Kỹ thuật trồng vú sữa và chăm sóc vú sữa cho năng suất cao

cây vú sữa
9 phút, 3 giây để đọc.

Vú sữa là một trong những loại trái cây có hương vị tuyệt vời nhất: nước trái cây ngọt thơm, có màu trắng đục như sữa mẹ. Cách người dân thưởng thức loại quả này cũng rất lạ. Sau khi cắt trái cây thành hai phần bằng nhau, chúng ta sẽ dùng thìa để múc cùi, từng chút một cho đến khi không còn lại gì. Vú sữa sao được trồng nhiều nhất ở tỉnh Cần Thơ , du khách có thể đến thăm vườn vú sữavà ăn thử trái cây tại đó.

Vú sữa cung cấp một lượng hợp lý vitamin C, canxi và phốt pho. Cùi của nó cũng được phát hiện là rất giàu chất phytochemical hay còn gọi là chất chống oxy hóa, đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Cùi của vú sữa được sử dụng để điều trị viêm họng và giảm viêm liên quan đến viêm phổi và viêm thanh quản. Khi xay hạt có thể dùng làm thuốc bổ và lợi tiểu. Để biết kỹ thuật trồng cây vũ sữa ngay tại nhà, các bạn xem ngay trong bài viết này nhé!

Kỹ thuật trồng vú sữa và chăm sóc vú sữa cho năng suất cao

Vú sữa là một loại quả có vị ngọt, tính mát, rất thích hợp để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng. Ngoài ra, vú sữa cũng rất được ưa chuộng vì không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Đây là lý do tại sao giống cây này được bà con nông dân yêu thích và trồng ngay tại vườn nhà.

cây vú sữa

Nhiều người đã áp dụng thành công kỹ thuật trồng vú sữa tại nhà và chia sẻ:

“Vú sữa là loại cây dễ trồng, thích hợp với những vùng đất cao nguyên có phù sa mực nước lên xuống nhưng người trồng cũng phải nắm vững kỹ thuật từ khâu gieo hạt, chăm bón, bón phân, tiêu hủy quả thì cây vú sữa mới bắt đầu trổ bông. sau khoảng 3 năm trồng, khoảng 8-9 tháng mới chín. – Ông Mười chia sẻ.

“Trước khi trồng cây con cần xử lý đất bằng vôi bột khoảng nửa tháng, sau đó dùng phân hữu cơ hoai mục bón để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển, bón lót đều vào gốc cây trong ba ngày liên tục để hạn chế. rụng từng đợt. Sau khi thu hoạch, tỉa cành đúng kỹ thuật giúp cây phân tán đều, đủ ánh sáng để vụ sau không bị sượng, to và xấu ”. -Ông Nam chia sẻ. Cultivars chia sẻ kinh nghiệm ươm cây sữa: “Công nghệ nở ngực” Mô tả kỹ thuật sinh trưởng sữa mẹ. Cây vú sữa là loại cây có thể thích nghi tốt với môi trường thổ nhưỡng, khí hậu ở nhiều vùng miền nước ta. Đây là giống cao sản của địa phương.

Giai đoạn cây giống vú sữa từ khi mới trồng đến 3 năm tuổi

Kỹ thuật trồng vú sữa – Chăm sóc

– Dùng rơm tủ gốc để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại.

– Làm cỏ để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng, nên cắt bớt cỏ trong vườn, hạn chế dùng thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn trái.

– Tưới nước: cần cung cấp nước đầy đủ cho cây vú sữa, mỗi tuần tưới 3 – 5 lần, mỗi lần tưới 20 – 30 lít nước/cây nhất là vào mùa nắng để giảm tỷ lệ cây chết và giúp cây phát triển nhanh, đặc biệt trong 3 năm đầu.( kĩ thuật trồng cây vú sữa)

cây vú sữa

Bón phân

– Sau khi trồng đến một năm: sử dụng NPK 16 – 16 – 8 + urê tỉ lệ 1:1, liều lượng 40 g/cây; hoà phân vào nước để tưới, mỗi tháng nên bón phân 1 lần

– Cây 1 – 3 năm tuổi: bón 1 – 2 kg hỗn hợp gồm urê, DAP, NPK 16 – 16 – 8 (hoặc 20 – 20 – 15), với tỉ lệ 1:1:1; chia làm 4 lần bón trong năm, lượng phân bón tăng dần theo độ lớn của cây (năm đầu dùng 1kg phân, sau đó tăng dần)

Tỉa cành tạo tán

Tong các năm đầu nên tỉa cành để cây vú sữa có cành phân bố theo 4 hướng, tạo cho cây có tán tròn đều. Chú ý tỉa bỏ cành vượt, cành trong tán cây, cành bị sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng vú sữa – Giai đoạn cây từ 3 năm tuổi trở lên

Tủ gốc giữ ẩm

Rễ vú sữa thường ăn nông, nhiệt độ của đất cao vào mùa nắng sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ, do đó cần phải tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm cho đất. Nên tủ cách gốc để tránh sâu bệnh tấn công.

Làm cỏ và trồng xen

Nên làm cỏ thường xuyên trong các năm đầu để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng và loại bỏ nơi trú ẩn của sâu bệnh. Đến năm thứ tư trở đi tán cây rộng dần và công làm cỏ sẽ giảm. Để giảm bớt công làm cỏ và tưới nước, trong các năm đầu nên dùng rơm rạ phủ gốc và trồng xen một số cây ngắn ngày khác để tăng nguồn thu nhập.

Tưới tiêu

Để cây vú sữa phát triển nhanh hơn, cần phải tưới nước đầy đủ nhất là trong những năm đầu.

Giai đoạn cây ra hoa và mang trái tưới nước thường xuyên 2 – 3 ngày/lần giúp cây ra hoa, đậu trái tốt hơn.

Tỉa cành, tạo tán

Hàng năm, sau khi thu hoạch, phải vệ sinh vườn bằng cách tỉa bỏ những cành mọc đứng trong tán, cành gãy, cành sâu bệnh, cành khô, già cỗi, cành phụ ốm yếu mọc liên tiếp trên cùng một cành chính, cành mọc gần mặt đất; tỉa thấp lại cành chính khống chế chiều cao của cây không quá 4 – 4,5 m để tiện chăm sóc, thu hoạch sau này.

Đối với cây quá già cỗi: cây cho lá nhỏ, trái nhỏ, chậm ra nhánh mới; để trẻ hóa vườn cây vú sữa này cần cưa bỏ từ 30 – 60% số cành để cây phát triển cành mới, số cành mới phát triển sẽ cho trái lớn hơn, tốt hơn vào các vụ sau.

Sau mỗi vụ thu hoạch nên cưa bỏ 1 – 2 cành vươn cao, ít lá và có biểu hiện sinh trưởng, năng suất kém nhất trên tán cây. Cưa ngắn các cành này còn 30 – 50cm tính từ gốc cành. Vết cưa nghiêng 45 độ để tránh đọng nước. Sơn phủ bề mặt vết cưa bằng dung dịch sun-phát đồng. Khoảng 15 – 20 ngày sau dưới mỗi vết cưa sẽ phát triển 5 – 15 chồi mới, nên tỉa bớt số chồi mới chỉ giữ lại 2 – 3 chồi khỏe và ở vị trí đều quanh cành. Khi chồi mới phát triển đến chiều dài 50 – 60cm thì tiến hành loại bỏ đỉnh sinh trưởng để kích thích chồi phân cành.( kĩ thuật trồng cây vú sữa).

Bón phân

Từ năm thứ tư sau khi trồng, cây vú sữa bắt đầu cho trái; vì vậy lượng phân bón cho cây cũng tăng dần lên để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây. Bón 2 – 3 kg hỗn hợp gồm urê, DAP, NPK 16 – 16 – 8 (hoặc 20 – 20 – 15); với tỉ lệ 1:1:1; chia làm 4 lần bón trong năm bón vào lúc cây ra hoa, đậu trái, nuôi trái và trước thu hoạch 1 – 2 tháng. Lượng phân bón trên áp dụng cho cây 4 – 5 năm tuổi.

Cây vú sữa từ năm thứ 5 sau khi trồng; bước sang giai đoạn cho trái ổn định, và cũng là bắt đầu giai đoạn kinh doanh. Nên bón 4 lần phân vào các giai đoạn: sau khi thu hoạch làm gốc để cây chuẩn bị ra hoa, đậu trái, nuôi trái và trước thu hoạch 1 – 2 tháng. Liều lượng phân bón thay đổi; tăng dần theo tuổi cây từ 6 năm đến trên 20 năm (lúc đầu bón số lượng nhỏ, tăng dần theo từng năm). Mức phân đề nghị cho cây 5 năm tuổi như sau :

cây vú sữa

Lần 1:

Bón vào giai đoạn xử lý ra hoa sớm với 5 – 10kg phân hữu cơ; hoai/cây và 3 – 6 kg gồm NPK (20 – 20 – 15 hoặc 16 – 16 – 8), urê và phân lân theo tỉ lệ 1/1/1.

Lần 2:

Bón vào giai đoạn đậu trái lúc trái bằng nút áo; với lượng 2 – 4 kg phân/cây gồm urê và DAP theo tỉ lệ 2/1.

Lần 3:

Bón vào giai đoạn nuôi trái, lúc trái có đường kính khoảng 2 cm; với 2 – 3kg phân NPK/cây (dạng phân như nói trên).

Lần 4:

Bón vào giai đoạn trước thu hoạch 1 – 2 tháng với liều lượng 1 – 2kg phân NPK/cây. Các lần bón phân cách nhau từ 2,5 – 3 tháng.

Phương pháp bón: Trước khi bón phân nên tiến hành thu dọn toàn bộ vật liệu tủ gốc; rồi bón lên mặt liếp (mô) hoặc xới rảnh sâu 5-10 cm ở 2/3 đường kính tán cây; bón phân vào rãnh. Sau khi bón phân nên che phủ gốc bằng các vật liệu hữu cơ; và tưới nước liên tục 5 – 7 ngày cho phân tan vào đất.

Thu hoạch

Từ khi đậu trái đến khi thu hoạch vú sữa là 180 – 200 ngày; mùa thu hoạch vú sữa Lò rèn tập trung vào tháng 2 và tháng 3 (dương lịch). Khi chín vỏ vú sữa có màu sáng bóng. Vỏ vú sữa mỏng nên dễ bị giập, trầy sướt; khi chín cuống trái dễ bị sút ra nên khi thu hoạch; phải thật nhẹ nhàng và khéo léol không để trái trực tiếp xuống đất; vì nấm bệnh từ đất sẽ xâm nhập vào trái qua cuống hoặc vết thương.

Tránh trầy sướt

Nên bao trái để tránh trầy sướt khi vận chuyển. Trong thời gian tồn trữ, vận chuyển không nên để trái tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời; vì sẽ làm tổn thương vỏ trái, không nên che nắng trái bằng tấm nilon; vì nilon hấp thu nhiệt sẽ làm nám vỏ trái.

Khi để trái vào thùng, vào giỏ… nên lót giấy hoặc vật liệu xốp và không nên để quá 4 – 5 lớp/giỏ. Từ khi đậu trái đến khi thu hoạch vú sữa là 180 – 200 ngày; mùa thu hoạch vú sữa Lò rèn tập trung vào tháng 2 và tháng 3 (dương lịch). Khi chín vỏ vú sữa có màu sáng bóng.

Nguồn:  Nongnghiepxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Phương Pháp Trồng Trọt

Bệnh ghẻ vi khuẩn

Bệnh ghẻ vi khuẩn xuất hiện ở khoai tây

Streptomyces sc (Thaxter) Lambert và Loria (S.S. sc care) là nguyên nhân chính gây bệnh ghẻ vi khuẩn ; và …
Xem Chi Tiết
bệnh héo xanh

Phòng bệnh héo xanh ở cà chua và khoai tây

Do sự đa dạng của các loại cây trồng; phương thức canh tác và thời gian luân canh của nông …
Xem Chi Tiết
bệnh khảm lá sắn

Phương pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn

Từ giữa năm 2017 đến nay;  bệnh khảm lá sắn đã xuất hiện ở các tỉnh Tây Ninh và Đông …
Xem Chi Tiết
bệnh thối hoa trên nhãn vãi

Phương pháp phòng trừ bệnh thối hoa trên nhãn,vải giúp cho cây đạt năng suất

Hiện tại, nhãn và vải đang trở thành cây trồng kinh tế quan trọng ở nước tôi. Đây là loại …
Xem Chi Tiết
bệnh trên cây bơ

Phương pháp phòng và trị bệnh trên cây bơ

Bơ không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bệnh hại cây cà chua

Phương pháp phòng bệnh hại cây cà chua

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller; thuộc họ cà độc dược. Cây này có nguồn …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Vịt mỏ ngắn

Biện pháp phòng ngừa bệnh Derzsy’s ở vịt, vịt xiêm và ngỗng hiệu quả

Bệnh Derzsy’s, còn được gọi là Muscovy duck parvovirus, là một bệnh rất dễ lây ở vịt con và vịt …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Phòng và trị: Viêm ruột hoại tử ở gà và heo do Clostridium Perfringens

Viêm ruột hoại tử là một trong những bệnh viện cầm phổ biến nhất và làm liệt kê tài chính; …
Xem Chi Tiết
Bệnh của gà

Tiết kiệm lại hiệu quả: Phòng và trị bệnh gia súc gia cầm bằng thảo dược

Dịch bệnh luôn là yếu tố tiềm ẩn gây ra những thiệt hại lớn trong ngành chăn nuôi gia súc, …
Xem Chi Tiết
Bệnh nấm phổi ở gia cầm

Cách phòng và điều trị hiệu quả bệnh nấm phổi ở gia cầm

Aspergillus fumigatus là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm phổi ở gia cầm hiện nay. Loại nấm này sẽ …
Xem Chi Tiết
Bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà: Biện pháp phòng và điệu trị dứt điểm nhanh nhất

Bệnh cầu trùng ở gà nói riêng hay ở gia cầm nói chung là một bệnh đường tiêu hóa đơn …
Xem Chi Tiết
Bệnh do virus Flavivirus ở vịt

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt: Cách điều trị và phòng bệnh hữu hiệu nhất

Bệnh do virus Flavivirus ở vịt là một mầm bệnh truyền nhiễm từ động vật mới nổi và tái xuất …
Xem Chi Tiết