Có lẽ bạn đã quen thuộc với cây sả như một mùi hương; xuất hiện trong rất nhiều ngọn nến và đuốc đuổi muỗi; nhưng mùi hương đó thực sự đến từ một loại cây có tên là Cymbopogon nardus . Loại cây này là một thành viên của họ phong lữ; và chúng trông giống như những cây dương xỉ có gai nhọn. Sả cũng là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Lá sả là dược liệu quý; nguyên liệu làm dầu gội thảo mộc có trong dầu gội Thái Dương. Phải nói rất ít loại cây nào mà từ rễ đến lá lại có nhiều công dụng như sả
Cách trồng sả cũng không có gì phức tạp. Sả ưa ánh nắng đầy đủ, tưới nước thường xuyên và mùa sinh trưởng kéo dài, và nó khó có thể tồn tại trong mùa đông ẩm ướt, mát mẻ. Cây sả tạo thành từng đám khi nó phát triển, thay vì lây lan qua đường chạy như một số loại cỏ. Nếu bạn định trồng quá đông, hãy trồng cây trong chậu và mang cây vào bên trong trước khi sương giá đầu tiên. Chi tiết về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sả được giới thiệu trong bài viết này!
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sả cho người mới bắt đầu
Sả là loại cây được dùng phổ biến để làm gia vị. Sả chứa nhiều tinh dầu và rất thơm, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Về công nghệ trồng, sả dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất kể cả đất nghèo dinh dưỡng, dễ sống và có thể trồng theo tán trong vườn. Vì sả mang lại nhiều lợi ích, kỹ thuật trồng khá đơn giản nên nhiều nông dân không chỉ trồng sả đủ phục vụ gia đình mà còn mở rộng diện tích trồng trên diện rộng.
Khi trồng sả, người dân tận dụng hết diện tích đất trong vườn nhà. Do sả mọc thành bụi nhỏ không chiếm diện tích lớn, ưa bóng râm nên bạn có thể tận dụng diện tích dưới tán cây ăn quả như xoài, mít, vải, vườn nhà hoặc trồng keo, bồ đề và các loại cây thân gỗ khác trên núi thấp. Ngoài ra, tuy dễ trồng nhưng để đạt năng suất cao nhất thì các vấn đề liên quan đến kỹ thuật trồng sả cũng được bà con nông dân quan tâm.
Ý kiến chia sẻ của nhiều người dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sả:
“Thực tế, trồng sả không khó vì có khả năng chịu mặn, chịu hạn cao, không cần nhiều nước tưới như các loại cây trồng khác, khi bắt đầu trồng nên chọn những giống sả cao sản, củ to, và cho năng suất cao Cách trồng theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, mật độ cây cách cây 0,5 m Mật độ vừa phải, dễ chăm sóc Có thể trồng sả cao sản sau 5 đến 6 tháng sẽ ngả sang màu vàng nhưng thân sả vẫn có thể sử dụng được “, anh Ruan Vanxiong chia sẻ kinh nghiệm.
“Mỗi lần mua sả ngoài chợ về nấu ăn, tôi thường chặt ra rồi vứt đi vì khô cứng, khó thái lát. Nhưng lưu đày thấy có tác dụng. Đuổi về nhà đầu tiên dưới nồi đất. hoặc bóng cây nào dưới gốc cây thì hơi lầy lội và ẩm ướt (sâu khoảng một gang tay, không sâu lắm, chỉ vừa ngập mặt), khi tưới nước chỉ vài ngày sau, tình cờ nhìn xuống thì thấy nó có nảy mầm và Vươn lên nhanh chóng dẫn đầu. “- Chia sẻ từ anh Nhơn.
Chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sả
Cây sả có thể xua đuổi muỗi, bay khi trồng trong vườn. Sả có tên gọi khác là sả, sả, sả. Sả thuộc họ Gramineae thuộc họ lúa, có tên khoa học là Cymbopogon nardus Rendl. Thảm thực vật lớn và có thể cao từ 1-2 mét. Lá hình dải, mép sắc, có bẹ dài. Hoa màu tím hoặc nâu hồng.
Toàn bộ cây sả thường tươi. Thân rễ có thể được sấy khô. Tinh dầu sả chanh là một sản phẩm xuất khẩu có giá trị được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Tinh dầu sả chanh chứa nhiều thành phần khác nhau. Vì vậy, người ta chọn trồng những giống sả đáp ứng được mục đích sử dụng tinh dầu.
Đặc trưng:
Cây sả là loại cây thân thảo sống lâu năm, mọc thành bụi cao từ 80 cm đến 1 m trở lên. Thân rễ màu trắng hoặc hơi tía, có nhiều hạch, các lá xếp chặt vào nhau. Phiến lá hẹp, dài như lá lúa, mép hơi nhám, đầu lá thường cong xuống. Rễ sinh trưởng khỏe đâm sâu xuống lớp đất 20 – 25 cm, chồi mọc từ nách lá tạo thành củ sả. Nhiều lá sả tạo thành bụi. Sả có khả năng chống hạn. Ở những vườn thường xa cây sả, bụi rắn, người ta cho rằng cây sả có mùi thơm, nhưng rắn rất xua đuổi. Vì vậy, ở nông thôn, xung quanh nhà nên trồng sả để ngăn rắn cắn phá vào nhà.
Công dụng:
Sả thường được dùng làm gia vị trong các món ăn hàng ngày. Luộc ốc cần một ít lá sả. Sả không thể thiếu khi ăn thịt chó. Sả và ớt, đường, nước mắm, chút bột ngọt sẽ làm cho nước chấm ốc thơm ngon hơn. Sả có tinh dầu thơm, có mùi thơm của chanh nên thường được nấu như gội đầu hoặc xông hơi. Tinh dầu sả chanh được dùng trong công nghiệp sản xuất nước hoa và có mùi thơm. Rễ sả có tác dụng thông tiểu, ra mồ hôi, chữa cảm sốt.
Kỹ thuật trồng và bón phân:
Sả dễ trồng, không kén đất, thích nghi rộng với mọi vùng khí hậu. Cây sả có mặt ở hầu hết các vùng và ở miền vườn gia đình. Chọn đất chỗ đầu hồi nhà hay phía hàng rào làm sạch cỏ, cuốc hố rộng 20 x 20 cm, sâu 20 cm, cho mỗi hố 0.3-0.5 kg phân Better hữu cơ sinh học HG01 trộn với lớp đất mặt. Lấy 1- 2 nhánh sả cắt bớt lá, tước bỏ bẹ lá khô ở ngoài, nếu ở gốc bẹ có rễ dài thì cắt bớt. Đặt nhánh sả hơi nghiêng 15 -200 lấp đất, nén chặt gốc. Sau đó tưới nước vào gốc cho đủ ẩm. Gặp trời nắng thì tưới ngày 1 lần vào gốc giúp cây chóng bén rễ.
– Bón thúc lần 1 (sau trồng 20-25 ngày): sử dụng 5-7 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1.000m2.
– Bón thúc lần 2( sau trồng khoảng 45-60 ngày): bón phân lần 2 kết hợp với làm cỏ vun gốc, sử dụng 7-10 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE cho 1.000m2
Thu hoạch:
Sau trồng 3 – 4 tháng đã có thể tỉa các dảnh to để bán, ăn hoặc lấy lá để nấu nước gội đầu, nước xông. Chú ý vun gốc kết hợp bón thêm phân hữu cơ sinh học Hg01 cho cây vào dịp cuối năm. Nếu trồng để lấy tinh dầu thì sau khi trồng khoảng một năm tiến hành thu cắt lá, chỉ để lại đoạn gốc dài 10cm, bón phân tưới nước cho ra lá mới.
Nguồn: Nongnghiepnhanh.com