Bưởi Đoan Hùng có vị ngọt, không đắng, bảo quản được 6 tháng vẫn đẹp, ngon miệng như ngay sau khi thu hoạch.
Ông Phạm Min Mạch, chủ một trang trại trồng bưởi ở xã Chí Đạm, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ cho biết: ‘Đoan Hùng được ví là ‘Đất trồng bưởi’ đã có từ lâu đời. Người dân trong làng, nhà trồng ít thì cũng vài ba gốc; nhà trồng nhiều thì vài ba hécta. Nông dân trồng chủ yếu hai giống bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân.
Mảnh đất Chí Đám, Đoan Hùng được thiên nhiên ca ngợi, nép mình nơi ngã ba sông Lô, sông Chảy quanh năm nước lũ là nơi trồng được loại bưởi quý giá về chất lượng và hương vị đặc trưng. Mặc dù nhiều người từ xa đến tận Phú Thọ xin hạt giống và học cách trồng.
Tuy nhiên, hương vị vẫn thể so sánh với giống bưởi nơi đây. Bởi bưởi hòa hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, và chỉ ở Đoan Hùng bưởi mới phát triển tốt và cho quả ngọt. Cây bưởi Đoan Hùng không cao lớn như cây bưởi bình thường Bưởi có hình cầu dẹt; khối lượng quả 1 – 1,2kg, chín vàng tươi, vỏ mỏng, tép chua ngọt, mọng nước.
Cây phát triển tốt
Bưởi Sửu ngay cả khi trái còn xanh hay vừa hái trên cây xuống đã ngọt; mát, đượm vị, không tê lưỡi, không đắng, he. Đặc biệt, bưởi Đoan Hùng có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, vỏ vàng tươi; múi vẫn căng mọng, nhiều nước và ngon ngọt như thường.
Đây là giống cây trồng lâu năm, cây càng già thì quả càng giữ được lâu. Bưởi thu hoạch từ gốc bưởi dưới 15 năm thì ngọt dịu; quả đẹp bóng, to nhưng không để được lâu, giá từ 30.000 – 80.000/quả. Bưởi từ gốc 15 – 30 năm thì vỏ quả có nhiều chấm nâu; để được chừng 3 – 6 tháng ăn vẫn ngon, giá từ 110.000 – 150.000/quả, thời điểm tết có thể cao hơn.
Theo ông Nguyễn Minh Mạch, bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân đòi hỏi kỹ thuật trồng tốt; chăm sóc cầu kỳ bởi loại cây này vô cùng mẫn cảm với thời tiết, sâu bệnh. Để đảm bảo an toàn cho người trồng và người tiêu dùng; chúng tôi dùng phương pháp thủ công để quây bắt côn trùng; phun thuốc sâu sinh học để diệt mầm bệnh, đảm bảo không ảnh hưởng đến cây và chất lượng quả.”
Bảo quản được lâu
Cũng theo ông Mạch, quả bưởi rất dễ bị thối nên khi thu hái cần cẩn thận, không để vỏ bị xước. Người dân ở đây chọn những quả bưởi to, đẹp, màu vàng ruộm; không bị ong châm bưởi, để chỗ mát từ 3 – 4 ngày. Sau đó, người trồng quây cót, dưới lót lá chuối khô; đặt những quả bưởi được bôi vôi vào cuống, bọc trong túi ni lông hở miệng; phủ thêm một lớp lá chuối khô trên đầu quả và đậy miệng cót lại.
Bưởi sau khi thu hái, để chỗ mát từ 3 – 4 hôm, sau đó tiến hành bôi vôi vào cuống. Tùy số lượng bưởi mà dùng cót quây lớn hay nhỏ. Lá chuối khô xé nhỏ, rải một vòng trong lòng cót. Bưởi được đặt trong mỗi túi ni lông vừa vặn; hở miệng rồi xếp đều trên lá chuối. Dùng một lượng lá chuối khô phủ đều trên quả bưởi. Miệng cót có thể đậy, nhưng không được kín. Điều quan trọng, nơi bảo quản bưởi phải kín gió, thoáng mát.
Cùng một cây, nhưng không phải quả nào cũng được chọn để bảo quản tới năm sau. Phải chọn quả bưởi to, đẹp, màu vàng ruộm, không bị ong châm. Đặc biệt, khi thu hái thật nhẹ nhàng, không để vỏ xây xát, bưởi rất dễ bị thối.
Tháng 2/2006, cục Sở hữu trí tuệ đã ra quyết định đăng bạ tên gọi xuất xứ hàng hoá cho hai sản phẩm bưởi Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân của Đoan Hùng. Mỗi quả bưởi Đoan Hùng đưa ra thị trường được gắn thương hiệu đặc sản; đầy đủ dán tem nhãn, nguồn gốc rõ ràng.
Với diện tích 1062 ha đất trồng bưởi, mỗi năm xã Chí Đám cung ứng cho thị trường 6.000 – 7.000 tấn bưởi. Đem lại hiệu quả kinh tế cao; bưởi được cho là cây làm giàu của người dân xã Chí Đám./.
Nguồn: Vnexpress.net