Quả kiwi là đồ ăn phổ biến cũng như là nguyên liệu làm nên những món ăn ngon. Kiwi được trồng ở khu vườn lâu đời nhất ở New Zealand. Giai đoạn được chọn, gieo, quản lý kỹ thuật, sâu bệnh và thực hiện cẩn thận bởi Bộ Nông nghiệp của New Zealand. Kiwi không phải là trái cây thông thường, cả về bề ngoài lẫn dinh dưỡng mà nó mang lại. Những viền màu xanh lá cây với một hạt nhỏ màu đen luôn làm những điều kỳ diệu để đáp ứng các chất dinh dưỡng cho mọi người và chỉ sự ngọt ngào của thực phẩm trái cây. Do đó, kiwi là một trong những lựa chọn yêu thích trong rất nhiều loại trái cây.
Với một hương vị tươi, nhiều người có thể nghĩ rằng những món quà là từ New Zealand. Nhưng trên thực tế, trái cây này lại có xuất sứ ở Trung Quốc. Với tên khoa học tên Actinidia deliciosa nhưng nó cũng được đặt tên là Mihou Tao và Yang Tao. Tận thế kỷ 20, nhà truyền giáo tên là Isabel Frasier đã mang lại trái cây đến New Zealand sau khi đến thăm Trung Quốc. Năm 1906, những chiếc cây đầu tiên được trồng bởi Alexander Allison Allison và đến năm 1910, trái kiwi đầu tiên của New Zealand được thu hoạch.
Giới thiệu về kiwi
Nhiều giáo viên mẫu giáo và người trồng trọt bắt đầu trồng cây kiwi ở Auckland, Wanganui, Fielding và Tauranga… Từ đó, loại trái cây mới này được con người nơi đây yêu thích bởi sự ngon ngọt cũng như màu sắc tươi mát.
Với việc kiwi tạo ra điểm nổi bật ở Hoa Kỳ vào năm 1958, nông dân bắt đầu thực hiện thử thách trồng và thu hoạch loại cây trồng mới này. Vụ thu hoạch kiwi thành công đầu tiên là vào năm 1970 và kiwi đã được thu hoạch kể từ đó.
Kiwi xanh ban đầu, có thịt màu xanh lá cây. Sau đó dần xuất hiện họ hàng quả kiwi vàng (tên khoa học là Actinidia chinensis) vào năm 1991. Quả kiwi vàng được phát triển ở Te Puke. Một thị trấn nhỏ ở phía bắc New Zealand.
Giống cây này có thịt màu vàng và có vỏ mỏng hơn nhiều so với kiwi xanh. Kiwi vàng có biệt danh là Gooseberries Trung Quốc vào khoảng năm 1960 do sự giống nhau khi mọi người cảm thấy họ phải ăn nó giống như ăn thịt ngỗng. Mặc dù sự giống nhau có thể ở đó, hai loại trái cây này không giống như.
Ngày nay, quả kiwi này được trồng khắp nơi trên thế giới ở những nơi như Trung Quốc New Zealand Bắc Mỹ, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Ý, Chile và Nhật Bản… Quả kiwi được trồng tương tự cây nho, được phân loại thực vật như một loại quả mọng. Chính vì thế, nếu bạn bị dị ứng với latex, bạn cũng có khả năng bị dị ứng với kiwi, bơ và chuối.
Những lợi ích mang lại
Có rất nhiều lợi ích của kiwi. Nếu bạn thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nó được biết là cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Được đặt trong danh mục các loại trái cây kỳ lạ, Kiwi thường có tính năng đứng đầu cho các đĩa tráng miệng, salad và sinh tố.
Rất hiếm khi nó được nấu chín. Đặc biệt trong các món tráng miệng. Nó được sử dụng tươi như một loại enzyme có xu hướng phá vỡ protein sữa khá nhanh, cản trở kết cấu cuối cùng của món ăn.
Nó cũng hoạt động như một chất làm mềm cho các loại thịt. Và thường được sử dụng trong việc chuẩn bị các món rang và cà ri. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của nó. Người ta nói rằng cách tốt nhất để có phát huy chất dinh dưỡng của nó chính là ăn như trái cây tươi.
Theo nghiên cứu và thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA); 100 gram quả có 61 calo; 14,66 gram carbohydrate; 1,14 gram protein; 0,52 gram chất béo và 3 gram chất xơ.
Kiwi cũng được biết đến với vẻ ngoài và hương vị hấp dẫn. Với bề ngoài màu nâu mờ và lấp lánh, thịt màu xanh lá cây tươi sáng. Kiwi là loại trái cây nhập khẩu nhiều nhất tại Việt Nam, vị ngon ngọt và tươi mát sẽ là một loại trái cây ưa thích cho những bữa tiệc, ngày hè hay thường xuyên mỗi ngày dành cho bạn.
Để sử dụng kiwi đạt hiệu quả tốt nhất
Rửa sạch quả trước khi ăn và nên chọn kiwi có nguồn gốc đảm bảo để dùng; tránh nguy cơ ngộ độc do thuốc bám trên quả. Ăn trực tiếp quả này sẽ có đem lại hiệu quả hơn là kết hợp với các loại hoa quả khác hoặc làm nước ép; sinh tố.
Người có tiền sử dị ứng với nhựa của hoa quả thì rất dễ dị ứng với kiwi; do hội chứng dị ứng mủ tác động; do đó; nên hạn chế ăn kiwi. Đặc biệt, đối với những người bệnh gout nên hạn chế ăn loại quả này vì rất dễ gây nên biến chứng về thận như sỏi thận,…
Nguồn: Smartfruits.vn