Kỹ thuật trồng cây Atiso từ các chuyên gia cho năng suất và thu nhập cao

trồng cây atiso
8 phút, 16 giây để đọc.

Nhiều người nghĩ cây tật lê là loại cỏ dại có gai và không người làm vườn nào muốn có một loại cỏ dại trong vườn rau của họ. Nhưng atisô, có tên khoa học là Cynara scolymus, đã chứng minh rằng không phải tất cả các loại cây tật lê đều gây phiền toái. Được người Hy Lạp và La Mã cổ đại ăn, thành viên của gia đình cây kế này đã được trồng làm thực phẩm sành ăn trong nhiều thế kỷ.

Hoa Atiso được coi là một trong những thần dược quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Ở nước ta, thật may mắn khi bạn có thể trồng được loại cây này. Vậy bạn có muốn thử trồng hoa Atiso ngay tại vườn nhà mình? Không có gì khó nếu như bạn nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Hãy xem ngay để có thử tự mình trồng loại cây quý giá này nhé!

Kỹ thuật trồng cây Atiso từ các chuyên gia cho năng suất và thu nhập cao

Cây atisô có xuất xứ từ miền nam châu Âu. Chúng phát triển mạnh trên vùng đất phì nhiêu ngập tràn ánh nắng từ hàng trăm năm trước. Atiso mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, và nó đang phát triển mạnh mẽ. Thông qua công nghệ trồng atiso đơn giản, giờ đây bà con có thể dễ dàng trồng ở bất cứ đâu để tăng năng suất và thu nhập.

trồng cây atiso

Ý kiến chia sẻ, đóng góp kinh nghiệm trồng cây atiso của bà con nông dân:

“Sau khi trồng, phủ cỏ khô giữ ẩm 2 lần / ngày (nếu nắng). Phủ lớp mùn sau 7-10 ngày. Sau khi cây lớn lên dùng phân DAP để cố định đạm, NPK 16-” 16-8 2 lần. “- Ông chia sẻ. Thành cho biết: “Atiso là loại cây không dễ trồng, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với một số loại cây khác, có thể trồng ngoài trời, chăm sóc đúng cách cây sẽ phát triển tốt, cho năng suất cao”.

Chia sẻ từ những người kinh nghiệm

“Khi bón phân có thể dùng phân bón lá để phun cho cây con phát triển tốt, nhưng lưu ý không nên dùng phân có hàm lượng đạm cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây con” – ông La chia sẻ.

Hiếu Giang Bettter chia sẻ kỹ thuật trồng cây Atiso: “Kỹ thuật trồng và chăm bón cây Atiso”. Người La Mã là những người đầu tiên trên thế giới biết và yêu Cynara scolymus. Là giống hoa hướng dương, atiso có tiếng là khó trồng nên các nhà vườn ngại trồng. Tuy nhiên, nhờ các phương pháp nhân giống hiện đại và kỹ thuật cắt tỉa, atisô hiện có thể được trồng ở khắp mọi nơi ngay cả ở những vùng khí hậu không thích hợp.

Cây atiso có xuất xứ từ miền nam châu Âu. Chúng phát triển mạnh trên vùng đất phì nhiêu ngập tràn ánh nắng từ hàng trăm năm trước. Atiso ngày nay có hai nguồn: xanh và đất. Atiso rất khỏe và thích hợp với khí hậu lạnh. Bù lại, chúng không nồng như atiso mà ở thân và lá có màu tím. Một trong những loại được yêu thích nhất hiện nay là atisô, được kết hợp vào thế kỷ 19 bằng hai phương pháp trên.

Kỹ thuật trồng cây Atiso:

Có hai cách trồng thông thường là:

– Một vài loại atisô đẻ cây non, người ta chỉ cần tách những cây non ra và trồng xuống với độ sâu khoảng 15 cm, sao cho đết phủ gần hết ngọn.

– Cách thứ hai là gieo hột vào mùa xuân, nên dùng đất nhiều chất mùn tốt để tránh hột giống bị hư thúi. Sau khi mọc được hai lá thì trồng trồng cây non vào bịch và cứ hai tuần tưới phân lỏng một lần. Cây atisô không chịu lạnh và chỉ hợp với khí hậu dịu như cây salat. Nhiệt độ trên 30 °C sẽ làm chúng khựng lại không phát triển nữa.
Nên chú ý đến khoảng cách trồng cây atisô. Một cây atisô lớn có đường kính gần 4 thước. Không nên trồng atisô quá khít. Khoảng cách tối thiểu phải là 1,2 thước. Trồng quá dầy làm gió không thổi luồng được và sẽ dễ sanh bịnh nấm sương.

Vì là loại cây nhiều mùa cho nên đất trồng phải được bón đầy đủ phân và ít cày bới. Nồng độpH ở vào khoảng 6-8 là tốt nhất. Atisô sẽ trổ nụ sau khi trồng khoảng từ 90 -100 ngày. Trong năm đầu mỗi nhánh chỉ cho khoảng 2 bông. Những năm kế tiếp mỗi nhánh có thể trổ đến 12 nụ và cứ như vây liên tiếp từ 4 đến 7 năm.

Thu hoạch:

Khi bắt đầu trổ nụ, nên để ý để có thể thâu hoạch đúng thời điểm. Ðộ lớn vừa đủ trước khi lá bông bắt đầu mở. Trễ quá nụ sẽ bị cứng và trở nên như gỗ. Cắt nụ với cuống có độ dài từ 3 – đến 5 cm. Cuống của atisô có vị như nụ, vì vậy không nên vứt bỏ. Sau khi thâu hoạch, nên cắt cuống đến tận chân và bón phân để thúc cây trổ mầm mới.

trồng cây atiso

Sâu rầy:

Một vài loại rầy sâu có thể gây phiền phức, nhưng chúng không gây hại nhiều cho cây artisô.

Một vài loại atisô mới

Như đã đề cập đến loại green globe atisô hiện nay rất thịnh hành. Violetto atisô đang được yêu chuộng vì mùi vị cũng như giá trị trang trí của chúng. Imperial Star atisô, được California Extension Service gây giống ra, rất hợp với những vùng đất trồng khắc nghiệt, và lợi điểm là người ta sẽ có thâu hoạch liền trong năm đầu.

Nếu trồng theo đúng quy trình, atisô sẽ trổ nụ sau khi trồng khoảng từ 90 -100 ngày. Trong năm đầu mỗi nhánh chỉ cho khoảng 2 bông. Những năm kế tiếp mỗi nhánh có thể trổ đến 12 nụ và cứ như vây liên tiếp từ 4 đến 7 năm. Có một số phương pháp chính để nhân giống atisô.

Thứ nhất, phương pháp hữu tính (trồng bằng hạt)

Dạng này không thông dụng, thường chỉ áp dụng trong các cơ quan nghiên cứu để lai tạo giống ban đầu. Tuy nhiên, nếu dùng giống F1 tốt thì sẽ có hiệu quả cao.

Thời vụ gieo hạt từ tháng 2 – 4 hàng năm. Chọn hạt tốt, loại bỏ hạt lép. Ngâm hạt vào dung dịch: Zineb hoặc KMnO4 1%… để xử lý trước khi gieo. Đất và phân hữu cơ sinh học Better HG 01 trộn theo tỷ lệ 1:3. Khi cây con lên bón thúc phân Better NPK 16-12-8-11+TE. Phun xịt các loại thuốc sâu bệnh thông thường theo định kỳ để phòng trừ dịch hại. Tốt nhất nên sử dụng vườn ươm có mái che.

Phương pháp vô tính (cấy mô)

Ưu điểm cây sạch bệnh, sinh trưởng mạnh, đồng đều và sản xuất nhanh một số lượng cây giống nhiều, nhưng hiện chưa được áp dụng phổ biến ở nước ta. Phương pháp tách cây con từ gốc cây mẹ hiện nay đang được áp dụng nhiều tại Đà Lạt. Cây con được tách từ cây mẹ đã được chọn lựa đạt tiêu chuẩn tốt, cây to, khỏe, năng suất cao, không sâu bệnh, có nhiều rễ, cắt bỏ bớt lá, chiều cao còn lại khoảng 20cm đem nhúng cây con từ 3 – 4 phút trong dung dịch thuốc Zineb hay Kasuran trước khi đem trồng vào luống ươm. Luống ươm đã được xử lý đất bằng CuSO4 (200gr/m2) và Basudin để phòng trừ sâu bệnh như sâu đất, nhớt cắn đọt.

trồng cây atiso

Bón phân (tính cho 1 ha/vụ):

Phân hữu cơ sinh học Better HG 01: 1000 – 1500kg; vôi bột 1000 – 1500kg; phân Better NPK 16-12-8-11+TE 400 – 450kg và 350-400kg Better NPK 12-12-17-9+TE lượng nguyên chất, có thể dùng phân đơn hoặc phức hợp theo lượng trên.Cách bón như sau:

Phương pháp bón:

Bón lót toàn bộ phân hữu cơ sinh học Better HG 01, vôi, phân Better NPK 16-12-8-11+TE 100kg rải đều khi làm đất; đảo trộn thật đều trước khi trồng.

  • Bón thúc lần 1, sau trồng từ 25 – 30 ngày, kết hợp cắt, tỉa lá kém chất lượng, bón 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE rải đều phân cách gốc 10 – 15cm.
  • Bón thúc lần 2, sau trồng từ 50 – 60 ngày, bón 100kg Better NPK 16-12-8-11+TE rải đều phân cách gốc 15 – 20cm, kết hợp chăm sóc làm cỏ, vun đất nhẹ.
  • Bón thúc lần 3, sau trồng 3 tháng, bón 150kg Better NPK 12-12-17-9+TE rải đều phân quanh gốc, kết hợp chăm sóc.
  • Bón thúc lần 4, sau trồng 4 tháng, bón 100kg Better NPK 11-12-17-9+TE rải đều phân quanh gốc.
  • Bón thúc lần 5, sau trồng 5 tháng, bón 150kg Better NPK 16-12-8-11+TE rải đều phân quanh gốc.
  • Bón thúc lần 6, sau trồng 6 tháng, bón 150kg Better NPK 12-12-17-9+TE rải đều phân quanh gốc.

Lưu ý sau các lần bón thúc đều phải tưới nước sau khi bón.

Nếu trồng theo đúng quy trình, atisô sẽ trổ nụ sau khi trồng khoảng từ 90 -100 ngày. Trong năm đầu mỗi nhánh chỉ cho khoảng 2 bông. Những năm kế tiếp mỗi nhánh có thể trổ đến 12 nụ và cứ như vây liên tiếp từ 4 đến 7 năm.

Nguồn: Nongnghiepnhanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Bệnh ghẻ vi khuẩn

Bệnh ghẻ vi khuẩn xuất hiện ở khoai tây

Streptomyces sc (Thaxter) Lambert và Loria (S.S. sc care) là nguyên nhân chính gây bệnh ghẻ vi khuẩn ; và …
Xem Chi Tiết
bệnh héo xanh

Phòng bệnh héo xanh ở cà chua và khoai tây

Do sự đa dạng của các loại cây trồng; phương thức canh tác và thời gian luân canh của nông …
Xem Chi Tiết
bệnh khảm lá sắn

Phương pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn

Từ giữa năm 2017 đến nay;  bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện ở các tỉnh Tây Ninh và Đông …
Xem Chi Tiết
bệnh thối hoa trên nhãn vãi

Phương pháp phòng trừ bệnh thối hoa trên nhãn,vải giúp cho cây đạt năng suất

Hiện tại, nhãn và vải đang trở thành cây trồng kinh tế quan trọng ở nước tôi. Đây là loại …
Xem Chi Tiết
bệnh trên cây bơ

Phương pháp phòng và trị bệnh trên cây bơ

Bơ không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bệnh hại cây cà chua

Phương pháp phòng bệnh hại cây cà chua

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller; thuộc họ cà độc dược. Cây này có nguồn …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Vịt mỏ ngắn

Biện pháp phòng ngừa bệnh Derzsy’s ở vịt, vịt xiêm và ngỗng hiệu quả

Bệnh Derzsy’s, còn được gọi là Muscovy duck parvovirus, là một bệnh rất dễ lây ở vịt con và vịt …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Phòng và trị: Viêm ruột hoại tử ở gà và heo do Clostridium Perfringens

Viêm ruột hoại tử là một trong những bệnh viện cầm phổ biến nhất và làm liệt kê tài chính; …
Xem Chi Tiết
Bệnh của gà

Tiết kiệm lại hiệu quả: Phòng và trị bệnh gia súc gia cầm bằng thảo dược

Dịch bệnh luôn là yếu tố tiềm ẩn gây ra những thiệt hại lớn trong ngành chăn nuôi gia súc, …
Xem Chi Tiết
Bệnh nấm phổi ở gia cầm

Cách phòng và điều trị hiệu quả bệnh nấm phổi ở gia cầm

Aspergillus fumigatus là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm phổi ở gia cầm hiện nay. Loại nấm này sẽ …
Xem Chi Tiết
Bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà: Biện pháp phòng và điệu trị dứt điểm nhanh nhất

Bệnh cầu trùng ở gà nói riêng hay ở gia cầm nói chung là một bệnh đường tiêu hóa đơn …
Xem Chi Tiết
Bệnh do virus Flavivirus ở vịt

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt: Cách điều trị và phòng bệnh hữu hiệu nhất

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt là một mầm bệnh truyền nhiễm từ động vật mới nổi và tái xuất …
Xem Chi Tiết