Campuchia và những thách thức trong xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

campuchia xuất khẩu gạo sang trung quốc
9 phút, 5 giây để đọc.

Vào đầu những năm 2010, theo như quyết định chiến lược của Thủ tướng Hun Sen của Campuchia, nông nghiệp nước này đã chuyển dần dần từ phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa trong nước sang cung cấp xuất khẩu cho thị trường quốc tế. Nhờ việc này, mà đã giúp cho nền kinh tế của Campuchia, cụ thể là lĩnh vực nông sản mở ra một chương mới sau nhiều thập kỷ nội chiến. Trong những năm gần đây, Campuchia dần dần nắm lấy vị trí đứng đầu trong việc xuất khẩu gạo sang Trung Quốc.

Có thể nói, nhu cầu gạo tại Trung Quốc đang tăng rất cao, vì dân số ở đây được xem là lớn nhất thế giới, chính vì thế cần nhiều lương thực, và Trung Quốc là thị trường lớn tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp là điều hiển nhiên.

Chuyển mục tiêu phục vụ nhu cầu nội địa sang xuất khẩu

campuchia xuất khẩu gạo sang trung quốc

Theo thực tế, 34% nền kinh tế Campuchia dựa vào nông nghiệp. Campuchia có 2,8 triệu ha đất canh tác lúa vào mùa mưa. 534.024 ha đất canh tác lúa vào mùa khô. 25.249 ha đất dành cho các đồn điền hỗn hợp. Và 47.919 ha dành cho các đồn điền nông nghiệp. Những vấn đề này có thể lôi cuốn tới 34% tổng số lực lượng lao động cả nước. Ngoài nông nghiệp, nền kinh tế Campuchia dựa vào hàng dệt may, du lịch và công nghiệp.

Nhờ ngành nông nghiệp quy mô lớn. Campuchia đã sản xuất tổng cộng 31 triệu tấn lương thực trong năm 2019. Mang lại thu nhập tương đương 10 tỷ USD. Trong tổng số lương thực Campuchia xuất khẩu. Gạo chiếm vị trí xuất khẩu hàng đầu. Năm 2019, Campuchia đã xuất khẩu 620.264 tấn gạo. Đạt giá trị khoảng 500 triệu USD.

Cung không đủ cầu cho thị trường Trung Quốc

Phân tích về các thị trường lúa gạo của Campuchia trong số đó nhấn mạnh hợp tác nông nghiệp Campuchia – Trung Quốc. Trang Fresh News cho biết, theo báo cáo năm 2019 của Hiệp hội Lúa gạo Campuchia (CRF). Campuchia xuất khẩu ba loại gạo. Gồm có gạo thơm, gạo trắng và gạo hấp sang Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và các đất nước thành viên ASEAN.

Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu khổng lồ nhất đối với gạo Campuchia

Năm 2019, Campuchia đã nhận được hạn ngạch 400.000 tấn để xuất khẩu gạo sang Trung Quốc. Do đó, Trung Quốc đã biến thành thị trường xuất khẩu khổng lồ nhất đối với gạo Campuchia. Cụ thể nước này đã xuất khẩu 248.105 tấn gạo thơm sang Trung Quốc. Tăng 33% so sánh với cùng kỳ năm 2018.

Campuchia đã xuất khẩu 40% gạo sang thị trường Trung Quốc. Việc Campuchia xuất khẩu số lượng lớn gạo thơm sang Trung Quốc. Đã khiến Trung Quốc biến thành nhà nhập khẩu gạo khổng lồ nhất của Campuchia thay thế vị trí của EU vốn là nhà nhập khẩu gạo khổng lồ nhất của Campuchia trước đó.

Ông Veng Sakhon cho biết Trung Quốc có dân số khoảng 1,4 tỷ người. Do vậy cần nhiều lương thực. Trung Quốc là thị trường lớn tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Nếu như muốn mở rộng thị trường ở Trung Quốc trong tương lai gần. Campuchia cần chuẩn bị canh tác, chế biến, đóng gói và vận tải vì Trung Quốc.

Dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của ngành lúa gạo Campuchia

Song Saran, Giám đốc Điều hành Amru Rice Cambodia – một trong những công ty xuất khẩu gạo lớn nhất tại Campuchia – cho biết, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc là dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của ngành lúa gạo Campuchia. Người dân Trung Quốc thích gạo chất lượng cao như gạo thơm. Đây là cơ hội để Campuchia chiếm lĩnh thị trường gạo thơm lớn nhất thế giới.

Nông dân Campuchia hài lòng với giá gạo và có thị trường lớn hơn sau khi chuyển sang trồng lúa thơm

nông dân hài lòng

Năm 2019, Trung Quốc đã cam kết mua 400.000 tấn gạo của Campuchia. Các nhà xuất khẩu và nông dân trồng lúa Campuchia đã rất vui mừng. Và bắt đầu trồng nhiều lúa thơm hơn. Họ hy vọng họ có thể bán sản phẩm của mình với giá cao hơn để cải thiện sinh kế.

Sim Sokhon, Xã trưởng xã Trea, tỉnh Takeo cho biết, năm 2019, người nông dân trồng lúa địa phương được mùa hơn so với năm 2018. Nông dân có thể thu hoạch khoảng 4-5 tấn lúa mỗi ha. Nông dân xã Trea ưng ý với giá gạo và có thị trường lớn hơn một khi chuyển sang trồng lúa thơm. Xã trưởng Sim Sokhon cho biết: “Vào mùa mưa, nông dân trồng loại lúa mùa mưa và mùa khô trồng loại lúa mùa khô. Giá gạo hiện nay cao hơn so với năm trước. Trước đó chỉ có 650 riel (0,16 USD/kg). Nhưng giờ có giá 770 riel (0,19 USD/kg) giúp cải thiện cuộc sống của người dân trong xã”.

Khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường Trung Quốc là vấn đề đáng quan tâm

Từ năm 2017, Trung Quốc chấp nhận mua gạo Campuchia với hạn ngạch 100.000 tấn. Tuy nhiên Campuchia đã xuất khẩu gần 200.000 tấn gạo sang thị trường Trung Quốc. Năm 2018, Chính phủ Trung Quốc đã tăng hạn ngạch lên 300.000 tấn. Song năm 2018, Campuchia chỉ xuất khẩu được 170.000 tấn gạo sang Trung Quốc. Năm 2019, Trung Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch lên 400.000 tấn. Nhưng Campuchia chỉ có thể mang lại 240.000 tấn.

Bộ trưởng Veng Sakhon nói rằng việc thiếu khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường Trung Quốc là vấn đề đáng quan tâm của các Bộ và ngành hữu quan. Theo ông Veng Sakhon, một vài thách thức là việc Trung Quốc đã để Cofco – một doanh nghiệp nhà nước quản lý nhập khẩu gạo. Thông thường, mỗi đất nước đều cẩn trọng trong công tác giám sát nhập khẩu. Bằng việc cân bằng các sản phẩm trong nước và nhập khẩu. Khó khăn sẽ tăng thêm khi Campuchia tăng thêm 18 doanh nghiệp xuất khẩu. So với 26 công ty xuất khẩu hiện nay.

Campuchia đang tiến hành đàm phán với Cofco và khuyến khích các nhà xuất khẩu gạo tư nhân cộng tác

Bộ Thương mại Campuchia đang tiến hành đàm phán với Cofco. Và nước này đang khuyến khích các nhà xuất khẩu gạo tư nhân cộng tác chặt chẽ với Cofco. Vai trò của Bộ Thương mại là đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc. Theo Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Veng Sakhon. Ngoài giá trị gia tăng khiến giá gạo Campuchia tại thị trường Trung Quốc đắt hơn. Sự kết hợp giữa giá cả cao của chuỗi sản xuất gạo Campuchia. Cũng là một yếu tố góp phần làm giá gạo Campuchia tăng cao trên thị trường quốc tế.

Cạnh tranh với các nước láng giềng

cạnh tranh với nước láng giềng

Các thách thức khác đối với gạo Campuchia gồm có cơ sở hạ tầng giao thông dẫn đến tốn thời gian và khoản chi cao, chi phí điện cao và sự thiếu nước phục vụ canh tác cũng là vấn đề.

Bộ trưởng Veng Sakhon cho biết, xuất khẩu của Campuchia phải đối mặt với một vài thách thức, đặc biệt là trong chế biến gạo vì khoản chi điện cao. thứ hai, vận chuyển tốn kém. Thứ ba, cạnh tranh thị trường. bằng cách chứng minh chất lượng và hương vị gạo tốt cũng như nguồn gốc sản xuất tự nhiên, Campuchia có cơ hội rất nhỏ để tiếp xúc thị trường.

Do những thách thức cạnh tranh này, xuất khẩu của Campuchia không tăng mà lại giảm nhẹ. Sự cạnh tranh của một vài quốc gia trong khối ASEAN như Việt Nam, Thái Lan, Lào và Myanmar trên thị trường đang là thách thức đối với xuất khẩu gạo của Campuchia.

