Tổng quan về lịch sử và nguồn gốc của cây cacao

3 phút, 57 giây để đọc.

Cacao giờ đây đã trở thành đồ uống thịnh hành và được ưa thích trên toàn thế giới. Bột cacao là một loại đồ uống mới nổi ở Việt Nam. Chúng ta chỉ thường thấy ca cao dạng bột, đóng gói hoặc trộn sẵn mà ít ai biết đến nguồn gốc của cây cacao (nguồn gốc của ly cacao nóng hổi, thơm lừng). Cây cacao được tìm thấy đầu tiên ở Trung Mỹ và Mexico. Loài cây này được người dân phát hiện cách đây khoảng 3000 năm. Khoảng 2000 năm trước, cây cacao hay chính xác hơn là sản phẩm từ hạt cây này đã nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành nhu cầu thiết yếu của người Mỹ Latinh.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trước khi các nhà thám hiểm châu Âu đặt chân đến vùng đất này thì người c và Aztec đã trồng cây này từ rất lâu. Người ta tin rằng loài cây này có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon. Người May-a tin rằng giống cây này là một loại cây thiêng; và hạt của nó là món quà quý giá của Thượng đế ban tặng cho loài người. Họ là những người đầu tiên trên trái đất sử dụng bột cacao làm thực phẩm. Người May-a rang hạt cacao, nghiền nhỏ rồi trộn với bột ngô để làm thức uống có độ sánh. Tuy nhiên cách chế biến này vẫn còn rất đơn giản và chưa tận dụng được hết công dụng của hạt cacao.

Cây cacao

Quá trình chinh phục thế giới

Cho đến đầu thế kỷ XX, thức uống cacao và chocolate đã trở thành văn hóa ẩm thực của toàn Châu Âu và lan rộng ra khắp thế giới. Người đầu tiên ở châu Âu biết đến giống cây này là Colombus; nhưng khi ông ta mang về cho vua Ferdinand và hoàng hậu Isabella thì họ vẫn chưa biết được giá trị tuyệt vời của loại hạt này.

Chỉ đến khi người Tây Ban Nha biết và được thử đồ uống này thì hành trình mới của cacao mới được bắt đầu đó là hành trình chinh phục Châu Âu. Cotes đã mang rất nhiều cacao về Tây Ban Nha. Nhưng dường như vị của nó quá đắng nên khi uống họ cho thêm đường và thường uống cacao nóng.

Quả cacao

Trong gần 1 thế kỷ hạt từ cây này đã trở thành bí mật của đất nước Tây Ban Nha. Nhưng vì giá của nó quá đắt đỏ, nên họ đã trồng cây này trên khắp các thuộc địa của mình để xuất khẩu và thu nguồn lợi nhuận khổng lồ từ chúng.

Từ đó cacao đã chinh phục được nước Pháp rồi đến nước Anh và lan truyền khắp Châu Âu. Đến năm 1730, giống cây này tụt giá mạnh. Sản phẩm dư thừa nhưng đến khi công nghệ ép hạt cacao ra đời đã làm tăng chất lượng sản phẩm. Và làm thay đổi đời sống của người dân Châu Âu.

Cacao

Những đặc điểm của cây

Là cây thường xanh tầng trung, thân gỗ nhỏ, cao 4-8m. Sống trong điều kiện tự nhiên có thể cao 10-20m, ưa bóng rợp. Có khả năng chịu bóng tốt thích hợp trồng xen canh tiết kiệm diện tích đất. Giống cây này ở việt Nam tiềm năng nhất là trồng ở Tây Nguyên song chưa được áp dụng rộng rãi vì yêu cầu kỹ thuật trồng cao; thu hoạch phải ủ lên men vất vả.

Giống cây này sống tốt ở vùng có nhiệt độ từ 25-28 độ; độ ẩm trung bình 80%; mưa 1500-2000mm/năm; 1 năm thu 2 vụ. Không cần tưới nhiều nước nhưng cũng không chịu được quá khô. Quả thường to, dạng thay đổi, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ.

Trên thị trường có 2 loại cacao là loại nguyên chất và loại có pha thêm đường sữa. Tuy nhiên loại pha trộn mọi người nên tìm sản phẩm đáng tin cậy vì 1 số nơi có thể pha trộn tinh bột, chất phụ gia…Cacao nguyên chất thường chứa 100% cacao loại này có vị đắng nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Ngoài ra còn có cacao sữa tức là bột cacao có pha thêm đường sữa. So với cacao nguyên chất thì loại này đã được chế biến ít đắng và dễ uống hơn.

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm sự phát triển và nguồn gốc của cây cacao. Qua đó, mong rằng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về loài cây cho ra loại hạt làm thức uống vừa ngon lại vừa bổ này nhé.

Nguồn: Botcacao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

phương pháp trồng khoai môn

Phương pháp trồng khoai môn chuẩn nhất cho hiệu quả cao

Khoai môn là một loại cây nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới lâu năm thường được trồng để lấy củ …
Xem Chi Tiết
cách trồng rau má tại nhà

Mách bạn cách trồng rau má ngay tại nhà siêu đơn giản

Cây rau má là một loại cây rất dễ chăm sóc, sẽ phát triển mạnh trong hầu hết các loại …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng cây ăn quả có múi

Tiết lộ phương pháp trồng cây ăn quả có múi siêu đơn giản

Nếu bạn đang tìm một loại cây dễ trồng với trái ngon, không đâu khác ngoài cam quýt! Cây có …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng cải thìa

Khám phá phương pháp trồng cải thìa cho năng suất cao

Cải ngọt, còn được gọi là cải thìa, là một loại rau hai năm một lần trong mùa mát thường …
Xem Chi Tiết
trồng cải chíp

Tiết lộ phương pháp trồng cải chíp chuẩn VietGAP

Các loại rau có màu xanh đậm giúp xương chắc khỏe và nói chung rất tốt cho sức khỏe, đặc …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng Cà rốt

Tìm hiểu về phương pháp trồng Cà rốt đúng chuẩn VietGAP

Công nghệ nông nghiệp hiện đại giúp việc trồng cà rốt trở nên dễ dàng đối với những người mới …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

ca-tai-tuong

Cá tai tượng và những căn bệnh phổ biến cần đối mặt

Cá tai tượng là biểu tượng của sự phát tài phát lộc đem lại vận may cho gia chủ. Cũng …
Xem Chi Tiết
ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh do kí sinh trùng trên cá

Ký sinh trùng là một trong những tác nhân gây bệnh trên cá nuôi. Xuất hiện ở tất cả các …
Xem Chi Tiết
benh-xuat-huyet-ca-tra

Bạn đã biết cách điều trị một số bệnh thường gặp ở cá tra chưa?

Nghề nuôi cá tra trong những năm gần đây phát triển vượt bậc ngoài sự mong đợi. Sản lượng cá …
Xem Chi Tiết
cua-bien

Phương pháp chữa trị một số bệnh thường gặp ở cua biển

Cua biển là một loài động vật thủy sản vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bung-truong-to

Phương pháp điều trị bệnh thường gặp ở cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một loài cá quanh năm sống ở nước ngọt và thuộc họ Cá rô phi. Hiện …
Xem Chi Tiết

Những căn bệnh thường gặp ở cá rồng và cách điều trị hợp lý

Bất cứ ai khi nuôi cá rồng đều mong muốn những chú cá của mình sẽ có được sức khỏe …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết