Đối với việc nuôi trồng thủy sản thì vấn đề phòng bệnh luôn được ưu tiên hàng đầu. Nguyên tắc thiết yếu nhất đó chính là phòng bệnh là chính và hãy chữa bệnh khi cần thiết. Nắng gắt mùa hè chính là dấu hiệu gây ra những bất thường cho sự phát triển và sinh trưởng của thủy sản. Do đó, những hộ nuôi thủy sản cần chú trọng thực hiện tốt những biện pháp phòng bệnh tổng hợp cụ thể. Vừa có thể tăng năng suất vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Nhiệt độ cao làm cho oxy hòa tan vào nước làm cho cá bị thiếu hụt oxy. Đây là nguyên nhân làm cho cá khó hấp thụ các loại thức ăn và đề kháng yếu. Cá sẽ dễ mắc một số bệnh phổ biến, nghiêm trọng hơn đó là góp phần làm lây lan thủy sản khắp cả ao. Hãy cùng thực hiện những biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho thuỷ sản dịp hè hiệu quả.
Chống ô nhiễm hữu cơ xảy ra trong ao nuôi
- Xác định chính xác lượng thức ăn và cho ăn nhiều bữa hàng ngày. Đây là biện pháp cần thiết để giảm lượng chất thải hữu cơ trong ao nuôi bằng cách giảm lượng thức ăn thừa. Đồng thời, sự phân hủy thức ăn trong môi trường nước ao nuôi làm ô nhiễm ao nuôi.
- Thường xuyên sử dụng chế phẩm vi sinh có thể ổn định tảo và khử từ từ chất hữu cơ trong ao nuôi. Điều này sẽ rất hiệu quả như một chế phẩm vườn sinh thái (sử dụng theo hướng dẫn. trong nước) đáy ao. Nó sẽ làm giảm sự trao đổi chất của các chất hữu cơ lơ lửng và sự lắng đọng ở đáy ao.
- Chống xói mòn bờ ao, chống mưa hạn chế chất thải hữu cơ vào ao nuôi. Việc sử dụng bạt che hai bên bờ ao tôm cũng nhằm thực hiện mục tiêu này. Nước vào ao nuôi phải qua lắng, nhất là khi nuôi ở vùng cửa sông. Đây là nơi có lượng phù sa lớn ở khu vực lòng sông.
- Bà con nên áp dụng các mô hình nuôi ghép, nuôi luân canh và nuôi tổng hợp. Từ đó, người nuôi quản lý môi trường thích hợp và bền vững hơn.
Phòng bệnh tổng hợp bằng quản lý độ trong của ao
Độ trong của nước nuôi thủy sản chủ yếu phụ thuộc vào mật độ của sinh vật phù du có trong ao. Khi độ trong quá thấp, thường do tảo phù du phát triển quá dày. Việc này sẽ làm các chỉ số pH, CO biến động rất lớn gây sốc cho thủy sản nuôi trong ao. Ngược lại khi độ trong cao, hàm lượng ôxy thường thấp và tảo đáy có nguy cơ bùng phát mạnh. Điều này sẽ gây ra sự cạnh tranh không gian hoạt động và ôxy về ban đêm, gây sốc cho tôm cá. Để có độ trong thích hợp và ổn định, người nuôi cần:
- Dùng phân hữu cơ, vô cơ và các vi sinh để gây màu nước trước khi thả nuôi.
- Định kỳ dùng vôi CaCO3 hay CaMg(CO3)2 để ổn định pH. Đảm bảo sự phát triển ổn định của tảo phù du trong suốt vụ nuôi.
- Dùng chế phẩm vi sinh (Vườn Sinh Thái, EM) cung cấp thường xuyên và đầy đủ muối dinh dưỡng và CO2 cho tảo phát triển ổn định.
- Khi độ trong quá thấp do tảo phù du phát triển mạnh, cần thay một phần nước hoặc tắt máy sục khí cho tảo dồn vào góc ao theo chiều gió.
Quản lý pH
Độ pH nước tăng cao hay xuống thấp không những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thuỷ sản nuôi mà còn gây chết khu hệ thủy sinh trong ao. Điều này sẽ gây tàn tảo và tác động xấu tới môi trường, sức khỏe thủy sản. Độ pH nước ao còn ảnh hưởng đến tính độc của các loại khí NH3 và H2S. Mức độ ảnh hưởng của nó rất lớn đến đời sống của thủy sản nuôi.
Quản lý lượng khí Amoniac (NH3)
Khí NH3 có trong hệ thống nuôi trồng thủy sản gây thiệt hại hoàn toàn cho cuộc sống của thủy sản. Nó có thể ức chế quá trình đào thải. Đồng thời, gây ứ đọng NH3 trong cơ thể dẫn đến thủy sản bị ngộ độc. Trường hợp nặng có thể tử vong, trường hợp nhẹ có thể gây sốc. Để quản lý nồng độ NH3 trong ao, phải thực hiện các biện pháp sau:
Thường xuyên sử dụng các chế phẩm vi sinh trong ao nuôi thâm canh như chế phẩm Sinh Thái Vườn … Nên sử dụng với thời gian dài để giảm hàm lượng nitơ dư thừa trong nước ao nuôi.
Có thể sử dụng thường xuyên nhiều loại chất khử trùng có tính oxy hóa cao. Điều này sẽ giúp loại bỏ nhiều loại khí độc (iốt, BKC, H2O2 …) sinh ra trong hồ bơi. Khi cần thiết phải nhanh chóng thay nước ao bằng nguồn nước mới. Điều này để khẩn cấp giảm hàm lượng chất khí NH3 trong ao.
Quản lý khí Sulfua hydro (H2S)
Để tránh tình trạng tôm cá bị sốc hoặc chết do hydrogen sulfide, ngành nuôi trồng thủy sản đã thực hiện một số biện pháp sau:
- Tăng cường đảo nước, sục khí để H2S thoát ra ngoài.
- Khi nuôi tôm cá trong rừng ngập mặn, sau mỗi đợt nuôi phải loại bỏ hết chất thải, phù sa, nén chặt đáy ao.
- Khi có dấu hiệu tôm cá bị ngộ độc do hydrogen sulfide, cần khẩn trương thay nước để cứu vật nuôi. Sau đó tìm cách loại bỏ nguồn phát sinh khí độc này.
Nguồn: Vietlinh.vn