Gà nướng đã trở thành món khoái khẩu của nhiều gia đình vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ướp gà sao cho ngon và thơm ngon như ngoài hàng. Dù là nướng gà nguyên con, nướng muối ớt, giấy bạc hay mật ong thì ngoài việc chọn gà dai ngon thì khâu tẩm ướp sao cho đậm đà, thơm ngon.
Trong bữa tiệc dã ngoại cắm trại, gà nướng là một trong những món ăn dễ nấu và được nhiều người yêu thích. Chỉ với một vỉ nướng, dụng cụ nấu nướng, than hoa, cồn khô và khay đựng chảo chiên, bạn có thể tùy biến nhiều công thức gà quay siêu tốc và các loại gia vị gà có sẵn trong bếp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách ướp gà quay cực ngon trong bài viết dưới đây nhé!
GÀ NƯỚNG MUỐI ỚT
Món nướng này là một trong những món nướng đơn giản; dễ làm và rất thích hợp cho các bữa tiệc nướng dã ngoại cắm trại. Hương vị cay nồng của ớt cùng vị mặn của muối khiến bạn khó có thể dừng ăn được đấy!
NGUYÊN LIỆU
- 1 con gà hoặc nửa con gà
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa cà phê rượu trắng
- 2 thìa muối
- 2 thìa ớt và tỏi băm
CÁCH ƯỚP
Bước 1: Sơ chế và rửa sạch tất cả các nguyên liệu cần thiết trước khi bắt tay vào làm gia vị ướp nướng gà.
Bước 2: Cho dầu vào chảo và làm nóng và cho tỏi ớt băm vào xào để tạo hỗn hợp vàng thơm. Tiếp đó tắt bếp và cho các gia vị còn lại vào; trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh đều.
Bước 3: Để hỗn hợp nguội rồi đổ lên mình gà và ướp ít nhất 3 tiếng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dao khứa vài đường trên miếng thịt để miếng thịt được đều hơn. Đối với chân gà, cách ướp chân gà muối ớt ngon; là bạn phải dùng tay xoa đều gia vị để đảm bảo chân ngấm đều muối ớt.
Sau khi gà đã thấm đủ gia vị, bạn đặt lên vỉ than của vỉ nướng. Các bạn lưu ý phết một lớp dầu trước khi nướng, sau đó phết đều thịt lên vỉ nướng; để thịt chín vàng đều, và luôn chú ý điều chỉnh nhiệt độ nướng; để đảm bảo không bị vàng sậm. Ngoài ra, có rất nhiều cách chế biến món gà nướng muối ớt khác nhau. Bạn có thể chọn các bộ phận của gà hoặc các loại diêm của gà. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn cơm lam và gà nướng muối ớt.
TIPS: Với cách làm cánh gà nướng muối ớt, bạn có thể sử dụng; bếp nướng thịt xiên tự quay vừa giúp tiết kiệm thời gian nấu; vừa giúp cánh gà vàng rộm đẹp mắt hơn.
GÀ NƯỚNG MẬT ONG
Ngày nay, một trong những cách làm gà rang muối nguyên con; được nhiều người áp dụng và ưa chuộng đó là ngâm gà với mật ong. Vị thơm ngọt của mật ong kết hợp với lớp da giòn, vị thịt mềm ngọt; chính là điểm hấp dẫn của món ăn này. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tùy biến món ăn với các bộ phận của gà; như chân gà nướng hay ức gà nướng mật ong.
NGUYÊN LIỆU
- Nửa con gà (hoặc một con nếu bạn muốn làm gà nướng mật ong nguyên con)
- 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn
- ½ thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa canh đường
- 3 thìa canh mật ong
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu hào
CÁCH ƯỚP
Bước 1: sau khi đã sơ chế và rửa sạch gà thì hãy cùng bắt tay vào công đoạn tẩm ướp gia vị cho gà nhé. Đầu tiên các bạn cho dầu vào chảo và làm nóng; và cho một vài lát tỏi để giúp cho dầu thơm và bắt vị hơn.
Bước 2: Lấy tỏi đã vàng ra khỏi chảo và trộn tất cả nguyên liệu và gia vị vào chảo; sau đó dùng đũa khuấy đều để cho gia vị đặc sệt lại với nhau. Lưu ý, bạn nên để nhiệt độ bếp ở mức thấp; để mật ong và đường không bị cháy khét.
Bước 3: Tắt bếp, bắc chảo ra khỏi bếp, để gia vị nguội trước khi trộn với gà. Các bạn lưu ý đeo bao tay trước khi trộn, dùng tay xoa đều; hỗn hợp lên miếng thịt để mật ong thấm đều vào từng thớ thịt. Đối với gà nguyên con, bạn để ít nhất 3 tiếng; nếu không có thời gian thì để trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng. Còn các phần khác của gà như đùi, ức, cánh gà nướng mật ong; thì bạn chỉ cần ướp trong tủ lạnh 1 tiếng là được.
Bước 4: Sau khi gà đã ngấm đủ gia vị thì bạn hãy lấy thịt gà ra khỏi tủ lạnh; để rả đông trước khi đặt lên khay nướng.
Đối với cách nướng gà bằng lò nướng mật ong các bạn nhớ lót giấy thiếc lên khay; rồi phết một lớp dầu lên giấy rồi cho gà vào nướng trong vòng 30 phút. Cứ 10 phút lại mở lò và rưới thêm một lớp mật ong. Điều này giúp gà hấp thụ hương vị và tránh bị khô trong lò. Do đó, bạn đã biết cách ướp và làm món gà nướng mật ong trứ danh này rồi. Nếu không biết gà nướng ăn gì, bạn có thể ăn kèm với salad trộn dầu giấm.
GÀ NƯỚNG PHÔ MAI
Gà nướng phô mai là một trong những món gà nướng; béo ngậy siêu hot được nhiều người yêu thích. Vị phô mai tan chảy quyện với gà quay thơm ngon; chỉ nhìn thôi đã khiến nhiều fan gà quay thèm thuồng. Vậy cách sử dụng gia vị gà nướng phô mai như thế nào cho đúng? Hãy cùng chúng tôi tham khảo các bước sau.
NGUYÊN LIỆU
- 6 miếng ức/ đùi/ cánh gà
- 1/2 chén bột ớt
- 1 thìa canh xì dầu
- 3 thìa dầu
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa mật ong
- 4 tép tỏi lớn, băm nhuyễn
- 300g phô mai
CÁCH ƯỚP
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và rửa sạch với muối để tránh bị tanh khi nướng. Sau đó rửa lại với nước sạch và dùng dao khía vài đường; trên thịt để khi ướp gia vị có thể thấm vào thịt ngon hơn.
Bước 2: Trộn tất cả gia vị lại với nhau (trừ phô mai) và khuấy đều. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể thêm một ít tương ớt vào hỗn hợp gia vị
Bước 3: Sau đó các bạn rưới gia vị trên thịt gà và dùng tay thoa đều. Khi ướp cánh gà nướng hoặc ức gà, các bạn nhớ dùng dao khía vài nhát trên thịt để gà thấm vị hơn.
Bước 4: Để ướp ít nhất khoảng 3 tiếng trước khi đặt lên bếp nướng BBQ. Trong thời gian đợi gà ngấm vị, bạn lấy phô mai ra và cắt nhỏ để lát nướng cùng với gà.
Về cách làm gà nướng phô mai, bạn có thể dùng bếp nướng điện hoặc bếp nướng. Tuy nhiên, nếu dùng bếp điện, bạn nên chuẩn bị thêm giấy bạc; để có thể bọc phô mai lên gà dễ dàng hơn. Ngoài ra, phương pháp nướng bằng giấy nhôm này còn hạn chế tình trạng phô mai; chảy từ trong lò vào rãnh của vỉ nướng, khó vệ sinh. Lưu ý: Nên chỉnh nhiệt độ nướng để gà chín đều từ trong ra ngoài.
GÀ NƯỚNG SA TẾ
Vị cay cay của sa tế và lớp da gà giòn khi nướng khiến món gà này; trở thành món khoái khẩu trong những ngày se lạnh. Nếu bạn chưa biết cách ướp chân gà nướng hay đùi gà nướng; cho ngấm gia vị thì đừng bỏ qua các bước sau nhé!
