Nuôi cua xanh thương phẩm ngày càng được người chăn nuôi lựa chọn. Ưu điểm lớn nhất của việc nuôi cua đó chính là vốn đầu tư thấp nhưng giá trị kinh tế mang lại rất cao. Lựa chọn chăn nuôi cua sẽ ít xảy ra rủi ro hơn so với việc nuôi tôm, cá. So với những loài cua ngoài tự nhiên thì cua thương phẩm sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể như kích thước cua đồng đều, không bệnh tật, mau lớn. Hãy cùng tham khảo kỹ thuật chăm sóc và nuôi cua xanh thương phẩm đạt chất lượng cao ở bài viết dưới đây nhé!.
Ao nuôi cua xanh thương phẩm
Diện tích ao nuôi từ 2.000-10.000m2, độ mặn thích hợp là 10-25 ‰. Chuẩn bị ao: Dùng cọc tre đan mỏng như lưới chắn ngang bờ … Cọc nghiêng xuống ao một góc 600, cọc cao 0,8-1m, chôn sâu 20-30cm. Trong ao cách bờ 2-3m đào kênh rộng 3-4m xung quanh ao. Giữa ao có cồn cát nổi cách mặt ao 0,2-0,3 m. Trong kênh, thêm chà là để ẩn cua. Hoặc chà trong toàn bộ ao thay vì chà trên bờ.
Có 2 cống: cống cấp thoát nước và rãnh thoát nước ở gần đáy kênh nối. Nó tương tự như cải tạo ương cua.
Chọn và thả giống cua xanh
Thả cua giống, màu sáng tự nhiên, khỏe mạnh, đẻ nhánh nhiều. Tốt nhất nên thả giống ương với kích thước 2-2,5 cm, mật độ 1 con / m2. Tốt nhất bạn nên kiểm kê thủ công với kích thước và thời gian như nhau. Đối với nuôi kết hợp (tôm-cua-cá), mật độ cua có thể là 0,2 con / mét vuông, tôm sú <10 con / mét vuông, cá <0,1 con / mét vuông.
Thả cua: Thả cua ở các vị trí khác nhau trong ao và thả cua vào bờ để cua bò xuống nước. Những con yếu thường nằm một chỗ hoặc bò chậm. Chúng ta nên đưa chúng trở lại khu chăn nuôi trong nhà để theo dõi rồi thả ra.
Quản lý, chăm sóc cua xanh thương phẩm
- Thức ăn chính là cá hỗn hợp hấp chín. Ghẹ ngày ăn 4 lần vào 8 giờ, 11 giờ, 17 giờ, 22 giờ chiếm khoảng 4 – 6% trọng lượng ghẹ. Chúng sẽ thường ăn nhiều vào ban đêm.
- Dùng khay đựng thức ăn để kiểm tra sức khoẻ của ao và phân bố đều thức ăn xung quanh ao. Điều này sẽ giúp cho cua tránh đánh nhau một cách hiệu quả.
- Thường xuyên bắt cua, cân, kiểm tra sự phát triển của cua, kiểm tra tình trạng của cua. Từ đó sẽ có biện pháp xử lý kịp thời hoặc điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý.
- Thay nước 20-30% trong ao mỗi ngày. Thay nước trong toàn bộ ao mỗi tuần một lần.
- Thường xuyên kiểm tra bờ sông, cống rãnh, chướng ngại vật để tránh cua bị tuột mất.
- Kết thúc vụ thu hoạch, trọng lượng cua tăng, tiêu tốn nhiều thức ăn nên dễ gây ô nhiễm môi trường. Thay nước thường xuyên và kiểm tra môi trường để cua thích nghi sinh trưởng. Nếu có nhiều thức ăn thừa hoặc ôi thiu tích tụ dưới đáy hồ bơi, có thể phải xả, gạn và làm sạch.
- Không cho cua ăn thức ăn tươi sống, vì mầm bệnh dễ đưa vào ao nuôi.
Thu hoạch cua xanh
Ghẹ hay cua xanh thương phẩm phải đạt từ 250 gam / con trở lên. Phần thịt cua chắc hoặc nhiều gạch (cua cái). Những con nào không đạt kích cỡ, trọng lượng, cua bị ốp hoặc chưa nhiều gạch, nếu khỏe mạnh có thể thả nuôi trong ao nhỏ. Sau một thời gian tích cực nuôi đạt tiêu chuẩn thì thu hoạch.
Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn