Chúng ta đều biết rằng việc sử dụng kháng sinh sẽ giúp bệnh thủy sản được cải thiện rõ rệt. Kháng sinh là một trong những phương pháp phòng và chữa trị bệnh hiệu quả nhất. Đặc biệt là trong mô hình nuôi tôm cá thương phẩm thì việc sử dụng kháng sinh lại càng phổ biến. Thế nhưng, việc sử dụng kháng sinh cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức đề kháng, chất lượng của thủy sản. Hơn thế nữa, chúng còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, thực khuẩn chính là một lựa chọn mới sử dụng để thay thế kháng sinh trong việc nuôi trồng thủy sản.
Sử dụng kháng sinh đã bộc lộ được rất nhiều nhược điểm. Bởi nó chỉ tác dụng lên một hoặc một nhóm các vi sinh vật nhất định và sẽ dễ gây ra các phản ưng phụ. Vì thế, một phương pháp thay thế tốt nhất hiện nay đó chính là sử dụng thực khuẩn trong nuôi trồng thủy sản. Nhằm mang đến chất lượng sản phẩm tốt nhất cho việc xuất nhập khẩu trong và ngoài nước.
Cách các thể thực khuẩn làm việc
Phage tiêu diệt vi khuẩn trong một quá trình gọi là ly giải. Chúng bám vào vi khuẩn, tiêm DNA và buộc vi khuẩn sản xuất DNA của chính chúng. Điều này sảy ra cho đến khi chúng phá vỡ thành tế bào vi khuẩn. Mặc dù vi khuẩn có thể so sánh với thuốc kháng sinh, lý do là chúng có thể trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn.
Thế nhưng thuốc kháng sinh giống như quả bom hạt nhân, có thể phá hủy mọi thứ. Điều này có nghĩa là hệ vi sinh vật phải tự thiết lập lại và đồng thời tiêu diệt vi khuẩn cộng sinh. Chỉ tiêu diệt một loại vi khuẩn gây bệnh cụ thể. Vi khuẩn là một phần tự nhiên của quần xã vi sinh vật. Nhưng các thức ăn tập trung phage có thể được chọn lọc có chủ ý có thể được sử dụng để tiêu diệt các bệnh hoặc vi khuẩn cụ thể. Đại diện của Proteon Enterprises cho biết, vi khuẩn mà họ đang nhắm tới sẽ gây tổn thất lớn trong nuôi trồng thủy sản. Nhưng các thể thực khuẩn có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề này.
Thực khuẩn giúp xử lý các mầm bệnh cụ thể
Các phage đơn lẻ hoặc hỗn hợp có thể được sử dụng để điều trị vi khuẩn đích. Chẳng hạn như Salmonella hoặc Pseudomonas, hoặc hỗn hợp có thể được phát triển để điều trị nhiều loại vi khuẩn. Các loài vi khuẩn trong nuôi trồng thủy sản mà Công ty Proteon Enterprises đang hướng đến:
Hiện tại, Proteon Enterprises tập trung vào Pseudomonas và Aeromonas. Đây là loài vi khuẩn gây nhiều bệnh ở Ấn Độ. Nhưng công ty cũng có các sản phẩm Vibrio chuyên dụng trong ngành tôm và nhắm vào các vi khuẩn mục tiêu khác (như nephrobacter). Một loạt các phát triển chính thức đã được thực hiện.
Một số đối tượng nuôi trồng thủy sản sẽ được áp dụng
Sản phẩm đầu tiên là Bafador, diệt Pseudomonas và Aeromonas chống lại cá hồi, cá chép, cá chình và cá da trơn. Sản phẩm vừa được phát hành vào mùa xuân này và phản hồi của nhà sản xuất rất tốt. Cá hồi Bắc Cực và cá hồi vân rất tốt. Vi khuẩn chủ yếu được sử dụng trong thực phẩm trong chăn nuôi. Thế nhưng, bà con cũng có thể được sử dụng bằng cách ngâm.
Áp dụng trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản
Các sản phẩm của Bafador được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống sản xuất khác nhau. Có thể sử dụng hiệu quả trong môi trường nước ngọt và nước mặn.
Những ràng buộc pháp lý từ thực khuẩn
Môi trường pháp lý đối với thực khuẩn thể thực sự khác nhau ở các thị trường khác nhau. Vì vậy đây là một thách thức lớn đối với ngành chăn nuôi thủy sản. Nhưng các sản phẩm trên đã được đăng ký làm phụ gia thức ăn chăn nuôi ở châu Á. Bên cạnh đó, loài thực khuẩn này cũng có thể được sử dụng như một phần của vắc xin tự nhiên.
Mức độ hiệu quả của thể thực khuẩn
Kết quả kiểm nghiệm tại chỗ đã khẳng định kết quả kiểm nghiệm của công ty Sản phẩm làm giảm 80% tỷ lệ tử vong, cơ bản khỏi bệnh. Với những trường hợp bình thường thì sẽ không có bệnh tái phát. Công ty đang tìm kiếm nhà đầu tư để hỗ trợ thương mại hóa. Hy vọng trong tương lai sẽ được hợp tác với các tập đoàn thú y, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hơn hết, các nhà sản xuất hàng đầu để cung cấp các sản phẩm hoặc công nghệ phù hợp.
Nguồn: Tongcucthuysan.gov.vn