Đặc sản trứ danh vải thiều Thanh Hà

Đặc sản trứ danh vải thiều Thanh Hà
7 phút, 7 giây để đọc.

Huyện Thanh Hà nằm ở phía Đông Nam tỉnh Hải Dương, được bao bọc bởi 3 con sông lớn là sông Thái Bình, sông Rạng và sông Văn Úc. Bên trong có các sông nhỏ như sông Gùa, sông Hương, kênh rạch chảy khắp nơi tạo thành mạng lưới sông dày đặc, nối liền các xã, các làng với nhau.

Vải thiều là loại vải nổi tiếng của huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, tùy theo khí hậu, thổ nhưỡng mà chất lượng trái khác nhau giữa các vùng.

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, cụ Hoàng Văn Thành, sinh năm 1948 (quê Thanh Hà, Hải Dương) làm nghề bốc vác ở cảng Hải Phòng. Thấy thương nhân người Trung Quốc ở Thiều Châu ăn trái rồi vứt hột, cụ Thành nhặt sáu hột; đem về quê làm giống và mọc được 3 cây. Khi dọn cỏ, bà cụ lỡ tay làm chết hai cây rưỡi. Đó là loại cây ăn vải thiều đầu tiên ở nước ta.

Từ đó, người ta bắt đầu chiết cành đề nhân giống vải. Số cây vải và số vườn vải ngày càng nhiều. Con cháu, họ hàng nhớ ơn cụ Thành nên đã dựng miếu thờ ông bên cây vải tổ. Vì những nguồn gốc này mà chúng được gọi là quả vải thiều.

Giống vải được ưa chuộng nhất ở Việt Nam là vải thiều chính gốc trồng tại khu vực huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Quả thu hoạch từ các cây vải trồng trong khu vực này thông thường có hương vị thơm; ngọt hơn vải được trồng ở các khu vực khác (mặc dù cũng lấy giống từ đây). Ngày nay, vải thiều được nhân giống sang một số nơi khác trên cả nước như Lục Ngạn Bắc Giang; Chí Linh Hải Dương và nhiều địa phương khác

Qủa vải thiều vang danh khắp nơi

Đặc sản trứ danh vải thiều Thanh Hà

Nằm trong vùng trọng điểm kinh tế Đông Bắc bộ, nhưng dường như huyện Thanh Hà; nằm ngoài guồng quay của làn sóng công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra chóng mặt. Nơi đây quanh năm xanh ngát, màu xanh của cây trái. Người dân ở đây không những sống được bằng nông nghiệp mà họ đã làm giàu nhờ xuất khẩu trái cây và làm du lịch sinh thái.

Được 3 con sông lớn là sông Thái Bình, sông Rạng; sông Văn Úc bao bọc Thanh Hà nổi lên như một hòn đảo xanh giữa mênh mông sông nước. Phía trong lại có những sông nhỏ như sông Gùa; sông Hương và kênh, rạch chạy len lỏi khắp nơi đã tạo thành mạng lưới sông ngòi dày đặc; tạo thuận lợi cho việc tưới tiêu; đồng thời đây cũng là hệ thống giao thông đường thuỷ quan trọng của huyện.

Trước kia khi chưa có hệ thống đê, hàng năm vào mùa mưa; nước lũ từ thượng nguồn đổ về mang phù sa tràn vào đồng ruộng, đầm bãi, ao hồ. Sau khi nước rút đi đã để lại lớp đất màu mỡ, phì nhiêu dày 5 – 10 cm. Chính những hạt phù sa quý giá đó đã giúp cho cây trái của Thanh Hà luôn xum xuê, chất lượng thơm ngon ít nơi nào bì kịp.

Con sông Hương nước trong xanh như ngọc chạy qua 10 xã; thị trấn đã chia đôi huyện thành hai phần là phần Đông Bắc và Tây Nam. Phía bên Đông Bắcl à các xã: Thanh Bính, Thanh Xá, Thanh Xuân, Thanh Khê; Thanh Thủy, Thanh Sơn,Thanh Cường….khắp nơi bạt ngàn màu xanh của cây vải. Vải dọc hai bên bờ sông Hương. Vải trong vườn nhà. Vải tràn ra ngõ…

Đặc sản trứ danh vải thiều Thanh Hà

Cây trồng chủ lực của Thanh Hà

Diện tích trồng vải 3.500ha (chiếm gần 1/4 diện tích tự nhiên của toàn huyện). Đây cũng là nơi có cây vải tổ gần 200 năm tuổi; cái nôi của quả vải thiều Việt Nam. Thứ quả đươc ca ngợi “mã ngoài như lụa hồng, tơ tía, thịt vải như thủy tinh” và “…ngon, ngọt, thơm không thể nào tả được” đã được xuất đi khắp nơi trên thế giới, chinh phục cả những thị trường “khó tính” nhất như Singapore, Nhật Bản, Canada. Úc, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc….

Đây là loại cây chủ lực của huyện tạo nên thương hiệu Thanh Hà nổi tiếng cả nước; đã được cấp giấy bảo hộ độc quyền Chỉ dẫn địa lý. Xuôi theo dòng sông Hương thơ mộng về phía hạ lưu ta bắt gặp những vườn bưởi xanh mướt mát; căng tròn, lúc lỉu trên cành đang chờ ngày thu hái. 200ha bưởi đào ở xã Thanh Hồng cũng là một loại cây đặc sản của vùng đất phù sa màu mỡ này.

Ở phía Tây Nam sông Hương, cây ổi lại là cây mang lại nguồn lợi kinh tế chính cho các xã Liên Mạc; Thanh Xuân, An Phượng, Tân Việt, Cẩm Chế, Thanh Lang…Cùng với quả bưởi ở Thanh Hồng, ổi Thanh Hà cũng đã được cấp giấy bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu tập thể.

Đặc sản trứ danh vải thiều Thanh Hà

Đa dạng cây trồng

Nằm lẫn giữa những “vương quốc” vải, ổi, bưởi là các vùng sản xuất chuối; quất, hoa, rau màu tập trung… đã khiến cảnh quan nơi đây như một bức tranh đa sắc với bạt ngàn hoa, trái. Do phù sa bồi tụ không đều nên địa hình thổ nhưỡng của Thanh Hà không bằng phẳng; một số xã có nhiều vùng trũng hơn, có nhiều đầm hồ, ruộng bãi thấp lại gần hạ lưu chịu ảnh hưởng của thủy triều lên xuống hàng ngày; đã tạo thành các vùng sinh thái nước lợ phong phú.

Nơi đây việc nuôi trồng thủy sản rất phát triển. Đặc biệt sở hữu nhiều loại thủy sản tự nhiên như: Tôm rảo; cà ra, rạm, rươi, cáy …. Trong đó con rươi là đặc sản quý, chỉ có ở vùng nước lợ, sống chủ yếu trong lòng đất phù sa.

Tận dụng được lợi thế đó, người dân ở đây đã phát triển thành các vùng khai thác rươi, cáy tự nhiên có diện tích tới 100ha.Rươi, cáy đã được cấp nhãn hiệu tập thể “Rươi Thanh Hà”, “cáy Thanh Hà”.

Khu du lịch sinh thái trong tương lai

Dòng sông Hương có chiều dài 21,5km, đã tiếp nhận nguồn nước từ sông mẹ Thái Bình, chạy dọc suốt chiều dài của huyện nối với hàng trăm kênh mương sông nhỏ khắp nơi đã tạo thành mạng lưới sông ngòi dày đặc, nối những làng mạc này với làng mạc khác, vườn cây này với vườn cây khác.

Ngồi thuyền nhỏ, chạy len lỏi trong các vườn cây trái xum xuê, với tay hái những chùm vải đỏ au, ngọt lịm; những trái bưởi đào múi đỏ hồng, mọng nước hay những quả ổigiòn giòn, thanh mát… khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh của một miền Tây sông nước hữu tình.

Đáp ứng nhu cầu của du khách,những năm gần đây các tour du lịch chèo thuyền thăm quan các vườn trái cây,thưởng thức đặc sản trên sông nước đã bắt đầu phát triển ở Thanh Hà. Một số mô hình trang trại kết hợp với du lịch sinh thái đã được đầu tư xây dựng, trở thành điểm du lịch, nghỉ dưỡng lý tưởng.

Du khách có thể chèo thuyền tham quan, trải nghiệm, câu cá hoặc ngắm nhìn vẻ đẹp của sông Hương với những vườn cây trái dọc hai bên sông. Một số cơ sở khi xây dựng đã chú ý tới những điều kiện để lưu giữ du khách bằng những món ăn ngon mang đậm hương vị đồng quê… trở thành một mô hình kinh tế mới, hiệu quả cao ở Thanh Hà.

Du lịch sinh thái dọc tuyến sông Hương bằng thuyền, tham quan các vườn cây trái đặc sản, mua sắm; trải nghiệm, khám phá cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương; tham quan các di tích văn hóa lịch sử bằng đường bộ kết nối với các bến thuyền; nghỉ dưỡng sinh thái dưới mô hình làng quê Việt. Chắc chắn khi dự án được đi vào hoạt động, đây sẽ là một địa chỉ du lịch độc đáo và hấp dẫn không chỉ của Hải Dương mà của cả miền Bắc nói chung./.

Nguồn: Vaithieuthanhha.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng cam

Mách bạn phương pháp trồng cam siêu đơn giản mà năng suất cao

Cây cam thường được nhân giống bằng cách ghép cành. Nếu chúng ta muốn bắt đầu trồng cây cam từ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết