Kỹ thuật nuôi ngan đen đơn giản mà hiệu quả

Kỹ thuật nuôi ngan đen đơn giản mà hiệu quả
7 phút, 13 giây để đọc.

Dự án phát triển  chăn nuôi ngan đen hay còn gọi là ngan trâu được đánh giá theo hướng tiềm năng. Sự quan tâm ngày càng lớn đến sự phát triển ngan đen được nhìn nhận đúng hướng và có tiềm năng lâu dài.

Ngan đen hay còn gọi là ngan trâu. Ngày nay, ngan đen rất hiếm; chỉ có theo mùa, ít được chăn nuôi rộng rãi; phần lớn là ngan đã bị lai tạo. Giống này có màu đen tuyền và có dáng vóc cao, thô và nặng; độ phôi thai thấp và nuôi con vụng về. Ngan có tầm vóc cao, có dáng đi thô và nặng nề. Thịt ngan đen đặc biệt ngon và có mùi vị độc đáo. Con trống đen rất lớn và có thể trông nhà rất tốt.

Ngan có đầu to, trán dẹt có nhiều lông; mào phát triển tốt, mào đỏ đẹp. Con đực có màu nhạt hơn; cổ ngắn, thân dài, lưng rộng, ngực nở; cánh phát triển tốt, chân ngắn và dáng đi nặng nề hơn. Giống này có nhiều dòng với màu lông khác nhau, bao gồm xiêm trắng, xiêm đen; xiêm xám. Người nuôi thường chọn nuôi chúng màu đen vì thiên nga trắng có sức đề kháng cao hơn, chúng bám đất tốt, ăn tạp và có thể ăn nhiều chất xơ.

Đặc điểm

Ngan hung dữ hơn các loại gia cầm khác nên thích hợp để vỗ béo. Chúng dễ nuôi, mau lớn; thịt ngon và cơ nạc màu đỏ. Nói chung, con đực hung dữ hơn con cái. Ngan bước đi chậm rãi; gật gù theo nhịp bước đi. Vì vậy, anh ta có thể dễ dàng được phân biệt với một con vịt ở phía xa. Tính hợp đàn kém các loại vịt khác. Do ngan nội có tính đòi ấp cao nên sản lượng trứng rất thấp. Ngan dé hay vịt dé là loại ngan vịt bé hơn so với vịt ngan nuôi cám công nghiệp; thịt chắc hơn. Để chăn nuôi trang trại ngan đen bà còn cần chuẩn bị và lưu ý đến các vấn đề sau:

 Kỹ thuật nuôi ngan đen đơn giản mà hiệu quả

 

Chuẩn bị dụng cụ chuồng trại

chuồng nuôi Ngan Đen: chuồng nuôi, dụng cụ phải rửa sạch sẽ. Chuồng trước khi nuôi 15 – 20 ngày xử lý theo qui trình vệ sinh thú y. Bà con cần thực hiện quét vôi đặc 40%. Khử trùng bằng formol 3% từ 2 – 3 lần. Trước khi xuống Ngan con 1 – 2 ngày; phun khử trùng lần cuối cùng. Lưu ý (đóng kính cửa để phun sau 5h mới mở ra).

Máng ăn chăn nuôi Ngan Đen

Dùng máng tôn có kích thước rộng 50cm, dài 70 cm; cao 2 – 3 cm, sử dụng cho 50 – 60 con/khay. Máng uống: Giai đoạn 1 – 2 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 2 lít. Giai đoạn 3 – 12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít; dùng cho 20 – 30 con 1 máng. Đảm bảo cung cấp 0,3 – 0,5 lít nước mỗi con 1 ngày; đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho ngan.

Kỹ thuật nuôi ngan đen đơn giản mà hiệu quả

Chụp sưởi

Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp nhiệt cho đàn Ngan con. Dùng bóng điện 75W 1 quây (60-70 ngan). Mùa đông 2 bóng 1 quây, ở nhiều nơi không có điện dùng bếp than lò ủ trấu v.v… Cần hết sức chú ý phải có ống thông khí thải của bếp trấu và lò ủ trấu ra ngoài chuồng. Nếu không hàm lượng khí độc cao gây ảnh hưởng tới sức khoẻ đàn ngan.

Quây ngăn

Dùng cót ép làm quây; chiều cao 0,5m; dài 4,5; sử dụng cho 60 – 70 con 1 quây. Từ ngày thứ 5 tăng dần diện tích quây để cho ngan vận động, ăn uống. Từ cuối tuần thứ 3, đầu tuần thứ 4 trở đi bỏ quây để cho ngan đen vận động; ăn uống được thoải mái. Rèm che cho chuồng ngan đen: Dùng vải bạt, cót ép, phên liếp che quanh chuồng nuôi ngan đen con để giữ nhiệt và tránh gió lùa.

Chất độn chuồng nuôi ngan

Chất độn chuồng phải đảm bảo khô; sạch, không ẩm mốc sử dụng phôi bào, trấu. Nếu không có dùng cỏ rơm khô băm nhỏ. Bà con phun thuốc sát trùng bằng formol 2%. Chất độn chuồng nuôi ngan đen phải thay thường xuyên.

Sân chơi: Cần có sân, hoặc vườn với mương nước sạch cho ngan đen vận động và tắm. Từ giữa tuần thứ 3 trở đi. Hàng ngày rửa thay mương nước 2 lần đảm bảo ngan đen luôn được tắm nước sạch.

Chọn ngan giống

Chọn ngan đen nở đúng ngày (từ ngày 34 và 35) khoẻ mạnh nhanh nhẹn. Lông bông; mắt sáng, bụng gọn, chân mập, có màu lông tơ đặc trưng của giống.

Mật độ

Tuỳ thuộc vào điều kiện chăn nuôi, mùa vụ và khí hậu mà quyết định mật độ chuồng nuôi. Mật độ vừa phải thì ngan sinh trưởng và phát triển tốt và hạn chế được sự lây nhiễm bệnh tật. Từ 0 – 4 tuần tuổi: 15 – 20 con trên m2 nền chuồng. Từ 9 – 12 tuần tuổi: 5 – 7 con trên m2. Nền chuồng cộng với diện tích sân chơi bằng 2 lần diện tích nền chuồng.

Nhiệt độ và chế độ chiếu sáng

Ngan đen không tự nhiên điều chỉnh được thân nhiệt trong 2 tuần đầu mới xuống chuồng. Do vậy cần được đảm bảo được nhiệt độ cho ngan đen.  Nếu nhiệt độ không thích hợp thì tỷ lệ nuôi sống; khả năng sing trưởng bị ảnh hưởng, ngan đen dễ mắc bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá.

Khi đủ ấm ngan đen nằm rải đều trong quây; khi thiếu nhiệt ngan đen nằm chồng lên nhau sát vào nguồn nhiệt. Nếu thừa nhiệt ngan đen nằm tản ra nguồn nhiệt nhào nhác khát nước. Ngan đen con cần chiếu sáng 24 trong ngày, ban ngày lợi dụng ánh sáng tự nhiên đảm bảo cường độ chiếu sáng 3W 1 m2 nền chuồng.

Thức ăn và phương pháp cho ăn

Kỹ thuật nuôi ngan đen đơn giản mà hiệu quả

Phải bảo đảm được thức ăn luôn mới, thơm; không bị mốc mọt. Thức ăn cần phải cân đối về thành phần dinh dưỡng để đáp ứng đủ về nhu cầu sinh trưởng và phát triển của ngan đen. Trong từng giai đoạn, sử dụng nhiều loại nguyên liệu và thức ăn bổ sung động vật, thực vật, premix khoáng và vitamin.

Phương pháp cho ăn

Với mục đích của người chăn nuôi là ngan lớn nhanh. Nên lượng thức ăn đảm bảo thoả mãn được nhu cầu của ngan. Như vậy không có nghĩa là cứ cho ăn tự do ở mức lúc nào trong máng cũng có thức ăn. Khi thức ăn sẽ bị ôi thiu; ẩm mốc, thức ăn của ngan giảm đi gây ảnh hưởng tới sinh trưởng, thậm chí gây bệnh cho ngan. Để ngan ăn được nhiều; hiệu quả chuyển hoá thức ăn tốt cần cho ăn như sau: Cho ngan đen ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho ăn tiếp để cám thường xuyên mới. Mùi thơm của cám sẽ kích thích được ngan ăn nhiều; đồng thời tránh cho ngan mổ cắn nhau.

Từ 5 – 12 tuần tuổi có thể cho ngan ăn thêm rau xanh. Để có căn cứ cho các nhà sản xuất lập kế hoạch chuẩn bị thức ăn nuôi ngan.

Một số chú ý:

Cần thực hiện như kiểm tra khối lượng đến 12 tuần tuổi. Ngan đen mái đạt 2,15 – 2,2kg và ngan đen trống đạt 3,1 – 3,5 kg. Vệ sinh chuồng nuôi hàng ngày phải vệ sinh máng uống, máng ăn sạch sẽ. Thay chất độn chuồng; thay nước sạch cho ngan uống và tắm. Từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 7 ngan đen mọc lông vai. Lông cánh dẫn đến bệnh mổ cắn lông do thiếu dinh dưỡng, rau xanh; nuôi chật, độ ẩm cao.

Do đó, cần chú ý chăm sóc nuôi dưỡng chu đáo để tránh hiện tượng này. Chú ý cho ngan đen vận động để tránh liệt chân. Hàng ngày quan sát theo dõi đàn ngan. Khi phát hiện cần cách ly kịp thời những con ốm, phòng và trị kịp thời cho toàn đàn ngan. Từ tuần thứ 12 cánh ngan mọc dài; ngan đen có thể bay cần xén cánh cho ngan mái. Tiêm phòng vaccin dịch tả vịt lần 1 cho đàn ngan.

Nguồn: Traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng cam

Mách bạn phương pháp trồng cam siêu đơn giản mà năng suất cao

Cây cam thường được nhân giống bằng cách ghép cành. Nếu chúng ta muốn bắt đầu trồng cây cam từ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Phương pháp chăn nuôi giúp gà sinh sản đẻ nhiều trứng

Phương pháp chăn nuôi giúp gà sinh sản đẻ nhiều trứng

Ngoài việc quan tâm đến chuồng trại và khâu chọn giống, nhiều người cần có phương pháp chăn nuôi hiệu …
Xem Chi Tiết
Phương pháp nuôi gà chọi huấn luyện hay, gà tài

Phương pháp nuôi gà chọi huấn luyện gà hay, gà tài

Anh em nào mới tập nuôi gà chọi còn chưa biết cách nuôi và huấn luyện gà chọi thì cùng …
Xem Chi Tiết
Kinh nghiệm và phương pháp nuôi gà ta lai gà nòi hiệu quả

Kinh nghiệm và phương pháp nuôi gà ta lai gà nòi hiệu quả

Gà ta lai nòi là vật nuôi kinh tế, năng suất, chất lượng cao, cho hiệu quả sinh sản cao …
Xem Chi Tiết
Nhu cầu về chế độ dinh dưỡng đối với vịt sinh sản

Nhu cầu về chế độ dinh dưỡng đối với vịt sinh sản

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định khả năng để trứng tốt của vịt. Cung cấp đầy đủ …
Xem Chi Tiết
Cách chọn thức ăn dùng trong chăn nuôi gà tây số lượng lớn

Cách chọn thức ăn dùng trong chăn nuôi gà tây số lượng lớn

Nếu bạn nuôi số lượng lớn gà tây, tốt nhất nên biến chúng thành nguồn thức ăn để đỡ tốn …
Xem Chi Tiết

Áp dụng công nghệ chuồng lạnh trong chăn nuôi gà

Với rất nhiều ưu điểm vượt trội về lợi nhuận kinh tế, mô hình công nghệ chuồng lạnh trong chăn …
Xem Chi Tiết