Đường ruột là bộ phận rất quan trọng của loài tôm, nó dễ mẫn cảm với nhiều loại bệnh. Môi trường ao nuôi thâm canh bị ô nhiễm đã tạo điều kiện để vi khuẩn Vibrio, ký sinh trùng và các loại tảo độc phát triển, gây ra bệnh đường ruột ở tôm. Đây là căn bệnh có nguy cơ gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi nếu không được phát hiện sớm. Vậy, những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường ruột ở tôm là gì? Cách điều trị bệnh viêm đường ruột trên tôm như thế nào? Đấy là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ phía bà con nuôi tôm.
Bệnh viêm đường ruột ở tôm rất phổ biến tuy không gây chết hàng loạt nhưng lại làm giảm chất lượng tôm và năng suất vụ nuôi. Vì thế bà con cần theo dõi, quan sát và có phương pháp điều trị nhanh chóng kịp thời hiệu quả. Nhưng vẫn đảm bảo được sự phát triển cũng như chất lượng sau đó của tôm nuôi. Cụ thể là như thế nào xin mời quý bà con cùng tìm hiểu ngay sau đây với MPU!
Nguyên nhân
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh cho tôm, trong đó phổ biến nhất là:
– Thứ nhất, do chất lượng thức ăn của tôm không đảm bảo. Thực phẩm bị ôi thiêu, bị mốc,… hình thành nhiều độc tố. Khi cho tôm ăn, các độc tố này sẽ gây viêm nhiễm khiến tôm nuôi bị bệnh.
– Thứ hai, bên cạnh chất lượng thức ăn thì một yếu tố khác đó là tảo độc. Tảo là một mắt xích không thể thiếu trong ao nuôi tôm. Song, bên cạnh những loài tảo có lợi thì lại có một số loài tảo có khả năng tiết ra enzyme khiến lớp biểu mô ruột bị tê liệt làm ruột tôm không hấp thụ được thức ăn. Đơn cử là tảo lam hay còn gọi là tảo xanh. Loài tảo độc này là nguyên nhân khiến tôm bị bệnh phân trắng hoặc phân đứt khúc do tôm không thể tiêu hóa được. Do vậy, nhiều bà con thường xử lý tảo lam bằng cách bón các chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản. Làm như vậy sẽ kìm hãm và loại bỏ tảo lam khỏi ao nuôi.
– Thứ ba, một yếu tố khác gây bệnh cho tôm chính là vi khuẩn và ký sinh trùng đường ruột. Nếu như vi khuẩn Vibrio là nguyên nhân chính gây ra bệnh phân trắng trên tôm thì các loại ký sinh trùng bám trên thành ruột cũng khiến tôm bị bệnh đường ruột.
Triệu chứng
Khi tôm bệnh, bà con dễ dàng nhận biết bằng cách quan sát và kiểm tra tôm như sau:
– Khi quan sát tôm sẽ thấy có dấu hiệu bỏ ăn hoặc giảm ăn rõ rệt dẫn đến tôm chậm lớn. Đường ruột của tôm bị đứt thành từng đoạn. Bên trong đường ruột hầu như không có thức ăn. Khi lắc nhẹ thân tôm thấy phân không nằm im cố định mà “lắc lư” theo chuyển động.
– Khi quan sát nhá tôm sẽ thấy phân tôm không suông, ngắn, màu sắc nhợt nhạt khác thường và dễ phân rã.
Phương pháp điều trị bệnh viêm đường ruột trên tôm
Nếu sớm phát hiện tôm bị bệnh đường ruột, lúc này tôm chưa đứt khúc ruột, cũng chưa rớt đáy, bà con sử dụng vôi tôi trộn lẫn với 1 kg thức ăn với lượng 25g/25ml vôi tôi. Và duy trì cho ăn trong 5 – 7 ngày liên tục. Ngoài ra, kết hợp xay 10 – 15g tỏi. Sau đó ngâm 1 giờ để lấy nước rồi trộn chung với 1 kg thức ăn. Ta vẫn duy trì cho ăn trong 5 – 7 ngày. Cách cho ăn là xen kẽ. Sáng trộn với vôi, trưa trộn tỏi và chiều lại trộn vôi.
Nếu bà con phát hiện bệnh đường ruột ở tôm muộn, khi tôm nhiễm bệnh nặng thì cần phải dùng thuốc trị bệnh đường ruột cho tôm. Chú ý loại thuốc đó có trong danh sách thuốc bị cấm hay không.
Một số cách khác trị bệnh đường ruột cho tôm hiện nay
Cách 1: Sử dụng thuốc kháng sinh Cotrim và Metionin trộn lẫn với nhau. Ta trộn theo lượng 3 viên Cotrim với 2 viên Metioninn cho 1 kg thức ăn. Bà con cho tôm ăn 2 lần một ngày và duy trì trong 3 ngày. Sang ngày thứ 4 trở đi giảm còn 2 viên Cotrim và 2 viên Metionin cho 1 kg thức ăn và tăng dần lượng thức ăn khi tôm đã hồi phục.
Cách 2: Sử dụng Bio Sultrim 48% liều 10 ml cho 1kg thức ăn. Cho tôm ăn trong một tuần hoặc thay thế bằng Bio oxytetra 50% liều 1 g cho 1kg thức ăn, duy trì liên tục trong 5 – 7 ngày.
Cách 3: Sử dụng kháng sinh Prawnox, Daitrim, Gregacin theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất
Tuy nhiên, việc điều trị bằng tỏi và vôi an toàn hơn rất nhiều bằng thuốc kháng sinh. Do đó, hàng ngày bà con cần chú ý tình trạng của tôm khi cho ăn trong sàng để sớm phát hiện tôm nhiễm bệnh.
Nguồn: Sites.google.com