Cá chép giòn thực chất vẫn là cá chép mà chúng ta thường ăn hằng ngày. Sự khác biệt lớn nhất giữa cá chép giòn và cá chép thường là thịt cá chép giòn dai, săn chắc, bụng không có mỡ. Còn cá chép thường thì không được ưu điểm trên. Để thịt cá chép giòn bà con cần phải sử dụng một loại thức ăn đặc biệt để nuôi đó là hạt đậu tằm. Thời gian gần đây, cá chép giòn trở thành món ăn ‘khoái khẩu’, được nhiều thực khách ưa thích. Khi ăn cá không còn vị tanh mà giòn tan trong miệng.
Để nuôi được cá chép giòn bạn cần phải áp dụng những kỹ thuật nuôi đặc biệt. Tất nhiên nó không hề cầu kỳ, phức tạp chút nào. Chỉ cần tuân thủ theo công đoạn về kỹ thuật nuôi cá được chúng tôi hướng dẫn dưới đây. Hy vọng những thông tin về kỹ thuật nuôi cá chép giòn này sẽ giúp ích cho tất cả những độc giả có ý định khởi nghiệp với ngành nuôi trồng thủy sản mà đối tượng chính là cá chép giòn. Nào không làm mất thời gian của mọi người, xem ngay bài viết tại mpu.com.vn !
Chuẩn bị ao, lồng nuôi
Đối với ao
Ao nuôi có diện tích từ 2.000 – 5.000 m2. Đáy ao được cải tạo, san bằng, nghiêng về cống thoát nước. Độ sâu của ao lớn hơn 2 m, độ sâu của mực nước từ 1,5 – 2 m. Nuôi cá chép giòn trong ao yêu cầu có thiết bị phụ trợ tạo dòng chảy, có thể dùng máy bơm hoặc bố trí quạt nước. Đây là yêu cầu quan trọng kích thích cá thường xuyên bơi lội, hoạt động để cho thịt cá nhanh giòn hơn.
Trước khi đưa cá vào nuôi cần tháo cạn nước, nạo vét bùn. Sau đó dùng vôi để cải tạo đáy ao và diệt tạp; liều lượng dùng từ 7 – 10 kg/100 m2, phơi nắng 3 – 5 ngày. Ao sau khi cải tạo, cấp đủ lượng nước trong ao từ 1,5 – 1,8 m, nước cấp vào ao phải đảm bảo trong sạch, không bị nhiễm bẩn, hạn chế nước cấp bị vẩn đục.
Đối với lồng
Nếu lồng cá có diện tích lớn thì phải chọn những nơi có độ sâu 3,5 – 4 m. Lồng được đặt nổi và neo cố định tại một vị trí thuận lợi trên sông, có dòng nước chảy liên tục, mực nước sông tương đối điều hoà và phải cao hơn chiều cao ngập nước của lồng từ 0,3 – 0,5 m.
Chọn cá giống
Lựa chọn cá chép đã nuôi thương phẩm đạt trọng lượng từ 0,8 – 1kg, khỏe mạnh, vây vẩy hoàn chỉnh, không sây sát, không mất nhớt, cỡ cá đồng đều; cá bơi lội linh hoạt, nhanh nhẹn, bơi chìm trong nước theo đàn; không có dấu hiệu bệnh để tiến hành thả nuôi. Cũng có thể nuôi cá chép từ nhỏ đến khi đạt trọng lượng 0,8 đến 1kg/con thì tiến hành nuôi cá chép giòn.
Vận chuyển cá giống
Cá giống được vận chuyển trong bao có oxy, bằng xe lạnh. Cá sau khi bắt dưới ao được thả vào bể lớn có sục khí, chọn những con khỏe mạnh không trầy xước thả vào bao đã chứa sẵn khoảng 20 lít nước sạch, mỗi bao vận chuyển khoảng 10 con. Sau đó cho vòi oxy xuống đáy bao nhằm đuổi hết không khí ra ngoài rồi nắm chặt miệng bao, mở van cho oxy vào từ từ cho đến khi bao thật căng thì rút vòi oxy ra, xoắn chặt miệng bao, buộc lại bằng dây cao su.
Lưu ý khi xếp bao: Các bao phải xếp chặt vào nhau để tránh dịch chuyển, va chạm khi di chuyển. Nên vận chuyển cá vào lúc sáng sớm hay chiều tối nhằm tránh thời điểm nhiệt độ quá cao. Cũng có thể vận chuyển cá vào ban đêm để đến ao lúc sáng sớm thì thả cá.
Kỹ thuật chăm sóc và quản lý
Để nuôi cá chép giòn, phải thực hiện qua hai giai đoạn: Giai đoạn 1 sử dụng giống cá chép thường để nuôi lên cá chép thương phẩm (cá đạt 0,8 – 1 kg/con), giai đoạn 2 là nuôi cá chép thương phẩm lên cá chép giòn.
Trong thời gian đầu mới thả nuôi nên cho cá ăn thức ăn bình thường. Sau khoảng 1 tuần tiến hành cưỡng bức để cá ăn đậu tằm. Luyện tập cho cá ăn đậu tằm bằng cách bỏ đói cá từ 2 – 3 ngày. Sau đó cho cá ăn 1 lượng nhỏ đậu tằm đã được ngâm trong thời gian 12h – 24h. Sau khi cá ăn quen thức ăn đậu tằm, cho cá ăn 2 lần/ngày vào lúc 6 – 7h và 16 – 17h. Khẩu phần ăn từ 1,5 – 2% khối lượng cá, thức ăn cho vào sàng ăn đặt dưới đáy ao, lồng nuôi. Sàng làm bằng khung sắt có diện tích 1m2, chiều cao 25 – 30 cm, được vây 2 lớp, 1 lớp lưới thép, 1 lớp lưới cước để ngăn đậu trôi ra ngoài.
Thả cá
Cá được thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả, cần ngâm bao cá trong nước ao khoảng mười phút. Sau đó mở bao từ từ để cá bơi ra. Mật độ thả trong ao từ 1-1,5 con/m2. Còn mật độ nuôi lồng 5 – 7 con/m3, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc.
Thu hoạch
Kiểm tra cá trong ao, giai, nếu thịt cá đạt độ giòn nhất định thì tiến hành thu hoạch. Thường thời gian nuôi từ 5 – 6 tháng là có thể thu hoạch. Cho cá nhịn ăn 1 ngày trước khi thu hoạch.
Nguồn: Hoinongdantuyenquang.org.vn