Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi. Thời gian nuôi đến khi thu hoạch tôm là 5-6 tháng. Để có thể chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất thì bà con cần phải nắm vững cách nuôi giống tôm hiệu quả. Quan trọng nhất đó chính là chế độ chăm sóc hợp lý. Các loại bệnh ở tôm càng xanh cũng cần phải được theo dõi và phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.
Để có thể nuôi tôm giống đạt hiệu quả về chất lượng và số lượng thì bà con cần thực hiện tốt khâu phòng và trị bệnh. Để hiểu rõ hơn về cách phòng và chữa trị bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh, bà con hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Cách phòng bệnh trong nuôi giống tôm càng xanh
Xử lý tôm bố mẹ và ao, bể ương
Cha mẹ phải khỏe mạnh và không mang mầm bệnh trong cơ thể. Trước khi thả giống phải tắm hóa chất khử trùng trước để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, khu vực ao và bể nước phải được khử trùng bằng vôi. Bể và thiết bị chăm sóc phải được phân hủy bằng khí clo (40-50 mg / m3) hoặc thuốc tím.
Trong quá trình ương tôm bố mẹ, môi trường (mực nước, nhiệt độ, pH, độ mặn…) phải được giữ ổn định để tránh ảnh hưởng xấu đến tôm. Thức ăn của tôm bố mẹ phải tươi, giàu đạm, vitamin C, khoáng chất. Đặc biệt, thức ăn của tôm không thể thiếu một số loại thuốc phòng bệnh. Thuốc này có tác dụng tăng sức đề kháng cho tôm phát triển khỏe mạnh.
Đối với ấu trùng tôm
Trong sản xuất giống, việc ương ấu trùng là rất quan trọng. Do đó, các biện pháp phòng ngừa phải được thực hiện triệt để:
- Trước khi ương phải tiêu hủy hoàn toàn bể ương, dụng cụ ương và thuốc giải độc.
- Bà con có thể dùng clo, formalin hoặc thuốc tím để khử trùng hiệu quả.
- Nếu cá bố mẹ có dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm, bể phải được xử lý triệt để.
- Khi kiểm dịch tôm bệnh, các dụng cụ đặc biệt phải cất giữ cẩn thận, tránh lây lan dịch bệnh.
- Thức ăn phải đảm bảo chất lượng, sạch sẽ, trong quá trình cho ăn phải có đủ thức ăn. Đặc biệt, phải cho ăn nhiều lần để tránh quá nhiều và lắng cặn dưới đáy bể.
- Phải thực hiện quy trình chăm sóc hàng ngày để loại bỏ chất thải, cặn bẩn trong bể nước. Thay nước để giữ chất lượng nước ổn định và tốt. Kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt đảm bảo rằng nhiệt độ tương đối ổn định. Sử dụng một số loại thuốc phòng bệnh sau mỗi lần thay nước.
Một số bệnh và cách chữa trị khi nuôi tôm càng xanh
Bệnh vi khuẩn hình cung
Do sự hiện diện của vi khuẩn arcuate ở ngoại cảnh xâm nhập vào ruột, dạ dày và máu của ấu trùng tôm dễ dàng. Do đó, chúng có thể gây nhiễm trùng toàn thân và gây những hậu quả nghiêm trọng cho tôm. Ấu trùng bị bệnh, thị lực yếu, bụng cong và màu trắng. Có thể dùng hỗn hợp furanone và sulfonamide để xử lý với liều lượng 1-3 g / m3 nước.
Bệnh vi khuẩn dạng sợi
Là loại vi khuẩn thường bám vào mang của ấu trùng khiến ấu trùng khó di chuyển trên tập con. Những con cá bị bệnh sẽ chìm xuống đáy và chết. Một liều thuốc tím KMnO4 0,5 ppm đã được sử dụng để điều trị.
Bệnh gan đục trắng ở tôm càng xanh
Bệnh do một loại vi rút xâm nhập vào hệ tiêu hóa gây ra. Ấu trùng bị bệnh sẽ quay chậm và yếu ớt trên mặt nước. Ruột và gan có màu trắng đục, tỷ lệ tử vong cao. Hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị, nên khử trùng nguồn nước, vệ sinh ao nuôi sạch sẽ. Đồng thời, cá bố mẹ trước khi sinh sản cần phải đề phòng bệnh này.
Bệnh tiên mao trùng
Bệnh do một số loại ký sinh trùng bám trên ấu trùng tôm (như giun đũa, cầu trùng, trùng roi, trùng trùng…). Khi nhiễm bệnh, trên bề mặt ấu trùng tôm sẽ xuất hiện những mảng lông giống như bông gòn (giống hình trứng cá hoa cẩm tú cầu). Dưới kính hiển vi, các ký sinh trùng sẽ căng ra như một chiếc quạt.
Bộ phận bị dính nhất là mang tôm khiến tôm bị kẹt đường thở. Trước khi đặt tôm bố mẹ và đem trứng ra ao ấp, thả cần xử lý bằng Mycostatin 30-35 g / m3 trong 2-3 giờ. Soi kỹ kính hiển vi thấy ký sinh trùng rơi ra khỏi tôm thì mới thả vào ao ương. Từ khi nở đến khi phát triển, nếu xuất hiện ký sinh trùng, bà con nên ngâm trong Mycostatin (35 g / m3 nước) trong 1 ngày. Sau đó rửa sạch và thay nước lại cho chúng.
Nguồn: Tomvang.com