Cà phê nhân là gì? Phân loại cà phê Robusta và cà phê Arabica

ca-phe-nhan-la-gi-phan-loai-ca-phe-Robusta-va-Arabica
5 phút, 48 giây để đọc.

Cà phê là cây công nghiệp lâu năm phổ biến ở những vùng nhiệt đới, được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền núi của nước ta. Cafe đã dần trở thành thức uống quen thuộc và rất nhiều người yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà khắp trên thế giới.Cây cà phê nhân sẽ bắt đầu cho trái và có thể thu hoạch được sau thời gian 3 – 5 năm trồng. Hương vị cafe phụ thuộc nhiều vào môi trường sống của cây mà có hương vị khác nhau. Cụ thể: vị trí địa lý, lượng mưa, ánh sáng cây xen canh và độ cao của nơi trồng…

Mỗi loại cà phê này đều có những tính chất cũng như hương vị đặc trưng và chính chúng tạo nên những phong cách và màu sắc riêng cho mình. Cà phê Robusta rất đậm đặc và được dành riêng cho những ai sành cà phê; cà phê Arabica thì có hương vị dịu nhẹ hơn và luôn phù hợp với mọi đối tượng.

Để hiểu rõ hơn về loại nông sản có giá trị xuất khẩu nhất nhì của nước ta cũng như quá trình chế biến, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem cà phê nhân là gì, có những đặc điểm và được phân loại như thế nào?

Quá trình phát triển của cây

Trên thực tế, trong quá trình cà phê phát triển từ một cây con nhỏ xíu tới khi nó lớn trưởng thành. Người nông dân chăm bón từng ngày. Cây cà phê lớn dần và cho ra những quả ca phê đỏ mọng.

Khi ca phê chín, người ta bắt đầu thu hoạch ca phê và tiến hành phơi khô để cho chúng bong hết lớp vỏ bên ngoài. Nhân cà phê sẽ được lộ diện.

Một hôm, một anh chàng mới lớn từ nhà quê ra thành phố bước vào gọi một ly cà phê nguyên chất đậm đặc. Và thế là anh ta quay cuồng trong mơ hồ.

Các bạn mà uống cà phê nguyên chất quá đặc có thể mấy bạn mới uống í có thể xay sẩm mặt mày giống như uống rượu đó nha. Không tin giờ thử mà xem.

ca-phe-nhan-la-gi-phan-loai-ca-phe-Robusta-va-ca-phe-Arabica

Phân loại cà phê nhân hiện nay

Trên thực tế có 2 loại cà phê nhân chủ yếu dó chính là Arabica và Robusta . Mỗi loại có điều kiện khí hậu khác nhau và cách có những đặc tính riêng biệt.

Cà phê Robusta 

Đây là loại cà phê trồng chủ yếu ở Việt Nam, tỷ lệ cafe này chiếm tới gần 95%. Giống cà phê này thích hợp trồng ở những vùi đồi núi có độ cao dưới 1000m , có khả năng chống chịu bệnh cao và thích hợp trong môi trường khí hậu nhiệt đới. Bên cạnh đó, cà phê này trồng chủ yếu ở 5 tỉnh Tây Nguyên của nước ta.

Cà phê Arabica

Loại cà phê này thì trồng ở độ cao hơn Loại cafe này thích hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ, nhiều độ chênh lệch giữa ban ngày và đêm lớn. Do đó ít trồng ở môi trường Viêt Nam.

Ngoài ra còn 1 chủng cà phê mít trồng rải rác ở các địa phương khác nhau của Việt Nam.

ca-phe-nhan-la-gi-phan-loai-ca-phe-Robusta-va-ca-phe-Arabica1

Cà phê tại Việt Nam

Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới (sau Brazil). Tùy thời điểm Việt Nam đứng số 1 thế giới về xuất khẩu cà phê robusta.

Trên 95% cà phê được trồng tại Việt Nam là cà phê robusta. Cà phê ở Việt Nam hầu hết được trồng tại 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sản lượng cà phê trung bình hàng năm của Việt Nam là trên 1,2 triệu tấn. Có thời điểm cao điểm đạt tới 1,5 – 1,7 triệu tấn. Trong đó, 95% sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam là cà phê nhân. Mỹ và Đức là hai quốc gia nhập khẩu cà phê nhân của Việt Nam nhiều nhất.

Đặc điểm của cà phê nhân?

