Cà chua là loại rau phổ biến nhất để trồng trong vườn nhà, và không có gì giống cà chua thái lát trên bánh mì khi được hái tươi từ vườn. Ở đây chúng tôi đã tổng hợp tất cả các bài viết với mẹo trồng cà chua; mọi thứ từ cách tốt nhất để trồng cà chua đến thông tin về chính xác những gì cà chua cần để phát triển. Ngay cả khi bạn mới làm vườn, điều đó không sao cả.
Việc trồng cây cà chua trở nên dễ dàng hơn với Hướng dẫn cơ bản về kỹ thuật trồng cà chua leo của Làm vườn. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ thu hoạch được vô số cà chua ngon để làm bánh mì sandwich, salad và hơn thế nữa. Chi tiết về các kỹ thuật trồng cà chua leo sẽ được giới thiệu ngay trong bài viết dưới đây; các bạn dành thời gian để theo dõi ngay nhé! Sẽ là những kiến thức về kỹ thuật trồng trọt vô cùng hữu ích cho các bạn đó!
Kỹ thuật trồng cà chua leo cho năng suất cao
Hạt giống cà chua leo giàn (Cà chua bạch tuộc) là một giống cà chua mới toanh vừa xuất hiện trên thị trường tạo nên cơn sốt dành cho các nhà vườn và trang trại chuyên sản xuất cà chua cũng như các hộ gia đình muốn trồng rau sạch.
Thông tin về giống cà chua leo giàn
Heirloom Tomato hay còn gọi là cây cà chua leo giàn – cà chua bạch tuộc. Không giống những loại cà chua thông thường giống cà chua này có kích cỡ khổng lồ và số lượng quả lên đến con số hàng nghìn. Chiều cao của cây có thể đạt được 4m và thậm chí cao hơn, các tán cây có thể phủ rộng 40-50m2. Năng Suất cà chua leo giàn rất cao có thể đạt hơn 32.000 quả với trọng lượng 522kg trên 1 thân cây.
Tán của cây cà chua giống như con bạch tuộc (Heirloom Tomato) xoắn xung quanh toàn bộ khung được làm cho cây, cây cho năng suất cao và kháng bệnh rất tốt. Hệ thống rễ cây mạnh mẽ và phát triển tốt. Quá trình tăng trưởng của cà chua kéo dài khoảng 2-2.5 năm. Cây cho quả sau 3 tháng và quả ra liên tục cho đến hết quá trình sinh trưởng. Cà chua bạch tuộc là sản phẩm lai tạo từ một cây cà chua và nho. Thế nhưng nó chỉ lai cách phát triển theo giàn của nho chứ quả thì vẫn nguyên cà chua.
Lợi ích cà chua leo giàn mang lại
Cà chua leo giàn là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt.
Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin. Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định phải có cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol. Cà chua Octopus chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.
Hướng dẫn chi tiết từng bước trồng hạt giống cà chua leo giàn
Để có thể tự mình trồng được giống cây cà chua mới này, bạn cần chú ý đến các bước sau đây!
Kỹ thuật trồng cà chua leo – Chậu trồng cây:
Hạt giống cà chua leo giàn là một loại cây phát triển mạnh mẽ, vì thế bạn nên chọn loại chậu có kích thước lớn, nếu bạn trồng thùng xốp thì một thùng to có thể trồng được 2 cây.
Kỹ thuật trồng cà chua leo – Ðất trồng:
Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.
Kỹ thuật trồng cà chua leo – Ánh sáng:
Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon. Lưu ý: trong giai đoạn uơm hạt, bạn nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nảy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.
Các bước chăm sóc sự phát triển của cây cà chua leo giàn
Đặt hạt giống cà chua vào trong viên nén kích thích nảy mầm, lưu ý không ngâm hạt.
Tưới nước:
Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tuởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. Lưu ý không được để cây úng hay ngập nước trong quá trình trồng. Sau 2 tuần, đặt cả viên nén cùng cây con xuống đất trồng bình thường.
Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gãy khi ra nhiều quả. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng.
Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ với cây cà chua anh đào; thì chỉ cần một cái cọc dựng lên để đỡ cây; nhung nếu là giống cây giống lớn thì dựng giàn, khung để đỡ nhé. Trong thời tiết nắng nóng bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2-3cm; lên bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, bạn lắc nhẹ hoa; để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua.
Thường chỉ sau khoảng 3-4 tháng tính từ thời điểm trồng cây cà chua vào chậu quả sẽ xuất hiện. Quả cà chua khi nhỏ có màu xanh, lớn hơn sẽ chuyển vàng rồi đỏ và khi chín có màu đỏ đậm. Bạn không nên thu hoạch khi quả còn xanh.
Kỹ thuật bón phân cho cây cà chua
Để đạt năng suất cao, cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Cà chua là cây vừa sinh trưởng dinh dưỡng (thân lá); vừa sinh trưởng sinh thực (ra quả) nên cần bón lót phân hữu cơ; bón thúc nhiều lần. Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa; do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín.
– Lượng phân bón trên 100m2: Phân hữu cơ khoảng 200kg/100m2; nếu không có phân hữu cơ có thể dung phân vi sinh tương đương 2kg/100m2.
– Phân hoá học: Urê: 3 kg + NPK 16-16-8: 2.5 Kg, Super Lân: 4 kg và Sulfat Kali: 3 kg/100m2.
Cách bón phân:
– Bón lót (trước khi trồng): cải tạo đất, bón toàn bộ phân hữu cơ + toàn bộ super Lân+ 0.5 kg NPK 16-16-8.
– Bón thúc: 4 lần bón.
– Thúc lần 1: Giai đoạn cây sinh trưởng phát triển; (10 – 15 ngày sau khi trồng): 0.7 kg Urê + 0.7 kg Kali + 0.5kg NPK.
– Thúc lần 2 : Giai đoạn ra hoa, đậu quả (35 – 40 ngày sau khi trồng; lúc hoa bắt đầu có nụ): 0.7 kg Urê + 0.7 kg Kali + 0.5kg NPK. Có thể kết hợp phun thêm phân bón lá để thúc cà chua tạo mầm hoa, 7 ngày /1 lần.
– Thúc lần 3: Giai đoạn nuôi quả (60-65 ngày sau trồng): 0.7 kg Urê + 0.7 kg Kali + 0.5kg NPK.
– Thúc lần 4: Giai đoạn nuôi quả (70-80 ngày sau trồng): 0.7 kg Urê + 0.7 kg Kali + 0.5kg NPK.
– Cà chua cần được bón thúc thêm; sau mỗi lần thu hoạch quả: 0.7 kg Urê + 0.7 kg Kali + 0.5kg NPK
Kỹ thuật trồng cà chua leo – Thu hoạch:
Cà chua trồng tại nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ; vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất; nhiều hơn cà chua mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ thành chín đỏ.
Nguồn: Nongnghiepnhanh.com