Tôm cong thân là một căn bệnh khá phổ biến trên con tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng. Hầu hết những hộ nuôi tôm nào cũng sẽ gặp phải tình trạng này. Căn bệnh này mang đến thiệt hại nặng nề cho những vựa nuôi tôm ở nước ta. Bởi bình quân những con tôm vị cong thân thì hầu như cả đàn cũng sẽ bị theo chứ không phải chỉ riêng 1-2 con bị. Bệnh xuất hiện ở tôm trong giai đoạn 20-30 ngày tuổi. Nguyên nhân và biện pháp phòng bệnh tôm cong thân thế nào, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Tôm là một trong những động vật cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể người. Nếu hộ chăn nuôi không có những biện pháp ngăn chặn tình trạng bệnh cụ thể. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sản lượng cũng như nhu cầu của người tiêu dùng.
Tại các ao nuôi nghèo dinh dưỡng và thiếu khoáng chất cùng mật độ thả nuôi tôm dày thường dễ mắc bệnh. Ngăn chặn bệnh chính là cách gia tăng sản lượng và chất lượng của tôm nuôi hiệu quả.
Bệnh tôm cong thân ở tôm thẻ chân trắng là gì?
Tôm cong thân là biểu hiện của phần mô cơ màu trắng sữa kéo dài dọc theo thân. Đặc biệt, điều này sẽ kèm theo hiện tượng uốn cong thân. Tôm thẻ chân trắng bị cong là hiện tượng tôm bị đục, co cơ và chậm lớn trong quá trình nuôi tôm. Trường hợp nặng tôm chết có thể ảnh hưởng đến năng suất vụ tôm.
Tôm cong thân do thay đổi nhiệt độ môi trường. Vào ban ngày, khi người nuôi thả móng tôm xuống nước để kiểm tra thức ăn của tôm, tôm trong vó sẽ nhảy lên và tung lên dữ dội, giáp ngực và các cơ chạy dọc theo thân sẽ chuyển sang màu trắng. Sau khi thả lại ao, tất cả tôm cong vẹo sẽ chết vì không thể duỗi thẳng được nữa.
Khi cho tôm ăn nếu tắt hết quạt, sau đó bật quạt chạy lại để tôm bất ngờ. Sau đó sẽ có hiện tượng tôm nhảy trên mặt nước và tôm thường bị cong lưng lại và không duỗi thẳng được nữa. Do khi tiếp xúc với không khí, tôm sẽ chuyển sang màu trắng khi chúng nhảy trên mặt nước. Hiện tượng này thường xảy ra vào đêm muộn, khi tôm đạt trọng lượng 10 g / con. Vấn đề này thường xảy ra trong thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ cao.
Bên cạnh đó, nhiều tảo giáp xuất hiện trong ao cũng là nguyên nhân làm tôm cong thân. Để tránh điều này, người nuôi không nên tắt tất cả các quạt vì bất kỳ lý do gì. Đồng thời, nên để ít nhất một hoặc hai quạt chạy ngay cả khi cho tôm ăn.
Tôm bị cong thân do thiếu ôxy
Khi lượng oxy hòa tan trong nước thấp, hệ thống quạt nước sẽ không hoạt động. Điều này làm cho lượng không khí không đủ cung cấp cho tôm nuôi trong ao. Đồng thời, sự phân hủy các chất ngăn cơ trong ao nuôi sẽ tăng lên trong thời kỳ nuôi. Đây cũng là nguyên nhân làm cho hàm lượng oxy trong nước thấp.
Khi thời tiết có nhiều mây và mưa nhiều ngày liên tục, tảo trong ao sẽ không thể quang hợp tốt và không tạo ra nhiều oxy. Các sinh vật sống trong ao sẽ cần oxy để sinh tồn. Do đó, ở giữa ao, lượng ôxy hòa tan trong nước không đồng đều và rất thấp, đặc biệt là những ao không được thay nước thường xuyên dễ gây cong tôm.
Phòng trị bệnh tôm cong thân hiệu quả
Khi nuôi tôm, bà con cần chú ý tránh soi tôm, bắt tôm. Bên cạnh đó, tránh mở ao lúc nắng nóng để cung cấp đủ oxy cho ao, tránh bị sốc đột ngột. Ngoài yếu tố môi trường, nguyên nhân chính là do thiếu các khoáng chất cần thiết. Vì thế, người nuôi tôm cần bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi.
Ngoài ra, cần đảm bảo độ pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép. Bệnh cong tôm rất phổ biến trên tôm thẻ chân trắng nên bà con cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh. Từ đó có cách phòng trị bệnh kịp thời. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng sau khi xuất của tôm. Nếu cần thêm thông tin về bệnh cong tôm và cách xử lý, vui lòng gọi đến hotline 19002620 để được kỹ thuật viên tư vấn và hướng dẫn chi tiết. Mong bà con chống uốn hiệu quả và thu hoạch thành công! ! !
Nguồn: Sites.google.com