Nghiên cứu tổng quan về thị trường cà phê thế giới

thị trường cà phê thế giới
8 phút, 26 giây để đọc.

Cây cà phê có tính thích nghi khá tốt nên nó được trồng nhiều nơi, và nhiều khu vực trên thế giới. Trong hầu hết tất cả các loại hàng hóa trến thế giới thì cà phê không phổ biến như dầu thô hay kim loại. Nhưng đây được xem là một trong những loại nông sản được sử dụng để giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Cà phê có thể nằm trong khá  nhiều danh mục đầu tư. Từ những hàng hóa được mua vào với mục đích là chống lạm phát. Cho đến những loại hàng hóa được khá nhiều sự ưa chuộng khi mà tình hình USD sụt giảm. Và xuất khẩu cà phê là ngành có trị giá lớn đến 20 tỷ USD. Chính vì thế nghiên cứu tổng quan về thị trường cà phê thế giới là điều không hề dư thừa.

Vài nét về các loại cà phê trên thị trường thế giới

Nguồn gốc của cà phê

Nguồn gốc của cà phê

Cách đây hàng ngàn năm, cây cà phê đã được người dân du mục Ethiopi ngẫu nhiên tìm thấy ở làng Cápfa, gần thủ đô Ethiopi. Đến thế kỷ thứ 6, cây cà phê lan dần sang các nước và châu lục khác. Nhưng không phải ngay từ khi bắt đầu cà phê đã được thừa nhận là hấp dẫn và có ích. Cho dù cho đến tại thời điểm này không ai còn phủ nhận chức năng và sự nổi tiếng của loại đồ uống này. Cà phê giúp con người sáng suốt và minh mẫn hơn trong mọi hoạt động. Và được coi như một món tráng miệng, một bữa ăn phụ của nhiều nước trên toàn cầu .

Cà phê có rất nhiều loại không giống nhau. Theo tổng hợp và thống kê, trên thế giới vào thời điểm hiện tại có khoảng 70 loại cà phê đang được trồng và xuất khẩu. Trong đó phổ biến nhất về diện tích trồng. Cũng như nhu cầu cần thiết trên thị trường cà phê toàn cầu là 2 loại cà phê :

 • Cà phê chè ( chủng Arabica )
 • Cà phê vối ( chủng Robusta )

Cả hai loại cà phê này, cũng giống như tất cả các kiểu cà phê khác. Đều thuộc giống Coffea tuy nhiên về chất lượng và hương vị thì cà phê Arabica trội hơn cà phê Robusta. Vì lẽ đó cà phê Arabica cũng thường cao hơn khá là nhiều. Và được nhiều nơi ưa chuộng. Vì yêu cầu sinh thái khác nhau. Nên 2 loại cà phê này được trồng tập chung ở những khu vực không giống nhau trên thế giới.

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica được trồng chủ yếuChâu Mỹ. Đặc biệt tại hai nước là Brazin và Colombia. Hai nước này hiện tại sản xuất tới 80% sản lượng Arabica của thế giới. Đồng thời cũng là hai nước sản xuất và xuất khẩu cà phê nhiều nhất, thống trị thị trường cà phê thế giới. Trong số đó riêng Brazin đã chiếm tới khoảng 30% sản lượng cà phê toàn toàn cầu.

Cà phê Robusta

Cà phê Robusta là giống cà phê ngon thứ 2 sau cà phê Arabica. Loại cà phê này hay được sử dụng ở các nước có truyền thống uống cà phê chế biến từ cà phê Robusta. Ví dụ như Anh và các nước Nam Âu.

Cây cà phê loại này được trồng chủ yếu ở Châu Phi và Châu Á. Hiện tại cà phê Robusta của Châu Phi không tăng và có chiều hướng giảm sút. Nguyên nhân ở đây là bất ổn về chính trị. Sự thay đổi điều kiện tự nhiên, cũng như sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đây là những nguyên nhân rất khó khắc phục trong thời gian nhanh chóng. Do vậy trong thời gian tới đây trên đà tăng trưởng về sản lượng. Vai trò cung cấp của các nước Châu Á – Thái Bình Dương sẽ còn tiếp tục tăng lên với loại cà phê này.

Lợi ích tuyệt vời của cà phê

 • Giúp giảm cân: Uống cà phê vào buổi sáng rất tốt. Có tác dụng giúp đốt cháy calo và tăng cường quá trình trao đổi chất.
 • Lợi tiểu: Uống cà phê giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, làm sạch dạ dày. Tuy nhiên, những ai bị bệnh đau dạ dày thì không nên uống cà phê.
 • Phòng chống bệnh ung thư: Những người uống cà phê điều độ và hàm lượng cafein thấp. Sẽ giảm thiểu được tới 50% bị mắc bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền luyệt, trực và đại tràng.
 • Phòng chống bệnh tiểu đường: Axit chlorgoenic có trong cà phê có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường tuýp II. Những người thường xuyên uống cà phê. Sẽ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường thấp hơn nhiều so với người không uống.
 • Phòng bệnh xơ gan: Những người uống cà phê điều độ sẽ giảm được 80% nguy cơ mặc bệnh xơ gan.
 • Phòng chống bệnh Parkinson: Uống cà phê thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Parkinson so với những người không uống.
 • Chống oxy hóa: Uống cà phê có hàm lượng cafein thấp giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và bệnh cao huyết áp vì trong cà phê có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên.

 

Tình hình sản xuất cà phê trên thế giới

sản xuất cà phê

Theo số liệu của công ty cà phê quốc tế ( ICO) vào thời điểm hiện tại. Có khoảng 20 đến 30 nước sản xuất cà phê tập chung trọng điểm vào các khu vực là :

 • Bắc và Trung Mỹ.
 • Nam Mỹ.
 • Châu Phi.
 • Châu Á – Thái Bình Dương.

Sắp xếp sản lượng cà phê thế giới theo các khu vực này có thể được tóm tắt như sau: Châu Mỹ sản xuất ra 60 – 70 % sản lượng cà phê toàn cầu. Tức là khoảng gần 4 triệu tấn cà phê nhân. Châu Phi sản xuất ra 20 – 22% khoảng hơn 1 triệu tấn. Châu Á hàng năm sản xuất khoảng 70 ngàn tấn cà phê chiếm 12% sản lượng toàn thế giới. Sản lượng cà phê hàng năm biến động thất thường. Nhưng theo chiều hướng ngày càng tăng.

Thập kỷ 70 sản lượng trung bình đạt 4,5 triệu tấn trên một năm. Thập kỷ 80 tăng nên 5,5 triệu tấn trong một năm. Sang thập kỷ 90 con số đã là 6 triệu tấn một năm. Cho tới nay con số này đã lên tới 6,2 triệu tấn 1 năm.

Tình hình tiêu thụ cà phê toàn cầu

Nhu cầu tiêu thụ cà phê rất lớn. Hàng năm, lượng tiêu thụ trên thế giới ước tính vào khoảng 94,5 triệu bao cà phê nhân (khoảng 5,6 triệu tấn). Có thể chia các nước tiêu sử dụng cà phê thành bốn nhóm chính theo khu vực địa lý như sau :

 • Nhóm các nước Tây Bắc Âu và Nam Âu .
 • Nhóm các nước Bắc Mỹ: trong đó thị trường Mỹ là khổng lồ nhất với nhu cầu hàng năm khoảng 4 kg/người/năm:
 • Nhóm các nước Châu Á – Thái Bình Dương: trong số đó hai thị trường tiêu biểu là Hàn Quốc và Nhật Bản .
 • Nhóm các nước Đông Âu và Nga: Đây chính là những thị trường mới nổi rất tiềm năng với sản phẩm cà phê.

Tình hình xuất khẩu cà phê toàn cầu

xuất khẩu cà phê toàn cầu

Trong số hơn 80 thành viên của công ty cà phê quốc tế (ICO). Có tới hơn 40 nước xuất khẩu cà phê. Các nước này có thể vừa trồng vừa xuất khẩu hoặc chỉ bán hàng cà phê xuất khẩu.

Thế nhưng các nước sản xuất cà phê lớn trên thế giới đều là những nước vừa sản xuất vừa xuất khẩu. Điển hình là các nước như: Brazin, Colombia, nước ta, Uganda, Bờ Biển Nga, Ethiopia, ấn Độ, vv.. Trong đó Brazin và Colombia là các nước sản xuất và xuất khẩu cà phê Arabica trọng điểm trên thế giới. Các nước còn lại của Châu Á và Châu Phi là các nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn của toàn cầu .

Theo thực tế, lượng xuất khẩu cà phê hàng năm của các nước chính là cung trên thị trường cà phê toàn cầu. Lượng cung này phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Trong đó sản lượng chỉ là một. Ngoài sản lượng, lượng cung cà phê trên thị trường toàn cầu hàng năm còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế của các nước. Chính sách của hiệp hội các nước sản xuất cà phê (ACPC). Và tổ chức cà phê quốc tế (ICO) cũng như biến động nhu cầu giá thành, dự trữ và yếu tố đầu cơ.

Giá cả của cà phê thế giới

xuất khẩu cà phê toàn cầu

Giá cà phê phụ thuộc rất nhiều vào tình hình cung cầu cà phê trên thị trường toàn cầu. Thông thường, để xác lập giá xuất khẩu những người xuất khẩu cà phê thường lấy giá ở những sở giao dịch hàng hoá lớn như ở London, New york, Rotterdam, Asterdam làm chuẩn để xây dựng giá của mình. Giá tại các thị trường này thường phản ánh tương đối chính xác các biến động cung cầu trong từng thời điểm. Xong nó lại mang nặng yếu tố tâm lý nên luôn biến động thất thường.

Nhìn chung giá cà phê thập kỷ 90 có xu thế giảm so với thập kỷ 80. Và bến động phức tạp vì nhiều nguyên nhân. Lý do cơ bản là cung tăng nhanh hơn cầu. Và thị trường cà phê biến thành tự do không có một cơ chế chặt chẽ quản lý một khi hệ thống hạn ngạch của ICO bị huỷ bỏ. Các nước có khả năng về xuất khẩu cà phê có dịp xuất khẩu ồ ạt ra thị trường khiến cho cung tăng nhanh khi nhu cầu tiêu thụ lại ổn định theo xu thế giảm.

 

Nguồn: Voer.edu.v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng cam

Mách bạn phương pháp trồng cam siêu đơn giản mà năng suất cao

Cây cam thường được nhân giống bằng cách ghép cành. Nếu chúng ta muốn bắt đầu trồng cây cam từ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Phương pháp chăn nuôi giúp gà sinh sản đẻ nhiều trứng

Phương pháp chăn nuôi giúp gà sinh sản đẻ nhiều trứng

Ngoài việc quan tâm đến chuồng trại và khâu chọn giống, nhiều người cần có phương pháp chăn nuôi hiệu …
Xem Chi Tiết
Phương pháp nuôi gà chọi huấn luyện hay, gà tài

Phương pháp nuôi gà chọi huấn luyện gà hay, gà tài

Anh em nào mới tập nuôi gà chọi còn chưa biết cách nuôi và huấn luyện gà chọi thì cùng …
Xem Chi Tiết
Kinh nghiệm và phương pháp nuôi gà ta lai gà nòi hiệu quả

Kinh nghiệm và phương pháp nuôi gà ta lai gà nòi hiệu quả

Gà ta lai nòi là vật nuôi kinh tế, năng suất, chất lượng cao, cho hiệu quả sinh sản cao …
Xem Chi Tiết
Nhu cầu về chế độ dinh dưỡng đối với vịt sinh sản

Nhu cầu về chế độ dinh dưỡng đối với vịt sinh sản

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định khả năng để trứng tốt của vịt. Cung cấp đầy đủ …
Xem Chi Tiết
Cách chọn thức ăn dùng trong chăn nuôi gà tây số lượng lớn

Cách chọn thức ăn dùng trong chăn nuôi gà tây số lượng lớn

Nếu bạn nuôi số lượng lớn gà tây, tốt nhất nên biến chúng thành nguồn thức ăn để đỡ tốn …
Xem Chi Tiết

Áp dụng công nghệ chuồng lạnh trong chăn nuôi gà

Với rất nhiều ưu điểm vượt trội về lợi nhuận kinh tế, mô hình công nghệ chuồng lạnh trong chăn …
Xem Chi Tiết