Thịt lợn một thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Một trong những nhân tố quan trọng cung cấp lượng lớn vitamin B cho cơ thể. Bên cạnh đó cũng cấp các chất đạm nuôi cơ thể. Thịt lợn được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Các món ăn đặc trưng được chế biến từ thịt heo như thịt heo nướng, heo quay,…. Mỗi món ăn đều mang lại những nét đặc trưng riêng. Kết hợp thêm các gia vị của núi rừng, một sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn. Thịt heo luôn được tiêu thụ mạnh tại khắp các chợ trên cả nước. Trong năm 2020, chúng ta đã nhập một lượng lớn thịt heo đông lạnh vào để phục vụ người dân.
Thịt heo cung cấp nhiều chất nhất khi còn tươi sống. Đông lạnh các chất sẽ giảm bớt đi khi hấp thu trong cơ thể. Nhưng trong năm 2020, nước ta đã nhập một số lượng lớn thịt lợn đông lạnh. Các sản phẩm này được bán ở nhiều siêu thị, chợ đầu mối. Các sản phẩm được đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn nhập khẩu. Theo các con số thống kê, trong 10 tháng đầu năm nước ta đã nhập một số lượng lớn thịt heo đông lạnh từ các nước. Phải chăng thói quen dùng đồ đông lạnh đang dần thay đổi trong cuộc sống người Việt Nam.
Sản lượng lớn thịt lợn đông lạnh nhập vào Việt Nam
Báo cáo thị trường về nông, lâm, thủy sản của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho thấy. Trong tháng 10, Việt Nam nhập khẩu 21.080 tấn thịt heo, trị giá 50,72 triệu USD. Tăng hơn 861% về lượng và hơn 1.245% về trị giá so với tháng 10.2019.
Lũy kế 10 tháng năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 111.500 tấn thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh. Trị giá 265,5 triệu USD, tăng hơn 407% về lượng và tăng gần 531% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đang nhập khẩu các sản phẩm thịt heo đông lạnh chủ yếu từ 5 thị trường lớn là Nga, Brazil, Canada, Mỹ và Ba Lan. Riêng tháng 10, chi nhập khẩu thịt heo đông lạnh các loại tăng mạnh, vọt trên 50 triệu USD. Tính trung bình mỗi tháng, Việt Nam chi khoảng 30 triệu USD nhập khẩu thịt heo đông lạnh các loại. Theo các nhà nhập khẩu, trong tháng cuối năm, dự báo nhập khẩu thịt heo đông lạnh sẽ tiếp tục tăng mạnh.
Nhu cầu thịt lợn trong nước tăng mạnh
Ngoài nguồn thịt heo đông lạnh, tiêu thụ thịt heo “nóng” trong nước cũng tăng khủng. Chỉ riêng tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai, lượng heo hơi ước cung cấp cho thị trường đến cuối năm nay khoảng 2,5 triệu con. Tương đương lượng heo mà khu vực chăn nuôi này có trước thời điểm dịch tả heo châu Phi bùng phát. Giá heo hơi khu vực này hiện giảm, dao động từ 64.000 – 74.000 đồng/kg. Trên thị trường cả nước, giá heo hơi phổ biến dưới mốc 70.000 đồng/kg. Thậm chí, tại thị trường phía Bắc, nhiều nơi giá dao dịch dưới mức 65.000 đồng/kg.
Thống kê đàn heo của Trung Quốc đến cuối tháng 12.2020 ước đạt 400 triệu con, tăng khoảng 18% so với hồi cuối tháng 6 năm nay. Tương đương 93% đàn heo trung bình hàng năm trước khi dịch tả heo châu Phi bùng phát vào tháng 8.2018. Trong thời gian qua, theo các nhà nhập khẩu thịt heo đông lạnh, do chính sách kiểm soát nghiêm ngặt thực phẩm đông lạnh để ngừa vi rút corona. Lượng thịt đông lạnh nhập khẩu vào thị trường này chững lại, giá heo hơi trong nước vẫn còn rất cao, từ 103.000 – 106.000 đồng/kg.
Phải chăng người Việt Nam đang dần thay đổi thói quen dùng thịt lợn đông lạnh.
Nguồn: Vietstock.vn