Bạn cũng biết rằng bột yến mạch rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người muốn giảm cân, các món ăn được chế biến từ nó sẽ giúp cho các món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Đây là một thực phẩm rất dễ ăn, bạn có thể tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin và có rất nhiều cách nấu các món ăn với bột yến mạch nhé!
Yến mạch có thể tăng cường hoạt động của cơ bắp, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, cung cấp năng lượng hoàn chỉnh cho cơ bắp. Sử dụng loại thực phẩm này mỗi sáng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nó cũng có thể làm giảm cholesterol trong máu và giảm cholesterol xấu LDL, nhưng nó sẽ không làm hỏng cholesterol tốt HDL. Việc sử dụng thực phẩm này hàng ngày còn hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì, chống loãng xương… Hàm lượng sắt, kẽm, vitamin B, axit folic sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung và giảm căng thẳng. Thành phần chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa, có thể chống táo bón, điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.
Ngoài ra, sử dụng ngũ cốc này còn là cách tạo cảm giác no bởi giàu chất xơ hòa tan và protein trong thời gian dài, từ đó kìm hãm cân nặng và giảm cân. Nó còn có tác dụng thẩm mỹ hiệu quả, chẳng hạn như chăm sóc da mặt, cải thiện tình trạng dị ứng da, mẩn đỏ, vẩy nến hoặc chàm, mụn trứng cá.
Cháo yến mạch
Bạn quá bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian nấu các món cháo cầu kỳ? Cháo yến mạch với tôm là lựa chọn phù hợp vì nguyên liệu nấu dễ tìm và cách chế biến cũng tương đối đơn giản.
Nguyên liệu
Khi muốn chế biến món cháo thơm ngon, bạn cần chuẩn bị:
- 3/4 cốc yến mạch vàng xay
- 3 cốc sữa
- 1/8 cốc dầu ô liu nguyên chất
- 1 thìa cà phê bơ
- 1 củ hành thái nhỏ
- 450g tôm, bóc vỏ, bỏ ruột
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/8 thìa cà phê tiêu trắng
Cách nấu
• Cho sữa vào chảo và đun sôi, sau đó cho bột yến mạch vào đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Trong lúc nấu nên quấy thường xuyên để bột mịn hơn.
• Đun nóng dầu ô liu và bơ, sau đó xào hành và cho tôm vào. Thêm tiêu, muối vừa miệng, nấu trong 4–5 phút.
• Đổ hỗn hợp vừa xào vào chảo và tiếp tục đun từ 10–15 phút, ăn khi còn nóng.
Ngoài món cháo tôm với bột yến mạch thơm ngon, bạn cũng có thể nấu một số món cháo dinh dưỡng này với các nguyên liệu khác như hạt sen và hào; tôm và bắp ngô, ngô bao tử và bắp cải tím; trứng và cà rốt; cá quả và rau ngót; thì là và nghêu…
Cách chế biến yến mạch với sữa chua
Yến mạch ăn với gì cho ngon? Bạn hãy tận dụng các loại trái cây như dâu tây, nho, việt quất… để chế biến món sữa chua ngũ cốc này. Đây là một gợi ý món tráng miệng cực ngon cho những ngày hè nóng bức này đấy!
Nguyên liệu
- 1/2 cốc bột yến mạch nấu chín, sau đó làm lạnh
- 1/2 cốc sữa chua phô mai
- Các loại trái cây theo mùa
Cách chế biến
• Đặt 1/4 cốc sữa chua phô mai ở đáy ly.
• Phần trên ly cho 1/4 cốc bột yến mạch và sau đó đặt một ít trái cây tươi lên trên.
Món tráng miệng này phù hợp cho dân văn phòng vào những giờ nghỉ trưa hoặc lúc tan sở vì nguyên liệu rất dễ tìm và giàu chất dinh dưỡng.
Bánh mì kẹp cá và yến mạch
Đây là một trong những món ăn từ bột yến mạch mà bạn nên thử. Sự kết hợp của cá và yến mạch nguyên cám có thể tạo nên một chiếc bánh sandwich thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể chế biến món ăn này cho bữa sáng tại nhà hoặc có thể mang đến văn phòng khi không có thời gian.
Nguyên liệu
(Chế biến 3 ổ bánh mì kẹp)
- Khoảng 350g cá hồi tươi
- 2 thìa canh yến mạch
- 2 thìa canh hành lá, xắt nhỏ
- 1 thìa canh mayonnaise
- 2 thìa cà phê mù tạt
- 1 thìa cà phê rau thì là
Cách chế biến
• Đun nóng vỉ nướng trên lửa vừa và phun bằng dung dịch xịt chống dính. Cho hỗn hợp yến mạch, hành lá, mayonnaise, mù tạt và rau thì là vào xay nhuyễn. Thái cá hồi thành ba miếng và đặt vào vỉ nướng. Nướng cho đến khi mặt bên của thịt cá chín (khoảng 5 phút).
• Trở bên miếng cá và nướng cho đến khi cá hồi chín hoàn toàn (thêm 5 phút nữa). Bạn có thể ăn không, kẹp với bánh mì hoặc đặt thêm xà lách và cà chua lên trên bánh mì.
Chỉ với chưa đầy 20 phút, bạn sẽ có một bữa sáng ngon miệng và bổ dưỡng!
Cách chế biến món bánh muffin yến mạch
Bạn đã mua qua nhiều loại bánh muffin có sẵn trong siêu thị và thưởng thức nhiều hương vị khác nhau. Món bánh muffin chuối yến mạch sẽ đem đến cho bạn hương vị tươi mới khi dùng để ăn vặt hay làm món tráng miệng.
Nguyên liệu
(Làm 6 bánh muffin)
- 3/4 cốc bột mì nguyên cám
- 1/2 cốc yến mạch ăn liền nguyên chất
- 1/4 cốc đường nâu đóng gói
- 2 thìa canh bột hạt lanh
- 1 thìa cà phê bột quế
- 1/2 thìa cà phê baking soda
- 1 thìa cà phê bột nở
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 lòng trắng trứng
- 1 thìa canh dầu hạt cải canola
- 1/4 thìa cà phê tinh dầu vanilla
- 1 quả chuối nhỏ, nghiền nhuyễn
- 1/2 cốc sữa
Cách chế biến
• Làm nóng lò đến 350 độ và làm đầy chảo bánh muffin với 6 miếng giấy để bánh muffin. Trộn bột mì nguyên chất, yến mạch, đường nâu, hạt lanh, bột quế, baking soda, bột nở và muối vào tô.
• Lấy một bát riêng, trộn lẫn trứng trắng, dầu, vani, chuối và sữa. Dần dần trộn hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng cho đến khi bột được trộn lẫn hoàn toàn. Chia bột thành sáu cốc giấy. Nướng trong 15–18 phút.
Chế biến thành bánh kếp
Bánh mì mỏng, dẹt, dễ làm và không quá ngọt được nhiều nền văn hóa trên thế giới yêu thích. Có nhiều biến thể của bánh kếp, nhưng chúng thường bao gồm các thành phần cơ bản giống nhau, bao gồm bột mì, trứng và sữa (hoặc pho mát). Bánh yến mạch giàu protein được bổ sung thêm phô mai tươi và lòng trắng trứng.
Nguyên liệu
1 cốc yến mạch ăn liền nguyên chất
- 1/2 cốc phô mai không béo
- 8 lòng trắng trứng
- 2 thìa cà phê vanilla
- 1/2 thìa cà phê bột quế
- 1/2 thìa cà phê gia vị làm bánh bí ngô
Cách chế biến
• Làm nóng vỉ nướng để nhiệt độ cao vừa phải và phun bằng dung dịch xịt chống dính. Kết hợp tất cả các thành phần và cho vào máy xay cho đến khi bột nhão.
• Đổ hoặc rưới bột lên vỉ nướng theo vòng tròn giống như bánh kếp tròn.
• Hãy nướng cho đến khi phần trên của bánh bắt đầu bong ra, sau đó lật và nướng cho đến khi chúng không còn nhão ở phần giữa và hơi nâu ở cả hai bên.
• Cho thêm topping với si-rô, nhục đậu khấu (ngọc quả hoa), trái cây tươi…
Bánh kếp yến mạch sẽ là món tráng miệng bổ dưỡng và dễ làm cho bữa ăn hàng ngày thêm phần thú vị.
Cách chế biến sữa tươi yến mạch
Bạn đã bắt đầu thấy chán khi uống sữa tươi nguyên chất? Vậy tại sao không thử kết hợp sữa tươi với một nguyên liệu khác như bột yến mạch chẳng hạn!
Nguyên liệu
- 40g bột yến mạch
- Sữa tươi nguyên kem
Cách nấu
Cho yến mạch cùng với sữa tươi nguyên kem (hoặc sữa đặc và nước) vào một bát lớn. Cho vào lò vi sóng và quay trong vòng 1 phút là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể hâm nóng sữa sau đó đổ yến mạch vào.
Cách kết hợp yến mạch với sữa tươi cực kỳ đơn giản nhưng hương vị của nó thì rất tuyệt vời đấy!
Kết hợp yến mạch với trái cây khô
Đây là một trong những món ăn từ yến mạch khá nhẹ nhàng và mang lại nhiều lợi ích cho sắc đẹp.
Nguyên liệu
- 1 hộp sữa chua có đường
- Đường (tùy vào sở thích ăn ngọt của bạn)
- 1 hũ sữa đặc nhỏ
- Trái cây sấy khô (1 bịch nhỏ)
Cách chế biến
Trộn đều sữa chua, đường và sữa đặc cho tan rồi cho vào ly. Yến mạch ngâm nở cho lên trên lớp sữa chua, sau đó làm một lớp sữa chua nữa rồi rắc yến mạch và trái cây sấy khô lên trên cùng.
Món trái cây khô khi kết hợp với bột yến mạch sẽ mang đến hương vị mới lạ cho món tráng miệng của bạn đấy.
Các món ăn với loại ngũ cốc này rất đa dạng. Chúng có thể được dùng làm điểm tâm sáng, ăn trưa, ăn tối nhẹ hay chỉ đơn giản là một món tráng miệng thưởng thức sau mỗi bữa ăn. Nếu biết cách chế biến yến mạch, thực đơn hàng ngày của bạn sẽ phong phú và lành mạnh hơn hẳn!
Nguồn: Hellobacsi.com