Vấn đề giống lúa và thủy lợi

Giống lúa

Cần chú ý một vấn đề cần thiết khác liên quan đến xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc hoặc các đất nước khác đó là giống lúa. Gạo thơm Campuchia đang có vị trí cao trên thị trường Trung Quốc và quốc tế. Các vùng đất canh tác của nông dân Campuchia sẽ đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và quốc tế. Tuy vậy, ngoài cơ sở hạ tầng, chi phí điện và thủy lợi, một trở ngại khác là nguồn cung cấp giống tốt cho nông dân.
Vấn đề Campuchia gặp phải là thiếu hạt giống. Nước này không có đủ hạt giống để cung cấp cho nông dân. Vì vậymột số hạt gạo thơm mà người nông dân mới chuyển sang canh tác không có chất lượng cao. Thứ haimột vài hạt giống bị nhiễm bệnh khi nông dân chuyển canh tác từ loại gạo này sang loại gạo khác. Thứ ba, việc thiếu không gian cũng là một vấn đề, vì vậy nông dân sẽ chuyển từ thu hoạch lúa mùa khô sang lúa thơm. Trong giai đoạn thay đổi này, Campuchia sẽ phải đối mặt với một vài vấn đề cần sự hỗ trợ của các chuyên gia kỹ thuật của cả Bộ Nông nghiệp và các tổ chức, đối tác và cộng đồng nông nghiệp khác để tăng cường năng lực và sửa đổi và nâng cấp chất lượng nông sản.

Vấn đề canh tác lúa

Về vấn đề canh tác lúa, nông dân Nguon Pak nói rằng nếu chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức nào xuất khẩu gạo thơm, phổ biến trên thị trường quốc tế, nông dân sẽ chuyển sang trồng giống lúa thơm. Điều này sẽ giúp cải thiện cuộc sống của nông dân Campuchia và xây dựng danh tiếng của Campuchia. Nguon Pak kêu gọi chính phủ xem xét khôi phục các kênh tưới tiêu hiện có hoặc xây dựng thêm hệ thống thủy lợi để đảm bảo có đủ nguồn mang lại nước phục vụ canh tác.

Nguon Pak cho biết thêm: “Tất nhiên, chúng tôi cần hạt giống tốt tuy nhiên với giá thấp. Huấn luyện kỹ thuật cũng vô cùng quan trọngnếu như không kết quả sẽ kém năng suất. Quan trọng hơn, phải có đủ nước và nếu không mọi người không thể làm gì được. Việc canh tác chỉ có thể được thực hiện mỗi năm một vụ, nhưng có thể tăng hai vụ nếu như có rất đầy đủ nước”.

Nguồn: Ngkt.mofa.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Trồng rau trong nhà lưới

Phương pháp trồng rau trong nhà lưới hiệu quả chất lượng

Nhà lưới mini – Mô hình nhà lưới, nhà kính hiện nay rất phổ biến và được các chủ vườn, …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

bung-truong-to

Phương pháp điều trị bệnh thường gặp ở cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một loài cá quanh năm sống ở nước ngọt và thuộc họ Cá rô phi. Hiện …
Xem Chi Tiết

Những căn bệnh thường gặp ở cá rồng và cách điều trị hợp lý

Bất cứ ai khi nuôi cá rồng đều mong muốn những chú cá của mình sẽ có được sức khỏe …
Xem Chi Tiết
benh-venh-mang-tren-tom

Giải pháp điều trị bệnh vểnh mang trên tôm hiệu quả

Vừa qua, nhiều địa bàn nuôi tôm phát hiện một căn bệnh mới xuất hiện trên tôm ở Việt Nam, …
Xem Chi Tiết
phong-tri-benh-tren-tom-su

Bỏ túi phương pháp điều trị một số bệnh thường gặp ở tôm sú

Nghề nuôi tôm sú đang trở thành một nghề rất hấp dẫn tại nước ta. Bởi vì loài này mang …
Xem Chi Tiết
ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh phổ biến ở cá chép

Cá chép từ lâu đã là lựa chọn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ cho hàm lượng …
Xem Chi Tiết
ca-bong-bop

Cách điều trị một số bệnh thường gặp trên cá bống bớp

Cá bống bớp là một loài cá phổ biến của vùng nước lợ có giá trị dinh dưỡng cao. Loài …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết