Thị trường ngô, đậu nành Trung Quốc cạnh tranh gay gắt

7 phút, 26 giây để đọc.

Các nhà xuất khẩu của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tiếp thị nhộn nhịp trong năm sau khi kỷ lục này được thiết lập. Hoặc gần với doanh số bán ngô và đậu nành kỷ lục của tháng này. Mặc dù họ vẫn phải tập trung vào xuất khẩu bên ngoài Brazil. Nguồn cung của Hoa Kỳ vào năm tới

Quốc gia Nam Mỹ này là nước xuất khẩu đậu nành lớn thứ ba và lớn thứ ba trong số ngô. Mặc dù lượng xuất khẩu của tháng tới có thể ít nhất hoặc cao hơn mức trung bình. Nhưng nguồn cung đậu tương của Brazil sẽ sớm chuyển sang xuất khẩu của Mỹ.

Tập đoàn công nghiệp đậu tương Brazil Anec hạ dự báo xuất khẩu ngô và đậu tương tháng 7 trong tuần này. Nhưng những con số vẫn rất mạnh mẽ.

Hiện tại, tỷ giá hối đoái có lợi cho người mua nước ngoài. Nhưng sự cạnh tranh sẽ gia tăng trong năm tới khi các công ty khai thác bán với đồng tiền yếu trong thời kỳ của họ và vì năm sau trở thành thương nhân. Như là lịch sử hòa tan, số năm tu luyện có thể cao tới sáu năm. Hãy cùng tôi đoán xem bài viết dưới đây để biết thêm thông tin thị trường nông sản  nha.

Thực trạng tình hình vào thời điểm hiện tại

thị trường nông sản hiện nay

Thông tin đáng chú ý được Bloomberg đăng tải hôm 15/12.

Theo đó, “các cuộc thương thuyết giữa chính phủ Brazil và Trung Quốc đang trong giai đoạn hoàn thiện. Với nhiều rào cản kỹ thuật và các sai lầm liên quan đến việc ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh hoặc dịch bệnh cây trồng đang trong lúc giải quyết”, Bloomberg dẫn lại nguồn tin giấu tên.

“Các thương nhân mới đây cũng đã gặp các thành viên của nhóm xuất khẩu ngũ cốc Brazil Anec. Để tranh luận về vấn đề này”, bài báo cho biết.

“Động thái này xảy ra khi Trung Quốc, nước mua ngũ cốc hàng đầu thế giới. Cần tăng cường mua ngũ cốc để nuôi đàn lợn đang phục hồi nhanh hơn dự kiến sau dịch bệnh. Nó cũng có thể gây ra mối đe dọa đối với Mỹ, nước đã bán nhiều ngô nhất kỷ lục cho đất nước tỷ dân trong mùa hiện tại”, bài báo viết.

Cùng đồng tình với quan điểm trên, Reuters dẫn nguồn từ Hiệp hội các nhà sản xuất ngô Abramilho hôm 16/12 cho biết. “Brazil và Trung Quốc đang đàm phán để đẩy mạnh thương mại ngô giữa hai quốc gia. Cho dù việc tăng xuất khẩu sang quốc gia châu Á vào thời điểm này là không khả thi do thiếu hụt nguồn cung giữa các vụ thu hoạch”.

Số liệu thống kê nhất định tình hình hiện tại

thị trường ngô và đậu nành tăng mạnh

“Chỉ một phần nhỏ doanh số bán ngô của Brazil đến Trung Quốc trong năm ngoái. Tương đương 68.550 tấn, theo số liệu của chính phủ Brazil. Tổng lượng xuất khẩu trong kỳ là 42,7 triệu tấn. Để so sánh, Trung Quốc đã mua gần 80% lượng đậu nành của Brazil. Tương đương 58 triệu tấn vào năm ngoái”, Reuters thống kê.

“Abramilho cho biết các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại ngô với Trung Quốc sẽ tương đối đơn giảnLý do là người Trung Quốc lo ngại về một loại cỏ dại cụ thể. Có thể bị loại bỏ bằng việc dùng thuốc diệt cỏ”, bài báo của Reuters giải thích. “Brazil trồng hai vụ ngô lớn mỗi năm và sẽ mang lại được tổng cộng hơn 102 triệu tấn trong mùa này, theo ước tính của chính phủ”.

Trong khi đó, hôm 14/12, Dịch vụ Nghiên cứu Kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã chỉ ra trong báo cáo Triển vọng Thức ăn chăn nuôi (Feed Outlook) hàng tháng rằng. “Nhập khẩu ngô đậu nành của Trung Quốc cho năm tài chính 2020/21 đã tăng thêm 3,0 triệu tấn lên 16,0 triệu tấn. Và chiếm phần đông lượng nhập khẩu ngũ cốc gia tăng.

Giá ngô trong nước cao ở Trung Quốc đã khiến các lô hàng và doanh thu từ một số thị trường xuất khẩu tăng – trọng điểm là Hoa Kỳ và Ukraine . Và đã góp một phần vào việc giá ngũ cốc thế giới tăng đều đặn kể từ mùa hè năm 2020.

Sự ảnh hưởng của thị trường Ngô đối với Trung Quốc

Trung Quốc cũng đã có thêm các lô hàng đậu nành. Được nghiền nội địa, và bột được sử dụng như một thành phần chính của thức ăn chăn nuôi. Nhu cầu về thức ăn gia tăng ít nhất một phần là vì đàn lợn đang phục hồi của Trung Quốc. Vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Dịch tả lợn Châu Phi trong những năm gần đây. Dẫn đến lượng hàng tồn kho trong nước bị sụt giảm mạnh”.

Và Chad Hart, một nhà kinh tế nông nghiệp tại Đại học Bang Iowa. Đã chỉ ra trong AgDecisionMaker tháng này rằng. “Trong lịch sử, Trung Quốc là thị trường ngô nhỏ và không có ý nghĩa đối với Mỹ vì Trung Quốc là nhà cung cấp ngô lớn thứ 2 trên toàn cầu và nói chung là ngô đủ thuyết phục nhu cầu nội địa.

Thế nhưng, thỏa thuận thương mại và tái thiết đàn lợn đã làm ra thời cơ lập kỷ lục cho ngô Mỹ. Khi doanh số xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên hơn 400 triệu giạ .(1 giạ ngô tương đương 25,4 kg – PV). Hiện Trung Quốc trở thành điểm đến hàng đầu của ngô Mỹ.

Các biến động về thị trường ngô,đậu nành vào thời điểm hiện tại

Các biến động về thị trường ngô vào thời điểm hiện tại

“Nhưng các thỏa thuận thương mại khác cũng đang thúc đẩy ngô Mỹ trên thị trường quốc tế” Chad phân tích. “Các hiệp định thương mại với Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã hỗ trợ đáng kể. Với lượng mua của Nhật Bản tăng hơn gấp đôi và lượng mua của Hàn Quốc tăng hơn 3.000%.

Doanh số bán ngô sang Trung và Nam Mỹ đang gia tăng. Với Mexico, Colombia và Guatemala mỗi nước mua nhiều hơn ít nhất 15% trong năm nay. Tăng trưởng doanh số xuất khẩu ngô bên ngoài các thị trường hàng đầu cũng tăng 50%. Chính doanh số bán ngô tăng đột biến trên diện rộng này. Đã thúc đẩy USDA dự kiến ​​xuất khẩu ngô kỷ lục trong năm nay”.

Về dự đoán triển vọng xuất khẩu ngô, Reuters lưu ý: “Một số nhà phân tích cho rằng nhập khẩu ngô hằng năm trong vòng vài năm tới. Có thể tăng gấp đôi so với 16,5 triệu tấn mà USDA đã dự báo cho năm nay. Mặc dù những người khác tự hỏi liệu sự bùng nổ nhu cầu mang tính chất tạm thời hơn không.

Trung Quốc ngày càng hướng đến việc phong phú hóa nhà phân phối. Kể từ khi cuộc tranh đấu thương mại nổ ra với Hoa Kỳ vào năm 2018. Cho dù ý tưởng này không ngụ ý trực tiếp rằng nhập khẩu thực tế sẽ tăng lên. Nhưng nó chắc chắn có vẻ như một sự thừa nhận rằng. Nhập khẩu là quan trọng để bảo đảm an ninh lương thực, ít nhất là bây giờ”.

Thông tin đặc biệt được Bloomberg đăng tải hôm 15/12

Theo đấy, “các cuộc đàm phán giữa chính phủ Brazil và Trung Quốc đang trong giai đoạn hoàn thành. Với nhiều rào cản kỹ thuật và các sai lầm liên quan đến việc ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh hoặc dịch bệnh cây trồng đang trong lúc giải quyết”, Bloomberg dẫn lại nguồn tin giấu tên.

“Các thương nhân mới đây cũng đã gặp các thành viên của nhóm xuất khẩu ngũ cốc Brazil Anec để tranh luận về vấn đề này”, bài báo cho biết.

“Động thái này xảy ra khi Trung Quốc, nước mua ngũ cốc hàng đầu toàn cầu. Cần tăng cường mua ngũ cốc để nuôi đàn lợn đang phục hồi nhanh hơn dự kiến sau dịch bệnh. Nó cũng có thể gây ra mối đe dọa đối với Mỹ, nước đã bán nhiều ngô nhất kỷ lục cho đất nước tỷ dân trong mùa hiện tại”, bài báo viết.

“Chỉ một phần nhỏ doanh số bán ngô của Brazil đến Trung Quốc trong năm ngoái. Tương đương 68.550 tấn, theo số liệu của chính phủ Brazil. Tổng lượng xuất khẩu trong kỳ là 42,7 triệu tấn. Để so sánh, Trung Quốc đã mua gần 80% lượng đậu nành của Brazil.Tương đương 58 triệu tấn vào năm ngoái”, Reuters thống kê.

Nguồn: Nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

Phương pháp trồng rau dền gai

Phương pháp trồng rau dền gai và công dụng của rau dền gai

Cây rau dền là một loại cây trồng lấy hạt và rau xanh. Cây phát triển hoa dài, có thể …
Xem Chi Tiết
cách trồng cây lạc tiên tại nhà

Phát hiện thú vị về cách trồng cây lạc tiên siêu đơn giản

Cây lạc tiên là loại cây thân leo, mọc hoang ở nhiều vùng miền Việt Nam. Dần dần, người ta …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng củ cải

Chia sẻ phương pháp trồng củ cải chuẩn VietGAP

Củ cải là cây trồng ưa mát. Trồng củ cải vào mùa xuân hoặc mùa thu để có hương vị …
Xem Chi Tiết
cây thì là

Chia sẻ phương pháp trồng cây thì là để kinh doanh

Ngoài những đóng góp trong nhà bếp; trồng cây thì là sẽ thu hút côn trùng có ích đến khu …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm

Chia sẻ phương pháp trồng Lan Ngọc Điểm ra hoa chuẩn Tết

Cây lan Ngọc Điểm là một loài thực vật lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl) thuộc …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng cam

Mách bạn phương pháp trồng cam siêu đơn giản mà năng suất cao

Cây cam thường được nhân giống bằng cách ghép cành. Nếu chúng ta muốn bắt đầu trồng cây cam từ …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

Biện pháp phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá Mú hiệu quả

Bệnh hoại tử thần kinh là một trong những chứng bệnh thường gặp ở cá mú. Số lượng cá nhiễm …
Xem Chi Tiết

Phòng một số bệnh cho cá chình trong ao đất hiệu quả

Cá chình được xem là một loài thủy sản có giá trị được người tiêu dụng ưa chuộng nhất hiện …
Xem Chi Tiết

Bỏ túi cách phòng bệnh trong chăn nuôi giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một trong giống nuôi thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn …
Xem Chi Tiết

Phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao

Các dịch bệnh trên cá kèo thường xe xảy ra liên tiếp, một vụ chăn nuôi cá có thể mắc …
Xem Chi Tiết

Cách phòng bệnh nhiễm trùng ống tiêu hóa ở hàu phẳng hiệu quả

Được biết, hàu là một trong số các loại nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Đây là loài vô cùng phổ …
Xem Chi Tiết

Phòng bệnh u sần và u nang bạch huyết trên cá bớp an toàn

Cá bớp hay chúng ta thường gọi là cá giò. Đây là một loài cá biến được nuôi có giá …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết