Cải Brussels – Cây bắp cải tí hon bị ghét nhất nhưng lại giàu dinh dưỡng

14 phút, 9 giây để đọc.

Cải Brussels mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể chế biến loại cải này. Cải Brussels được đặt theo tên của thành phố Brussels, Bỉ, nơi người ta tin rằng chúng được trồng rộng rãi lần đầu tiên vào thế kỷ 16. Đôi khi còn được gọi là cải mini, chúng xuất hiện trong danh sách “những loại rau đáng kinh tởm” do vị đắng tiềm tàng của các hợp chất chứa lưu huỳnh. Rau nấu quá chín, đặc biệt là luộc sẽ làm tăng vị đắng và mùi khó chịu. Trong mọi trường hợp, khi được tinh chế và gia vị đúng cách, cải Brussels sẽ mang lại vị ngọt tự nhiên và bổ dưỡng.

Cải Brussels là thành viên của họ rau cải Brassica oleras. Bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, quả mâm xôi và bông cải xanh. Các loại rau họ cải có chứa chất phytochemical chứa lưu huỳnh được gọi là glucosinolate, tạo ra mùi đặc biệt và vị đắng. Trong chế biến và tiêu hóa thực phẩm, glucosinolate được gọi là isothiocyanates. Các chất này đã được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương DNA và ngăn chặn các mạch máu mới phát triển thành tế bào khối u.

Cải Brussels

Dinh dưỡng có trong cải Brussels

Bắp cải Brussels hiện được trồng nhiều ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ ở Việt Nam đã được trồng ở Đà Lạt từ thời Pháp thuộc. Là loại sản phẩm cao cấp phục vụ cho các quan chức thời đó nhưng về sau này thì ít thấy, gần đây mới xuất hiện trở lại.

Bắp cải Brussels là loại cây chịu lạnh, thích hợp trồng trong vụ đông – xuân tại miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Các mầm rau phát triển như chồi theo mô hình xoắn ốc dọc theo thân cây. Tại mỗi cuống lá sẽ cho ra một quả giống như một chiếc cải bắp thu nhỏ. Vị đắng, mùi hăng nồng, mầm cải Brussels cũng là một siêu thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống ung thư.

Thành phần dinh dưỡng cụ thể của loại bắp cải này như sau:

Trong 100g bắp cải Brussels cung cấp khoảng 194 mcg vitamin K đáp ứng khoảng 242% DV; tương đương 1 búp Brussels cung cấp khoảng 33.6 mcg chiếm 42% DV.

Với mỗi phần 78g cải Brussels, bạn có thể hấp thu khoảng 135mg a xít béo omega-3.

Nửa cốc (khoảng 78g) cải Brussels chỉ chứa 28 calorie.

Một phần 100g cải Brussels chứa 3,5g chất xơ.

Ngoài ra, loại bắp cải này còn rất dồi dào dưỡng chất, khoáng chất và vitamin. Loại cải này chứa nhiều vitamin K (hỗ trợ đông máu); vitamin C (cần để tăng trưởng và phục hồi); vitamin A (tốt cho thị lực và sức khỏe mắt); axít folic (cần cho việc sản sinh các tế bào hồng cầu) và mangan (tốt cho sức khỏe não)…

Giúp cải thiện sức khỏe mọi người

Với thành phần dinh dưỡng như trên, chắc chắn bắp cải Brussels có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Đó là những lợi ích gì?

Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy cải Brussels có tiềm năng chống ung thư đặc biệt nhờ hàm lượng chất chống ô xy hóa cao; vốn có thể ngăn chặn các gốc tự do có hại vốn góp phần gây ra các bệnh như ung thư theo báo Independent.

Cải thiện khả năng sinh sản

Với hàm lượng axit folic cao – hóa chất cần thiết cho việc thúc đẩy khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ; đây là loại thực phẩm vàng dành cho các cặp vợ chồng đang có mong muốn sinh con.

Phòng ngừa sảy thai và dị tật bẩm sinh

Cải brussles cũng chứa vi chất di-indolylmethane có tác dụng giúp phụ nữ hấp thu cân bằng lượng hóc môn oestrogen. Trên thực tế, nó có thể cân bằng oestrogen từ môi trường như thuốc trừ sâu, hóc môn trong thịt và sản phẩm giữa cũng như giảm hóc môn thừa trong cơ thể. Điều này cũng giúp tăng khả năng sinh sản.

Bổ trợ não bộ

Hàm lượng cao của acid folic trong các loài cải Brussels giúp giữ cho trí não bạn luôn nhạy bén. Do đó đây cũng là thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của người cao tuổi.