NGUYÊN LIỆU
- 1kg chân gà/ đùi gà
- 5 thìa canh sa tế ngon
- 2 thìa canh hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn (nếu bạn thích ăn cay nhiều thì có thể thêm ớt)
- Hạt nêm, đường, muối, mật ong, bột ngọt, chanh, dầu ăn
CÁCH TẨM
Bước 1: Sơ chế và rửa sạch tất cả các nguyên liệu cần thiết.
Bước 2: Cho dầu vào chảo và làm nóng để làm gia vị cho gà nướng sa tế nhé. Sau đó cho vào tỏi, hành tím, ớt đã băm nhuyễn để phi. Khi hành, tỏi đã thơm, bạn tất cả gia vị còn lại vào và đảo đều. Lưu ý, chỉ nên đun lửa nhỏ để hạn chế gia vị bị cháy,
Bước 3: Sau khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì bạn tắt bếp và để nguội
Bước 4: Sho thịt gà/ chân gà vào và ướp ít nhất 1 tiếng trước khi chế biến để ngấm đủ gia vị. Bạn có thể xóc lên (đối với cách ướp chân gà nướng) và dùng tay bóp đều; (với cách ướp đùi gà nướng) đều để giúp hương vị được đậm đà hơn.
Sau khi gà đã thấm vị, bạn có thể bắt tay vào làm gà nướng sa tế. Bạn nên sử dụng bếp nướng than hoa hoặc bếp nướng tự xoay đối với cách làm chân gà nướng để gà chín đều hơn. Bạn cũng có thể áp dụng cách ướp này đối với gà nướng sả ớt, chỉ cần thay sa tế bằng sả là được.
Trong trường hợp bạn nướng món gà sa tế này tại nhàL các bạn có thể dùng bếp nướng than hoa không khói để hạn chế khói bụi. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo cách pha nước chấm gà nướng để ăn kèm với gà nướng sa tế !
CHÂN GÀ NGŨ VỊ HƯƠNG
Nếu bạn chưa biết cách ướp gà nướng sao cho ngon và hợp khẩu vị; của người Việt Nam thì có thể tham khảo 5 cách ướp gà nướng này nhé. Món ăn này được tẩm ướp các loại gia vị thường thấy trong căn bếp của mọi gia đình; và rất dễ kết hợp với các bộ phận khác của gà (như cánh gà nướng ngũ vị hương).
NGUYÊN LIỆU
- 500g chân gà
- 1 quả lê
- 1 gói ngũ vị hương
- Dầu hào: 3 thìa
- Hạt tiêu, ớt, gừng băm nhuyễn
ƯỚP CHÂN GÀ
Bước 1: Rửa sạch chân gà với muối và chanh sau đó ngâm chân gà; khoảng 1 tiếng với giấm để chân gà mềm và giòn hơn.
Bước 2: Thái nhỏ lê và ép lấy nước. Sau đó đổ dầu hào, hạt tiêu, ớt, gừng, ngũ vị hương vào và trộn đều trong một bát lớn.
Bước 3: Cho chân gà vào ướp từ 2-3 tiếng và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và đặt gà trong tủ lạnh.
Bước 4: Lấy chân gà ra và để rả đông. Trước khi nướng, bạn nên rắc thêm ít ngũ vị hương lên chân gà để đậm đà và thơm hơn.
Một điều lưu ý khi nướng chân gà ngon là bạn nên nướng than hoa không khói để hạn chế khói. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không để lửa quá lớn vì như vậy chân gà sẽ bị khô, khó ăn. Nếu không có món nướng tại nhà, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách nấu gà; bằng nồi cơm điện và chế biến món gà ngũ vị hương cuối tuần. Và, khi thưởng thức món gà này, bạn đừng quên chấm thêm một chút nước sốt chân gà rang muối nhé!
Ngoài 5 cách ướp gà quay với gia vị trong nhà được gợi ý trên; bạn cũng có thể mua lá chuối hoặc lá dong riềng để chế biến các món gà quay hấp dẫn khác như gà quay lá lốt, gà quay lá chanh hay gà quay lá chuối. Qua đây mong các bạn ngon miệng và gợi ý cách ướp gà nướng ngon nhé!
Nguồn: Travelgear.mozello.com