Kỹ thuật trồng cây Atiso từ các chuyên gia cho năng suất và thu nhập cao

trồng cây atiso
8 phút, 16 giây để đọc.

Nhiều người nghĩ cây tật lê là loại cỏ dại có gai và không người làm vườn nào muốn có một loại cỏ dại trong vườn rau của họ. Nhưng atisô, có tên khoa học là Cynara scolymus, đã chứng minh rằng không phải tất cả các loại cây tật lê đều gây phiền toái. Được người Hy Lạp và La Mã cổ đại ăn, thành viên của gia đình cây kế này đã được trồng làm thực phẩm sành ăn trong nhiều thế kỷ.

Hoa Atiso được coi là một trong những thần dược quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Ở nước ta, thật may mắn khi bạn có thể trồng được loại cây này. Vậy bạn có muốn thử trồng hoa Atiso ngay tại vườn nhà mình? Không có gì khó nếu như bạn nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Hãy xem ngay để có thử tự mình trồng loại cây quý giá này nhé!

Kỹ thuật trồng cây Atiso từ các chuyên gia cho năng suất và thu nhập cao

Cây atisô có xuất xứ từ miền nam châu Âu. Chúng phát triển mạnh trên vùng đất phì nhiêu ngập tràn ánh nắng từ hàng trăm năm trước. Atiso mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, và nó đang phát triển mạnh mẽ. Thông qua công nghệ trồng atiso đơn giản, giờ đây bà con có thể dễ dàng trồng ở bất cứ đâu để tăng năng suất và thu nhập.

trồng cây atiso

Ý kiến chia sẻ, đóng góp kinh nghiệm trồng cây atiso của bà con nông dân:

“Sau khi trồng, phủ cỏ khô giữ ẩm 2 lần / ngày (nếu nắng). Phủ lớp mùn sau 7-10 ngày. Sau khi cây lớn lên dùng phân DAP để cố định đạm, NPK 16-” 16-8 2 lần. “- Ông chia sẻ. Thành cho biết: “Atiso là loại cây không dễ trồng, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với một số loại cây khác, có thể trồng ngoài trời, chăm sóc đúng cách cây sẽ phát triển tốt, cho năng suất cao”.

Chia sẻ từ những người kinh nghiệm

“Khi bón phân có thể dùng phân bón lá để phun cho cây con phát triển tốt, nhưng lưu ý không nên dùng phân có hàm lượng đạm cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây con” – ông La chia sẻ.

Hiếu Giang Bettter chia sẻ kỹ thuật trồng cây Atiso: “Kỹ thuật trồng và chăm bón cây Atiso”. Người La Mã là những người đầu tiên trên thế giới biết và yêu Cynara scolymus. Là giống hoa hướng dương, atiso có tiếng là khó trồng nên các nhà vườn ngại trồng. Tuy nhiên, nhờ các phương pháp nhân giống hiện đại và kỹ thuật cắt tỉa, atisô hiện có thể được trồng ở khắp mọi nơi ngay cả ở những vùng khí hậu không thích hợp.

Cây atiso có xuất xứ từ miền nam châu Âu. Chúng phát triển mạnh trên vùng đất phì nhiêu ngập tràn ánh nắng từ hàng trăm năm trước. Atiso ngày nay có hai nguồn: xanh và đất. Atiso rất khỏe và thích hợp với khí hậu lạnh. Bù lại, chúng không nồng như atiso mà ở thân và lá có màu tím. Một trong những loại được yêu thích nhất hiện nay là atisô, được kết hợp vào thế kỷ 19 bằng hai phương pháp trên.

Kỹ thuật trồng cây Atiso:

Có hai cách trồng thông thường là:

– Một vài loại atisô đẻ cây non, người ta chỉ cần tách những cây non ra và trồng xuống với độ sâu khoảng 15 cm, sao cho đết phủ gần hết ngọn.