Với những người không ưa ăn cá; việc hấp thu đủ a xít béo omega-3 thực sự là một thử thách. A xít béo tốt cho sức khỏe não; trì hoãn tình trạng sa sút nhận thức; chống trầm cảm và lo lắng.

Cải Brussels

Tăng cường hệ tiêu hóa

Một phần 100g cải Brussels chứa 3,5g chất xơ. Chất xơ không chỉ quan trọng đối với các cử động ruột. Mà còn có thể cải thiện mức cholesterol và đường huyết. Đồng thời góp phần ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư ruột.

Bổ sinh vitamin

Nhờ hàm lượng vitamin K cao cải Brussels có thể giúp ích cho xương của bạn. Các nghiên cứu cho thấy loại vitamin này giúp tăng mật độ xương và hạn chế gãy xương ở những bệnh nhân loãng xương cũng như giảm thương tích xương ở phụ nữ thời hậu mãn kinh.

Công dụng của bắp cải Brussels

Không chỉ là loại rau ngon, dễ chế biến, bắp cải russels còn là nguyên liệu tự nhiên tốt mang lại cho làn da của phái đẹp sự mịn màng, rạng rỡ, đồng thời là thực phẩm nên có trong bữa ăn hàng ngày của người muốn giảm cân

Tác dụng dưỡng da

Trong bắp cải Brussels giàu vitamin A, B, C, K, P giúp cho làn da luôn tươi trẻ và đặc biệt là phù hợp với mọi loại da. Bạn có thể dùng loại thực phẩm này làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên với công thức:

Mặt nạ bắp cải dành cho da khô và nhạy cảm:

Nguyên liệu: Lá cải bắp Brussels thái nhỏ, 1 chén sữa tươi nhỏ, 1 lòng đỏ trứng ga, 1 thìa dầu oliu.

Cách thực hiện: Thái nhỏ bắp cải, đổ sữa vào đun đến khi hỗn hợp nuyễn. Trộn hỗn hợp trên với trứng gà, dầu ô liu và bôi da lên da mặt và da cổ. Để mặt nạ này trong vòng 20 phút và sau đó rửa sạch với nước ấm.

Mặt nạ bắp cải dành cho da nhờn:

Nguyên liệu: Vài lá bắp cải Brussels xay nhuyễn, 1 lòng đỏ trứng gà

Cách thực hiện: Trộn nguyên liệu với nhau, bôi lên mặt và để mặt nạ này trong vòng 20 phút rồi rửa sạch với nước ấm. Sau đó, các bạn rửa lại mặt với nước lạnh. Cách này giúp kiểm soát lượng dầu đáng kể, cho da bạn được thoáng mịn hơn.

Mặt nạ bắp cải cho da không đều màu:

Nguyên liệu: Bắp cải Brussels

Cách thực hiện: Bắp cải Brussels ép lấy nước. Sau đó nhúng một chiếc khăn mỏng vào đó rồi bôi đều lên mặt, để trong vòng 10 phút. Thực hiện đều đặn phương pháp này hàng ngày sẽ giúp da bạn sáng dần lên. Ngoài ra, các bạn có thể dung nước luộc rau bắp cải rửa mặt hàng ngày cũng sẽ giúp làn da bạn trở nên trắng hồng, mịn màng.

Tác dụng chống lão hóa

Bắp cải Brussels giàu vitamin C. Các chuyên gia thậm chí còn cho rằng loại rau mùa đông này nhiều chất chống oxy hóa hơn cả cam. Bắp cải Brussels có lợi cho cơ thể bởi nó có thể làm giảm, ngăn ngừa tác động có hại của các gốc tự do gây lão hóa và nhiều bệnh tật lên cơ thể.

Tác dụng giảm cân

Bắp cải Brussels là một trong những loại rau tốp đầu được đề nghị cho những người muốn giảm cân một cách tự nhiên lành mạnh. Bắp cải Brussels có chứa rất nhiều thành phần hữu ích của vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác.

Nửa cốc (khoảng 78g) cải Brussels chỉ chứa 28 calorie. Bạn có thể ăn bắp cải Brussels với số lượng lớn vì nó có hàm lượng chất xơ đủ cao và ít calo, nó sẽ không làm tăng trọng lượng của bạn. Đặc biệt nên thêm một ít bắp cải này vào món rau trộn sẽ vô cùng hiệu quả cho vóc dáng của bạn.

Cải Brussels

Hướng dẫn nấu các món ăn từ cải Brussels

Chỉ mất khoảng 120-160 ngày kể từ khi xuống giống đến khi thu hoạch bắp cải tí hon thường dùng làm salad, luộc, muối chua, nướng tùy ý và khẩu vị. Các món ăn chế biến từ bắp cải tí hon phần lớn đều ngon bởi vị ngọt, thanh mát, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý chế biến món ăn dưới đây từ bắp cải Brussels:

Cải Brussels luộc

Đây là món thông dụng nhất. Cho một nồi nước to lên bếp, thêm một nhúm muối và đợi vài phút để nước sôi. Rửa khoảng 1kg bắp cải Brussels dưới vòi nước và bỏ đi phần lá bị vàng.

Cho bắp cải Brussels vào nước sôi và đun khoảng 10-15 phút. Đun đến khi bắp cải mềm – tức là bạn có thể dùng nĩa đâm vào một cách dễ dàng.

Khi bắp cải mềm, bạn chỉ việc nêm gia vị vào là có thể ăn được. Gia vị nêm vào bắp cải Brussels gồm có muối, tiêu và bơ. Bạn nên thưởng thức khi bắp cải còn nóng.

Nước ép

Đầu tiên bạn chọn những bắp cải Brussels còn tươi không dập nát, rửa sạch cắt nhỏ vừa rồi rửa lại lần nữa, để ráo nước.

Sau đó cho bắp cải vào máy ép. Có thể cho thêm 1 chút xíu muối vào để nước ép thêm đậm đà (nếu thích). Nếu không có máy ép, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay các nguyên liệu ra cho nhuyễn mìn, sau đó cho vào túi lọc vải để lọc lấy nước cốt.

Nếu muốn nước ép bắp cải Brussels có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể kết hợp cùng các loại hoa quả khác như táo, lê…

Salad Trộn với cà rốt

Nguyên liệu: 200 g bắp cải Brussels, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 hộp sữa chua (50g)

1 thìa mayonnaise.

Gia vị: mù tạt, hạt tiêu, đường, muối, dấm, vài nhánh hẹ, 1 củ hành tươi

Cách thực hiện: Bắp cải Brussels rửa sạch từng lá, để ráo nước, cắt bỏ gân to ở giữa, thái sợi nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, nạo sợi nhỏ. Lá hẹ rửa sạch, cắt đốt 0.3cm. Củ Hành tươi thái lát.

Làm trộn: Sữa chua và sốt mayonaise trộn với nhau cho đều. Cho bắp cải Brussels và cà rốt, hành, lá hẹ vào tô.

Cho gia vị: 1/2 thìa đường + 1/2 thìa dấm + 1/2 thìa muối + 1/2 thìa mù tạt, chút hạt tiêu. Trộn đều, rồi cho hỗn hợp sốt vào trộn cùng. Để 3 phút cho ngấm. Xong bày ra đĩa trang trí cho hấp dẫn.

Cải Brussels nướng

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200ºC.

Rửa bắp cải dưới vòi nước và bỏ phần lá bị vàng. Sau đó, cắt phần cuống để quá trình chế biến được thực hiện dễ dàng.

Cho bắp cải  vào bát và nêm gia vị. Rắc một ít tiêu đen, ¾ thìa cà phê muối và rưới thêm dầu ô liu.

Trộn để bắp cải  được phủ đều gia vị và xếp bắp cải thành một lớp trong khay nướng. Việc này giúp bắp cải ngấm đều gia vị và chín đều.

Nướng bắp cải trong khoảng 35-40 phút hoặc đến khi mềm. Sau 30 phút, kiểm tra xem bắp cải đã mềm chưa bằng cách dùng nĩa đâm vào. Lắc khay nướng nhiều lần để bắp cải được nướng chín đều.

Rắc ¼ thìa cà phê muối còn lại lên bắp cải và thưởng thức khi vẫn còn nóng.

Cho một nồi nước to lên bếp, thêm một nhúm muối và đợi vài phút để nước sôi.

Rửa bắp cải Brussels dưới vòi nước và bỏ đi phần lá bị vàng.

Cắt đôi bắp cải theo chiều từ trên xuống cuống và rạch một đường khoảng 1cm ở cuống.

Luộc bắp cải Brussels khoảng 5-10 phút. Bắp cải lúc này bắt đầu trở nên mềm. Sau đó, đổ nước và lọc lấy bắp cải.

Thêm bơ, muối và tỏi vào chảo để hầm. Thêm 2 thìa súp bơ, 1 thìa cà phê muối và 1 tép tỏi băm vào chảo. Đợi 1-2 phút để đun nóng nguyên liệu và để tỏi dậy mùi.

