất arvelexin trong củ cải còn có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm và tổn thương các tế bào ruột kết ở người.
Ngăn ngừa vi khuẩn
Hợp chất glucosinolate trong củ cải turnip cũng có thể phân hủy thành isothiocyanates. Vốn là hợp chất có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn đến 87% như đã được chứng minh trong ống nghiệm đối với chủng S. aureus và vi sinh vật E. coli.
Không những thế, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực hiện trên ống nghiệm và động vật để đánh giá nhiều hơn về tác dụng của việc kết hợp isothiocyanates với kháng sinh tiêu chuẩn. Nhằm mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn.
Lưu ý nhỏ về bà bầu
Bà bầu ăn củ cải turnip được không?
Củ cải turnip là loại củ cải có bên trong màu trắng, màu da bên ngoài khác nhau và có thể là màu tím hoặc hồng và đôi khi là màu đỏ. Màu da của củ cải turnip phụ thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời nhận được. Củ cải turnip có mùi vị như mù tạt. Ngoài ra, turnip có vị cay nồng với một chút vị ngọt đắng. Củ cải turnip đi kèm với lượng calo natri, chất béo và cholesterol thấp làm cho nó trở thành một loại rau củ lý tưởng để ăn trong thời kỳ mang thai. Bà bầu ăn củ cải turnip mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ cho mẹ./.
Nguồn: Dienmayxanh.com