Dịp Tết nguyên đán đang ngày càng đến gần việc chuẩn bị thực phẩm đón tết rất cần thiết. Ngày nay thực phẩm rất đa dạng cho người tiêu dùng lựa chọn để đón năm mới. Cứ mỗi dịp cuối năm tình trạng nhập lậu, nhập thực phẩm kém chất lượng lại diễn ra nhiều hơn. Nhiều người sẵn sàng vì lợi nhuận mà gây nguy hiểm cho chính đồng bào ta. Các thực phẩm nhập lậu được đưa về Việt Nam từ nhiều nguồn khác nhau. Các thực phẩm đa dạng như đồ đông lạnh, thực phẩm chưa qua kiểm dịch,… Thịt heo chính là một trong những thực phẩm được nhập lậu nhiều nhất.
Cứ mỗi dịp cuối năm, các cửa khẩu của Việt Nam lại bận rộn hơn bao giờ hết. Mong muốn người dân đón một cái Tết an toàn, việc kiểm soát nhập cảnh khắt khe cần thiết hơn bao giờ. Nhiều chiến sĩ đã thức khuya, cùng các đồng chí biên giới thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tình trạng nhập thực phẩm. Thịt heo luôn được chú ý nhiều nhất. Thịt heo thực phẩm hầu như hiện hữu trong mỗi bữa cơm gia đình Việt Nam. Thịt heo nhập lậu chưa được kiểm tra nếu vượt qua được cửa khẩu sẽ gây ra nhiều hậu họa cho con người.
Cán bộ chiến sĩ ra sức ngăn chặn việc nhập khẩu heo lậu
Năm 2020, dịch tả heo châu Phi cùng hàng loạt dịch bệnh khác đã đẩy giá heo lên cao chót vót. Những ngày cận tết này, giá thịt heo càng tăng. Trong bối cảnh tập quán của người Việt vẫn thường sử dụng thịt lợn trong các mâm cơm.
Hiện nay, chỉ riêng ở Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo hằng ngày có từ 1.000 – 3.000 con heo được nhập về qua đường chính ngạch. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng. Bởi ai cũng biết nạn buôn heo lậu đang diễn ra âm ỉ. Thông qua các con đường tiểu ngạch bên cánh gà cửa khẩu. Việc nhập heo lậu dọc con sông biên giới Sê Pôn. Để chống đầu nậu buôn heo lậu, biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã lập 23 chốt với 71 cán bộ, chiến sĩ ứng trực 24/24. Đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tăng thêm quân số.
Tuy nhiên, vòi bạch tuộc của “heo lậu” vẫn chưa bị chặt đứt. Đặc biệt là chỉ ở ngay sau lưng cửa khẩu, khu vực TT.Lao Bảo và TT.Khe Sanh có nhiều trại heo. Gian thương rất dễ hợp thức hóa, tuồn ra thị trường mỗi khi heo lậu lọt lưới.
Những hậu quả khó lường khi sử dụng thịt heo lậu
Điều ai cũng biết, nhập lậu heo trót lọt sẽ mang đến lợi nhuận lớn cho đầu nậu, người buôn. Nhưng cần phải siết chặt việc này, bởi nguy cơ hiển hiện về bệnh dịch liên quan lượng heo không được kiểm dịch, thứ đến là việc kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm… Sẽ ra sao nếu người tiêu dùng ăn phải thịt “bẩn”?
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của PV mới đây. Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cho biết. Cần phải có sự vào cuộc của nhiều ngành, chính quyền và của người dân nữa mới dập được nạn heo lậu, chứ mỗi mình biên phòng làm không xuể.
Đặc biệt là khi người dân nhìn nhận được sự nghiêm trọng của hành vi này. Qua đó không tiếp tay, không vì những món lợi nhỏ để gây họa cho ngành chăn nuôi và sức khỏe của người tiêu dùng… Thì mới kiểm soát được nguy cơ dịch chồng dịch.
Nguồn: Vietstock.vn