– Cách thứ hai là gieo hột vào mùa xuân, nên dùng đất nhiều chất mùn tốt để tránh hột giống bị hư thúi. Sau khi mọc được hai lá thì trồng trồng cây non vào bịch và cứ hai tuần tưới phân lỏng một lần. Cây atisô không chịu lạnh và chỉ hợp với khí hậu dịu như cây salat. Nhiệt độ trên 30 °C sẽ làm chúng khựng lại không phát triển nữa.
Nên chú ý đến khoảng cách trồng cây atisô. Một cây atisô lớn có đường kính gần 4 thước. Không nên trồng atisô quá khít. Khoảng cách tối thiểu phải là 1,2 thước. Trồng quá dầy làm gió không thổi luồng được và sẽ dễ sanh bịnh nấm sương.

Vì là loại cây nhiều mùa cho nên đất trồng phải được bón đầy đủ phân và ít cày bới. Nồng độpH ở vào khoảng 6-8 là tốt nhất. Atisô sẽ trổ nụ sau khi trồng khoảng từ 90 -100 ngày. Trong năm đầu mỗi nhánh chỉ cho khoảng 2 bông. Những năm kế tiếp mỗi nhánh có thể trổ đến 12 nụ và cứ như vây liên tiếp từ 4 đến 7 năm.

Thu hoạch:

Khi bắt đầu trổ nụ, nên để ý để có thể thâu hoạch đúng thời điểm. Ðộ lớn vừa đủ trước khi lá bông bắt đầu mở. Trễ quá nụ sẽ bị cứng và trở nên như gỗ. Cắt nụ với cuống có độ dài từ 3 – đến 5 cm. Cuống của atisô có vị như nụ, vì vậy không nên vứt bỏ. Sau khi thâu hoạch, nên cắt cuống đến tận chân và bón phân để thúc cây trổ mầm mới.

trồng cây atiso

Sâu rầy:

Một vài loại rầy sâu có thể gây phiền phức, nhưng chúng không gây hại nhiều cho cây artisô.

Một vài loại atisô mới

Như đã đề cập đến loại green globe atisô hiện nay rất thịnh hành. Violetto atisô đang được yêu chuộng vì mùi vị cũng như giá trị trang trí của chúng. Imperial Star atisô, được California Extension Service gây giống ra, rất hợp với những vùng đất trồng khắc nghiệt, và lợi điểm là người ta sẽ có thâu hoạch liền trong năm đầu.

Nếu trồng theo đúng quy trình, atisô sẽ trổ nụ sau khi trồng khoảng từ 90 -100 ngày. Trong năm đầu mỗi nhánh chỉ cho khoảng 2 bông. Những năm kế tiếp mỗi nhánh có thể trổ đến 12 nụ và cứ như vây liên tiếp từ 4 đến 7 năm. Có một số phương pháp chính để nhân giống atisô.

Thứ nhất, phương pháp hữu tính (trồng bằng hạt)

Dạng này không thông dụng, thường chỉ áp dụng trong các cơ quan nghiên cứu để lai tạo giống ban đầu. Tuy nhiên, nếu dùng giống F1 tốt thì sẽ có hiệu quả cao.

Thời vụ gieo hạt từ tháng 2 – 4 hàng năm. Chọn hạt tốt, loại bỏ hạt lép. Ngâm hạt vào dung dịch: Zineb hoặc KMnO4 1%… để xử lý trước khi gieo. Đất và phân hữu cơ sinh học Better HG 01 trộn theo tỷ lệ 1:3. Khi cây con lên bón thúc phân Better NPK 16-12-8-11+TE. Phun xịt các loại thuốc sâu bệnh thông thường theo định kỳ để phòng trừ dịch hại. Tốt nhất nên sử dụng vườn ươm có mái che.

Phương pháp vô tính (cấy mô)

Ưu điểm cây sạch bệnh, sinh trưởng mạnh, đồng đều và sản xuất nhanh một số lượng cây giống nhiều, nhưng hiện chưa được áp dụng phổ biến ở nước ta. Phương pháp tách cây con từ gốc cây mẹ hiện nay đang được áp dụng nhiều tại Đà Lạt. Cây con được tách từ cây mẹ đã được chọn lựa đạt tiêu chuẩn tốt, cây to, khỏe, năng suất cao, không sâu bệnh, có nhiều rễ, cắt bỏ bớt lá, chiều cao còn lại khoảng 20cm đem nhúng cây con từ 3 – 4 phút trong dung dịch thuốc Zineb hay Kasuran trước khi đem trồng vào luống ươm. Luống ươm đã được xử lý đất bằng CuSO4 (200gr/m2) và Basudin để phòng trừ sâu bệnh như sâu đất, nhớt cắn đọt.

trồng cây atiso

Bón phân (tính cho 1 ha/vụ):

Phân hữu cơ sinh học Better HG 01: 1000 – 1500kg; vôi bột 1000 – 1500kg; phân Better NPK 16-12-8-11+TE 400 – 450kg và 350-400kg Better NPK 12-12-17-9+TE lượng nguyên chất, có thể dùng phân đơn hoặc phức hợp theo lượng trên.Cách bón như sau:

Phương pháp bón:

Bón lót toàn bộ phân hữu cơ sinh học Better HG 01, vôi, phân Better NPK 16-12-8-11+TE 100kg rải đều khi làm đất; đảo trộn thật đều trước khi trồng.

  • Bón thúc lần 1, sau trồng từ 25 – 30 ngày, kết hợp cắt, tỉa lá kém chất lượng, bón 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE rải đều phân cách gốc 10 – 15cm.
  • Bón thúc lần 2, sau trồng từ 50 – 60 ngày, bón 100kg Better NPK 16-12-8-11+TE rải đều phân cách gốc 15 – 20cm, kết hợp chăm sóc làm cỏ, vun đất nhẹ.
  • Bón thúc lần 3, sau trồng 3 tháng, bón 150kg Better NPK 12-12-17-9+TE rải đều phân quanh gốc, kết hợp chăm sóc.
  • Bón thúc lần 4, sau trồng 4 tháng, bón 100kg Better NPK 11-12-17-9+TE rải đều phân quanh gốc.
  • Bón thúc lần 5, sau trồng 5 tháng, bón 150kg Better NPK 16-12-8-11+TE rải đều phân quanh gốc.
  • Bón thúc lần 6, sau trồng 6 tháng, bón 150kg Better NPK 12-12-17-9+TE rải đều phân quanh gốc.

Lưu ý sau các lần bón thúc đều phải tưới nước sau khi bón.

Nếu trồng theo đúng quy trình, atisô sẽ trổ nụ sau khi trồng khoảng từ 90 -100 ngày. Trong năm đầu mỗi nhánh chỉ cho khoảng 2 bông. Những năm kế tiếp mỗi nhánh có thể trổ đến 12 nụ và cứ như vây liên tiếp từ 4 đến 7 năm.

Nguồn: Nongnghiepnhanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Trồng rau trong nhà lưới

Phương pháp trồng rau trong nhà lưới hiệu quả chất lượng

Nhà lưới mini – Mô hình nhà lưới, nhà kính hiện nay rất phổ biến và được các chủ vườn, …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh phổ biến ở cá chép

Cá chép từ lâu đã là lựa chọn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ cho hàm lượng …
Xem Chi Tiết
ca-bong-bop

Cách điều trị một số bệnh thường gặp trên cá bống bớp

Cá bống bớp là một loài cá phổ biến của vùng nước lợ có giá trị dinh dưỡng cao. Loài …
Xem Chi Tiết

Bệnh cong thân đục cơ trên tôm chữa thế nào mới đem lại hiệu quả?

Tôm là một loài động vật thủy sản biến nhiệt. Do đó nhiệt độ có vai trò vô cùng quan …
Xem Chi Tiết
nguyên- nhân- bệnh- phát- sáng

Không còn nỗi lo về bệnh phát sáng ở ao tôm ngay từ hôm nay

Trong quá trình nuôi tôm nếu thường xuyên quan sát người nuôi sẽ phát hiện trên tôm hay nước ao …
Xem Chi Tiết
benh-viem-duong-ruot-o-tom

Nguyên nhân và phương pháp điều trị khi tôm mắc bệnh đường ruột

Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của loài tôm, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi …
Xem Chi Tiết
den-mang-tren-tom-do-nuoc-o-nhiem

Cách chữa trị bệnh đen mang trên tôm bà con nên biết

Nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm là yếu tố tiên quyết đảm bảo cho tôm phát triển khỏe mạnh …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết