Tổng quan về lịch sử và nguồn gốc của cây cacao

3 phút, 57 giây để đọc.

Cacao giờ đây đã trở thành đồ uống thịnh hành và được ưa thích trên toàn thế giới. Bột cacao là một loại đồ uống mới nổi ở Việt Nam. Chúng ta chỉ thường thấy ca cao dạng bột, đóng gói hoặc trộn sẵn mà ít ai biết đến nguồn gốc của cây cacao (nguồn gốc của ly cacao nóng hổi, thơm lừng). Cây cacao được tìm thấy đầu tiên ở Trung Mỹ và Mexico. Loài cây này được người dân phát hiện cách đây khoảng 3000 năm. Khoảng 2000 năm trước, cây cacao hay chính xác hơn là sản phẩm từ hạt cây này đã nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành nhu cầu thiết yếu của người Mỹ Latinh.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trước khi các nhà thám hiểm châu Âu đặt chân đến vùng đất này thì người c và Aztec đã trồng cây này từ rất lâu. Người ta tin rằng loài cây này có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon. Người May-a tin rằng giống cây này là một loại cây thiêng; và hạt của nó là món quà quý giá của Thượng đế ban tặng cho loài người. Họ là những người đầu tiên trên trái đất sử dụng bột cacao làm thực phẩm. Người May-a rang hạt cacao, nghiền nhỏ rồi trộn với bột ngô để làm thức uống có độ sánh. Tuy nhiên cách chế biến này vẫn còn rất đơn giản và chưa tận dụng được hết công dụng của hạt cacao.

Cây cacao

Quá trình chinh phục thế giới

Cho đến đầu thế kỷ XX, thức uống cacao và chocolate đã trở thành văn hóa ẩm thực của toàn Châu Âu và lan rộng ra khắp thế giới. Người đầu tiên ở châu Âu biết đến giống cây này là Colombus; nhưng khi ông ta mang về cho vua Ferdinand và hoàng hậu Isabella thì họ vẫn chưa biết được giá trị tuyệt vời của loại hạt này.

Chỉ đến khi người Tây Ban Nha biết và được thử đồ uống này thì hành trình mới của cacao mới được bắt đầu đó là hành trình chinh phục Châu Âu. Cotes đã mang rất nhiều cacao về Tây Ban Nha. Nhưng dường như vị của nó quá đắng nên khi uống họ cho thêm đường và thường uống cacao nóng.

Quả cacao

Trong gần 1 thế kỷ hạt từ cây này đã trở thành bí mật của đất nước Tây Ban Nha. Nhưng vì giá của nó quá đắt đỏ, nên họ đã trồng cây này trên khắp các thuộc địa của mình để xuất khẩu và thu nguồn lợi nhuận khổng lồ từ chúng.

Từ đó cacao đã chinh phục được nước Pháp rồi đến nước Anh và lan truyền khắp Châu Âu. Đến năm 1730, giống cây này tụt giá mạnh. Sản phẩm dư thừa nhưng đến khi công nghệ ép hạt cacao ra đời đã làm tăng chất lượng sản phẩm. Và làm thay đổi đời sống của người dân Châu Âu.

Cacao

Những đặc điểm của cây

Là cây thường xanh tầng trung, thân gỗ nhỏ, cao 4-8m. Sống trong điều kiện tự nhiên có thể cao 10-20m, ưa bóng rợp. Có khả năng chịu bóng tốt thích hợp trồng xen canh tiết kiệm diện tích đất. Giống cây này ở việt Nam tiềm năng nhất là trồng ở Tây Nguyên song chưa được áp dụng rộng rãi vì yêu cầu kỹ thuật trồng cao; thu hoạch phải ủ lên men vất vả.

Giống cây này sống tốt ở vùng có nhiệt độ từ 25-28 độ; độ ẩm trung bình 80%; mưa 1500-2000mm/năm; 1 năm thu 2 vụ. Không cần tưới nhiều nước nhưng cũng không chịu được quá khô. Quả thường to, dạng thay đổi, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ.

Trên thị trường có 2 loại cacao là loại nguyên chất và loại có pha thêm đường sữa. Tuy nhiên loại pha trộn mọi người nên tìm sản phẩm đáng tin cậy vì 1 số nơi có thể pha trộn tinh bột, chất phụ gia…Cacao nguyên chất thường chứa 100% cacao loại này có vị đắng nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Ngoài ra còn có cacao sữa tức là bột cacao có pha thêm đường sữa. So với cacao nguyên chất thì loại này đã được chế biến ít đắng và dễ uống hơn.

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm sự phát triển và nguồn gốc của cây cacao. Qua đó, mong rằng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về loài cây cho ra loại hạt làm thức uống vừa ngon lại vừa bổ này nhé.

Nguồn: Botcacao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Trồng rau trong nhà lưới

Phương pháp trồng rau trong nhà lưới hiệu quả chất lượng

Nhà lưới mini – Mô hình nhà lưới, nhà kính hiện nay rất phổ biến và được các chủ vườn, …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Cách điều trị bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ sao cho hiệu quả

Bệnh hoại tử cơ hay còn gọi là bệnh đục thân. Hoại tử cơ là căn bệnh khá phổ biến …
Xem Chi Tiết

Tổng hợp các phương pháp trị bệnh cho vật nuôi thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, đôi lúc không thể tránh khỏi việc thủy sản nuôi bị bệnh. Bởi nguyên nhân …
Xem Chi Tiết

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết