Thịt heo một trong những thực phẩm gắn liền với bữa ăn của người Việt Nam. Bạn không thể ăn mãi một món mà không thấy chán phải không nào. Nhưng thịt heo một thực phẩm đặc biệt bạn có thể ăn nhiều mà không ngán. Thịt heo có rất nhiều cách nấu khác nhau như nướng, xào, hấp,… Mỗi món ăn lại có cách chế biến theo từng miền khác nhau. Thực phẩm này hiện hữu trong mâm cơm gia đình, mâm cỗ hay thậm trí các bữa cơm hàng ngày. Do sự dễ nấu, dễ ăn nên thịt heo khá được ưa chuộng ở Việt Nam. Theo thống kê hàng ngày số lượng thịt lợn được bán ra cao hơn nhiều so với các thực phẩm khác.
Trong tháng 10.2020, giá thịt heo trên thị trường cao khiến sức mua của người dân kém đi. Trước tình trạng đó rất nhiều thịt heo đông lạnh xuống đường tại một số chợ ở Sài Gòn. Với mức giá chỉ bằng một nửa giá thịt tươi sống, thịt heo đông lạnh đang bày bán rất nhiều. Bên cạnh nỗi lo về giá vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đặt ra nhiều câu hỏi. Nguyên nhân được tìm hiểu do thịt lợn đông lạnh nhập về nhiều, cạnh tranh giá nên bán rẻ. Nhưng những mối nguy cơ tiềm ẩn của thịt heo đông lạnh vẫn luôn còn đó.
Thịt heo đông lạnh xuống đường tại Sài Gòn
Khảo sát trên đường Lê Đức Thọ, Thống Nhất (Gò Vấp), Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), Quang Trung (quận 12). Nhiều cơ sở thay vì bán thịt heo đông lạnh tại cửa hàng. Họ đưa ra lề đường bán với giá chỉ 50.000-100.000 đồng một kg xương, thịt ba chỉ, chân giò.
Chị Hạnh, chủ bàn thịt lợn đông lạnh bán ở lề đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) cho biết. Loại thịt này tuy được bày ra lề đường nhưng là hàng chuẩn sạch. Thịt được cấp đông đầy đủ và khi nhập về là hàng nguyên tảng, có máy cắt chuyên dụng. Tuy nhiên, thời gian gần đây hàng bán chậm nên chị chuyển ra sát lề đường để có thể giới thiệu cho nhiều khách biết hơn.
Theo chị, hàng này được nhập từ Ba Lan nên giá sản phẩm khá rẻ. Nếu so với thịt nóng trong nước thấp hơn 50%. “Hiện ba rọi và cốt lết chỉ ở mức 100.000 đồng một kg, còn giò gân và sườn que 50.000-60.000 đồng”. Chị Hạnh cho biết, so với đầu năm, sức tiêu thụ thịt đông lạnh giảm tới 30%. Bởi lẽ, hàng nhập về nhiều, các cơ sở cạnh tranh nhau nên sức mua yếu.
“Nhiều đầu mối lấy sỉ trước đây chuyển sang mua tại cơ sở khác có giá rẻ hơn hoặc ngưng kinh doanh vì dịch nên hàng tôi ế ẩm. Tôi buộc phải đưa thịt đông lạnh ra lề đường để khách lẻ biết đến và mua nhiều hơn”, chị nói. Chị Hoa, một người bán trên đường Thống Nhất cũng cho biết. Trước đây thịt heo đông lạnh dao động 80.000-120.000 đồng một kg (tùy loại). Nhưng nay phải giảm giá vì lượng hàng nhập về nhiều, trong khi sức mua yếu.
Việt Nam nhập lượng lớn thịt heo đông lạnh
Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, 8 tháng đầu năm 2020 Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn do nguồn cung thiếu hụt. Theo đó, Việt Nam nhập khẩu 64,66 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 152,56 triệu USD. Con số này tăng 272,6% về lượng và tăng 352,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó, Nga, Brazil, Canada, Mỹ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay. Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, có hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn. Sản phẩm thịt heo vào Việt Nam.
Cùng với thịt heo đông lạnh, 2 tháng gần đây, lượng heo sống Thái cũng được nhập vào Việt Nam với số lượng hàng nghìn con. Do đó, giá heo hơi trong nước đã được đẩy xuống mức 69.0000-75.000 đồng một kg (tùy khu vực).
Nguồn: Vietstock.vn