Hầm bắp cải Brussels khoảng 3-5 phút hoặc đến khi có màu nâu. Đảo nhẹ bắp cải Brussels để trộn đều với các nguyên liệu khác. Nếu chảo quá khô thì bạn thêm 1 thìa súp bơ.

Cải Brussels hầm

Bắp cải Brussels là thực phẩm nếu được bảo quản tốt sẽ để được lâu ngày. Bạn hãy bảo quản bắp cải bằng những cách sau:

Tuyệt chiêu bảo quản bắp cải bằng 3 que tăm:

Bạn chỉ cần chuẩn bị 3 cái tăm, sau đó ghim chúng vào phần cuống của bắp cải Brussels. Chú ý nên ghim sâu vào. Nếu không dùng tay thì dùng muỗng hay cái gì đó đóng nhẹ vào, phải sâu như thế này mới giữ được lâu nhé! Đơn giản như vậy thôi là có thể bảo quản nó thêm được 1 tuần.

Hướng dẫn bảo quản

Bạn nên bọc bắp cải Brussels trong túi nilon, chọn túi càng rộng càng tốt và bọc kín. Sau đó cho vào tủ lạnh để trong ngăn đựng rau củ. Có thể để tươi ngon đến 2 tuần.

Nếu dùng 1 lần không hết cả cây bắp cải Brussels, bạn có thể giữ phần bắp cải Brussels còn lại bằng cách vẩy lên nó một ít nước rồi cho vào túi và cất trong tủ lạnh. Với miếng bắp cải Brussels đã cắt, bạn chỉ nên để trong 1 – 2 ngày.

Cách đông lạnh bắp cải Brussels đúng cách

Công nghệ thu hoạch rất đơn giản… Trước khi cho rau vào tủ lạnh, nên trụng qua nước sôi, nhưng nếu không có thời gian chần, bạn có thể chần sơ qua.

Tươi

Để giữ lượng vitamin tối đa trong bắp cải, đông lạnh mà không cần xử lý nhiệt sơ bộ:

– Trước khi cất vào ngăn đá, đầu bắp cải được rửa sạch và lau khô bằng khăn lau nhà bếp để các tinh thể đá không hình thành trên chúng.

– Cải Brussels được đặt thành từng phần trong túi nhựa có nắp đậy để đông lạnh, không khí thừa được vắt ra bằng tay và niêm phong. Ngày đóng gói và ngày hết hạn được viết bằng một điểm đánh dấu vĩnh viễn. Nếu không có túi trong tay, hộp đựng thực phẩm bằng nhựa rất thích hợp để đông lạnh.

Trắng

Chần sản phẩm nếu dự định bảo quản trong hơn 2 tháng. Vì vậy, nó sẽ giữ lại không chỉ lợi ích, mà còn cả hương vị.

Từng bước hành động:

– Đun sôi một nồi nước và chia các đầu của bắp cải theo kích thước: nhỏ, vừa và lớn nhất. Thời gian chần cho mỗi phần khác nhau tùy thuộc vào kích thước của đầu.

– Cải Brussels được chuyển sang một bát nước đá lớn ngay sau khi chần để hoàn tất quy trình.Cho một khay đá vào đầy 3/4 bát. Khi nồi nước sôi, bạn nhẹ nhàng chuyển một ít đầu bắp cải nhỏ vào.

– Để chảo mở. Sau 3 phút, dùng thìa có rãnh để chuyển bắp cải từ nước sôi sang một bát nước đá và để ở đó thêm 3 phút.

– Vớt bắp cải Brussels ra khỏi nước đá và thấm khô bằng vải.

– Lặp lại thao tác tương tự với các đầu khác của bắp cải. Cải Brussels loại vừa được luộc trong 4 phút và loại lớn – 5 phút. Nhúng ngay vào nước đá ngay khi lấy ra khỏi chảo và để nguội trong cùng một khoảng thời gian. Lấy ra khỏi nước đá và thấm khô bằng vải hoặc khăn giấy.

– Bắp cải Brussels đã chần qua được cho vào túi đông lạnh bằng nhựa có nắp đậy, không khí thừa sẽ được dùng tay bóp ra và đậy lại.

– Thời hạn sử dụng được ghi trên bao bì./

Nguồn: Lisado.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng cam

Mách bạn phương pháp trồng cam siêu đơn giản mà năng suất cao

Cây cam thường được nhân giống bằng cách ghép cành. Nếu chúng ta muốn bắt đầu trồng cây cam từ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết