Cà phê nhân là gì? Phân loại cà phê Robusta và cà phê Arabica

ca-phe-nhan-la-gi-phan-loai-ca-phe-Robusta-va-Arabica
5 phút, 48 giây để đọc.

Cà phê là cây công nghiệp lâu năm phổ biến ở những vùng nhiệt đới, được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền núi của nước ta. Cafe đã dần trở thành thức uống quen thuộc và rất nhiều người yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà khắp trên thế giới.Cây cà phê nhân sẽ bắt đầu cho trái và có thể thu hoạch được sau thời gian 3 – 5 năm trồng. Hương vị cafe phụ thuộc nhiều vào môi trường sống của cây mà có hương vị khác nhau. Cụ thể: vị trí địa lý, lượng mưa, ánh sáng cây xen canh và độ cao của nơi trồng…

Mỗi loại cà phê này đều có những tính chất cũng như hương vị đặc trưng và chính chúng tạo nên những phong cách và màu sắc riêng cho mình. Cà phê Robusta rất đậm đặc và được dành riêng cho những ai sành cà phê; cà phê Arabica thì có hương vị dịu nhẹ hơn và luôn phù hợp với mọi đối tượng.

Để hiểu rõ hơn về loại nông sản có giá trị xuất khẩu nhất nhì của nước ta cũng như quá trình chế biến, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem cà phê nhân là gì, có những đặc điểm và được phân loại như thế nào?

Quá trình phát triển của cây

Trên thực tế, trong quá trình cà phê phát triển từ một cây con nhỏ xíu tới khi nó lớn trưởng thành. Người nông dân chăm bón từng ngày. Cây cà phê lớn dần và cho ra những quả ca phê đỏ mọng.

Khi ca phê chín, người ta bắt đầu thu hoạch ca phê và tiến hành phơi khô để cho chúng bong hết lớp vỏ bên ngoài. Nhân cà phê sẽ được lộ diện.

Một hôm, một anh chàng mới lớn từ nhà quê ra thành phố bước vào gọi một ly cà phê nguyên chất đậm đặc. Và thế là anh ta quay cuồng trong mơ hồ.

Các bạn mà uống cà phê nguyên chất quá đặc có thể mấy bạn mới uống í có thể xay sẩm mặt mày giống như uống rượu đó nha. Không tin giờ thử mà xem.

ca-phe-nhan-la-gi-phan-loai-ca-phe-Robusta-va-ca-phe-Arabica

Phân loại cà phê nhân hiện nay

Trên thực tế có 2 loại cà phê nhân chủ yếu dó chính là Arabica và Robusta . Mỗi loại có điều kiện khí hậu khác nhau và cách có những đặc tính riêng biệt.

Cà phê Robusta 

Đây là loại cà phê trồng chủ yếu ở Việt Nam, tỷ lệ cafe này chiếm tới gần 95%. Giống cà phê này thích hợp trồng ở những vùi đồi núi có độ cao dưới 1000m , có khả năng chống chịu bệnh cao và thích hợp trong môi trường khí hậu nhiệt đới. Bên cạnh đó, cà phê này trồng chủ yếu ở 5 tỉnh Tây Nguyên của nước ta.

Cà phê Arabica

Loại cà phê này thì trồng ở độ cao hơn Loại cafe này thích hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ, nhiều độ chênh lệch giữa ban ngày và đêm lớn. Do đó ít trồng ở môi trường Viêt Nam.

Ngoài ra còn 1 chủng cà phê mít trồng rải rác ở các địa phương khác nhau của Việt Nam.

ca-phe-nhan-la-gi-phan-loai-ca-phe-Robusta-va-ca-phe-Arabica1

Cà phê tại Việt Nam

Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới (sau Brazil). Tùy thời điểm Việt Nam đứng số 1 thế giới về xuất khẩu cà phê robusta.

Trên 95% cà phê được trồng tại Việt Nam là cà phê robusta. Cà phê ở Việt Nam hầu hết được trồng tại 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sản lượng cà phê trung bình hàng năm của Việt Nam là trên 1,2 triệu tấn. Có thời điểm cao điểm đạt tới 1,5 – 1,7 triệu tấn. Trong đó, 95% sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam là cà phê nhân. Mỹ và Đức là hai quốc gia nhập khẩu cà phê nhân của Việt Nam nhiều nhất.

Đặc điểm của cà phê nhân?

Thời gian bảo quản cà phê xanh có thể dài mà không bị mất hương vị vì thông thường độ ẩm của nó khá thấp (12% tới 13%). Tùy theo nhu cầu, mà cà phê nhân có thể được đánh bóng hoặc không đánh bóng. Cà phê là loại thức uống được ưa chuộng nên giá trị giao dịch của cà phê nhân hiện tại rất lớn. Trên thị trường giao dịch hàng hóa thế giới, cà phê nhân có khối lượng giao dịch chỉ sau dầu lửa. Chúng thường được giao dịch qua sàn giao dịch hàng hóa với nhiều công cụ giao dịch phái sinh khác nhau.

Quy trình sản xuất

ca-phe-nhan-la-gi-phan-loai-ca-phe-Robusta-va-ca-phe-Arabica2

Cà phê chín, sau đó được người nông dân hái và chất vào kho. Sau đó, tiến hành lọc rác, lá lẫn vào và loại bỏ các quả hư ra ngoài. Còn lại các hạt coffee chất lượng.

Phơi khô cà phê

Các hạt ca phê tươi được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng máy móc công nghiệp để tách vỏ thóc cà phê ra.

Từ đó những hạt cà phê nhân thơm ngon mà chúng ta biết ngày nay. Phơi bằng ánh nắng mặt trời sẽ lâu hơn so với phương pháp sấy khô công nghiệp.

Cà phê nhân Việt Nam hiện xuất khẩu tới 93% tỷ trọng cà phê nhân của Việt Nam ra thị trường nước ngoài, trong đó chủ yếu là Đức và Mỹ. Đây là 2 thi trường tiêu thu ca phê nhân chính của nước ta. Phần còn lại sử dụng tại thị trường nội địa. Cafe thực sự là một loại nông sản chất lượng của Việt Nam hiện nay.

Lọc kích thước hạt

Sau khi phơi khô cà phê nhân, thì người ta tiến phân loại kích thước hạt cà phê. Cà phê chưa được phân loại gọi là cà phê xô, hay là cà phê hỗn hợp kích thước. Tùy kích thước to nhỏ mà phân loại. Thông thường người ta sẽ dùng sàng có kích thước 16,18, 20mm để tách ra những hạt tốt nhất.

phan-loai-cafe-nhan

Sàn ở đây là những lỗ nhỏ kích thước tương ứng để hạt cà phê có thể lọt qua lỗ để phân tách kích thước hạt. Kích thước trung bình khoảng của nhân cà phê 16-18.mm. Còn loại có kích thước nhỏ hơn từ 13-14 mm thì thường dung để trộn cà phê để giảm giá thành sản phẩm cà phê bột.

Từ đó sẽ hình thành nên những hạt cà phê nhân nguyên chất thơm ngon mà bạn sử dụng hiện này. Đó là một số kiến thức về cà phê hiện nay. Bạn hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để có nhiều thong tin bổ ích nhé.

Nguồn: Datdobazan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Bệnh ghẻ vi khuẩn

Bệnh ghẻ vi khuẩn xuất hiện ở khoai tây

Streptomyces sc (Thaxter) Lambert và Loria (S.S. sc care) là nguyên nhân chính gây bệnh ghẻ vi khuẩn ; và …
Xem Chi Tiết
bệnh héo xanh

Phòng bệnh héo xanh ở cà chua và khoai tây

Do sự đa dạng của các loại cây trồng; phương thức canh tác và thời gian luân canh của nông …
Xem Chi Tiết
bệnh khảm lá sắn

Phương pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn

Từ giữa năm 2017 đến nay;  bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện ở các tỉnh Tây Ninh và Đông …
Xem Chi Tiết
bệnh thối hoa trên nhãn vãi

Phương pháp phòng trừ bệnh thối hoa trên nhãn,vải giúp cho cây đạt năng suất

Hiện tại, nhãn và vải đang trở thành cây trồng kinh tế quan trọng ở nước tôi. Đây là loại …
Xem Chi Tiết
bệnh trên cây bơ

Phương pháp phòng và trị bệnh trên cây bơ

Bơ không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bệnh hại cây cà chua

Phương pháp phòng bệnh hại cây cà chua

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller; thuộc họ cà độc dược. Cây này có nguồn …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Vịt mỏ ngắn

Biện pháp phòng ngừa bệnh Derzsy’s ở vịt, vịt xiêm và ngỗng hiệu quả

Bệnh Derzsy’s, còn được gọi là Muscovy duck parvovirus, là một bệnh rất dễ lây ở vịt con và vịt …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Phòng và trị: Viêm ruột hoại tử ở gà và heo do Clostridium Perfringens

Viêm ruột hoại tử là một trong những bệnh viện cầm phổ biến nhất và làm liệt kê tài chính; …
Xem Chi Tiết
Bệnh của gà

Tiết kiệm lại hiệu quả: Phòng và trị bệnh gia súc gia cầm bằng thảo dược

Dịch bệnh luôn là yếu tố tiềm ẩn gây ra những thiệt hại lớn trong ngành chăn nuôi gia súc, …
Xem Chi Tiết
Bệnh nấm phổi ở gia cầm

Cách phòng và điều trị hiệu quả bệnh nấm phổi ở gia cầm

Aspergillus fumigatus là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm phổi ở gia cầm hiện nay. Loại nấm này sẽ …
Xem Chi Tiết
Bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà: Biện pháp phòng và điệu trị dứt điểm nhanh nhất

Bệnh cầu trùng ở gà nói riêng hay ở gia cầm nói chung là một bệnh đường tiêu hóa đơn …
Xem Chi Tiết
Bệnh do virus Flavivirus ở vịt

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt: Cách điều trị và phòng bệnh hữu hiệu nhất

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt là một mầm bệnh truyền nhiễm từ động vật mới nổi và tái xuất …
Xem Chi Tiết