Thời gian bảo quản cà phê xanh có thể dài mà không bị mất hương vị vì thông thường độ ẩm của nó khá thấp (12% tới 13%). Tùy theo nhu cầu, mà cà phê nhân có thể được đánh bóng hoặc không đánh bóng. Cà phê là loại thức uống được ưa chuộng nên giá trị giao dịch của cà phê nhân hiện tại rất lớn. Trên thị trường giao dịch hàng hóa thế giới, cà phê nhân có khối lượng giao dịch chỉ sau dầu lửa. Chúng thường được giao dịch qua sàn giao dịch hàng hóa với nhiều công cụ giao dịch phái sinh khác nhau.

Quy trình sản xuất

ca-phe-nhan-la-gi-phan-loai-ca-phe-Robusta-va-ca-phe-Arabica2

Cà phê chín, sau đó được người nông dân hái và chất vào kho. Sau đó, tiến hành lọc rác, lá lẫn vào và loại bỏ các quả hư ra ngoài. Còn lại các hạt coffee chất lượng.

Phơi khô cà phê

Các hạt ca phê tươi được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô bằng máy móc công nghiệp để tách vỏ thóc cà phê ra.

Từ đó những hạt cà phê nhân thơm ngon mà chúng ta biết ngày nay. Phơi bằng ánh nắng mặt trời sẽ lâu hơn so với phương pháp sấy khô công nghiệp.

Cà phê nhân Việt Nam hiện xuất khẩu tới 93% tỷ trọng cà phê nhân của Việt Nam ra thị trường nước ngoài, trong đó chủ yếu là Đức và Mỹ. Đây là 2 thi trường tiêu thu ca phê nhân chính của nước ta. Phần còn lại sử dụng tại thị trường nội địa. Cafe thực sự là một loại nông sản chất lượng của Việt Nam hiện nay.

Lọc kích thước hạt

Sau khi phơi khô cà phê nhân, thì người ta tiến phân loại kích thước hạt cà phê. Cà phê chưa được phân loại gọi là cà phê xô, hay là cà phê hỗn hợp kích thước. Tùy kích thước to nhỏ mà phân loại. Thông thường người ta sẽ dùng sàng có kích thước 16,18, 20mm để tách ra những hạt tốt nhất.

phan-loai-cafe-nhan

Sàn ở đây là những lỗ nhỏ kích thước tương ứng để hạt cà phê có thể lọt qua lỗ để phân tách kích thước hạt. Kích thước trung bình khoảng của nhân cà phê 16-18.mm. Còn loại có kích thước nhỏ hơn từ 13-14 mm thì thường dung để trộn cà phê để giảm giá thành sản phẩm cà phê bột.

Từ đó sẽ hình thành nên những hạt cà phê nhân nguyên chất thơm ngon mà bạn sử dụng hiện này. Đó là một số kiến thức về cà phê hiện nay. Bạn hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để có nhiều thong tin bổ ích nhé.

Nguồn: Datdobazan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Trồng rau trong nhà lưới

Phương pháp trồng rau trong nhà lưới hiệu quả chất lượng

Nhà lưới mini – Mô hình nhà lưới, nhà kính hiện nay rất phổ biến và được các chủ vườn, …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Những căn bệnh thường gặp ở cá rồng và cách điều trị hợp lý

Bất cứ ai khi nuôi cá rồng đều mong muốn những chú cá của mình sẽ có được sức khỏe …
Xem Chi Tiết
benh-venh-mang-tren-tom

Giải pháp điều trị bệnh vểnh mang trên tôm hiệu quả

Vừa qua, nhiều địa bàn nuôi tôm phát hiện một căn bệnh mới xuất hiện trên tôm ở Việt Nam, …
Xem Chi Tiết
phong-tri-benh-tren-tom-su

Bỏ túi phương pháp điều trị một số bệnh thường gặp ở tôm sú

Nghề nuôi tôm sú đang trở thành một nghề rất hấp dẫn tại nước ta. Bởi vì loài này mang …
Xem Chi Tiết
ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh phổ biến ở cá chép

Cá chép từ lâu đã là lựa chọn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ cho hàm lượng …
Xem Chi Tiết
ca-bong-bop

Cách điều trị một số bệnh thường gặp trên cá bống bớp

Cá bống bớp là một loài cá phổ biến của vùng nước lợ có giá trị dinh dưỡng cao. Loài …
Xem Chi Tiết

Bệnh cong thân đục cơ trên tôm chữa thế nào mới đem lại hiệu quả?

Tôm là một loài động vật thủy sản biến nhiệt. Do đó nhiệt độ có vai trò vô cùng quan …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết