Cà phê là cây công nghiệp lâu năm phổ biến ở những vùng nhiệt đới, được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền núi của nước ta. Cafe đã dần trở thành thức uống quen thuộc và rất nhiều người yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà khắp trên thế giới.Cây cà phê nhân sẽ bắt đầu cho trái và có thể thu hoạch được sau thời gian 3 – 5 năm trồng. Hương vị cafe phụ thuộc nhiều vào môi trường sống của cây mà có hương vị khác nhau. Cụ thể: vị trí địa lý, lượng mưa, ánh sáng cây xen canh và độ cao của nơi trồng…
Mỗi loại cà phê này đều có những tính chất cũng như hương vị đặc trưng và chính chúng tạo nên những phong cách và màu sắc riêng cho mình. Cà phê Robusta rất đậm đặc và được dành riêng cho những ai sành cà phê; cà phê Arabica thì có hương vị dịu nhẹ hơn và luôn phù hợp với mọi đối tượng.
Để hiểu rõ hơn về loại nông sản có giá trị xuất khẩu nhất nhì của nước ta cũng như quá trình chế biến, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem cà phê nhân là gì, có những đặc điểm và được phân loại như thế nào?
Quá trình phát triển của cây
Trên thực tế, trong quá trình cà phê phát triển từ một cây con nhỏ xíu tới khi nó lớn trưởng thành. Người nông dân chăm bón từng ngày. Cây cà phê lớn dần và cho ra những quả ca phê đỏ mọng.
Khi ca phê chín, người ta bắt đầu thu hoạch ca phê và tiến hành phơi khô để cho chúng bong hết lớp vỏ bên ngoài. Nhân cà phê sẽ được lộ diện.
Một hôm, một anh chàng mới lớn từ nhà quê ra thành phố bước vào gọi một ly cà phê nguyên chất đậm đặc. Và thế là anh ta quay cuồng trong mơ hồ.
Các bạn mà uống cà phê nguyên chất quá đặc có thể mấy bạn mới uống í có thể xay sẩm mặt mày giống như uống rượu đó nha. Không tin giờ thử mà xem.
Phân loại cà phê nhân hiện nay
Trên thực tế có 2 loại cà phê nhân chủ yếu dó chính là Arabica và Robusta . Mỗi loại có điều kiện khí hậu khác nhau và cách có những đặc tính riêng biệt.
Cà phê Robusta
Đây là loại cà phê trồng chủ yếu ở Việt Nam, tỷ lệ cafe này chiếm tới gần 95%. Giống cà phê này thích hợp trồng ở những vùi đồi núi có độ cao dưới 1000m , có khả năng chống chịu bệnh cao và thích hợp trong môi trường khí hậu nhiệt đới. Bên cạnh đó, cà phê này trồng chủ yếu ở 5 tỉnh Tây Nguyên của nước ta.
Cà phê Arabica
Loại cà phê này thì trồng ở độ cao hơn Loại cafe này thích hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ, nhiều độ chênh lệch giữa ban ngày và đêm lớn. Do đó ít trồng ở môi trường Viêt Nam.
Ngoài ra còn 1 chủng cà phê mít trồng rải rác ở các địa phương khác nhau của Việt Nam.
Cà phê tại Việt Nam
Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới (sau Brazil). Tùy thời điểm Việt Nam đứng số 1 thế giới về xuất khẩu cà phê robusta.
Trên 95% cà phê được trồng tại Việt Nam là cà phê robusta. Cà phê ở Việt Nam hầu hết được trồng tại 5 tỉnh Tây Nguyên.
Sản lượng cà phê trung bình hàng năm của Việt Nam là trên 1,2 triệu tấn. Có thời điểm cao điểm đạt tới 1,5 – 1,7 triệu tấn. Trong đó, 95% sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam là cà phê nhân. Mỹ và Đức là hai quốc gia nhập khẩu cà phê nhân của Việt Nam nhiều nhất.
Đặc điểm của cà phê nhân?
Thời gian bảo quản cà phê xanh có thể dài mà không bị mất hương vị vì thông thường độ ẩm của nó khá thấp (12% tới 13%). Tùy theo nhu cầu, mà cà phê nhân có thể được đánh bóng hoặc không đánh bóng. Cà phê là loại thức uống được ưa chuộng nên giá trị giao dịch của cà phê nhân hiện tại rất lớn. Trên thị trường giao dịch hàng hóa thế giới, cà phê nhân có khối lượng giao dịch chỉ sau dầu lửa. Chúng thường được giao dịch qua sàn giao dịch hàng hóa với nhiều công cụ giao dịch phái sinh khác nhau.
Quy trình sản xuất
Cà phê chín, sau đó được người nông dân hái và chất vào kho. Sau đó, tiến hành lọc rác, lá lẫn vào và loại bỏ các quả hư ra ngoài. Còn lại các hạt coffee chất lượng.
Phơi khô cà phê
Các hạt ca phê tươi được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng máy móc công nghiệp để tách vỏ thóc cà phê ra.
Từ đó những hạt cà phê nhân thơm ngon mà chúng ta biết ngày nay. Phơi bằng ánh nắng mặt trời sẽ lâu hơn so với phương pháp sấy khô công nghiệp.
Cà phê nhân Việt Nam hiện xuất khẩu tới 93% tỷ trọng cà phê nhân của Việt Nam ra thị trường nước ngoài, trong đó chủ yếu là Đức và Mỹ. Đây là 2 thi trường tiêu thu ca phê nhân chính của nước ta. Phần còn lại sử dụng tại thị trường nội địa. Cafe thực sự là một loại nông sản chất lượng của Việt Nam hiện nay.
Lọc kích thước hạt
Sau khi phơi khô cà phê nhân, thì người ta tiến phân loại kích thước hạt cà phê. Cà phê chưa được phân loại gọi là cà phê xô, hay là cà phê hỗn hợp kích thước. Tùy kích thước to nhỏ mà phân loại. Thông thường người ta sẽ dùng sàng có kích thước 16,18, 20mm để tách ra những hạt tốt nhất.
Sàn ở đây là những lỗ nhỏ kích thước tương ứng để hạt cà phê có thể lọt qua lỗ để phân tách kích thước hạt. Kích thước trung bình khoảng của nhân cà phê 16-18.mm. Còn loại có kích thước nhỏ hơn từ 13-14 mm thì thường dung để trộn cà phê để giảm giá thành sản phẩm cà phê bột.
Từ đó sẽ hình thành nên những hạt cà phê nhân nguyên chất thơm ngon mà bạn sử dụng hiện này. Đó là một số kiến thức về cà phê hiện nay. Bạn hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để có nhiều thong tin bổ ích nhé.
Nguồn: Datdobazan.com